Vik News cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
- Sủi cảo nấu canh gì ngon
- Cách nấu sủi cảo đông lạnh
- Cách nấu canh sủi cảo đông lạnh
- Sủi cảo nấu canh cải
- Canh sủi cảo trứng
- Canh sủi cảo kim chi
- Canh sủi cảo Hàn Quốc
- Canh sủi cảo rong biển
Sủi cảo là món ăn truyền thống của người Trung Quốc nhưng rất được yêu thích tại Việt Nam. Sủi cảo có thể hấp, chiên, nấu mì hoặc nấu canh đều rất ngon. Trong bài viết này, hãy tìm hiểu về cách nấu canh sủi cảo mềm thơm, ngọt thanh để đổi vị cho gia đình nhé!
Những món canh truyền thống của Việt Nam như canh rau muống, canh riêu cua, canh măng, canh xương, canh tôm, canh ốc,… đôi lúc khiến bạn cảm thấy chán ngán và muốn được đổi vị? Vậy thì hãy thử ngay món canh sủi cảo nấu với nhân tôm + thịt mềm béo đảm bảo không chỉ người lớn mà cả trẻ nhỏ đều rất thích. Thỉnh thoảng nấu món canh này để ăn vặt hoặc làm phong phú thực đơn cho gia đình cũng là một gợi ý rất hay.
Hướng dẫn cách nấu canh sủi cảo
Nguyên liệu cần có
– Nguyên liệu để làm bánh
Vỏ bánh:
- Bột mì: 240g
- Bột bắp: 100g
- Trứng gà: 1 quả
- Muối tinh: 2g
- Nước đun sôi để nguội
Nhân bánh:
- Thịt vai
- Tôm tươi
- Hành lá, hành củ
- Gia vị
– Nguyên liệu để nấu canh
- Xương gà hoặc sườn non
- Lá hẹ
- Gia vị
Cách làm bánh sủi cảo
– Trộn bột
- Sử dụng dụng cụ rây để rây bột mì cho mịn, tơi, tránh hiện tượng bột bị vón cục.
- Pha muối với khoảng 130ml nước rồi đổ dần dần vào bột.
- Đập quả trứng gà vào bát, đánh tan rồi cho vào bột, tiếp tục trộn đều.
Lưu ý khi cho nước vào bột:
- Chỉ cho một lượng nhỏ nước vào bột, trộn đều rồi mới tiếp tục cho thêm nước cho đến khi hết.
- Nếu cho hết 130ml nước nhưng bột vẫn khô thì có thể cho thêm 7 – 10ml nước nữa. Và ngược lại, nếu chưa cho hết 130ml nước nhưng bột đã có kết cấu ổn định thì ngừng không cho thêm nước.
– Nhào bột
- Đổ bột ra một mặt phẳng sạch sẽ, rải bột bắp lên trên, dùng tay nhào bột trong khoảng 10 phút. Chia bột ra thành 2 phần bằng nhau.
- Se bột thành các thanh thuôn dài có đường kính khoảng 4cm, sau đó bọc màng bọc thực phẩm và cho bột nghỉ khoảng 30 phút đến 1 tiếng.
– Tạo hình
- Lấy bột ra khỏi màng bọc thực phẩm, mỗi thanh bột đem cắt thành 12 miếng, như vậy 2 thanh bột sẽ có 24 miếng.
- Cắt xong, bạn dùng một tấm khăn sạch và ẩm phủ lên miếng bột để tránh bột bị khô.
- Lần lượt lấy từng miếng bột ra, dùng tay vê bột thành các hình tròn, sau đó ấn dẹt theo hình tròn, dùng cán gỗ cán miếng vỏ bánh cho mỏng là được (tuy nhiên đừng mỏng quá sẽ khiến vỏ bánh bị rách khi gói hoặc nấu).
- Khi bánh đạt độ mỏng mong muốn, bạn dùng khuôn hình tròn có đường kính khoảng 8cm để cắt vỏ bánh thành các hình tròn đều, đẹp. Nhớ rắc một chút bột bắp lên để vỏ bánh không bị khô và dính vào nhau.
Làm lần lượt như vậy cho hết 24 miếng bột.
– Làm nhân
- Tôm bóc vỏ, rút chỉ lưng, băm nhuyễn.
- Thịt heo rửa sạch, băm nhuyễn.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Trộn tôm và thịt heo lại với nhau, cho thêm một chút hành khô băm nhỏ + hành lá cắt nhỏ + hạt nêm + hạt tiêu + nước mắm. Ướp nhân trong khoảng 30 phút.
– Gói bánh
Sủi cảo có thể được gói thành nhiều hình khác nhau (truyền thống, tam giác, hoa sen, hoa hồng, ngọc trai, cái gối,…), trong đó phổ biến nhất là cách gói dạng truyền thống. Tùy theo sở thích mà bạn lựa chọn cách gói phù hợp.
Dưới đây là hướng dẫn cách gói sủi cảo kiểu truyền thống:
- Cho nhân bánh vào giữa vỏ bánh, gấp đôi vỏ bánh và bóp chặt phần ở giữa cho 2 phần dính lại với nhau;
- Dùng tay đẩy mép bánh ở 2 bên vào phần nhân bánh sao cho tạo thành đường ngang;
- Dùng tay bóp chặt 1 cạnh, cạnh còn lại thì ấn xuống sao cho ép sát bánh, làm tương tự với bên còn lại.
Cách nấu canh sủi cảo đơn giản nhất
- Xương gà hoặc sườn non làm sạch rồi ninh lấy nước dùng khoảng 45 phút đến 1 tiếng, ninh càng lâu thì nước dùng càng ngọt, ngon.
