Miền Bắc có nhiều thứ quả chua như sấu, me, thanh trà… đặc biệt là quả dọc làm nên món canh chua cá tươi đặc trưng, rất ngon miệng trong những ngày lạnh.
Canh chua cá tươi khác với canh riêu cá. Món canh riêu cá thường phải rán cá lên rồi mới nấu. Còn người Thanh Hóa nấu canh chua cá từ cá tươi (người không biết bí quyết sẽ làm canh bị tanh), còn món canh chua cá Thanh Hóa nấu từ cá đồng tươi (và cả cá biển) đều rất ngon ngọt thơm phức, rất dễ ăn.
Nguyên liệu (cho 4 người ăn)
– Cá – là các loại cá đồng tươi như trắm, mè, quả… khoảng 6-7 lạng;
– Cà chua 1 quả;
– Dọc (khế, sấu, thanh trà…) 1-2 quả (tùy khẩu vị);
– Mẻ: 3 -5 thìa;
– Dứa nửa quả. Có thể thêm rau giá, đậu bắp, dọc mùng… tùy vùng;
– Rau thơm hành lá, rau ngổ/thì là (người Thanh Hóa có lá sông, ngò gai, rau quế);
– Nghệ, ớt, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm.
Cách làm
Cá rửa sạch, để ráo.
Nghệ xắt sợi. Cà chua cắt múi cau. Dứa xắt lát mỏng.
Cho một ít nghệ, bột canh, nước mắm, hành củ ướp cá cho thấm (nếu ăn được cay thì ướp chút ớt bằm).
Nướng quả dọc cho vỏ ngả sang vàng, bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch để chuẩn bị nấu canh chua. Quả dọc nấu canh cá chua là ngon nhất, nhưng không nên chọn quả dọc vàng vì không chua, quả dọc màu xanh non độ chua chưa ngon. Nên chọn quả dọc màu xanh sậm có độ chua thanh vừa sẽ làm nồi canh cá có vị chua ngon nhất.
Mẻ lọc qua rây lấy nước.
Một số người tới đây thì phi thơm hành, cho cá đã ướp vào xào sơ cho thấm, có thể nêm một ít nước mắm cho đậm vị.
Nhưng anh Nam thì bỏ qua khâu này, mà đổ lượng nước vừa ăn, cho 2 quả dọc đã bóc vào nấu chín thì dầm nát, lọc lấy nước chua đổ vào nổi. Cho tiếp nước mẻ đã lọc vào nồi đun sôi lại mới cho tiếp cà chua, dứa vào nấu. Khi nồi nước sôi lại là ta có được thứ nước hỗn hợp thơm mùi mẻ, chua dịu vị dọc.
Bây giờ mới thả từng khúc cá vào. Bí quyết nấu món canh chua cá tươi không tanh (kể cả cá biển không bị tanh) chính là ở nghệ, mẻ và ở công đoạn này. Nhiều người đổ tất cả cá vào cùng lúc. Nhưng người Thanh Hóa thả từng khúc một. Thả khúc thứ nhất đợi nước sôi lại mới thả tiếp khúc thứ hai, đợi nước sôi lại mới thả tiếp, cứ thế cho đến hết, đảm bảo nồi canh cá sẽ không bị tanh.
Nếu có nồi ủ thì đun canh cá sôi khoảng 10 phút thì bắc ra cho vào nồi ủ, tới khi nào ăn mới lấy ra cho cá nhừ và canh nóng hổi. Nếu không có nồi ủ thì đun 15 -20 phút (tính từ khi cho cá vào nồi) là cá chín. Nêm lại muối, hạt nêm, chút nước mắm cho vừa miệng rồi cho hành lá, rau ngổ (hoặc thìa là) đã xắt nhỏ vào nồi canh cho dậy mùi thơm.
