Bún ốc là một trong hai món ăn nổi tiếng vô cùng tại Phủ Tây Hồ, một địa điểm tâm linh vô cùng nổi tiếng ở khu vực Hà Nội nói chung hay nước ta nói riêng. Nơi đây cũng là một khu vực sở hữu nhiều loại thủy sản và không lạ khi nơi đây sản sinh ra nhiều món ăn ngon liên quan đến chúng.
Phủ Tây Hồ là một ngôi đền an tọa tại Thủ đô Hà Nội. Theo truyền thuyết, Phủ được xây dựng trong khoảng thời gian thế kỷ thứ 17. Phủ Tây Hồ là nơi thờ Chúa Liễu Hạnh, là một trong Tứ bất tử trong hệ thống điện thần của Việt Nam. Nơi đây vẫn được những người duy tâm thường xuyên qua lại để tham quan và xin lộc và cầu mong cho gia đình được may mắn, sức khỏe và nhiều tài lộc.
Phủ Tây Hồ là nơi thờ Chúa Liễu Hạnh, là một trong Tứ bất tử trong hệ thống điện thần của Việt Nam
Từ xa xưa, khu vực hồ Tây đã nổi tiếng với nhiều loài thủy sản như tôm, ốc, cá chép,… Người dân ở các làng quanh hồ như Trích Sài, Võng Thị, Hồ Khẩu, Yên Thái chủ yếu sinh sống bằng nghề đánh bắt thủy sản bên cạnh với nghề trồng dâu, nuôi tằm, dệt vải.
Các cụ cao niên ở làng Quảng Khánh, phường Quảng An, quận Tây Hồ kể lại, xưa kia ốc ở hồ Tây nhiều không tả xiết. Khi những cơn mưa xuân tháng Giêng lất phất bay thì đó cũng là lúc ốc béo và ngon nhất. Đó là lý do vì sao món bún ốc Phủ Tây Hồ lại nổi tiếng đến vậy. Hằng năm, vào dịp đầu xuân năm mới, du khách từ khắp nơi đổ xô về đây một phần để lễ mẫu Liễu Hạnh, đồng thời không quên thưởng thức một tô bún ốc và vài cái bánh tôm với hương vị độc đáo khó quên này.
Một tô bún đậu được cân bằng giữa các yếu tố màu sắc, hương vị khiến du khách nhớ mãi không quên
Nhiều người đến đây đã lầm tưởng món bún ốc có vẻ đơn giản, dễ làm nhưng thực ra để làm ra một bát bún rất kì công cũng và khá cầu kỳ. Trước tiên, người làm sẽ chọn loại ốc cỡ trung bình, vỏ óng vàng, miệng đầy, béo tròn, được bắt trực tiếp từ dưới hồ lên. Để ốc bớt nhớt và sạn, người ta ngâm ốc trong nước vo gạo với một chút ớt tươi, tiếp đó, luộc ốc trong nước sạch. Ốc vừa chín tới thì vớt ra để nguội rồi đập khẽ phần đuôi rồi dùng cái khêu sắt xoáy và nhấc phần thịt ốc ra ngoài, ướp thêm chút gia vị cho đậm đà. Khi có khách ăn, chủ quán đổ ốc chạy qua chảo mỡ nóng già, phi cùng chút hành tím cho dậy mùi thơm, đảo qua vừa chín tới để thịt ốc ngấm gia vị, chín mềm rồi đổ ra bát sạch.
Những nguyên liệu cơ bản để làm nên một bát bún ốc ngon cơ bản
Tiếp đó là khâu chế biến nước dùng. Để nước dùng thơm ngon, làm sao có thể thiếu nước luộc ốc hòa quyện với nước hầm xương. Nước dùng phải thật trong, không được có sạn hoặc mùi tanh. Muốn vậy, người ta hòa trong nồi nước hầm thêm giấm bỗng cùng cà chua đã được phi hành thơm vào theo một tỷ lệ nhất định. Để có bát bún ốc đạt hương vị chuẩn chỉ phải phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm, tay nghề của người nấu.
