Cách Làm Xôi Khúc Lá Dứa Siêu Ngon &quotChuẩn Vị&quot Miền Bắc

Xôi khúc lá dứa (xôi cúc) là món ăn đặc trưng của Hà Nội rất được ưa thích. Cách làm xôi khúc lá dứa đơn giản cách chế biến cũng không quá cầu kỳ như bạn nghĩ. Xôi khúc mang hương vị đặc trưng của Thủ đô, khác hẳn với những món xôi khác. Hãy cùng vào bếp học cách làm xôi khúc lá dứa để cùng chiêu đãi gia đình đi nàò

Nguyên liệu làm xôi khúc lá dứa

Xôi khúc lá dứa nhìn có vẻ đơn giản nhưng lại thực hiện cầu kỳ hơn so với các loại xôi khác. Để có món ăn chuẩn hương vị miền Bắc bạn phải lựa chọn gạo nếp kỹ lưỡng và ngâm nở trước khi nấu để bánh mềm và dẻo. Nhân làm từ đậu xanh cà, hấp chín và nhuyễn mịn trộn chung với thịt xay. Có thể nói lựa chọn nguyên liệu chuẩn và chế biến khéo léo là cách giúp bạn có được món ăn ngon. Để làm xôi khúc bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây:

  • Bột nếp: 200g;
  • Gạo nếp: 300g;
  • Thịt ba rọi xay: 100g;
  • Đậu xanh: 100g;
  • Dầu ăn: 10ml;
  • Lá dứa: 1 bó lá dứa;
  • Hành tây: ½ củ;
  • Muối, tiêu;

Ở đây không có lá khúc nên được thay thế bằng lá dứa nhưng vẫn đảm bảo hương vị của món ăn. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ bạn cần sơ chế các loại nguyên liệu:

  • Ngâm 300g gạo nếp cho nở mềm, có thể ngâm qua đêm, rửa sạch và để ráo. Trộn ½ muỗng muối vào gạo nếp để giúp bánh có vị đậm đà hơn.
  • Ngâm đậu xanh trong nước với một ít muối để nở, rửa sạch. Bạn cho vào nồi luộc chín với lượng nước vừa đủ, thêm 1 muỗng cafe muối. Nấu cho đến khi bề mặt có bọt. Vớt bọt, để lại trong nồi lượng nước xăm xắp mặt đậu xanh. Đậy nắp, đun lửa nhỏ khoảng 15 – 20 phút. Khi đậu chín mềm thì tắt bếp, để ráo. Sau đó dùng muỗng tán hoặc dùng máy xay nhuyễn.
Đậu xanh luộc chín, tán cho nhuyễn
Đậu xanh luộc chín, tán cho nhuyễn
  • Thịt heo có thể mua loại xay sẵn hoặc tự bằm nhuyễn cũng như xay nhuyễn bằng máy.
  • Nửa củ hành tây thái nhỏ hạt lựu.
  • Lá dứa rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ. Sau đó cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn cùng với 200ml nước ấm. Lọc lấy phần nước cốt lá dứa để sử dụng làm bánh. Chú ý phải xay cùng với nước ấm (~ 70 độ C) để nhào cùng bột nếp nở và mềm hơn. Nếu bạn xay với nước lạnh thì đun nóng phần nước cốt lá dứa trên bếp trước khi nhào bột.
Nửa củ hành tây thái nhỏ hạt lựu.
Làm nước cốt lá dứa

Hướng dẫn cách làm xôi khúc lá dứa siêu ngon

Khi các nguyên liệu đã sẵn sàng, bạn bắt tay vào thực hiện theo hướng dẫn cách làm bánh khúc lá dứa dưới đây:

Nhào bột làm bỏ bánh khúc

Cho toàn bộ phần bột nếp vào tô lớn, thêm ½ thìa cafe muối, 1 muỗng canh dầu ăn và trộn đều. Sau đó bạn cho từ từ phần nước cốt lá dứa vào đồng thời trộn đều. Sử dụng tay để nhào bột cho đến khi hết phần nước cốt lá dứa. Bạn nhồi càng kỹ, đều tay cho đến khi bột dẻo, mịn và không bị chảy là đạt.

