Các món thịt luộc được ưa chuộng bởi vừa dễ chế biến mà lại giữ được hương vị chuẩn xác nhất của món ăn. Tuy nhiên, làm sao để chế biến được một món thịt thơm ngon, không bị hôi là điều không hề dễ dàng. Các loại thịt thường có mùi hôi tự nhiên, nếu không biết cách sơ chế sẽ rất khó ăn. Nếu bạn băn khoăn chưa biết làm thế nào để xử lí tình trạng này, hãy tham khảo bí kíp khử mùi hôi của các loại thịt luộc hiệu quả nhất của Lorca Việt Nam qua bài viết dưới đây.
Xem thêm:
- Mẹo bảo quản thịt bò lâu vẫn tươi ngon
1. Khử mùi hôi của thịt heo luộc
Thịt heo luộc là món ăn quen thuộc trong mâm cơm người Việt. Thông thường, nếu luộc thịt heo tươi, ngon thì sẽ không có mùi hôi. Tuy nhiên, một số loại sẽ có mùi đặc biệt hoặc thịt heo bảo quản lâu trong tủ lạnh sẽ hơi có mùi. Cách khử mùi hôi của các loại thịt luộc bạn có thể áp dụng như sau:
- Trước khi luộc thịt heo, chần qua nước sôi trong vài phút sau đó rửa lại với nước sạch. Tiếp theo mới mang đi luộc, thịt sẽ bớt mùi hơn.
- Khi luộc thịt, cho thêm vào nồi nước 1-2 củ hành đập dập. Hành có tác dụng khử mùi hôi rất tốt. Ngoài hành, bạn có thể sử dụng rượu trắng. Nếu sử dụng rượu trắng, bạn nên cho rượu vào khi thịt đã bắt đầu chín. Chỉ cần vài giọt rượu là món thịt của bạn sẽ không còn mùi hôi.
- Trong quá trình luộc thịt, cần vớt bọt thường xuyên. Nước dùng vừa trong mà thịt cũng thơm, không hôi nữa.
2. Khử mùi hôi của thịt vịt luộc
Từ thịt vịt có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, trong đó có thịt vịt luộc. Thịt vịt thường có mùi hôi đặc trưng. Nguyên nhân là bởi tuyến dầu có trên da và phần lông vịt. Để khử mùi hôi của thịt luộc, đầu tiên, bạn cần làm thật sạch lông vịt. Tuyến nhờn của vịt tập trung ở phần đuôi, do đó, bạn cần làm sạch thật kĩ phần này.
Sau khi làm lông sạch sẽ, bạn dùng muối và gừng đập dập chà xát lên vịt. Có thể cho thêm chút rượu trắng để thịt thơm hơn. Lưu ý, cần phải chà xát cả phần trong và phần da bên ngoài. Chà muối và gừng xong thì để nguyên trong 30 phút mới đem đi rửa lại, để ráo rồi tiến hành luộc. Lúc luộc thịt vịt, bạn cho vào nồi nước luộc một ít gừng đập dập. Gừng sẽ làm món thịt hết mùi hôi, thịt mềm và ngon hơn nhiều đó.
3. Khử mùi hôi của thịt bò luộc
Thịt bò luộc là một món ăn dễ làm. Tuy đơn giản nhưng nếu biết cách chế biến, món ăn này sẽ vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, nhược điểm là thịt bò thường có mùi hôi, hơi gây. Nếu không làm hết mùi, khi ăn sẽ có cảm giác cực kì khó chịu.
Bạn tham khảo bí kíp khử mùi hôi của các loại thịt luộc như sau:
- Khi sơ chế thịt bò, bạn rửa hoặc ngâm thịt với rượu trắng trong khoảng 15 phút. Cách này làm thịt bớt mùi hôi mà đồng thời thịt cũng mềm và ngon hơn.
- Thay vì ướp tỏi như thông thường, bạn có thể ướp thêm với hành khô và gia vị. Lưu ý, sử dụng hành khô nướng lên, đập dập rồi băm nhuyễn. Hành khô có mùi thơm, giúp món ăn đậm đà hơn và thịt không còn mùi hôi.
- Ngoài ra, bạn có thể sử dụng gừng tươi, nướng chín xát lên thịt bò tươi. Một ít gừng nướng giã nhuyễn có thể làm thịt thơm hơn rất nhiều. Sau khi chà xát thịt bò với gừng, bạn rửa sạch rồi đem thịt đi luộc như bình thường.
4. Khử mùi hôi của thịt dê luộc
Thịt dê là món ăn ngon, bổ dưỡng, rất thích hợp để làm các món nhậu. Tuy vậy chúng thường có mùi tanh, hôi và hơi gây. Cần phải chế biến kĩ nếu không món dê sẽ vô cùng khó ăn.
Khi luộc dê, bạn cho thêm vào nồi nước luộc một ít bã rượu. Bã rượu giúp làm mềm và thơm thịt. Trong quá trình luộc, hớt bọt thường xuyên, thịt sẽ không còn hôi nữa.
Ngoài ra, bạn có thể rửa thịt bằng nước nóng trước khi luộc. Cho vào nồi nước luộc các loại hương liệu có mùi thơm như hồi, quế, tiêu,… Nên cho một lượng vừa đủ, tránh làm át hương vị của thịt. Củ cải hay đậu xanh cũng là cách khử mùi hôi của thịt luộc rất hiệu quả. Một vài khúc củ cải gọt vỏ hay một nắm đậu xanh cho vào nồi nước luộc thịt dê cũng khiến thịt ngon, không còn hôi tanh nữa.
Với những bí kíp khử mùi hôi của các loại thịt luộc hiệu quả nhất mà Lorca giới thiệu ở trên, bạn có thể yên tâm “xử đẹp” bất cứ món thịt luộc nào, kể cả những món khó nhằn nhất như thịt dê, thịt bò. Ghé Lorca mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị, mẹo vặt nấu nướng khác bạn nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!