Cách nấu chân giò giả cầy miền Bắc ngon chuẩn vị | Tinh hoa quê nhà

Chân giò giả cầy là món ăn hớp hồn nhiều thực khách. Thành phẩm là chân giò chín mềm, nước xốt sền sệt thơm phức, đậm đà hương vị của riêng, xả, mắm tôm và mẻ,…Nếu bạn là tín đồ của món ăn này thì hãy cập nhật ngay cách nấu chân giò giả cầy chuẩn vị miền Bắc ngay trong bài viết dưới đây.

Chân giò giả cầy có sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu

Chân giò giả cầy có sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu

  • 3kg chân giò heo
  • 1kg bún tươi
  • 1 hũ mắm tôm
  • 3 cây sả
  • 1 củ nghệ
  • 2 củ hành tím
  • 200g đậu canh
  • 1 bát mẻ
  • 500g riềng
  • 600g bắp chuối bào
  • 1 nắm húng quế, húng lủi

Chuẩn bị nguyên liệu làm chân giò giả cầy

Chuẩn bị nguyên liệu làm chân giò giả cầy

Thực hiện cách nấu chân giò giả cầy theo từng bước dưới đây, đảm bảo bạn có ngay món ngon hấp dẫn, ăn là nghiền ngay.

Bước 1: Sơ chế chân giò heo

Chân giò heo bạn mua về thui rơm cho thơm, nếu không có thời gian thì nhờ người bán hàng thui luôn. Chân giò nên thui vàng đều để thịt mềm, không bị hôi khi ăn.

Thui chân giò cho vàng thơm

Thui chân giò cho vàng thơm

Sau khi thui, bạn cạo sạch lớp lông bên ngoài da. Rửa sạch rồi cắt chân giò thành khúc nhỏ vừa ăn.

Chặt chân giò thui thành khúc nhỏ

Chặt chân giò thui thành khúc nhỏ

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Hành tím, riềng, sả sơ chế kỹ, băm nhuyễn. Với củ gừng và nghệ thì bạn cạo bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch, cắt thành lát mỏng rồi cho vào cối giã nhuyễn.

Giã nhuyễn nghệ và gừng

Giã nhuyễn nghệ và gừng

Bước 3: Ướp chân giò cùng các nguyên liệu

Cho chân giò đã chặt khúc vào nồi, ướp cùng riềng, nghệ giã nguyễn, mắm tôm, cơm mẻ, ½ hành tím băm, 1 ít rượu trắng. Nêm nếm gia vị gồm 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt và 2 muỗng dầu ăn.

Ướp hỗn hợp chân giò khoảng 20 – 30 phút cho đậm đà gia vị trước khi chế biến.

Ướp hỗn hợp chân giò giả cầy

Ướp hỗn hợp chân giò giả cầy

Bước 4: Nấu chân giò heo giả cầy

Bắc chảo lên bếp, cho một muỗng dầu ăn rồi cho hành tím băm vào phi thơm. Bạn cho chân giò đã ướp vào chảo đảo đều để chân giò săn lại. Tiếp đến, bạn cho nước lọc, đậu xanh vào ninh trên lửa lớn.

Khi thấy đậu xanh nở, chân giò chín mềm và nước trong nồi sánh lại thì bạn nêm nếm thêm gia vị tùy vào khẩu vị rồi tắt bếp.

Nấu chân giò giả cầy

Nấu chân giò giả cầy

Bước 5: Trình bày và thưởng thức món chân giò giả cầy

Sau khi nấu chín chân giò giả cầy, bạn múc hỗn hợp này ra tô, trang trí thêm vài cọng húng quế để món ăn thêm hấp dẫn. Ăn kèm với bắp chuối, bún tươi,…tùy vào khẩu vị gia đình.

Thưởng thức thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn

Thưởng thức thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn

Để nấu món chân giò giả cầy ngon, bạn cần áp dụng một vài kinh nghiệm sau đây:

  • Nên chọn mua cặp chân giò trước để làm thịt giả cầy, vì bộ phận này có nhiều gân, thịt mềm nên thích hợp để hầm lâu.
  • Nếu nấu chân giò giả cầy trong nồi thường thì bạn nên cho thêm nước, kiểm tra thịt thường xuyên xem chín mềm hay chưa. Còn nấu bằng nồi áp suất thì chỉ cho lượng nước vừa đủ và ninh chân giò giả cầy trong khoảng 20 phút là được.
  • Món chân giò giả cầy nên ăn ngay khi mới nấu xong, thịt còn nóng hôi hổi giúp bạn cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn.

Như vậy, thực hiện cách nấu chân giò giả cầy rất đơn giản đúng không nào. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn hấp dẫn, ăn kèm bún tươi cùng rau sống hay các món ăn chính trong thực đơn đều được.