Cách làm nước dùng thoạt nhìn tưởng đơn giản nhưng lại khó vô cùng
Bún ốc Phủ Tây Hồ ngon lạ miệng là thế còn bởi người dân làng Quảng Khánh chỉ chọn bún Phú Đô – loại sợi nhỏ, dài, dai, làm từ gạo ngon. Sau khi trùng qua nước sôi, người ta đặt lên bát bún những con ốc đã được chạy qua lớp mỡ nóng, thêm chút một chút hành lá, tía tô thái thật nhỏ cùng với đó là vài lát cà chua, một chút ớt chưng, giấm bỗng, gia vị và chan nước dùng nóng hôi hổi mà lại không hề đục lên bên trên. Khi bát bún đến với thực khách cũng là lúc các thứ rau, hành trong bát vừa chín tới; gia vị nêm cũng đủ ngấm và hòa quyện tạo nên hương vị vô cùng đặc trưng. Thưởng thức bát bún ốc nóng trong tiết trời se lạnh càng khiến con người ta nhớ lâu hơn về một món ăn tinh tế của người dân Hà Nội, một đặc sản của hồ Tây.
Thói quen lên Phủ Tây Hồ làm một bát bún ốc vẫn được người Hà Nội giữ gìn như một thú vui suốt bao năm qua
Ngày nay, ốc ở hồ Tây đã không còn nhiều như trước, các hàng quán phải thu mua ốc từ vùng khác về nhưng vẫn làm sao chất lượng ốc vẫn tiệm cận với ốc của hồ Tây xưa kia. Thói quen lên Phủ Tây Hồ làm một bát bún ốc vẫn được người Hà Nội giữ gìn như một thú vui suốt bao năm qua. Đó cũng chính là giá trị phi vật thể của những di sản văn hóa vẫn ngày ngày hiện hữu trong đời sống của người dân Thủ Đô.
Đăng bởi: Trường Vương
Từ khoá: Bún ốc Phủ Tây Hồ, nét đẹp văn hóa được lưu truyền
Top 22 cách nấu bún ốc hồ tây biên soạn bởi Nhà Xinh
Ấn tượng với Bún ốc Phủ Tây Hồ
- Tác giả: blog.mytour.vn
- Ngày đăng: 09/09/2022
- Rate: 4.84 (879 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bún ở đây cũng chỉ đơn giản như mọi nơi nghĩa là ốc luộc lên sau đó khều lấy cái bỏ vào xào săn cùng mỡ và gia vị mắm, mì chính. Nước …
Chi tiết cách nấu bún ốc miền Nam thơm ngon, đậm đà tại nhà
- Tác giả: noiphodien123.vn
- Ngày đăng: 09/23/2022
- Rate: 4.55 (534 vote)
- Tóm tắt: Thịt ốc mềm dai, giòn và không bị hôi kết hợp với nước dùng nêm đậm đà, chắc hẳn sẽ khiến bạn tò mò về cách nấu bún ốc miền Nam chuẩn vị.