Múc canh ra tô, rắc rau ngổ/ thì là, ớt xắt lát lên trên. Tô canh cá nấu chua bày vào mâm sẽ rất bắt mắt với màu vàng sóng sánh của nghệ, màu đỏ cà chua, màu xanh của rau gia vị và thơm phức mũi, không có tí tanh nào.
Nước chấm cá: Dùng nước mắm ngon, vắt vài giọt chanh và ớt tươi xắt lát. Chỉ nhìn bát nước mắm vàng thơm, nổi màu mấy lát ớt đỏ tươi đã… thèm.
Rau ăn kèm: Giá sống rửa sạch để ráo; rau ngổ hay còn gọi là rau om lặt lấy phần non, ngắt khúc ngắn.
Canh chua cá tươi vị chua là chủ đạo (ai thích ngọt thì cho thêm đường, nhưng vị ngọt vừa phải) có hương vị rất lạ và ngon miệng. Người Thanh Hóa hay cho lá sông vào nấu canh. Tùy vùng miền mà gia giảm, hương vị có khác chút ít. Nhưng tô canh chua cá tươi là đặc sản của người Thanh Hóa… có màu sắc hài hòa, bắt mắt, hương vị đậm đà, thơm vị chua dịu của mẻ, ngọt của cá, cách nấu đơn giản chỉ vài bước đã hoàn thành xong món canh chua cá tươi cực ngon cho cả nhà thưởng thức.
Canh chua cá tươi ăn ngon nhất với cơm trắng, và thịt kho trứng nước dừa. Có thể ăn với bún tươi (hoặc hấp nóng càng ngon). Món này ăn kèm rau sống tươi non sẽ đầy ắp hương vị quê dân dã thấm vào từng thớ cá, vào vị chua thanh mát đậm tính ẩm thực dân tộc, nức lòng người thưởng thức.
Cách nấu này có thể chế biến thành món cháo cá cũng ngon và rất bổ dưỡng.
Top 17 cách nấu canh riêu cá miền bắc biên soạn bởi Nhà Xinh
Canh riêu cá chép, món ngon vùng quê miền Bắc
- Tác giả: lanvaobep.com
- Ngày đăng: 06/19/2022
- Rate: 4.97 (812 vote)
- Tóm tắt: Món canh riêu cá chép có vị ngọt thanh của cá chép, … món canh riêu cá chép, chúng ta cùng học cách nấu canh cá chép bằng các bước sau:.
Những phiên bản hấp dẫn của canh cá nấu chua
- Tác giả: anninhthudo.vn
- Ngày đăng: 08/27/2022
- Rate: 4.73 (241 vote)
- Tóm tắt: Có nhiều cách nấu canh chua cá và mỗi vùng miền thì lại có một loại … Cách nấu riêu cá cũng không phức tạp, ngoài cá ra cần cà chua bổ múi …
Canh riêu cá chép đậm đà hương vị bắc bộ
- Tác giả: hocnauan.edu.vn
- Ngày đăng: 04/16/2022
- Rate: 4.46 (364 vote)
- Tóm tắt: 1 Nguyên liệu: 2 Cách nấu riêu cá chép đậm đà, hấp dẫn. 2.1 Sơ chế; 2.2 Cách chế biến … Bài tiếp theo Cách Nấu Giả Cầy Miền Bắc …
Cách làm món canh cá nấu su hào cho ngày đông se lạnh
- Tác giả: ngaymoionline.com.vn
- Ngày đăng: 01/26/2022
- Rate: 4.29 (563 vote)
- Tóm tắt: Canh cá nấu su hào đối với nhiều người là món ăn khá lạ lẫm. Tuy nhiên, tại một số địa phương miền Bắc như Hải Phòng, Thái Bình, …
Cách nấu canh chua cá lóc bổ dưỡng kiểu miền Bắc tại nhà
- Tác giả: monngonchuabenh.com
- Ngày đăng: 04/30/2022
- Rate: 3.79 (206 vote)
- Tóm tắt: – Để có cách nấu canh chua cá lóc kiều miền bắc ngon không tanh ta nên chọn những con cá lóc đồng ngon, to đừng chọn con nhỏ nhiều xưng mà lại …
- Kết quả tìm kiếm: – Khi nồi canh chua cá lóc sôi được khoảng 3 phút thì đổ thêm một lượng nước sôi sao cho vừa ăn cho cả nhà mình. Chúng ta cho nốt phần mẻ còn lại vào. Tiếp tục đun sôi thêm 5 phút nữa, nêm thử lại gia vị sao cho hợp khẩu vị rồi trút hành lá, thì là …
Cách nấu riêu cá miền bắc
- Tác giả: cunghoidap.com
- Ngày đăng: 02/19/2022
- Rate: 3.66 (332 vote)
- Tóm tắt: Canh cá kiểu miền Nam dễ ăn với cách chế biến không quá cầu kỳ. Thử làm món cá diêu hồng theo cách của người Nam để có bữa cơm ngon cho cả gia đình nhé!