- Múc nước dùng sang một chiếc nồi khác, tiếp tục đun sôi, nêm nếm một chút gia vị cho vừa ăn.
- Nước sôi thì thả sủi cảo vào cho đến khi sủi cảo chuyển sang màu hồng và nổi lên trên thì vớt ra bát.
- Lá hẹ rửa sạch, cắt nhỏ hoặc cắt khúc nhỏ, cho vào bát sủi cảo.
- Chan nước dùng vào bát sủi cảo và thưởng thức. Pha thêm nước chấm để chấm sủi cảo, món ăn sẽ ngon hơn.
Mách nhỏ:Bạn có thể cho thêm các loại rau khác vào canh tùy thích, ví dụ rau cải, rau tần ô,…
Canh củ quả há cảo
Nguyên Liệu
- 10 cái há cảo tôm
- 300 g xương cục
- 1 bắp ngô
- 1/2 củ cải trắng
- 1/2 củ cà rốt
- 1 củ khoai tây
- 1 bó mùi ta
- 2 cây hành hoa
- Gia vị muối
Các bước
-
Xương cục trần nước đun sôi cho ra hết bọt bẩn,rửa sạch chế nước mới vào nồi thêm 1 muỗng muối ninh mềm. Bắp ngô,củ cải,khoai tây,cà rốt sơ chế cắt miếng dày vừa ăn. Trước tiên cho ngô vào ninh cùng xương 10p thì cho các loại củ còn lại vào. Ninh cho củ quả mềm thì thả há cảo tôm vào,vặn nhỏ lửa.
-
Há cảo chín nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi múc ra bát,rắc hành và mùi ta lên trên. Canh củ quả thơm ngon và có vị ngọt tự nhiên của củ quả hầm. Chúc các bạn thành công.
Canh sủi cảo và hoành thánh rán
Nguyên Liệu
- 300 gr thịt lợn xay
- 6 con tôm beo béo
- 1 nắm hẹ
- Vỏ sủi cảo
- 1 nắm nấm hương khô
- Gia vị, dầu hào
- 1 chút bột mì
Các bước
-
Tôm mua về thì bỏ vào ngăn đá trong 1-2 tiếng cho đông cứng lại, dễ bóc vỏ hơn. Gỡ chỉ đen ở sống lưng và giữ lại đầu tôm để nấu nước dùng. Cắt nhỏ tôm cho vào máy xay nhuyễn với 1 nhúm nhỏ muối và tiêu.
-
Nấm hương khô rửa sach, ngâm nước nóng cho nở rồi vắt khô, băm nhỏ. Giữ lại nước ngâm nấm. Hẹ nhặt rửa sạch (phần này thấy cực khổ vãi ra, hẹ nó bé bé xong nhặt lâu ơi là lâu). 1/4 bó hẹ mang đi thái thật nhỏ, chỗ còn lại cắt khúc 2cm.
-
Trộn làm 2 loại nhân cho sủi cảo (200gr thịt lợn, nấm hương, hẹ, 1 ít bột mì cho quện, 1 chút muối, 1 ít đầu hành băm nhỏ) + hoành thánh (100gr lợn, tôm, 1 ít nấm hương, hẹ, 1 ít bột mì cho quện, 1 chút muối, 1 ít đầu hành băm nhỏ). Dùng vỏ bánh sủi cảo gói lại. Hoành thánh đem rán giòn
-
Phi thơm hành, cho đầu tôm vào xào. Đổ nước ngâm nấm và nước sạch vào. Nêm nếm cho vừa miệng. Thả sủi vào luộc, khi sủi nổi lên là đã chín. Cho thêm hẹ vào đun thêm chút xíu là xong.
Nguyên Liệu
- 200 g bột mì
- 200 g thịt băm
- hành lá
- rau cải
Các bước
-
Chuẩn bị vỏ sủi cảo cùng nhân thịt băm(mọi người có thể xem lại bài t đã hướng dẫn)
-
Gói nhân vào vỏ tạo thành các nếp như ảnh, cho 1 nồi nước lên bếp, khi nước sôi thả sủi cảo vào luộc chín trong 7-10 phút. Lấy muôi lỗ vớt bánh ra trụng qua nước lạnh
-
Nước dùng có thể là nước canh xương, nước luộc thịt, xào thịt băm rồi cho nước vào… Khi nước sôi thì bạn cho rau cải vào nấu chín, rồi thả sủi cảo vào nấu đợi sôi lại thì tắt bếp. Món này thích hợp cho ăn sáng hoặc khi đói thì bỏ sủi cảo sẵn trong tủ ra làm
Canh sủi cảo Hàn Quốc
Nguyên Liệu
- Sủi cảo
- Tảo biển, cá cơm, rượu nấu ăn
- 1 quả trứng gà
- Vụn lá kim (김가루)
- Muối, hạt tiêu
- Bánh gạo HQ (nếu thích)
- Hành boa rô
Các bước
-
Sủi cảo luộc chín Cho nước và tảo biển, cá cơm, rượu nấu ăn vào nấu nuóc dùng. Trứng đánh tan.
-
Sủi cảo sôi vớt ra bát để. Nước dùng sôi nêm gia vị và đổ trứng vào khuấy đều. Cho hành boa rô vào và tắt bếp.
-
Múc nước dùng ra bát sủi cảo. Rắc hạt tiêu và vụn lá kim lên.
Chúc mọi người thành công!
Vik News cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
- Sủi cảo nấu canh gì ngon
- Cách nấu sủi cảo đông lạnh
- Cách nấu canh sủi cảo đông lạnh
- Sủi cảo nấu canh cải
- Canh sủi cảo trứng
- Canh sủi cảo kim chi
- Canh sủi cảo Hàn Quốc
- Canh sủi cảo rong biển
Tổng hợp: Vik News
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!