Cách nấu bún măng vịt không quá khó như nhiều người lầm tưởng. Chỉ cần có một vài bí quyết nhỏ là bạn đã có ngay món bún măng vịt hấp dẫn với chút béo ngậy, ngọt thanh và giòn giòn từ các nguyên liệu tạo nên chúng.
Để món bún măng vịt ngon cần một vài bí quyết nhỏ. Ảnh: Internet
Món ăn với các nguyên liệu chính là thịt vịt đều nhận được nhiều sự yêu thích từ người dùng. Nếu đã từng biết đến vịt om sấu, vịt quay, vịt nướng… thì bạn hãy thử qua món bún măng vịt để cảm nhận một hương vị thật khác. Nước lèo đậm đà, mang hương vị mộc mạc được nấu từ thịt vịt và măng (có thể dùng măng tươi hoặc khô) kết hợp cùng những sợi bún tươi giòn dai khiến ai cũng phải xuýt xoa khen ngợi.
Đặc biệt, từng miếng thịt vịt béo ngậy chấm cùng nước mắm gừng sẽ từ từ cuốn vị giác của bạn đến những cung bậc cảm xúc khác nhau. Thế nhưng để được thơm ngon, bạn cần khử lý được mùi tanh của vịt sau đó là kết hợp với nhiều loại gia vị khác.
Bí quyết khử mùi
- Trước hết, phải làm thật sạch lông và cắt bỏ phao câu. Muốn làm sạch được lông vịt, bạn nên tưới một chút giấm hoặc rượu trắng lên vịt khoảng 10 phút rồi hãy nhúng vào nước ấm.
- Sau khi đã làm sạch lông, bạn mang vịt đi bóp với muối, gừng, rượu trắng và để ngâm trong 30 phút. Khi ngâm đủ 30 phút đem rửa sạch lại, để ráo.
- Hoặc, bạn dùng chanh chà xát quanh vịt rồi mang đi rửa lại, để thật ráo nước và bắt đầu chế biến. Nếu không có chanh, bạn cũng có thể dùng giấm để thay thế.
Gừng, muối và rượu là những nguyên liệu đơn giản giúp bạn xử lý mùi hôi của vịt. Ảnh: Internet
Cách nấu bún măng vịt ngon tuyệt, cực đơn giản
Nguyên liệu
- 1 con vịt (khoảng 2kg)
- 150g gừng
- 50g hành tím củ
- 1 muỗng canh hành tím băm
- 200g củ cải trắng
- 50g măng khô
- 3 muỗng canh hành phi
- 1 trái ớt hiểm
- Bún tươi
- Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt
- Rau ăn kèm: giá đỗ, bắp chuối, rau răm, rau thơm, rau muống bào
- Rau nêm: hành lá, ngò rí và rau răm
Các bước nấu
Sơ chế nguyên liệu khác
Hành tím mang đi rửa, sau đó cho lên bếp nướng thơm. Gừng rửa sạch, chia làm 3 phần, 1 phần mang đi nướng như hành tím, 1 phần đập dập, phần còn lại xay nhuyễn. Gừng xay vắt lấy xác, bỏ phần nước.
Phần hành tím, gừng nướng cạo bỏ phần cháy đen, rửa lại.
Củ cải trắng rửa sạch, cắt khúc.
Ớt hiểm băm nhuyễn.
Rau ăn kèm rửa sạch, để ráo. Rau nêm rửa sạch, cắt nhỏ.
Sơ chế măng
Măng khô mang đi ngâm với nước vo gạo qua đêm sau đó rửa sạch lại 2 – 3 lần.
Cho măng vào nồi nước, luộc 10 phút tính từ lúc nước sôi (luộc 10 phút với sợi măng nhỏ, nếu sợ măng xé to hơn thì thời gian luộc là tầm 15 phút). Sau khi luộc 10 phút, đổ ra ngâm nước lạnh cho nguội rồi vớt ra để ráo.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đổ hành tím băm vào phi thơm, trút măng vào xào. Bạn cũng nêm vào chảo ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt đảo đều cho măng thấm gia vị và tắt bếp.
Luộc măng để loại bỏ bớt chất độc. Ảnh: Internet
Sơ chế thịt vịt
Cho gừng đập dập, 30g muối và 2 muỗng canh rượu trắng vào thau rồi lấy hỗn hợp này chà xát trên toàn bộ thân vịt từ trong ra ngoài. Sau đó rửa lại 2 – 3 nước cho thật sạch.
Nấu nước dùng
Bắc khoảng 5 lít nước lên bếp, đun sôi tăm thì cho vịt vào cùng với gừng, hành tím nướng, củ cải trắng. Khi đun được 30 phút, bạn nêm vào nồi 30g muối, 60g đường, 30g hạt nêm. Trong quá trình nấu, bạn nhớ thường xuyên vớt bọt.
Hầm vịt cùng với các loại rau củ để lấy nước dùng. Ảnh: Internet
Bạn dùng đũa xiên vào vịt nếu không chảy nước đỏ ra là vịt đã chín, nhanh chóng vớt ra ngâm vào âu nước lạnh. Sau đó, bạn vớt ra, chặt thành miếng vừa ăn.
Tiếp theo, bạn có thể lọc lại nước dùng, bỏ hết phần rau củ nấu cùng. Cho hành phi vào nồi nước dùng mới lọc, bắt lại lên bếp và nêm vào 50g nước mắm, 20g bột ngọt. Sau khi nêm xong, bạn cho măng vào đợi sôi lên lại và tắt bếp.
