Mít là loại trái cây quen thuộc hầu như ai cũng biết. Bạn nghĩ rằng chỉ có múi mít là ta có thể ăn được. Nhưng không nhé, hạt mít cũng ăn được đó. Đem hạt mít đi luộc để có được một món ăn vặt đơn giản nhưng thơm ngon bất ngờ. Cùng chúng tôi vào bếp thử ngay với 7 Cách làm hạt mít luộc thơm ngon tuyệt hảo 03/2023.
Mít là gì
Mít là loại trái cây lớn nhất thế giới, chứa nhiều protein và vô số chất dinh dưỡng khác như Vitamin B và Kali. Tuy nhiên, bạn có biết rằng hạt của loại quả này cũng rất tốt cho sức khỏe? Loại hạt này rất giàu thiamin và riboflavin giúp biến thức ăn bạn ăn thành năng lượng và giữ cho mắt, da và tóc của bạn khỏe mạnh. Đọc thêm để hiểu hơn về tác dụng của ăn hạt mít.
Giá trị dinh dưỡng của hạt mít
- Tác dụng kháng khuẩn
- Có đặc tính đặc biệt chống ung thư
- Có lợi cho tiêu hóa
- Giảm cholesterol cho cơ thể
Tổng hợp 7 cách làm hạt mít luộc cập nhật 03/2023
Cách làm hạt mít luộc, món ăn tưởng đơn giản nhưng thơm ngon bất ngờ
Nguyên liệu làm Hạt mít luộc cho 3 người
- Hạt mít 500 gr
- Muối 1 ít
Thông tin về hạt mít
- Hạt mít là loại hạt được lấy từ bên trong thịt quả mít. Loại hạt này thường được nhiều người chế biến luộc hoặc rang như một món ăn vặt.
- Hạt mít khi làm chín có nhiều chất dinh dưỡng như Vitamin B, Protein, Magie, Photpho và chất xơ. Chính vì vậy, việc ăn hạt mít có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Cách chế biến Hạt mít luộc
Rửa hạt mít
Hạt mít bạn rửa sơ qua với nước sạch rồi ngâm với nước muối từ 3 – 5 phút để loại bỏ lớp nhờn. Sau đó, rửa lại vớt nước vài lần cho sạch rồi để ráo.
Luộc hạt mít
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi một lượng nước bằng 1/3 nồi cùng với 1 ít muối rồi đun sôi trên lửa vừa. Khi nước đã nóng, bạn cho hạt mít vào luộc từ 20 – 30 phút đến khi hạt mít chín mềm thì tắt bếp, vớt ra và để ráo.
Thành phẩm
Hạt mít luộc có vị bùi bùi và có mùi thơm nhẹ. Bạn nên lột vỏ trước khi ăn nhé để cảm nhận được độ mềm, bùi và có phần hơi mặn mặn của muối. Món này chấm kèm với một ít đường là ngon hết sẩy.
Cách làm hạt mít rang bùi bùi món ăn tuổi thơ ngon hết sẩy
Nguyên liệu làm Hạt mít rang cho 4 người
- Hạt mít 300 gr
- Muối 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng cà phê
Thông tin về nguyên liệu
- Hạt mít được biết đến là loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng vì thế từ xa xưa chúng ta đã có các món ăn ngon được làm từ loại hạt này như: hạt mít nướng, hạt mít luộc, sữa hạt mít, …
- Trong hạt mít có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như calories, tinh bột, chất đạm (protein), chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất.
- Khi dùng nhiều sẽ giúp chúng ta ngăn chặn, làm giảm và phòng ngừa khỏi các bệnh táo bón, bệnh trĩ, bệnh viêm ruột.
Cách chế biến Hạt mít rang
Rửa và luộc hạt mít
Hạt mít mang đi rửa sạch, rồi để ráo.
Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng cà phê muối và 2 chén nước vào đun sôi, nước vừa sôi bạn cho hạt mít vào luộc trong 10 phút với lửa vừa. Sau 10 phút bạn vớt hạt mít ra để ráo.
