Canh mướp là lựa chọn dinh dưỡng, đơn giản cho bữa cơm gia đình. Học ngay cách nấu canh mướp ngon, xanh, chuẩn vị ngay sau đây.
Đã trở nên quá quen thuộc trong gian bếp, mướp có thể chế biến thành rất nhiều món ngon khác nhau. Đặc biệt, sự kết hợp khéo léo với các nguyên liệu như: tôm, thịt heo, thịt bò, cua,… sẽ chinh phục được khẩu vị của những thực khách khó tính.
Một trong những món dễ nấu, dễ ăn và cách thực hiện vô cùng nhanh gọn phải kể đến canh mướp. Chỉ cần 15 – 20 phút, bạn sẽ có ngay 1 tô canh ngon cho bữa cơm nhà hoặc thiết đã khách đến chơi.
>>> Tham khảo thêm những món canh đơn giản, thời gian chế biến nhanh:
- Thử ngay 03 cách nấu canh bí đỏ siêu ngon, tiết kiệm thời gian
- 4 cách nấu canh lá lốt ngon từ những nguyên liệu đơn giản
- Mách bạn cách nấu canh khổ qua cá thác lác ngọt thanh
- Cách nấu canh cà chua trứng không tanh, ngon đúng điệu
- Những cách nấu canh đậu đơn giản, giải nhiệt tốt
Bỏ túi ngay một vài bí quyết từ cách nấu canh mướp ngon, thơm, đậm vị và giữ được màu xanh bắt mắt ngay sau đây:
Cách lựa chọn mướp nấu canh
Để có được món canh ngon, trước tiên người nội trợ cần phải mua được nguyên liệu tươi và sạch. Việc chọn mướp không quá khó, phần lớn sẽ dựa vào các đặc điểm nhận biết bên ngoài của từng loại. Phần lớn mướp nấu canh các đầu bếp sẽ ưu tiên chọn mướp hương.
- Mướp hương ngon sẽ dài khoảng từ 25 cm đến 30 cm hoặc dài hơn, có hình trụ tròn và lớp vỏ bên ngoài màu xanh sáng.
- Mướp hương có mùi thơm đặc trưng khi còn tươi. Nếu chuẩn mướp hương, chỉ cần ngửi sơ cũng có thể phân biệt được với các loại mướp khác.
03 cách nấu canh mướp ngon nhất định phải thử
Cách nấu canh mướp với cua đồng
– Nguyên liệu:
- 250g cua xay sẵn (phần gạch để riêng)
- 1 quả mướp hương tươi khoảng 200g
- 200g rau mồng tơi
- Hành tím băm: 2 củ
- Các gia vị nêm nếm
– Các bước nấu canh mướp cua đồng
Bước 1: sơ chế nguyên liệu
- Lọc cua đồng bằng 700ml nước, chắt lấy phần nước cua, dùng rây để loại bỏ hết xác
- Mướp gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn
- Rau mùng tơi rửa sạch, thái làm 3 hoặc 4
- Hành tím băm nhỏ
Bước 2: Làm nóng nồi, cho 2 thìa dầu ăn và phi thơm hành tím,thêm gạch cua vào xào, thêm nước cua nấu lửa vừa sôi.
Bước 3: Nước sôi, vớt thịt cua ra khỏi nồi để lát thả lên bát canh cho đẹp.
Bước 4: Bỏ mướp xắt nhỏ, rau mồng tơi vào nấu sôi, nêm nếm lại vừa ăn
Bước 5: Trình bày và thưởng thức, ngon hơn khi ăn nóng
Cách nấu canh mướp với tôm
– Nguyên liệu:
- 250g tôm tươi
- 1 quả mướp hương tươi khoảng 200g
- Hành lá: 3 – 4 cây
- Hành tím băm: 2 củ
- Các gia vị nêm nếm
– Các bước nấu canh mướp với tôm
Bước 1: sơ chế nguyên liệu
- Tôm rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu đuôi và phần chỉ trên lưng. Đập dập, băm nhuyễn hoặc để nguyên con tùy thích
- Mướp gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn
- Hành lá rửa sạch, thái khúc
- Hành tím băm nhỏ
Bước 2: Làm nóng nồi, cho 2 thìa dầu ăn và phi thơm hành tím, cho tôm vào đảo 2 – 3 phút sau đó thêm 500 – 700ml nước, đun sôi với lửa vừa.
Bước 3: Nước sôi, vớt bọt, bỏ mướp xắt nhỏ, nấu sôi 3 – 5 phút, nêm nếm lại vừa ăn, cho hành lá vào và tắt bếp
Bước 5: Trình bày và thưởng thức, ngon hơn khi ăn nóng
Cách nấu canh mướp với mọc
– Nguyên liệu:
- 200g mọc mua sẵn ở chợ hoặc tự làm
- 1 quả mướp hương tươi khoảng 200 – 300g
- Hành lá: 3 – 4 cây
- Hành tím băm: 2 củ
- Các gia vị nêm nếm
– Các bước nấu canh mướp với mọc
Bước 1: sơ chế nguyên liệu
- Mọc mua sẵn về có thể nêm nếm thêm một ít gia vị như: hạt nêm, muối, tiêu
- Mướp gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn
- Hành lá rửa sạch, thái khúc
- Hành tím băm nhỏ
Bước 2: Làm nóng nồi, cho 2 thìa dầu ăn và phi thơm hành tím, cho 500 – 700ml nước, đun sôi với lửa vừa.
Bước 3: Nước sôi, dùng thìa để tạo hình tròn cho mọc và thả trực tiếp vào nước, đun sôi khoảng 4 – 5 phút
Bước 4: Nước sôi vớt bọt cho nước trong, bỏ mướp vào, nấu sôi 3 – 5 phút, nêm nếm lại vừa ăn và thêm hành lá rồi tắt bếp
Bước 5: Trình bày và thưởng thức, ngon hơn khi ăn nóng
Ngoài cách nấu và kết hợp canh mướp với 3 nguyên liệu phổ biến trên, canh mướp còn rất hợp với một số nguyên liệu như:
- Canh mướp với rau bồ ngót
- Canh mướp nấu nấm (nấm rơm, nấm đùi gà, nấm sò,…)
- Canh mướp nấu lòng gà
- Canh mướp nấu rau tập tàng
Từ những gợi ý về cách nấu canh mướp ngon nêu trên, hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công và nhận được nhiều lời khen từ người thưởng thức.
Xem thêm:
- 3 cách nấu canh tiết lợn mịn mướt, mềm mát, không tanh
- Cách nấu canh dưỡng sinh: công thức chuẩn của người Nhật
- Cách nấu canh sườn: 10+ công thức dễ nấu và thơm ngon nhất
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!