Cách nấu bò kho chay ngon đậm đà, màu đẹp đơn giản tại nhà

Bạn đã biết cách nấu bò kho chay ngon đậm đà, màu đẹp đơn giản tại nhà chưa? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Bách hóa XANH để nắm cách chế biến nhé!

Bò kho chay là một món ăn có hương vị thơm ngon, đậm đà với cách làm đơn giản, dễ dàng chế biến tại nhà. Chính vì vậy, hôm nay Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn bạn cách nấu món này nhé!

Bò kho chay

Chuẩn bị 10 phút Chế biến 40 phút Dành cho 2 người

1Nguyên liệu làm món bò kho chay

  • 100gr bò lát chay
  • 2 muỗng canh bột bò kho chay
  • 2 nhánh hành paro
  • 200gr nấm đùi gà
  • ½ củ cà rốt
  • 1 củ sắn
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ cải trắng
  • ½ trái thơm
  • 5 nhánh rễ ngò
  • 4 cây sả
  • Gia vị: Nước tương, hạt nêm chay, đường, dầu ăn, tương ớt
  • Dụng cụ: Dao, thớt, nồi, chảo

Mẹo hayĐể chọn mua được cà rốt tươi ngon, bạn nên lựa củ có màu tươi sáng, cứng, vỏ mịn, màu cam đậm, ngọn và lá đều xanh, không bị dập nát.Bạn tránh chọn cà rốt non vì chúng không có hương vị đặc trưng như cà rốt già hoặc những củ có đốm, nứt, ngọn héo,…

Nguyên liệu làm món bò kho chayNguyên liệu làm món bò kho chay

2Cách làm món bò kho chay

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Bò lát chay mua về bạn ngâm nước trong 1 tiếng cho đến khi bò mềm rồi bạn vớt ra và vắt khô nước, cho vào tô.

Nấm đùi gà tươi bạn cho vào nước muối pha loãng ngâm trong 5 phút, sau đó bạn vớt ra rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.

Hành boa rô bạn rửa sạch rồi cắt nhuyễn.

Sả cây bạn bóc lớp vỏ bên ngoài rồi đập dập và cắt khúc.

Cà rốt bạn gọt vỏ rồi rửa sạch, sau đó bạn tỉa hoa và cắt miếng vừa ăn.

Hành tây ban lột lớp vỏ bên ngoài rồi cắt làm đôi.

Củ sắn và củ cải trắng bạn bào vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 1cm.

Rễ ngò và thơm bạn rửa sạch rồi để ráo nước.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Bước 2 Ướp gia vị

Bạn cho 2 muỗng canh bột bò kho chay, 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu ăn vào tô rồi trộn đều cho gia vị thấm vào bò và ướp trong 15 phút.

Ướp gia vịƯớp gia vị

Bước 3 Nấu nước dùng

Bạn cho 1.5 lít nước, củ sắn cắt khúc, hành tây, ¾ củ cải trắng, thơm, rễ ngò vào nồi nấu với mức lửa nhỏ trong 30 phút.

Sau 30 phút, bạn cho các nguyên liệu ra đĩa rồi lọc lấy nước dùng.

Nấu nước dùngNấu nước dùng

Bước 4 Xào nấm

Bạn cho 2 muỗng canh dầu vào chảo, đợi dầu nóng, bạn cho 1 muỗng canh hành boa rô vào phi thơm.

Kế tiếp, bạn cho nấm đùi gà vào xào, nêm 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương rồi bạn đảo đều tay liên tục cho gia vị thấm đều vào nấm rồi tắt bếp.

Xào nấmXào nấm

Bước 5 Nấu bò kho chay

Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, đợi dầu nóng, thêm tiếp 1 muỗng canh hành boa rô vào phi thơm.

Sau đó bạn cho sả, thịt bò lát đã ướp, 1 muỗng canh tương ớt, cà rốt, 1/4 củ cải trắng, nước dùng đã nấu ở bước 3 và hầm ở mức lửa nhỏ trong 20 phút.

Sau 20 phút, bạn cho lượng nấm đùi gà đã xào ở bước 4 vào nồi rồi khuấy đều và tắt bếp.

Nấu bò kho chayNấu bò kho chay

Bước 6 Thành phẩm

Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một nồi bò kho chay hấp dẫn cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi đấy. Bò kho chay vừa múc ra đã tỏa hương thơm đặc của các loại củ với màu sắc trông thật bắt mắt, bạn có thể trang trí thêm với vài cọng rau húng quế cho đẹp mắt.

Thành phẩmThành phẩm

3Thưởng thức

Khi thưởng thức, lát bò kho có độ dai dai, vừa ăn, thấm gia vị cùng với nước dùng đậm đà rất ngon miệng. Món ăn này còn có tác dụng bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bạn nữa đấy!

Thưởng thứcThưởng thức

Chọn mua nước tương bán tại Bách hóa XANH:

Có thể bạn quan tâm:

Bách hóa XANH