Học cách nấu bún ốc đơn giản, nhanh gọn nhưng tuyệt ngon của mẹ đảm Hà Nội
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 11/07/2022
- Rate: 4.32 (232 vote)
- Tóm tắt: Bếp Eva – Vào những ngày se lạnh hoặc giá rét, được ngồi nhâm nhi bát bún ốc nóng hổi, ốc giòn giòn, dậy mùi thơm của giấm bỗng, …
Bún ốc Hà Nội – Nét dân dã của người Hà Thành
- Tác giả: reviewvilla.vn
- Ngày đăng: 12/24/2022
- Rate: 4.1 (429 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu; Cách nấu bún ốc Hà Nội. Top các quán bún ốc Hà Nội siêu ngon, siêu hot. Bún ốc Phủ Tây Hồ; Bún ốc Hà Nội bà Lương; Bún ốc gia …
- Kết quả tìm kiếm: Đến với quán, du khách sẽ được thưởng thức những tô bún ốc cực ngon với những tô bún đầy ắp, vị nước dùng thanh thanh, cay cay kết hợp cùng vị ốc giòn giòn, thịt bò mềm, vài miếng giò thơm và cả trứng vịt lộn béo ngậy nữa. Chắc chắn sẽ đem đến cho …
Những quán bún ốc ngon nhất Hà Nội – Trần Công Châu
- Tác giả: trancongchau.vn
- Ngày đăng: 11/01/2022
- Rate: 3.99 (405 vote)
- Tóm tắt: Ai sống và làm việc tại Hà Nội hẳn đã từng ăn món bún ốc, bởi nó là món ăn ngon … Quán thu hút thực khách bởi nước dùng có vị thơm tự nhiên, thanh mát. Ốc …
Bí kíp nấu bún ốc sườn thanh ngọt và thơm ngon cho cả nhà
- Tác giả: dealtoday.vn
- Ngày đăng: 09/14/2022
- Rate: 3.61 (252 vote)
- Tóm tắt: Cả gia đình bạn sẽ vô cùng thích thú khi được thưởng thức món bún ốc sườn tuyệt ngon với cách nấu bún ốc sườn khá dễ làm.
- Kết quả tìm kiếm: Bún ốc sườn là một trong những món ăn đang rất được yêu thích tại nước ta. Dù là vào mùa hè hay mùa đông món bún ốc sườn luôn có sức hấp dẫn khó cưỡng với các thực khách. Và nếu bạn muốn cả gia đình cùng thưởng thức món bún ốc sườn mà không phải ra …
Cách nấu bún ốc Hà Nội thơm ngon, đậm đà, chuẩn vị Hà Thành
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 04/07/2022
- Rate: 3.4 (261 vote)
- Tóm tắt: Bún ốc Hà Nội là món bún không thể bỏ qua khi đi Hà Nội với nước dùng đậm đà, béo thơm của ốc. Hướng dẫn cách nấu bún ốc chuẩn công thức Hà Nội.
- Kết quả tìm kiếm: Bún ốc nguội là sự kết hợp độc đáo giữa các nguyên liệu vô cùng đơn giản lại với nhau để cho ra một nồi bún ốc đặc trưng, đậm chất Hà Nội mà không nơi nào có được. Và để nấu được một mồi bún ốc chuẩn vị, bạn phải chú trọng đến 3 yếu tố quan trọng …
Top 15 Cách Làm Bún ốc Phủ Tây Hồ hay nhất
- Tác giả: truyenhinhcapsongthu.net
- Ngày đăng: 10/08/2022
- Rate: 3.33 (470 vote)
- Tóm tắt: Cách làm Bún ốc Tây Hồ. Nguyên liệu (5 người): 2 ký ốc bươu; 1 ký xương heo; 0,5 ký cà chua; 0,5 ký xà lách; 0,5 ký rau thơm các loại; 200g hành lá; .
20 địa chỉ quán bún ốc phủ Tây Hồ ngon bổ giá bình dân cực hút
- Tác giả: useful.vn
- Ngày đăng: 01/22/2022
- Rate: 3.15 (592 vote)
- Tóm tắt: Những món ăn Hà Nội tuy cách chế biến không quá cầu kỳ nhưng luôn mang lại sự tinh tế, hài hòa và đặc sắc. Bún ốc là một trong những món ăn …
Cách nấu Bún ốc chuẩn vị Hà Nội đơn giản tại nhà
- Tác giả: bep360.net
- Ngày đăng: 01/30/2022
- Rate: 2.9 (72 vote)
- Tóm tắt: Hà Nội rất nhiều quán bún ốc, nhưng đa phần lại chạy theo thị hiếu bán bún ốc với nhiều topping nên vô tình mất đi vị mộc mạc vốn có của nó.
Mách bạn 2 cách nấu bún ốc miền Bắc & miền Nam ngon chuẩn vị, ai ăn cũng khen
- Tác giả: vinid.net
- Ngày đăng: 01/30/2022
- Rate: 2.83 (134 vote)
- Tóm tắt: Bún ốc ngọt thơm, thanh mát với hương vị chua chua ngọt ngọt, nhà nhà đều mê. Vào bếp với cách nấu bún ốc siêu dễ sau để mời cả nhà nào!