Rang hạt mít
Bắc chảo lên bếp, chảo nóng bạn cho hạt mít đã luộc vào rang với lửa vừa, đảo đều tay để hạt mít không bị khét. Sau 10 phút bạn kiểm tra xem hạt mít đã chín chưa, hạt mít mềm thì bạn tắt bếp, cho hạt mít ra dĩa.
Mách nhỏ: Nếu nhà bạn không sử dụng chảo chống dính, để giúp hạt mít chín ngon hơn, bạn có thể thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào chảo rồi hãy cho hạt mít vào rang nhé!
Thành phẩm
Hạt mít rang một món ăn vặt vô cùng đơn giản nhưng hương vị thì lại vô cùng đặc biệt nhé! Hạt mít mềm, bùi, béo lại có chút vị mặn mặn, hấp dẫn vô cùng.
Hạt mít luộc
GUYÊN LIỆU
– Hạt mít
– Nước sạch
– Muối
CÁCH LÀM
– Hạt mít sau khi tách múi các bạn rửa qua, để ráo.
– Cho hạt mít vào nồi luộc cùng với chút nước. Thêm chút muối để hạt mít đậm đà hơn.
– Hạt mít chín, vớt ra, để nguội bớt và… măm.
Chúc các bạn ngon miệng nhé !
Cách làm sữa hạt mít
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1. Hạt mít 100gr
- 2. Hạt bí đỏ đã bỏ vỏ 20gr
- 3. Hạt vừng trắng hoặc vừng đen 20gr
- 4. Muối Một ít
Cách làm
Luộc và bóc vỏ hạt mít
Đầu tiên, bạn hãy rửa hạt mít với nước. Sau đó, chuẩn bị một nồi nước, đun sôi và thả hết phần hạt mít đã chuẩn bị vào và luộc trong khoảng 15-20 phút để hạt mít chín kỹ.
Sau đó, đợi cho hạt mít nguội bớt rồi tiến hành bóc vỏ.
Nấu và xay các nguyên liệu
Cho vào máy xay sinh tố: Hạt mít đã bóc vỏ cùng 20gr hạt bí, 20gr hạt vừng trắng/vừng đen và 1.5 lít nước. Bấm máy xay nhuyễn tất cả các nguyên liệu. Sau đó, lọc hỗn hợp nước thu được qua rây lọc để loại bỏ phần bã các loại hạt.
Đổ phần nước thu được sau khi lọc vào nồi, thêm khoảng 1/3 thìa cà phê muối vào, vừa đun trên ngọn lửa nhỏ vừa khuấy đều. Khi thấy hỗn hợp bắt đầu sôi lăn tăn, bạn chỉnh to lửa lên 1 chút và để hỗn hợp sôi thêm khoảng 30 giây thì tắt bếp.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong việc làm sữa hạt mít rồi!
Đợi cho sữa nguội bớt và thưởng thức thôi!
Lưu ý: Nếu chị em có một chiếc máy làm sữa hạt, bạn chỉ cần cho các nguyên liệu vào máy làm sữa cùng 1.5 lít nước và 1/3 thìa cà phê muối rồi chọn chế độ nấu sữa hạt trong khoảng 40 phút. Sau đó, lọc sữa qua rây lọc là xong, không cần thiết phải đun hỗn hợp sữa thu được nữa.
Chỉ với 2 thao tác đơn giản cùng những nguyên liệu “rẻ bèo”, chị em đã có một ly sữa vừa thơm ngon, vừa lạ miệng rồi. Bạn có thể đổ sữa vào hũ thủy tinh và để vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 2-3 ngày nếu không thể uống hết ngay.
Cách làm hạt mít rang muối ớt món ăn dân dã đơn giản vị ngon bất ngờ
Nguyên liệu làm Hạt mít rang muối
- Mít chín 1 quả
- Muối 1 ít
- Muối ớt 4 muỗng cà phê
Thông tin về hạt mít
Hạt mít là loại hạt được lấy từ bên trong thịt quả mít. Loại hạt này thường được nhiều người chế biến luộc hoặc rang như một món ăn vặt.Hạt mít khi làm chín có nhiều chất dinh dưỡng như Vitamin B, Protein, Magie, Photpho và chất xơ. Chính vì vậy, việc ăn hạt mít có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Cách chế biến Hạt mít rang muối ớt
Rửa và luộc hạt mít
Tách lấy phần hạt bên trong thịt mít, sau đó rửa sạch với nước.
