Đậu xanh có nhiều chất xơ và là nguồn cung cấp protein cho trẻ. Việc nấu cháo cá chép cho bé cùng với đậu xanh sẽ cung cấp nhiều vitamin A, C, K, B6 và axit folic cho trẻ em. Đồng thời, các khoáng chất như canxi, kali, đồng, sắt, mangan và silic trong đậu xanh sẽ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho các bé.
Nguyên liệu:
- 25g gạo nếp
- 25g gạo tẻ
- 50g phi lê cá chép
- 10g đậu xanh đã cà vỏ
- ½ củ cà rốt
- 10 – 20g nấm rơm (tùy khẩu vị)
- Hành lá, hành tím
- Dầu ô liu
Cách nấu cá chép cho bé với đậu xanh:
- Bước 1: Sơ chế và luộc cá như đã hướng dẫn ở trên để khử mùi tanh của cá, sau đó tách xương, lấy thịt
- Bước 2: Vo gạo và đậu xanh rồi cho vào nồi nước luộc cá để nấu đến khi gạo thành cháo và đậu xanh chín mềm
- Bước 3: Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, cắt nhỏ rồi xay nhuyễn
- Bước 4: Rửa sạch nấm rơm, cắt nhỏ
- Bước 5: Hành tím bỏ vỏ, cắt lát nhỏ
- Bước 6: Cho dầu vào chảo, thêm hành tím vào phi thơm. Sau đó cho cà rốt, nấm rơm vào xào. Đến khi gần chín thì cho thịt cá vào xào sơ cho thịt vừa săn lại rồi tắt bếp
- Bước 7: Khi cháo chín, cho hỗn hợp vừa xào vào nồi, đảo nhẹ tay trong 5 phút rồi tắt bếp
- Bước 8: Múc cháo cá chép cho bé ra tô, thêm hành lá rồi cho bé thưởng thức lúc cháo còn ấm.
4. Bổ sung chất xơ từ món cháo cá chép và bông cải xanh
Nguyên liệu:
- Gạo nếp, gạo tẻ: Mỗi thứ 25g
- Lườn cá chép: 50g
- Bông cải xanh: lượng vừa phải
- Gừng, muối hột
- Dầu ô liu
Cách nấu cá chép cho bé với bông cải xanh:
- Bước 1: Rửa sạch lườn cá với gừng và muối hột. Sau đó, luộc lườn cá với vài lát gừng khi nước đã sôi. Cá chín thì vớt ra, lọc bỏ xương thật kỹ rồi tán nhuyễn phần thịt cá.
- Bước 2: Rửa bông cải xanh, tước bỏ xơ rồi băm nhỏ.
- Bước 3: Vớt gừng ra khỏi nước luộc cá, sau đó cho gạo vào theo tỷ lệ 1 gạo : 4 nước rồi nấu thành cháo. Bạn có thể gia tăng lượng nước tùy theo khả năng ăn đặc lỏng của bé.
- Bước 4: Cho bông cải xanh vào nồi cháo, nấu chín rồi cho thêm cá vào, đảo đều đến khi cháo sôi thì tắt bếp.
- Bước 5: Múc cháo cá chép cho bé ra tô, thêm dầu ô liu rồi cho bé thưởng thức lúc cháo còn ấm.
5. Cháo cá chép hạt sen giúp bé dễ ngủ
Hạt sen chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là có công dụng làm dịu thần kinh, có tác dụng như một loại thuốc an thần tự nhiên. Vì vậy, việc nấu cháo cá chép cho bé với hạt sen sẽ khuyến khích giấc ngủ tự nhiên và cải thiện chất lượng giấc ngủ suốt đêm cho các bé.
Nguyên liệu:
- 1/4 chén gạo
- 50g phi lê cá chép
- 30g hạt sen
- 25g nấm rơm
- Hành lá, hành tím
- Dầu ô liu
Cách nấu cá chép cho bé với hạt sen:
- Bước 1: Sơ chế và luộc cá như đã hướng dẫn ở trên để khử mùi tanh của cá, sau đó tách bỏ xương và da, lấy thịt.
- Bước 2: Đối với hạt sen khô, mẹ rửa sạch rồi ngâm 30 phút trước khi nấu. Nếu dùng hạt sen tươi thì bóc lớp vỏ ngoài, tách hạt sen và loại bỏ tâm sen để tránh bị đắng.
- Bước 3: Rửa sạch nấm rơm, cắt nhỏ. Bóc vỏ hành tím, thái lát.
- Bước 4: Vo gạo rồi cho vào nước luộc cá nấu thành cháo theo tỷ lệ 1 gạo : 4 nước. Cho hạt sen vào nấu cùng để hạt sen chín mềm.
- Bước 5: Cho dầu ăn vào chảo. Dầu nóng thì cho hành vào phi thơm, sau đó xào nấm. Khi nấm gần chín thì cho thịt cá vào xào cho săn lại.
- Bước 6: Cháo chín thì cho những nguyên liệu đã xào vào nồi, đảo đều đến khi cháo sôi thì tắt bếp.
- Bước 7: Múc cháo cá chép cho bé ra tô, thêm hành lá rồi cho bé thưởng thức lúc cháo còn ấm.
6. Cháo cá chép mồng tơi
Nguyên liệu:
- ½ chén gạo
- 50g phi lê cá chép
- 30g rau mồng tơi
- Dầu ô liu
Cách nấu cá chép cho bé với mồng tơi:
- Bước 1: Sơ chế và luộc cá như đã hướng dẫn ở trên để khử mùi tanh của cá, sau đó tách xương và da, lấy thịt.
- Bước 2: Vo gạo và nấu thành cháo cùng với nước luộc cá theo tỷ lệ 1 gạo : 4 nước.
- Bước 3: Lặt rau lấy lá, rửa sạch, băm nhỏ.
- Bước 4: Cháo chín thì cho rau, cá vào, đảo đều đến khi cháo sôi thì tắt bếp.
- Bước 5: Múc cháo cá chép cho bé ra tô, thêm dầu ô liu rồi cho bé thưởng thức lúc cháo còn ấm.
7. Nâng cao sức đề kháng với cháo cá chép cà chua
Nguyên liệu:
- 1/3 – 1/2 chén gạo
- 1 con cá chép
- Cà chua
- Hành lá, hành tím
- Dầu ô liu
Cách nấu cá chép cho bé với cà chua:
- Bước 1: Sơ chế và luộc cá như đã hướng dẫn ở trên để khử mùi tanh của cá, sau đó tách xương, lấy thịt
- Bước 2: Vo gạo và nấu thành cháo cùng với nước luộc cá theo tỷ lệ 1 gạo : 4 nước hoặc tăng lượng nước theo nhu cầu ăn đặc lỏng của bé.
- Bước 3: Rửa sạch cà chua, khứa nhẹ làm 4 khứa, trung vào nước sôi cho dễ bóc vỏ, băm nhỏ. Bóc vỏ hành tím, cắt lát mỏng.
- Bước 4: Cho dầu vào chảo, đến khi dầu nóng thì phi thơm hành rồi cho cá chép và cà chua vào xào.
- Bước 5: Cháo chín thì cho hỗn hợp vừa xào vào, đảo đều đến khi cháo sôi thì tắt bếp.
- Bước 6: Múc cháo cá chép cho bé ra tô, thêm hành lá rồi cho bé thưởng thức lúc cháo còn ấm.
Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết cách nấu cháo cá chép cho bé không bị tanh, thơm ngon, bổ dưỡng.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!