Món xôi vị đường thốt nốt có dẻo dai của nếp, ngọt thanh và mùi thơm đặc trưng của đường thốt nốt hoà quyện lại với nhau vô cùng tuyệt vời. Đây là món ăn chuẩn vị miền Tây, mọi người hãy vào bếp và thực hiện cùng chúng tôi nhé!
CÁCH NẤU XÔI VỊ ĐƯỜNG THỐT NỐT TÁN
=>Xem thêm: Cách nấu chè thốt nốt ngọt thanh, dịu mát kích thích mọi giác quan
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Nếp
- Đường thốt nốt nguyên chất
- Nước cốt dừa
- Tai vị hay còn gọi là hoa hồi
- Gừng
- Mè rang
Sơ chế nguyên liệu nấu xôi vị đường thốt nốt
- Gừng thái lát mỏng
- Tai vị bạn cho vào nồi rang vàng hoặc nướng trên bếp rồi giã nát.
- Nếp đem ngâm vài tiếng rồi vớt ra vo sạch.
Nấu xôi
Cho nếp vo sạch vào xửng hấp và nấu như xôi bình thường, nhớ đừng nấu quá nhão.
=>Xem thêm: Đường thốt nốt chế biến món gì ngon và hấp dẫn
Nấu đường thốt nốt tán
Đường thốt nốt bạn cho vào nồi và dũng đũa khuấy đường tan, khi đường tan hết cho tai vị vào. Bạn tiếp tục nấu đến khi nước đường sôi cho nước cốt dừa vào để tạo độ béo.
Sau đó cho gừng cắt lát vào và quậy nấu tiếp cho đến khi đường tới, vừa kéo chỉ (phải nấu đường tới nếu không bánh xôi vị bị lại đường không được ngon).
Sau đó cho từ từ nếp vào trộn đều và tiếp tục sên cho đến hỗn hợp đặc lại, đường rút vào nếp là có thể tắt bếp.
=>Xem thêm: Cách làm bánh bò đường thốt nốt bằng nồi cơm điện
Cho xôi vị đường thốt nốt ra khuôn
Bạn chuẩn bị một khuôn nhựa, thoa ít dầu ăn ở đáy để không bị dính và rải lớp mè rang vàng, sau đó múc hỗn hợp xôi đường thốt nốt ra và ém đầy hộp, rắc lớp mè lên trên. Để xôi vị đường thốt nốt qua đêm là có thể cắt ra từng miếng và thưởng thức.
=>Xem thêm: Cách nấu chè bưởi đường thốt nốt ngọt thanh thơm ngon
CÁCH LÀM BÁNH XÔI VỊ VỚI ĐƯỜNG THỐT NỐT CHẢY
Ngoài cách nấu xôi vị đường trên chúng tôi xin chia sẻ mọi người cách nấu xôi vị đường thốt nốt chảy theo công thức của Nhật Ký Gia Đình, mọi người hãy tham khảo nhé:
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2kg nếp
- 2 lít nước cốt dừa
- 1kg đường thốt nốt chảy
- Mè
Nấu xôi
Nếp bạn đem đi vo sạch, sau đó để nếp nghỉ nửa tiếng đồng hồ trong thau. Bạn bắt nồi hấp lên bếp, lót miếng vải thưa trên xửng hấp, rồi đổ nếp vào hấp.
Khi hấp được 20 phút, bạn lấy xửng hấp ra nhúng vào thau nước sạch, để cho hơi rõ nước rồi cho lại lên nồi hấp tiếp. Hấp đến khi hạt sôi chín mềm dẻo là được.
Thắng nước cốt dừa và trộn xôi vị đường
Bạn cho 2 lít cốt dừa vào nồi, cho vào muỗng cà phê muối. Thắng đến khi ra dầu dừa (gọi là thằng nước cốt mẹ bồng con).
Sau đó cho nước cốt dừa ra chảo rộng, bắt lên bếp nấu cho sôi lên lại thì cho xôi đã nấu vào đảo đều. Khi sôi đã thấm nước cốt dừa thì cho đường thốt nốt chảy vào trộn cùng (nếu mọi người dùng đường thốt nốt tán thì phải nấu như ở trên).
