Cách làm xôi chiên phồng giòn rụm, béo ngậy

Để hoàn thành món xôi chiên phồng chuẩn tiệm cần chuẩn bị những gì và cách làm như thế nào? Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu ngay thôi nào.

Cách làm xôi chiên phồng giòn rụm

Chuẩn bị 30 phút Chế biến 60 phút Dành cho 2 – 3 người

Xôi chiên phồng là một trong những món ăn được rất nhiều người ưa thích. Hãy cùng tìm hiểu về cách làm xôi chiên giòn rụm nhé.

1 Nguyên liệu làm món xôi chiên phồng

  • 300g gạo nếp dẻo
  • 90g đậu xanh tách vỏ
  • 70ml nước cốt dừa
  • Gia vị: đường, muối ăn, dầu ăn,…

Mẹo hay:– Để chọn gạo nếp ngon, bạn lưu ý chọn loại gạo có hạt to tròn, mẩy, không gãy và không có mùi lạ- Để chọn đậu xanh tách vỏ ngon, bạn nên chọn loại có hạt săn chắc, màu vàng đẹp mắt, không sâu mọt và có hương thơm nhẹ- Để mua gạo nếp và đậu xanh chất lượng các bạn hãy ưu tiên chọn những thương hiệu và cửa hàng uy tín nhé.

2 Cách làm món xôi chiên phồng

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Ngâm gạo nếp và đậu xanh với nước nóng để tiết kiệm thời gian

Bạn hãy ngâm đậu xanh và gạo nếp trong khoảng 4-5 tiếng để cho các hạt nở mềm.

Bạn cũng có thể ngâm chúng với nước nóng trong 2-3 tiếng để rút ngắn thời gian. Sau đó vớt ra rổ để ráo.

Bước 2 Luộc và nghiền đậu xanh với nếp

Bạn có thể luộc hoặc hấp đậu xanh đều được

Bạn mang đậu xanh luộc với nước, hãy nhớ là lượng nước lưng chừng mặt đậu thôi nhé. Sau 15 phút, bạn hãy vớt đậu ra tô lớn và dùng thìa đánh nhuyễn đậu. nếu làm với số lượng đậu lớn bạn có thể dùng máy xay sinh tố để thực hiện được nhanh hơn nhé.

Sau khi tán nhuyễn, bạn cho gạo nếp và 1 thìa đường vào và trộn đều với đậu.

Mẹo hay: Bạn hoàn toàn có thể mang đậu đi hấp cách thủy trong 10 phút, nếu bạn không thích luộc nhé.

Bước 3 Hấp xôi

Sau khi hấp nhớ nhồi xôi thật kỹ nhé

Sau khi đã trộn đều các nguyên liệu đậu, nếp và đường, bạn cho thêm 70ml nước cốt dừa vào và đảo đều. Tiếp đến mang hỗn hợp đi hấp trong khoảng 30 phút với mức lửa lớn vừa, hãy nhớ tạo một lỗ hổng ở giữa để thoát hơi nước nhé.

Lưu ý: Sau khoảng 20 phút hấp, bạn nhớ mở nắp và đảo đều xôi.

Sau khi hấp xong, bạn cho xôi ra tô và xới đều để xôi nguội bớt. Tiếp đến, bạn cho vào túi ni lông, thêm một muỗng cà phê dầu ăn và bắt đầu nhồi.

Bạn nhớ miết kỹ và nhồi đều tay đến khi xôi dẻo và không dính tay là đạt.

Tham khảo thêm: Cách làm gà bó xôi chiên phồng giòn rụm, thơm ngon

Bước 4 Ép xôi

Sau khi lấy khỏi tủ lạnh, để xôi vài phút để giảm lạnh rồi mới cắt nhé

Để ép xôi, bạn cho khối xôi vào khuôn và ép chặt, sau đó cho xôi vào túi nilon và để trong ngăn tủ lạnh từ 4-5 tiếng để xôi cứng lại.

Lưu ý: nếu không có khuôn, bạn có thể cho xôi vào bọc thực phẩm và ép bằng tay. Chú ý miết thật kỹ để không bị hở nha.

Sau đó, lấy xôi ra khỏi tủ lạnh và bắt đầu cắt theo hình tròn khoảng 2cm để chuẩn bị chiên.

Mẹo hay: Xôi sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh thì còn khá cứng, bạn phải để mềm khoảng 10 phút rồi đem cắt và chiên lập tức.

Bước 5 Chiên xôi

Không nên để xôi vàng quá sẫm

Bạn cần chuẩn bị một chảo dầu với lượng dầu khá, khi dầu nóng già thì lần lượt cho từng miếng xôi đã cắt vào và chiên. Bạn nhớ chiên ở mức lửa trung bình thôi nha.

Đến khi xôi chín vàng đều và phồng lên ở cả hai mặt thì bạn vớt xôi rồi để ráo dầu.

Mẹo hay:– Để biết dầu đã nóng già hay chưa, bạn cho đầu đũa tre vào chảo dầu, nếu có bóng dầu nổi lên thì dầu đã nóng- Khi chiên xôi, bạn nhớ đừng dùng vá ép xôi xuống khi chúng bắt đầu nổi lên nhé- Bạn không nên chiên xôi quá vàng, vì làm như vậy xôi sẽ giảm độ ngon.

3 Thành phẩm

Món xôi chiên phồng thơm ngon chuẩn tiệm

Món xôi chiên phồng thơm ngon có màu vàng tươi đẹp mắt, vỏ giòn tan cùng phần ruột thơm nức vị đậu xanh. Ngoài ra, bạn có thể chấm với tương ớt, tương cà,… để tăng mùi vị đó.

Trên đây là những chia sẻ của Bách hóa XANH về cách làm xôi chiên phồng giòn rụm, còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp và thực hiện ngay món ngon này nào. Đừng quên xem thêm Cách làm xôi chiên chà bông mỡ hành đơn giản, ăn là ghiền.

Mua dầu ăn tại Bách hóa XANH

Bách hóa XANH