Cách sử dụng đu đủ xanh lợi sữa cho mẹ sau sinh hiệu quả nhất

Trong khi đu đủ chín mang vị ngọt mát được nhiều người ưa thích thì đu đủ xanh lợi sữa giúp các mẹ sau sinh tăng lượng sữa dồi dào, tha hồ cho con bú mà không sợ bị thiếu.

1. Giá trị dinh dưỡng của đu đủ xanh

Trong đu đủ xanh có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như Canxi, Sắt, Kẽm, Magie, Kali, Vitamin A, B1, B2, C, E… Đặc biệt, chất papain mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho cơ thể.

Theo Đông y, đu đủ xanh là loại quả có tính hàn, vị ngọt nhạt. Ăn đu đủ xanh có tác dụng bổ tỳ, thanh nhiệt giải độc. Đu đủ xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa nên có tác dụng ngăn ngừa ung thư, hạn chế tình trạng đau tim và giảm mỡ máu. Vitamin C và E trong đu đủ xanh giúp ức chế cơ thể tạo ra các cholesterol gây hại. Nhờ vậy, loại quả này tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa, bổ phổi.

Đu đủ xanh chứa nhiều công dụng tuyệt vời với các mẹ sau sinh như:

  • Nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón: Đu đủ xanh giàu chất xơ. Chất xơ này giúp việc tiêu hóa trong dạ dày diễn ra dễ dàng hơn và loại bỏ bớt các độc tố ở đại tràng ra ngoài. Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn đu đủ xanh giúp chống lại ung thư ruột già.
  • Giảm sưng và nhiễm trùng: Các loại vitamin đa dạng trong đu đủ xanh giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp các vết thương mau lành. Nhờ vậy, các mẹ sinh mổ hoặc phải rạch tầng sinh môn sẽ hạn chế được nguy cơ nhiễm trùng và sưng đau khi ăn nhiều đu đủ xanh.
  • Lợi sữa: Đu đủ xanh chứa đa dạng khoáng chất và vitamin nên giúp cơ thể bổ sung được nhiều chất cần thiết để tạo sữa và tăng chất lượng sữa, khiến nguồn sữa mẹ mát hơn.

2. Các món ăn từ đu đủ xanh lợi sữa

Đu đủ xanh không dành cho các mẹ đang mang bầu. Nhựa của đu đủ xanh khiến cho tử cung co bóp mạnh có thể gây ra sẩy thai hoặc sinh non. Tuy nhiên, với các mẹ sau sinh thì loại quả này lại mang đến nhiều tác dụng tốt cho cơ thể, đặc biệt là tác dụng lợi sữa. Một số món ăn từ đu đủ xanh giúp lợi sữa cho các mẹ tham khảo dưới đây.

2.1. Canh chân giò hầm đu đủ xanh

Chân giò có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho các mẹ sau sinh. Nhờ lượng chất dinh dưỡng dồi dào bao gồm chất béo, chất đạm, Canxi, Sắt, Photpho, Vitamin A, B,…mà chân giò rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Ăn chân giò có tác dụng bổ huyết, giảm suy nhược thần kinh.

Kết hợp chân giò với đu đủ xanh giúp làm giảm lượng chất béo trong chân giò tạo ra món ăn ngon miệng và giàu dưỡng chất. Cách làm món canh chân giò hầm đu đủ xanh như sau:

Chuẩn bị:

  • 500g chân giò
  • 300g đu đủ xanh
  • Hành lá
  • Gia vị

Cách làm: Chân giò làm sạch chặt miếng vừa ăn. Đu đủ xanh cắt khúc ngâm nước muối khoảng 15 phút cho ra bớt nhựa. Hành lá băm nhỏ. Cho chân giò vào nồi cùng 1.5l nước hầm trong 20 phút. Sau đó, cho đu đủ vào đun thêm 15 phút nữa. Thêm gia vị vừa ăn và hành lá vào là hoàn thành.