- Kết quả tìm kiếm: Bún ốc chua ngọt với nước dùng ngọt thanh, chua dịu nhẹ ăn kèm thịt ốc dai giòn rất thích hợp đổi gió vào ngày cuối tuần với gia đình. Cách nấu bún ốc đậm theo từng vùng miền cũng mang hương vị đặc trưng khác nhau. Khám phá với VinID 2 biến tấu bún …
Cách làm Bún ốc Tây Hồ
- Tác giả: zaidap.com
- Ngày đăng: 07/07/2022
- Rate: 2.73 (133 vote)
- Tóm tắt: Cách làm Bún ốc Tây Hồ. Cách làm: Ốc rửa sạch, luộc chín, lấy thịt. Hầm xương heo trong 90 phút. Cà chua cắt múi. 50g hành lá, ngò gai, tía tô cắt nhỏ.
Cách nấu bún ốc Hà Nội ngon đúng vị tại nhà, không tanh nhớt
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 04/16/2022
- Rate: 2.49 (190 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu bún ốc ngon, đậm đà chuẩn vị rất đơn giản. Bún ốc là món ăn đặc trưng của miền Bắc, đặc biệt là ở Hà Nội. Mặc dù dễ chế biến, …
- Kết quả tìm kiếm: Khi nấu bún ốc, bạn cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu và trải qua nhiều công đoạn từ sơ chế đúng cách đến bước chế biến nước dùng cho đậm đà. Tuy nhiên, chỉ cần nắm được một vài mẹo nhỏ trong khâu sơ chế ốc và nước dùng là bạn đã có thể thực hiện được …
Bún ốc Phủ Tây Hồ – Didulich.net
- Tác giả: didulich.net
- Ngày đăng: 04/26/2022
- Rate: 2.54 (178 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bún ở đây cũng chỉ đơn giản như mọi nơi nghĩa là ốc luộc lên sau đó khều lấy cái bỏ vào xào săn cùng mỡ và gia vị mắm, mì chính. Nước ốc làm nước dùng …
Chế biến món bún ốc chuẩn vị Hà Nội
- Tác giả: bepxua.vn
- Ngày đăng: 03/30/2022
- Rate: 2.3 (140 vote)
- Tóm tắt: Đó là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng với hàm lượng protein, canxi, sắt và các loại vitamin. Góp phần giúp xương chắc khỏe và hỗ trợ phát triển …
TOP 9 quán bún ốc phủ Tây Hồ được các fooder yêu thích – Digifood
- Tác giả: digifood.vn
- Ngày đăng: 08/23/2022
- Rate: 2.28 (53 vote)
- Tóm tắt: TOP 9 quán bún ốc phủ Tây Hồ được các fooder yêu thích – Digifood · 1. Bún Ốc Bà Ngoại · 2. Quán Nhâm Thìn · 3. Nhà Hàng Lâm Tuấn Đạt · 4. Bún ốc Hồ …
- Kết quả tìm kiếm: Bún ốc Mộc là một trong những quán ăn bình dân thuộc quận Tây Hồ. Quán có một không gian khá là nhỏ nhưng vẫn có thể ngồi được nhiều người. Sử dụng bàn gỗ, thấp để cho khách ngồi dường như giúp cho không gian quán rộng và thoải mái hơn. Một điểm yêu …
Cách nấu bún ốc Hà Nội ngon đúng chuẩn người Hà Thành
- Tác giả: monngon.tv
- Ngày đăng: 05/02/2022
- Rate: 2.18 (194 vote)
- Tóm tắt: Các loại rau: nhặt bỏ lá vàng rửa sạch, để ráo cắt nhỏ vừa ăn. Hành lá + ngò: rửa sạch cắt nhỏ. Chế biến cách nấu bún ốc Hà Nội. Đặt nồi …
- Kết quả tìm kiếm: Xương heo: các bạn rửa sạch cho vào nồi với 2 lít nước lã + 1/4 muỗng cà phê muối ăn + 1/4 muỗng cà phê tiêu xay+ 1 muỗng súp hành tím bào mỏng, đặt nồi lên bếp nấu ở lửa nhỏ không đậy vung và hớt bỏ bọt thường xuyên cho phần nước dùng trong. Hầm …
Bún ốc Hồ Tây: Hoàn mỹ, tinh xảo
- Tác giả: vovgiaothong.vn
- Ngày đăng: 12/07/2022
- Rate: 2.14 (191 vote)
- Tóm tắt: VOVGT – Dù bún ốc phổ biến ở nhiều vùng miền, nhưng không dễ ở nơi nào mà trình độ chế biến đạt tới độ tinh xảo như ở phủ Tây Hồ.
