Với vị thơm và chua đặc biệt, sấu được biến tấu thành rất nhiều món ăn ngon trong bữa cơm gia đình, đặc biệt là canh sấu. Hãy cùng tìm hiểu cách chế biến những món canh sấu thơm mát nhé.
Món ngon từ đậu phụ trong ẩm thực Nhật Cách làm món canh sườn nấu sấu chua dịu mát cho bữa cơm ngày hè Đổi vị ngày hè bằng cách nộm rau muống thịt bò
Canh sấu, rau nhút và thịt nạc
Chuẩn bị nguyên liệu:
– 1 bó rau nhút: nhặt sạch.
– 1 trái cà chua: thái múi cau.
– 250g thịt nạc thăn: thái mỏng và ướp tiêu, muối, hành.
– 6 quả sấu xanh nhỏ: cạo vỏ, khía vòng tròn quanh trái.
– Rau mùi và hành: nhặt, rửa sạch và cắt nhỏ.
– Gia vị: hành tím, muối, đường, hạt nêm và dầu ăn.
Cách nấu canh sấu với rau rút và thịt nạc: Phi thơm hành tím với ít dầu nóng và cho thịt vào xào xăn. Sau đó cho khoảng 100ml nước vào nồi và đun sôi. Khi thấy nước sôi, cho sấu vào hầm thêm khoảng 15 phút thì cho tiếp phần cà chua, rau nhút vào và nêm lại gia vị. Tắt bếp sau ba phút. Khi dùng, rắc thêm hành và mùi lên trên mặt.
Canh sườn nấu sấu
Chuẩn bị:
– 250g sườn non: chặt khúc vừa ăn và ướp với ít muối, hành, hạt nêm.
– 6 trái sấu tươi: cạo vỏ và cắt đôi.
– 150g cà chua bi: rửa sạch, để nguyên trái.
– Gia vị: hành tím, hành lá, ớt, muối, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn.
– Cách nấu: Phi thơm hành tím với ít dầu và cho sườn vào đảo sơ. Cho sấu vào đảo cùng thêm một lúc và đổ nước vào nấu sôi. Khi nước sôi, cho cà chua bi vào và nêm nếm gia vị. Khi múc canh ra nhớ rắc thêm ít hành lá và ít tiêu!
Canh cá lóc nấu sấu
Chuẩn bị:
– 1 con cá lóc cỡ vừa: chặt lát vừa ăn và ướp với ít muối, hành, hạt nêm.
– 6 trái sấu tươi: cạo vỏ và cắt đôi.
– 150g cà chua bi: rửa sạch, để nguyên trái.
– Gia vị: hành tím, hành lá, ớt, muối, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn.
Cách nấu: Phi thơm hành tím với ít dầu và cho cá vào đảo sơ. Cho sấu vào đảo cùng thêm một lúc và đổ nước vào nấu sôi. Khi nước sôi, cho cà chua bi vào và nêm nếm gia vị.
Bún vịt om sấu
Chuẩn bị:
– 1 củ khoai môn: gọt vỏ và thái miếng vuông lớn.
– 12 trái sấu tươi: cạo vỏ và để nguyên trái.
– 500g bún tươi.
– 1 trái dừa: bổ lấy nước.
– Nửa con vịt: làm sạch với gừng và chặt miếng vừa ăn.
– Rau thơm.
– Hành, tỏi, sả, ớt: tất cả băm nhỏ.
– Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt và dầu ăn.
Cách nấu: Ướp thịt với hành, ít nước mắm và hạt nêm trong khoảng 30 phút. Sau đó, phi thơm sả, hành, tỏi, ớt và trút thịt vịt vào xào săn. Khi thịt săn, cho nước vào nấu sôi, tiếp tục thả sấu vào nấu thêm khoảng 10 phút thì nêm lại gia vị. Khi ăn, chan nước vào tô bún với vài miếng thịt vịt và đĩa rau sống.
Trên đây là một vài cách chế biến món ăn ngon từ quả sấu đảm bảo khi ăn bạn sẽ nhớ mãi hương vị của sấu chua chua mà lại thơm ngon. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu để gia đình bạn có một bữa cơm thật ngon và ý nghĩa nhé.
Thanh Thương (tổng hợp)
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!