2.2. Đu đủ xanh hầm xương, thịt

Với các mẹ sau sinh thì xương, thịt là thực phẩm không thể thiếu. Chúng cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng đa dạng, đặc biệt là chất đạm và các loại vitamin. Nhờ vậy, cơ thể sẽ nhanh chóng phục hồi và có nguyên liệu tạo sữa. Cách làm món đu đủ xanh hầm xương sườn non cho các mẹ tham khảo như sau:

Chuẩn bị:

  • 300g đu đủ xanh
  • 500g xương sườn non
  • 1 nhánh gừng, 1 củ hành khô, 1 quả ớt
  • Gia vị

Cách làm: Sườn chặt miếng vừa ăn. Đu đủ xanh gọt vỏ cắt khúc ngâm nước. Gừng thái lát, hành khô băm nhỏ. Cho một chút đường vào nồi đun với 1 thìa nước cho tới khi đường chuyển sang màu vàng nâu thì thêm sườn non vào đảo đều. Cho thêm gừng, hành, ớt và nước vào nồi kho nhỏ lửa trong 20 phút. Thêm đu đủ xanh vào kho trong 10 phút nữa là hoàn thành. Nêm nếm gia vị tùy khẩu vị.

2.3. Đu đủ xanh luộc

Đu đủ xanh luộc là món ăn đơn giản, dễ thực hiện và giúp các mẹ giảm cân hiệu quả vì nó không chứa nhiều năng lượng. Cách làm món đu đủ luộc như sau:

Chuẩn bị:

  • 1 quả đu đủ xanh
  • 700ml nước
  • 1 thìa đường.

Cách làm: Đu đủ xanh gọt vỏ thái miếng vừa ăn và ngâm với nước muối trong 15 phút sau đó vớt ra để ráo nước. Đun nước tới khi sôi thì cho đu đủ xanh vào nồi, thêm đường. Đợi cho tới khi nước sôi trở lại khoảng 5 phút là hoàn thành. Các mẹ vớt riêng đu đủ ra để lại phần nước làm canh.

2.4. Canh đu đủ xanh nấu cá chép, cá quả

Cá chép, cá quả là những loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Trong cá chép có chứa chất đạm, Canxi, Kali, Sắt, Photpho, Vitamin A, PP,… Cá lóc cũng có thành phần dinh dưỡng đa dạng gồm chất đạm, Canxi, chất béo, Photpho, Vitamin PP, B2,…

Các loại cá này đều có vị ngọt, tính mát nên giúp thanh nhiệt giải độc và bồi bổ cơ thể, tăng cường lượng sữa dồi dào. Kết hợp cá với đu đủ xanh tạo ra món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.

Chuẩn bị:

  • 1 quả đu đủ xanh nhỏ
  • 2 khúc cá chép (cá quả tùy thích)
  • 1 nhánh gừng, 1 củ hành khô, 1 thìa canh rượu nấu ăn
  • Gia vị

Cách làm: Đu đủ xanh gọt vỏ thái miếng vừa ăn ngâm với nước khoảng 15 phút. Cá làm sạch ướp với muối, rượu và hạt tiêu khoảng 10 phút. Gừng thái lát mỏng, hành khô băm nhỏ. Cho cá vào nồi thêm hành băm và gừng thái lát đun cùng 1l nước. Tới khi nước sôi thì thêm đu đủ vào đun cùng. Đợi cho tới khi nước sôi trở lại khoảng 5 phút thì nêm lại gia vị là hoàn thành.

Ngoài đu đủ xanh, đu đủ chín cũng rất tốt cho các mẹ sau sinh bởi trong đu đủ chín có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như đu đủ xanh mà lại không có nhựa. Vì thế các mẹ có thể ăn trực tiếp đu đủ chín mà không cần chế biến như đu đủ xanh. Đu đủ chín cũng giúp tăng lượng sữa dồi dào nếu các mẹ ăn thường xuyên 3-4 lần/tuần.

Quả đu đủ xanh mang lại nhiều lợi ích tốt cho các mẹ sau sinh. Đặc biệt, đu đủ xanh lợi sữa làm tăng lượng sữa mẹ, giúp các mẹ không còn lo lắng về tình trạng ít sữa.