- Kết quả tìm kiếm: Cách làm bún ốc ở đây cũng đơn giản như mọi nơi nghĩa là ốc luộc lên sau đó khều lấy cái, bỏ vào xào săn cùng mỡ và gia vị, mắm, mì chính. Nước ốc làm nước dùng chan bún sau khi đã được ninh sôi, bỏ cà chua và các gia vị đặc trưng của món nước dùng …
Top 5 Quán bún ốc ngon nhất Quận Tây Hồ, Hà Nội
- Tác giả: toplist.vn
- Ngày đăng: 07/11/2022
- Rate: 1.9 (179 vote)
- Tóm tắt: Bánh rán mật ở đây giòn và ngon. Ốc ngon, con nào cũng to mẩy, ăn vào sần sật rất đã. Một điểm yêu thích ở quán là ốc được làm cực kỳ sạch sẽ …
Bún ốc "Phủ tây Hồ"
- Tác giả: hoaxuongrong.org
- Ngày đăng: 05/29/2022
- Rate: 1.83 (174 vote)
- Tóm tắt: – Vâng tôi từ Thụy Sĩ về thăm Hà Nội . – Anh Tân ơi! Ở Thụy Sĩ có chocolate ngon lắm! Cách đây không lâu, có một ông thầy từ Thụy Sĩ ghé thăm trường có cho một …
- Kết quả tìm kiếm: Tôi có tật hám và háu ăn nên hễ đâu có món gì ngon là phải kiếm đến cho bằng được. Đệ nhất trong tứ khoái mà lị! Ở VN có rất nhiều nơi bán bún ốc, nhưng ngon nhất phải kể là bún ốc Phủ Tây Hồ. Sở dĩ tôi có dịp tới Phủ Tây Hồ ăn bún ốc là vì bà chủ …
Ăn hàng chẳng ưng, vợ đảm tự tay vào bếp làm món bún ốc “ngon nuốt lưỡi”, ai nhìn cũng mê ngay!
- Tác giả: afamily.vn
- Ngày đăng: 07/04/2022
- Rate: 1.76 (62 vote)
- Tóm tắt: Muốn biết cách nấu bún ốc đỉnh của chóp, bạn nhất định phải đọc bài viết này.
- Kết quả tìm kiếm: Nguyên liệu chị Hưng Giang chuẩn bị là để nấu cho 4 người ăn (trong đó có 2 người lớn, và 2 trẻ em). Bữa bún ốc của chị chỉ tốn vỏn vẹn 270.000 đồng, nhưng cả nhà đều được ăn “đã miệng”, vừa ngon, vừa rẻ, lại đảm bảo. Thời gian để chế biến món bún …
Nấu bún ốc không cần hầm xương, chỉ cần dùng loại gia vị này món ăn dậy mùi thơm ngon
- Tác giả: danviet.vn
- Ngày đăng: 04/13/2022
- Rate: 1.62 (179 vote)
- Tóm tắt: Món bún ốc hấp dẫn vị chua chua thanh thanh, rất ngon miệng, nhất là vào những ngày trời nóng nực. Có nhiều cách nấu bún ốc khác nhau tùy …
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!