Cách làm xúc xích gà ‘chuẩn không cần chỉnh’, mới lạ đổi vị cả nhà

Bạn đã biết cách làm xúc xích gà thơm ngon lạ miệng đổi vị cho cả nhà chưa? Nếu chưa hãy cùng Bách hóa XANH học ngay công thức làm món ăn này ngay sau đây nhé!

Cách làm xúc xích gà tại nhà

Chuẩn bị 15 phút Chế biến 50 phút Dành cho 3 – 4 người

Từ lâu chúng ta đã quen với hương vị xúc xích bò hay xúc xích heo nhưng ít khi nghe đến xúc xích gà. Hôm nay, hãy cùng Bách hóa XANH vào bếp để tìm hiểu ngay cách làm xúc xích gà “chuẩn không cần chỉnh”, hương vị mới lạ cho cả nhà nhé!

1 Nguyên liệu làm món xúc xích gà

  • 500gr ức gà
  • 200gr lòng heo
  • 200gr giò sống
  • 50gr mỡ heo
  • 10gr lá chanh thái chỉ
  • 2 trái chanh
  • 30gr bột năng
  • 10gr ớt băm
  • 10gr hành tím băm
  • 200ml rượu
  • Gia vị: Dầu ăn, dầu điều, tiêu, hạt nêm, nước mắm, muối, muối hột

Nguyên liệu làm món xúc xích gàNguyên liệu làm món xúc xích gà

Mẹo hay– Để chọn mua ức gà tươi ngon, bạn nên chọn phần ức gà hơi ửng hồng, thịt có độ đàn hồi tốt khi dùng ngón tay ấn nhẹ vào. Bên cạnh đó bạn không nên chọn ức gà màu trắng bệt, trên ức gà có nhiều vết hằn chạy dọc theo phần thân vì đây là gà đã bị tiêm hormone tăng trưởng.- Để chọn mua giò sống tươi ngon, bạn nên chọn giò sống có màu hồng nhạt, mịn và có độ kết dính tốt, không có mùi hôi lạ. Ngoài ra bạn không nên mua giò sống không có nguồn gốc rõ ràng.- Để chọn mua lòng heo tươi ngon, bạn nên chọn lòng heo có mạch màu trắng hồng, không có mùi hôi. Nên chọn loại lòng heo sữa trắng để tránh bị đắng.

2 Cách làm xúc xích gà

Bước 1 Sơ chế ức gà

Bạn rửa sơ ức gà với nước rồi dùng muối hột chà lên thịt gà để loại bỏ mùi hôi, sau đó bạn rửa ức gà với nước sạch rồi để ráo.

Tiếp theo, bạn thái ức gà thành những khối vuông nhỏ rồi cho vào cối xay thịt để xay nhuyễn ức gà.

Sơ chế ức gàSơ chế ức gà

Mẹo hay Để khử mùi hôi của ức gà bạn có thể dùng rượu trắng để rửa ức gà hoặc dùng chanh, giấm chà lên thịt gà rồi rửa sạch lại với nước.

Bước 2 Trộn nhân thịt gà

Đầu tiên bạn thái mỡ heo thành từng hạt lựu nhỏ. Sau đó bạn cho 500gr ức gà đã xay, 200gr giò sống, 50gr mỡ heo, 10gr lá chanh thái chỉ, 10gr ớt băm, 10gr hành tím băm, 20ml dầu điều, 30gr bột năng, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột nêm và 1/2 muỗng canh nước mắm vào một cái tô lớn rồi trộn đều.

Trộn nhân thịt gàTrộn nhân thịt gà

Bước 3 Sơ chế lòng heo

Bạn lộn mặt trái của lòng heo lại rồi rửa dưới vòi nước để loại bỏ những chất bên trong lòng heo rồi cho vào thau.

Sau đó bạn cho vào 2 muỗng canh muối, vắt 1 trái chanh vào thau lòng heo và bóp trong khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch. Nếu lòng heo vẫn còn có mùi hôi thì bạn tiếp tục làm lại quy trình này 2-3 lần.

Cuối cùng, bạn lộn mặt phải lòng heo rồi ngâm với rượu trắng trong khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.

Sơ chế lòng heoSơ chế lòng heo

Mẹo hay Để lòng heo không bị hôi bạn có thể dùng giấm và phèn chua để rửa lòng heo. Bạn lộn mặt trái lòng heo lại rồi cho khoảng 50ml giấm cùng 5gr phèn chua vào bóp trong khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước. Cứ thực hiện lại quy trình đó khoảng 2-3 lần cho đến khi lòng heo không còn có mùi hôi là được.

Bước 4 Nhồi nhân xúc xích

Nhồi nhân xúc xíchNhồi nhân xúc xích

Bạn cho phần nhân gà vào túi ni lông bắt kem rồi dùng phễu để nhồi thịt gà vào bên trong lòng heo.

Sau khi nhồi xong phần thịt gà, bạn chia lòng heo thành từng đoạn dài khoảng 5cm rồi buộc chỉ thực phẩm để cố định 2 đầu của thanh xúc xích để dễ dàng bảo quản hơn.

Bước 5 Hấp xúc xích gà

Hấp xúc xíchHấp xúc xích

Bạn cho các thanh xúc xích gà vào một cái xửng hấp rồi hấp với lửa lớn khoảng 5 phút. Sau đó bạn dùng que tăm đâm khoảng 10 lỗ nhỏ trên mỗi thanh xúc xích để phần nhân thịt gà bên trong chín đều hơn. Hấp trong khoảng 15 phút thì tắt bếp.

Bước 6 Chiên xúc xích

Chiên xúc xíchChiên xúc xích

Sau khi hấp xúc xích, bạn vớt ra một cái rổ để ráo bớt nước.

Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 300ml dầu ăn đun với lửa vừa. Khi dầu nóng thì bạn cho xúc xích vào chiên cho các mặt vàng đều là được. Cuối cùng, bạn vớt ra để ráo dầu và thưởng thức.

3 Thành phẩm

Xúc xích gà thơm ngon lạ miệngXúc xích gà thơm ngon lạ miệng

Xúc xích gà có phần thịt gà đậm đà, dai dai của giò sống, béo béo của mỡ heo và thơm thơm của lá chanh, lớp vỏ bên ngoài được chiên vàng giòn vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm với tương ớt và một ít rau thơm để cân bằng hương vị nhé!

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm món xúc xích gà thơm ngon, lạ miệng của Bách hóa XANH. Còn chần chờ gì mà không vào bếp trổ tài làm món ăn này cho gia đình ngay nào! Chúc bạn và gia đình ngon miệng nhé!

Chọn mua ức gà bán tại Bách hóa XANH để làm xúc xích gà:

Bách hóa XANH