Ngoài bánh canh thì món bún giò heo cũng được các tín đồ ăn uống yêu thích. Món ăn vừa no bụng vừa cung cấp đầy đủ dưỡng chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Cùng chúng tôi tham khảo ngay cách nấu bún giò heo sau đây để thưởng thức vị ngon hấp dẫn của món ăn này.
Món bún giò heo hấp dẫn, thơm ngon và bổ dưỡng
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu bún giò heo
- 500g chân giò heo
- 300g bún tươi
- Các loại rau ăn kèm: Xà lách, húng quế, giá, rau chuối bào,…
- 3 củ hành tím
- 2 sả cây
- 50g hành lá
- 1 củ tỏi
- Gia vị: Đường, tiêu xay, hạt nêm, nước mắm
Chuẩn bị nguyên liệu làm món bún giò heo
Sơ chế các nguyên liệu nấu bún giò heo
Các nguyên liệu sau khi mua về, bạn sơ chế trước từ tối hôm qua để sáng nấu bún giò heo ăn sáng luôn.
Giò heo mua nguyên khúc nên nhờ người bán chặt sẵn để tiết kiệm công sức sơ chế. Bạn chà xát qua một chút muối để khử bớt mùi hôi, sau đó rửa sạch, để ráo nước. Cho giò heo vào nồi nước đang sôi, chần sơ để thịt săn lại, vớt ra rổ riêng.
Sơ chế giò heo, khử bớt mùi hôi
Hành tím, tỏi rửa sạch, bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt lấy phần đầu để ninh nước dùng, phần lá cắt thành khoanh nhỏ.
Sả cây cũng rửa sạch đất cát, đập dập và băm nhuyễn một ít. Phần còn lại cắt khúc để ninh chung với nước lèo.
Các loại rau sống ăn kèm ngâm quá nước muối pha loãng, rửa lại với nước, vớt ra rổ để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu nấu cùng bún giò heo
Cách nấu bún giò heo ngon chuẩn hương vị
Thực hiện cách nấu bún giò heo đạt chuẩn phải có nước dùng ngọt thanh, giò heo béo ngậy cùng sa tế ớt dậy mùi thơm, cay nồng hấp dẫn. Sau khi chế biến các nguyên liệu đã chuẩn bị trước, bạn tiến hành nấu theo từng bước sau:
Bước 1: Ninh nước lèo làm bún giò heo
Cho 2 lít nước lạnh vào nồi, cho giò heo chần sơ vào ninh trong khoảng 1tiếng. Khi giò chín mềm thì bạn cho cà rốt, hành tím, sả cây vào hầm thêm 20 phút để nước lèo đậm đà hương vị.
Nêm nếm gia vị cho nước lèo gồm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường cát, 1 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm. Đun thêm 10 phút rồi cho đầu hành và tỏi phi thơm vào nồi nước dùng cho dậy mùi thơm.
Ninh nước lèo ăn cùng bún giò heo
Bước 2: Làm sơ tế ớt cay
Cho hành, tỏi và sả băm vào chảo dầu, phi thơm rồi cho một ít ớt bột vào để tạo vị cay nồng cho sa tế. Tùy vào khẩu vị thích ăn cay nhiều hay ít mà bạn tăng giảm lượng ớt phù hợp.
Sa tế ớt cay nồng, thơm dậy mùi vô cùng hấp dẫn
Bước 3: Thưởng thức thành phẩm
Trụng một ít bún cho vào tô, xếp giò heo, cà rốt, hành lá và giá lên trên. Múc nước lèo, rắc thêm hành phi, sa tế và tiêu xay lên trên. Món ăn này ăn kèm rau sống, nước mắm tiêu xay hay tỏi ớt đều ngon.
Thưởng thức món ngon
Cách để có nước bún giò heo ngon
Cách nấu trên chỉ phù hợp với người bận rộn, không có thời gian nấu nước dùng quá lâu. Nếu bạn có thời thì nên ninh trước nước dùng từ xương ống heo, ninh khoảng 2 tiếng để nước ngọt đậm đà.
Sử dụng nước dùng ninh từ xương sẽ ngon, hấp dẫn hơn mà bạn không cần phải nêm nếm quá nhiều gia vị. Đặc biệt để tạo màu bắt mắt cho nước lèo, bạn hãy thêm một chút dầu điều vào nước dùng khi đang nấu.
Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm các cách nấu giò heo ngon như:
- Cách nấu bún bò giò heo
- Cách nấu bún giò heo Huế
- Cách nấu bún giò heo Quảng Ngãi
- Cách nấu bún giò heo Hóc môn ngon
- Cách nấu bún giò heo miền Trung
Trên đây là cách nấu bún giò heo chi tiết nhất, chúc bạn thực hiện thành công và có ngay món ăn sáng hấp dẫn cho gia đình.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!