Cá hồi rất giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu như sắt, canxi, phốt pho, selen, vitamin A, vitamin D và vitamin B. Những chất dinh dưỡng này không chỉ có lợi cho sức khỏe của bạn mà còn giúp duy trì vóc dáng, làm đẹp da và nhiều lợi ích khác như:
- Cải thiện thị lực
- Ngăn ngừa viêm
- Kiểm soát cân nặng
- Giúp da săn chắc hơn
- Giảm nguy cơ ung thư
- Bảo vệ xương chắc khỏe
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
- Tăng cường sức khỏe trí não
- Tốt cho người bệnh cao huyết áp
Hãy đọc thêm: Lợi ích bất ngờ cho sức khỏe từ thịt cá hồi
Cá hồi có mùi tanh tự nhiên. Vì vậy, để có cách nấu cháo cá hồi không tanh, bạn cần sơ chế cá hồi theo 2 cách:
Cách 1: Rửa cá hồi với hỗn hợp nước và giấm. Sau đó rửa lại với nước sạch rồi dùng khăn thấm cho ráo nước.
Cách 2: Ngâm cá hồi vào bát sữa tươi từ 3-5 phút. Sau đó rửa sạch với nước rồi dùng khăn thấm cho ráo nước.
Nếu bạn đang tìm hiểu cháo cá hồi nấu với gì hoặc muốn chế biến những món ăn ngon và bổ dưỡng từ cá hồi thì hãy thử tìm hiểu 3 cách nấu cháo cá hồi ngon sau đây.
1. Cách nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm
Trẻ trong giai đoạn ăn dặm nên được bổ sung nhiều thực phẩm tốt cho trí não và chiều cao. Cá hồi là thực phẩm có thể giúp bé lớn lên khỏe mạnh, thông minh và hạn chế tối đa các bệnh về tim mạch, thị lực và thần kinh vì có chứa nhiều chất béo omega-3, protein, DHA, EPA…
Dưới đây là gợi ý về cách nấu cháo cá hồi bí đỏ giúp bé phát triển thông minh, khỏe mạnh hơn.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món cháo cá hồi bí đỏ
- 2 lát gừng cạo vỏ, cắt sợi và băm nhỏ
- 200g bí đỏ gọt vỏ, cắt khúc nhỏ và rửa sạch
- 1 chén gạo tẻ vo sạch
- Hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn và để riêng phần đầu trắng của hành lá
- 200g phi lê cá hồi đã sơ chế khử mùi tanh.
Cách nấu cháo cá hồi ngon với bí đỏ
- Cá hồi làm sạch, rửa với muối để khử mùi tanh
- Đun khoảng 300ml nước với 1/3 thìa cà phê muối, đợi nước sôi thì cho cá hồi vào và thêm vài lát gừng nhỏ để khử mùi tanh. Bạn luộc với lửa nhỏ đến khi cá chín thì gắp cá ra và giữ lại phần nước luộc cá. Phần cá hồi được đánh tơi thành từng miếng nhỏ bằng nĩa.
- Tiếp tục đun sôi phần nước luộc cá và dùng thìa canh để vớt lớp bọt nổi trên bề mặt nước.
- Cho gạo tẻ vào nồi luộc và đổ thêm nước sôi vào nồi để cháo không bị đặc, nấu cho đến khi hạt gạo chín nhừ.
- Luộc bí đỏ ở một nồi riêng trong vòng 15 phút cho đến khi vừa chín tới, vớt bí đỏ ra tô, dùng thìa nghiền nhuyễn và tán qua rây cho thật mịn.
- Đổ phần bí đỏ vào nồi cháo cá hồi và khuấy 1 – 2 phút thì tắt bếp.
- Đặt chảo lên bếp, đổ dầu ăn, phi thơm đầu trắng hành lá và gừng rồi cho cá hồi vào chảo. Bạn đảo đều cá hồi trong vòng 1 phút rồi cho 1 muỗng cà phê nước mắm và 1/3 muỗng cà phê đường cho vừa ăn.
- Múc cháo ra chén, để phần cá hồi đã xào lên trên và rắc thêm hành lá để món ăn thêm hấp dẫn.
Những lựa chọn thay thế cho món cháo cá hồi bí đỏ có thể là cháo cá hồi súp lơ trắng, cháo cá hồi hạt sen, cháo cá hồi phô mai, cháo cá hồi cà rốt, cháo cá hồi đậu xanh… Trong đó, cháo cá hồi cà rốt cũng là món ăn thơm ngon, quen thuộc, tốt cho sự phát triển của bé. Bạn cũng có thể kết hợp với trứng cá hồi để bổ sung dưỡng chất và giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Sau khi nấu chín cháo cá hồi, bạn chỉ cần trộn trứng cá hồi vào rồi thêm chút gia vị vừa miệng là có ngay món cháo ngon lành.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!