Làm nước chấm
Cho 45g đường, 30g nước mắm, 20g giấm, 1g bột ngọt vào chén, khuấy tan. Tiếp theo bạn cho xác gừng và ớt băm vào, khuấy đều lên lần nữa.
Mắm gừng sẽ giúp hoàn chỉnh hương vị cho món ăn. Ảnh: Internet
Trình bày và thưởng thức
Cho BÚN ra tô, sắp thịt vịt, chan nước dùng kèm với măng, rau nêm, cho thêm 1 ít hành phi và đừng quên thưởng thức kèm với rau, chấm nước mắm gừng. Nếu thích thêm vị chua, bạn có thể vắt thêm 1 miếng chanh nhỏ.
Mẹo và một số lưu ý
- Để nước dùng ngọt thanh hơn, bạn có thể dùng xương heo hoặc chân gà để hầm cùng.
- Gừng là nguyên liệu không thể thiếu được khi chế biến bún măng vịt nói riêng và các món ăn từ vịt nói chung. Không chỉ có tác dụng khử mùi hôi, mà còn giúp cân bằng âm – dương theo triết lý ẩm thực phương Đông.
- Ngoài mang khô, bạn có thể sử dụng măng tươi nhưng cũng phải sơ chế thật kỹ để loại bỏ chất độc. Nếu là măng tươi, bạn bào mỏng, ngâm trong khoảng 1 – 2 tiếng rồi mang đi luộc để loại bỏ chất đắng.
- Nếu măng xé to, thời gian luộc sẽ là 15 phút. Nếu kỹ hơn, bạn có thể luộc măng 2 lần.
- Trong quá trình hầm nước dùng, bạn nhớ thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong hơn.
- Hành phi là nguyên liệu không thể thiếu để nước dùng thơm ngon hơn.
- Nước gừng sẽ làm nước mắm chấm ăn kèm bị đục và đôi khi có vị đắng. Do đó, bạn cần xay, vắt bỏ nước chỉ lấy phần xác để làm nước mắm gừng.
- Đây là công thức với 1 con vịt 2kg và 5 lít nước dùng, bạn có thể nêm nếm tùy theo định lượng nguyên liệu hay khẩu vị gia đình.
Cách chọn mua vịt tươi
- Vịt sống: Bạn nên chọn những con vịt còn khỏe, 2 cách ép sát vào mình, lông đều trơn mượt, mắt tinh ranh. Bạn không nên mua những con cánh rủ, lông xù, diều tích nhiều thức ăn. Ngoài ra, vịt ngon là những con có mình béo, ức và phao câu tròn, da cổ và da bụng dày. Không nên những con vịt còn non vì ăn không ngon lại mất nhiều thời gian để nhặt lông tơ. Vịt non thường có mỏ to, mềm. Bạn nên chọn vịt đực để thịt săn và vị đậm hơn.
- Vịt làm sẵn: Bạn nên chọn những con hoặc miếng thịt có da còn trơn nhờn, thịt không có mùi lạ. Bạn dùng tay ấn vào miếng thịt nếu thấy cảm giác trơn, nhão, thịt không săn chắn thì không nên chọn mua vì đây là những con vịt bị bơm nước.
Chọn được thịt ngon sẽ giúp bạn cho ra thành phẩm món ăn hấp dẫn. Ảnh: Internet
Cách chọn mua măng khô hoặc măng tươi ngon
- Măng khô: Nên chọn măng màu vàng nhạt, có thêm màu hổ phách, bóng và có mùi đặc trưng của măng. Bạn nên sờ vào măng nếu có cảm giác ẩm thì không nên chọn. Nên chọn miếng măng có đốt ngắn, không bị xơ. Đặc biệt, măng khô có tẩm lưu huỳnh sẽ bóng bẩy, xỉ màu, mùi hắc. Bạn cũng không nên mua măng có những đốm mốc, miếng măng mềm hoặc có thể bẻ gãy được. Điều quan trọng là nên mua sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
- Măng tươi: Bạn nên chọn măng còn tươi, đốt to nhỏ đều nhau, không cong, không có bẹ vàng, không có đốm, có mùi thơm đặc trưng. Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn măng quá trắng, sờ vào thấy dính tay và có những đường vân.
Cần lưu ý khi chọn măng để không gây hại cho cơ thể khi thưởng thức. Ảnh: Internet
Cách làm gỏi bắp cải ăn kèm
- Trộn đều 100g rau muống bào, 100g giá đỗ, 500g bắp cải trắng cắt sợi mỏng, 5g rau răm và rau quế, 100g cà rốt, củ cải ngâm chua, 100g hành tây bào mỏng, 1 muỗng canh tỏi phi, 1 muỗng canh đậu phộng rang, 50g hành phi với nhau cho thật đều.
- Cho 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm ngon (40 độ đạm), 12 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh giấm hoặc nước cốt chanh, 1 trái ớt hiểm băm, 2 tép tỏi băm và 1 nhánh gừng nhỏ băm vào chén và khuấy đều lên cho gia vị tan.
- Cuối cùng, bạn cho hỗn hợp nước mắm vào hỗn hợp rau và trộn đều lên là hoàn thành phần gỏi để ăn kèm với vịt nấu măng.
Gỏi bắp cải có thể ăn kèm với bún măng vịt. Ảnh: Internet
Cách nấu bún măng vịt đậm đà hấp dẫn với vị ngọt thanh của nước dùng, béo ngậy của thịt vịt và mùi đặc trưng của măng sẽ chinh phục được mọi người thưởng thức. Nếu muốn tự học thêm các món ăn khác từ vịt, bạn có thể điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.
Điểm: 4.08 (13 bình chọn)
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!