Cách nấu canh riêu cá thơm ngon bổ dưỡng
- Tác giả: vn.alongwalker.co
- Ngày đăng: 11/12/2022
- Rate: 3.4 (414 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu canh riêu cá : Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi rồi cho cá đã sơ chế vào chiên sơ qua. Sauk hi cá chín vớt ra để ráo dầu.
Món canh riêu cá ót ít của vùng biển Hạ Long – Thế Giới Ẩm Thực
- Tác giả: thegioiamthuc.com
- Ngày đăng: 03/21/2022
- Rate: 3.32 (408 vote)
- Tóm tắt: Mua thêm cà chua, me, thì là, hành hoa, rau sống (xà lách, rau mùi là ngon nhất, nếu không có thì dùng rau muống chẻ) để chuẩn bị cho món canh cá này. Cách nấu …
Cách nấu canh riêu cua miền Bắc không thể bị pha lẫn
- Tác giả: emvaobep.com
- Ngày đăng: 03/09/2022
- Rate: 3.01 (472 vote)
- Tóm tắt: Cua đồng ngon: 500 gram · Đậu phụ: 3 bìa · Cà chua: 4 quả · Me: 2 quả · Bún: 1 kg · Mắm tôm: 50 ml · Hành tím, hành lá, rau mùi · Rau sống gồm có các …
- Kết quả tìm kiếm: Thấy không, cách nấu canh riêu cua miền Bắc này cũng không quá khó phải không nào? Vị thơm ngọt của cua, giòn giòn của đậu phụ, một chút chua chua của me và cà chua sẽ mang đến cho người thưởng thức cảm giác vô cùng ngon miệng, dù là mùa nóng hay …
4 kiểu canh cá nấu chua ngon tuyệt đỉnh
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 12/20/2022
- Rate: 2.89 (82 vote)
- Tóm tắt: – Hành lá, rau ngổ, ớt quả, gia vị, muối… ca chep nau dua chua – 5. Cách làm: – Cá làm sạch, bỏ mang, cắt khúc vừa ăn. Hành, ngổ …
- Kết quả tìm kiếm: – Rán cá xong các bạn thả vào nồi canh dưa đang sôi, nguyên tắc chế biến của tất cả các món canh cá là phải thả cá khi nước đang sôi, nếu không cá sẽ bị tanh. Nêm bột canh cho canh có độ mặn vừa miệng rồi các bạn đậy nắp nồi lại, hạ nhỏ lửa, om cá …
Canh riêu cá chép | Món Ngon Mỗi Ngày
- Tác giả: monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 04/22/2022
- Rate: 2.82 (57 vote)
- Tóm tắt: – Khi nấu chín, múc cá ra tô rồi mới cho thì là, hành lá và ớt cắt lát vào. nguyên liệu. CÁCH DÙNG. – Múc canh ra thố …
2 cách nấu riêu cá chép ngon mà không phải ai cũng biết
- Tác giả: phunugioi.com
- Ngày đăng: 03/06/2022
- Rate: 2.68 (62 vote)
- Tóm tắt: Dùng chung với cơm nóng hay bún đều ngon. Phân loại: riêu cá chép cơ bản miền Bắc và riêu cá chép với cơm mẻ. Nguồn gốc: Món riêu cá chép bắt …