Bắc nồi lên bếp, cho vào hạt mít vừa sơ chế cùng 1 ít nước sao cho xâm xấp mặt hạt rồi luộc chín trong khoảng 15 phút.
Khi hạt mít chín, bạn cho vào 1 ít muối, đảo đều rồi tắt bếp.
Rang hạt mít
Bắc chảo lên bếp, cho hạt mít vào đảo đều trên lửa vừa đến khi mặt ngoài có màu nâu, hơi cháy xém. Sau đó trút hạt mít ra dĩa để riêng.
Hoàn thành
Tiếp tục cho vào chảo 4 muỗng cà phê muối ớt, đảo đều trên lửa vừa khoảng 30 giây cho khô ráo.
Sau đó, bạn cho hạt mít vào và tiếp tục đảo đều thêm 1 phút nữa là hoàn tất.
Thành phẩm
Mít rang muối ớt có mùi thơm đặc trưng, ăn vào có vị bùi ngọt hòa quyện thêm chút mằn mặn, cay cay từ muối ớt, càng ăn càng thích. Chúc bạn thành công!
Đậu hủ kho hạt mít chay
Thành phần món ăn (5 nguyên liệu)
- Đậu hũ chiên 20 Miếng
- Mít 20 g
- Cà rốt ½ Củ
- Nước tương 3 Muỗng canh
- Nước lọc 2 Muỗng canh
Cách làm món ăn
Cho ít muối vào hột mít luộc chín trước rồi lột vỏ. Bào vỏ cà rốt rửa sạch, cắt khoảng 1cm hình hoa (tuỳ thích), sau đó luộc sơ.
Thành quả hoàn thành. Rắc thêm chút tiêu đen cho món ăn được thơm, ngon hơn. Thịt chín mềm, mùi thơm, ngọt của thịt và nước dừa, vị thơm hơi cay của hạt tiêu làm món thịt kho nước dừa thật hấp dẫn. Ăn kèm cùng cơm nóng hay bánh mỳ đều tuyệt. Chúc cả nhà ngon miệng với món ăn đơn giản, dễ làm này nhé!
Cho đậu hủ kho hạt mít ra dĩa. Dùng với cơm nóng rất ngon, vừa có thể ăn ngon vào ngày chay, hoặc đổi món cho ngày chán thịt đều rất thích. Xin mời cả nhà.
Sữa hạt mít siêu thơm ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe
Nguyên liệu làm sữa hạt mít
- Hạt mít: 200g
- Hạt sen: 50g
- Đậu phộng: 20g
- 1,2 lít nước
- Muối 1 ít
- Đường phèn/sữa đặc/sữa tươi (tùy sở thích)
Cách làm sữa hạt mít
Bước 1: Sơ chế các loại hạt
Hạt mít rửa sạch, để ráo. Bắc 1 nồi nước sôi lên bếp, cho hạt mít và 1 ít muối vào. Bắc nồi lên bếp rồi đun sôi ở lửa lớn. Khi nước sôi thì hạ để lửa đến khi hạt mít chín mềm.
Tương tự, hạt sen và đậu phộng cũng luộc như hạt mít đến khi nước sôi và hạt mềm.
3 loại hạt trên luộc qua nước sôi xong các bạn đều xả lại nước lạnh để bỏ mùi hăng và giúp hạt giòn ngon nhé.
Bước 2: Nấu sữa
Cho tất cả nguyên liệu: hạt mít đã luộc chín, hạt sen và đậu phộng vào máy làm sữa hạt cùng với 1.2 lít nước lọc và 1/2 thìa cafe muối.
Bạn bật chế độ nấu sữa hạt ở nhiệt độ 100 độ C trong 35 – 40 phút. Khi thấy sữa chín cho thêm đường phèn/sữa đặc tùy ý rồi thêm tí nước sôi vừa nấu chín để giúp sữa ra vị ngọt vừa phải.
Đun thêm bình nước sôi khi xay hạt
Thành phẩm món sữa hạt mít cho ra ly và thưởng thức, mùi thơm của sữa cực kỳ đặc biệt có vị béo béo bùi bùi đảm bảo phù hợp cho cả gia đình thưởng thức.