Tiếp tục nấu và trộn đều (khi trộn người nấu dùng vá to trộn nhẹ nhàng để hạt xôi không bị nát). Trộn và nấu đến khi nào đường thấm vào xôi và có màu đẹp là được.
Cho xôi vị đường thốt nốt chảy ra khuôn
Bạn chuẩn bị khuôn, lót lá chuối phía dưới, đổ hỗn hợp xôi vị đường lên trên, rồi dùng muỗng dàn bằng ra và ém chặt.
Tiếp đến rắc mè đã rang vàng lên trên. Cuối cùng để hỗn hợp xôi nguội cắt thành từng miếng vừa ăn. Chúc mọi người thực hiện thành công.
CÁCH NẤU BÁNH XÔI VỊ MIỀN TÂY BẰNG ĐƯỜNG CÁT
Nếu không có đường thốt nốt thì mọi người có thể nấu xôi vị đường đường cát. Mời mọi người tham khảo cách làm của Ăn Gì Đây.
Chuẩn bị nguyên liệu
Đậu xanh: 40gr đã bóc vỏ
Nếp: 300gr
Đường cát vàng: 150gr
Nước cốt dão dừa: 250ml
Nước cốt dừa nhất: 80ml
Tai hồi: 1 tai
Bột năng: 1 muỗng cà phê (giúp tạo độ mềm dẻo cho bánh)
Mè rang
Ngâm và trộn đậu xanh với nếp
Ngâm đậu xanh trong nước 2 tiếng, sau đo vo sạch, rồi cho ra rây để thật ráo nước.
Nếp mọi người cũng vo sạch, sau đó ngâm 2 tiếng đồng hồ, rồi sau đổ ra rây cho ráo nước.
Sau khi hai nguyên liệu đã ráo nước mọi người cho nếp và đậu xanh vào chung 1 cái tô, rồi tiến hành trộn đều.
Nấu nước cốt dừa
Mọi người cho vào nồi 250ml nước cốt dừa dảo vào nồi, nửa muỗng cà phê muối và bắt lên bếp nấu với lửa nhỏ vừa. Nấu đến khi nước cốt dừa vừa sôi thì tắt bếp, không cần nấu quá lâu.
Khi nước cốt dão dừa vừa sôi mọi người đổ vào hỗn hợp nếp và đậu xanh.
Hấp xôi
Sau khi cho nước cốt dừa vào xong mọi người cho tô nếp và đậu xanh vào nồi hấp cách thuỷ. Khi hấp mọi người phủ chiếc khăn ở miệng nồi để tránh hơi nước nhỏ xuống nhiều làm cho xôi bị nhão.
Sau khi hấp khoảng 25 phút thì xôi chín.
Sên xôi vị
Bắt lên bếp 1 cái chảo, cho tai hồi vào và rang cho thơm.
Trong lúc này mọi người cho vào chén đường cát 1 muỗng cà phê bột năng và tiến hành trộn đều.
Khi tai hồi đã thơm mọi người cho 80ml nước cốt dừa nhứt và đường đã trộn ở trên vào (chú ý để lửa nhỏ).
Nấu đến khi đường vừa sôi thì cho xôi vào (vớt bỏ tai hồi) và tiến hành đảo đều. Đảo đến khi xôi rút hết nước đường, dẻo, sên cảm giác nặng tay thì tắt bếp.
Cho bánh xôi vị ra khuôn
Mọi người lót giấy nến vào khuôn, rắc một lớp mè, sau đó múc xôi cho vào khuôn và dàn đều ra. Khi xôi đã được dàn đều ra khuôn mọi người rải lớp mè lên trên, rồi dùng vá ém xuống để mè dính chặt vào xôi.
Sau đó mọi người để cho bánh xôi vị thật nguội lấy ra cắt ra thành từng miếng vừa ăn.
Quý khách hàng muốn mua đường thốt nốt chuẩn đặc sản của An Giang làm quà thì có thể liên hệ với đại lý cung cấp đường thốt nốt đặc sản An Giang qua những cách dưới đây:
- Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
- Email: [email protected]
- Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!