- Kết quả tìm kiếm: Riêu cá chép là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình với hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nấu món ăn này chuẩn vị. Hãy để Phunugioi.com giới thiệu cho bạn những cách nấu riêu cá chép ngon mà không phải ai cũng biết …
Cách nấu canh riêu cá chép thơm ngon đậm đà hương vị
- Tác giả: cachnaumonviet.blogspot.com
- Ngày đăng: 07/25/2022
- Rate: 2.66 (185 vote)
- Tóm tắt: Canh riêu các chép là một món ăn vừa dân dã nhưng lại vừa ngon miệng. Mỗi khi được bát canh cá chép nấu riêu kèm thêm một chút rau sống nữa thì… bao nhiêu …
Cách chế biến món canh riêu cá miền Bắc – vnHow.vn
- Tác giả: vnhow.vn
- Ngày đăng: 02/26/2022
- Rate: 2.58 (86 vote)
- Tóm tắt: Cách chế biến món canh riêu cá miền Bắc. Riêu cá miền Bắc thường có vị ngọt tự nhiên của cá và mùi thơm đặc trưng của thìa là.
Cách nấu canh cá chua thơm ngon giải nhiệt cho ngày hè bớt oi ả
- Tác giả: naungon.net
- Ngày đăng: 02/23/2022
- Rate: 2.36 (70 vote)
- Tóm tắt: Cach nau canh chua ca – Hướng dẫn cách nấu canh chua cá thơm ngon đơn giản cho bữa cơm mùa hè thêm ngon. Công thức này có thể dùng cho mọi loại cá.
- Kết quả tìm kiếm: Canh cá nấu chua là món ăn yêu thích của nhiều gia đình, nhờ hương vị đậm đà, chua mát và bổ dưỡng. Canh chua cá không những thơm ngon mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Hơn thế, món canh chua cũng có thể dễ dàng chế biến từ các loại cá …
Cách nấu riêu cá chép thơm ngon cho cả nhà
- Tác giả: cachnau.net
- Ngày đăng: 07/21/2022
- Rate: 2.31 (82 vote)
- Tóm tắt: Cá chép nấu riêu✓ kiểu miền Bắc✓ đặc trưng thì phải có cơm mẻ✓ (mẻ … miền Bắc✓, hầu như nhà nào cũng có hũ mẻ trong nhà để nấu canh …
- Kết quả tìm kiếm: Cá chép nấu riêu kiểu miền Bắc đặc trưng thì phải có cơm mẻ (mẻ được lên men từ cơm nguội). Ở ngoài miền Bắc, hầu như nhà nào cũng có hũ mẻ trong nhà để nấu canh chua. Các thức rau kèm thì theo mùa. Mùa hè thì ăn với rau sống là rau muống, giá đỗ, …
Cách nấu canh cá thơm nức, nước trong veo đẹp mắt
- Tác giả: vietnamnet.vn
- Ngày đăng: 08/30/2022
- Rate: 2.2 (148 vote)
- Tóm tắt: Món canh cá nấu dấm ở miền Bắc – mà đặc trưng là ở Hà Nội thường được … các loại gia vị khác nhau để nấu, nhưng để nấu ngon và đúng cách …
- Kết quả tìm kiếm: Đầu tiên mẹ sơ chế sẵn các nguyên liệu: Cà chua bổ múi cau, mỡ nước, hành hoa, thìa là, dấm bỗng (hoặc mẻ), nếu không có vị chua đó thì có thể thay thế bằng tai chua, hoặc quả thanh trà, sấu, dọc… nhưng các loại quả này khi nấu không khéo thì làm …
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!