Sữa hạt ngon nhất để uống khi còn nóng. Chúc các bạn thành công!
Tải file PDF hướng dẫn cách làm hạt mít luộc
Cách làm hạt mít luộc
Video hướng dẫn cách làm hạt mít luộc
Mua nguyên liệu làm hạt mít luộc ở đâu?
Hiện nay ở các siêu thị, trung tâm thương mại hay các chợ truyền thống đều có bán nguyên liệu làm hạt mít luộc, các bạn hãy đến địa điểm gần mình nhất để mua nguyên liệu nha.
Một vài công dụng của hạt mít tới sức khỏe mà có thể bạn chưa biết
Trong hạt mít chứa 70% tinh bột, 5,2% protein, 0,62% lipid, 1,4% các chất khoáng,… Và đây 2 là tác động tiêu biểu của hạt mít tới sức khỏe:
1. Protein không chứa cholesterol tốt cho cơ bắp
Các chuyên gia y tế kết luộn rằng protein thực vật có lợi hơn đạm động vật. Hạt mít chứa hàm lượng protein khá cao, và protein từ hạt mít không chứa cholesterol, rất tốt cho việc phát triển cơ bắp.
2. Ngăn ngừa táo bón
Theo y học cổ truyền, hạt mít có tác dụng bổ trung, ích khí và gây trung tiện, thông tiểu tiện. Hạt mít chứa hàm lượng chất xơ cao giúp ngăn ngừa chứng táo bón đồng thời thải các độc tố trong cơ thể.
Những lưu ý khi ăn hạt mít
Dù hạt mít có công dụng tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng nên chú ý đến một số lưu ý khi sử dụng loại hạt này, như:
Có thể tương tác với thuốc, làm ảnh hưởng đến sức khoẻ
Khi sử dụng thuốc để chữa bệnh như: aspirin, thuốc làm loãng máu (thuốc chống đông máu), thuốc chống tiểu cầu và thuốc chống viêm không chứ steroid (ibuprofen hoặc naproxen), bạn cần lưu ý khi dùng hạt mí, vì có thể:
- Làm tăng nguy cơ chảy khả năng máu khi dùng với một số loại thuốc. Vì đã có một nghiên cứu chứng minh rằng: chiết xuất từ hạt mít có khả năng làm chậm quá trình đông máu và thậm chí ngăn ngừa cục máu đông hình thành ở người.
Chứa chất kháng dinh dưỡng
Hạt mít thô (khi còn sống) thường chứa chất chống độc rất mạnh – gọi là tannin và chất ức chế trypsin, có thể sẽ làm cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng và tiêu hóa.
- Tannin là một loại polyphenol, thường chứa trong nhiều loại thực phẩm, liên kết với các khoáng chất như kẽm và sắt để tạo thành một khối không hòa tan, nhằm làm giảm đi khả năng hấp thụ các khoáng chất này trong cơ thể.
- Chất ức chế trypsin là một loại protein, được tìm thấy trong các loại thực phẩm khác nhau (đậu nành, hạt đu đủ và hạt mít), có chức năng không khác gì tannin, chúng làm cản trở quá trình tiêu hóa protein và gây khó khăn cho việc tiêu hóa thức ăn.
Cách sơ chế hạt mít đúng cách
Hạt mít sống chứa khá nhiều độc tố gây hại cho cơ thể, vì thế, chúng ta không nên ăn hạt mít sống, thay vào đó hãy làm chín hạt mít bằng phương pháp rang, nướng hoặc luộc để làm bất hoạt hai loại chất độc này.
- Luộc hạt mít trong nồi nước lớn trong 20 – 30 phút, khi hạt mềm lấy ra để ráo, trước khi dùng.
- Rang hạt mít trong lò nướng khoảng 205 độ C trong 20 phút, hoặc cho đến khi chúng chuyển sang màu nâu là được.
Tổng kết
Chỉ mất vỏn vẹn 20 – 30 phút là bạn có ngay một món ăn vặt mới rồi. Như vậy là với bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách làm hạt mít luộc cực kì độc đáo và lạ miệng với công thức được cập nhật mới nhất tháng 03/2023, chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ lại cảm nhận nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!