Sau khi sử dụng máy xay thịt, người dùng cần vệ sinh máy xay sạch sẽ để loại bỏ các vi khuẩn xâm nhập, gây hại cho sức khỏe cũng như sản phẩm. Hãy cùng hàng gia dụng tham khảo ngay bài viết hướng dẫn cách vệ sinh máy xay thịt, đúng cách, hiệu quả nhanh chóng sau nhé!
Các bước vệ sinh máy xay thịt
Ngắt điện và tháo từng bộ phận của máy xay thịt
Ngắt điện và tháo từng bộ phận của máy xay thịt là bước đầu tiên và quan trọng, nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng. Sau khi dùng, bạn đợi mô tơ máy nguội khoảng 15 – 30 phút.
Tiếp theo, bạn tiến thành tháo rời từng bộ phận của máy xay thịt.
Note: Máy xay thịt là thiết bị chuyên dùng để xay nhuyễn tất cả các loại thịt như cá, heo, gà, hải sản,… nên bạn có thể chế biến các món ăn dặm cho trẻ. Máy còn xay được nhiều loại thực phẩm khác như rau củ, hải sản, hoa quả,… sử dụng và vệ sinh đơn giản.
Vệ sinh lưỡi dao và cối xay thịt
Bạn sử dụng nước rửa chén để làm sạch lưỡi dao và cối xay thịt. Sau khi rửa máy, bạn thấy vẫn còn bám mùi hôi khó chịu, thì bạn hãy làm theo hai bước sau:
- Bước 1: Pha hỗn hợp nước ấm và nước cốt chanh.
- Bước 2: Kế tiếp, bạn đổ dung dịch vào máy xay, bấm nút cho chạy từ 1 – 2 phút.
Lưu ý: Làm sạch triệt để phần thịt sống còn bám trên cối xay và lưỡi dao, tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Lưỡi dao của máy rất sắc bén, bạn hãy cẩn thận khi vệ sinh, tránh để bị đứt tay.
Xem thêm: Hướng dẫn cách vệ sinh máy làm sữa hạt
Làm sạch phần thân của máy xay
Phần thân của máy xay thịt có trang bị hệ thống thiết bị điện, vì thế, bạn không thể dùng nước để vệ sinh. Bạn hãy sử dụng khăn bông ẩm được vắt khô nước, rồi lau nhẹ nhàng lên phần thân máy, lau kỹ hơn ở những nơi có vết bẩn hoặc bị bám bụi.
Nếu nhà bạn có giấm trắng, thì bạn có thể sử dụng, để lau chùi những vết bẩn sẽ giúp máy thêm sạch sẽ hơn. Ở các nút điều khiển, bạn sử dụng tăm bông, cùng một ít giấm hoặc cồn để vệ sinh.
Hong khô các bộ phận sau khi vệ sinh
Sau khi vệ sinh các bộ phận máy xay thịt sạch sẽ, thì bạn hãy sử dụng một chiếc khăn bông mềm lau sạch phần nước còn đọng lại. Kế tiếp, bạn lắp đặt lại máy và bảo quản máy ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt và có ánh mặt trời.
Tham khảo: Máy xay thịt gia đình
Lưu ý khi sử dụng máy xay thịt bền lâu, hiệu quả
Để sử dụng máy xay thịt an toàn, hiệu quả và tăng tuổi thọ, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:
- Vệ sinh máy ngay sau khi dùng: Điều này giúp bạn hạn chế vi khuẩn phát triển, an toàn cho sức khỏe. Nếu bạn không sử dụng máy trong thời gian dài, bạn cũng cần vệ sinh theo định kỳ, tránh ẩm mốc, nấm sinh sôi.
- Không sử dụng máy liên tục: Khi xay, bạn hãy cho máy nghỉ khoảng 5 – 10 giây rồi hãy tiếp tục xay. Nếu xay liên tục sẽ khiến cho thiết bị dễ bị cháy khét hoặc hoạt động kém hiệu quả.
- Cho thực phẩm bằng với dung tích của máy: Giúp máy không xảy ra tình trạng lưỡi dao bị kẹt.
- Tráng qua cối một ít nước hay ít dầu ăn: Giúp thịt được đảo đều, nhuyễn và máy hoạt động bền hơn.
- Bảo quản máy nơi khô ráo: Tránh ẩm ướt và ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.
Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn vệ sinh máy xay thịt đúng cách, hiệu quả nhanh chóng. Mọi thắc mắc bạn hãy để lại bình luận dưới đây nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!