Nhào bột và ủ 30 phút
Nhào bột và ủ 30 phút

Sau khi đã nhồi kỹ bột thành khối tròn, bạn dùng khăn hoặc màng bọc thực phẩm phủ kín miệng tô và để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Làm nhân bánh khúc lá dứa

Bắt chảo lên bếp, thêm dầu ăn. Khi dầu sôi bạn cho hành tây vào xào và đảo cho đến khi hành chín, có mùi thơm thì thêm thịt heo xay. Đảo đều để thịt chín và tơi, tiếp tục cho đậu xanh nghiền nhuyễn xào chung. Trộn đều và nêm nếm gia vị gồm ½ muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường và 1 ít hạt tiêu đen xay nhuyễn.

Vo tròn nhân bánh khúc kích thước bằng quả trứng gà
Vo tròn nhân bánh khúc kích thước bằng quả trứng gà

Tiếp tục xào cho đến đến khi nhân chín hoàn toàn thì tắt bếp, để nguội và chia nhân thành những phần bằng nhau. Sau đó vo tròn nhân với kích thước vừa phải, to khoảng bằng quả trứng gà. Với phần nhân đã chuẩn bị ở trên, bạn sẽ có được 6 phần nhân bánh.

Làm bánh khúc

Bột sau khi ủ đủ thời gian thì nhào kỹ lại một lần nữa rồi chia phần bột thành 6 phần rồi vo tròn tương tự như phần nhân bánh. Sau đó, ấn dẹp và thêm nhân vào giữa, khéo léo túm phần bột bịt kín nhân bánh. Làm tương tự cho đến khi hết bột.

Nấu xôi khúc

Cho ½ lương gạo nếp đã ngâm nở vào khuôn, dàn đều và đặt 6 phần bánh khúc lên trên. Bạn lăn nhẹ để bánh khúc áo một lớp bột nếp mỏng. Tiếp tục cho phần gạo nếp còn lại lên trên bánh khúc và mang đi hấp.

Áo bánh khúc qua một lớp bột nếp mỏng trước khi hấp
Áo bánh khúc qua một lớp bột nếp mỏng trước khi hấp

Phủ một lớp khăn trên miệng nồi hấp, đậy nắp để tránh nước rơi vào xôi sẽ bị nhão. Xôi hấp trong khoảng thời gian 45 – 60 phút. Khi thấy bánh khúc mềm, hạt nếp căng mọng, dẻo là đã chín.

Bạn có thể trộn thêm đậu xanh hoặc lạc vào gạo nếp để tăng thêm hương vị cho món xôi khúc. Lưu ý nên ngâm trước đậu xanh/lạc cho nở mềm rồi mới hấp bánh.

Xem thêm:

Mách bạn cách làm bánh khúc không cần lá khúc đơn giản nhất

Cách Làm Bánh Lá Mít “Chuẩn Vị Miền Tây” Cực Lạ Miệng

Thưởng thức xôi khúc lá dứa

Cho toàn bộ phần bánh khúc ra đĩa là đã có thể thưởng thức. Hoặc gói trong lá chuối để chuẩn hương vị truyền thống. Món bánh này có thể ăn sáng, ăn xế chiều đều rất thích hợp. Bánh đạt là xôi và gạo nếp dẻo, bên trong có phần nhân đậu và thịt. Thưởng thức cảm nhận được vị thơm, vị béo của đậu, thịt và lá dứa.

Bữa sáng với xôi khúc lá dứa là thích hợp trong những ngày se lạnh
Bữa sáng với xôi khúc lá dứa là thích hợp trong những ngày se lạnh

Xôi khúc lá dứa tuy dân dã bình dị nhưng là món ăn đặc sản của người Hà Nội. Với cách làm xôi khúc lá dứa mà Tự Vào Bếp chia sẻ bạn không cần phải tới tận hàng quán để thưởng thức mà có thể thực hiện ngay chính trong căn bếp gia đình. Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé!