Cách làm trứng cút rim mắm đậm đà, ăn không ngừng đũa | VinID

Trứng cút là thực phẩm bổ dưỡng và ưa thích của mọi thành viên trong gia đình. Biến tấu món ăn quen thuộc qua cách làm trứng cút rim mắm được VinID chia sẻ dưới đây nhé. Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với hương vị này đấy.

1. Nguyên liệu làm món trứng cút rim mắm

  • Trứng cút: 20 – 30 trứng
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Tỏi băm: 3 – 5 tép tỏi
  • Tương ớt: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn
  • Ớt
  • Đường
  • Hạt tiêu xay
  • Gia vị
    Trứng cút tươi
    Trứng tươi ngon sẽ giúp đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình

Mẹo chọn trứng cút tươi ngon

  • Hãy chọn những quả trứng có vỏ màu nâu, bóng nhẹ, cứng, không có vân chạy hoặc có màu xám.
  • Chọn mua trứng có thương hiệu, được kiểm duyệt chất lượng để đảm bảo an toàn.
  • Kiểm tra trứng cút ngon bằng cách bỏ trứng vào ly/ tô nước, đợi trong vài giây. Trứng nổi lên nghĩa là trứng cũ không nên dùng.

2. Cách làm trứng cút kho nước mắm

Bước 1: Luộc trứng cút

  • Trứng cút rửa sạch cho vào nồi, đổ nước ngập qua trứng, bắt lên bếp, bật lửa lớn nấu sôi.
  • Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa nấu thêm 5 phút là trứng chín.
  • Vớt trứng ra xả nước lạnh cho sạch bọt. Sau đó, ngâm nước đến khi trứng nguội hẳn thì bóc vỏ, để thật ráo nước để khi chiên không bị văng dầu.
    Lưu ý luộc trứng lòng đào
    Nếu muốn có trứng lòng đào thì giảm thời gian luộc còn 3 phút.

Mẹo luộc trứng dễ bóc vỏ

  • Cách 1: Cho 2 – 3 muỗng giấm ăn, một ít muối ăn vào nước luộc trứng. Giấm có axit tự nhiên sẽ làm mềm vỏ trứng giúp dễ bóc hơn.
  • Cách 2: Sau khi luộc để nguội, cho trứng vào hộp nhựa chứa ít nước, đậy kín nắp. Lắc thật mạnh 3 – 5 lần, vỏ sẽ tự bóc ra.

Bước 2: Chiên trứng

  • Bắc chảo chống dính lên bếp, cho dầu ăn vào (lượng dầu ăn nên ngập trứng).
  • Khi dầu sôi cho trứng cút vào chiên. Dùng đũa khuấy/ trở nhẹ khi chiên để trứng được vàng đều các mặt.
  • Trứng vàng đều vớt ra rây để ráo hoặc cho lên giấy thấm dầu.
    Trứng ráo dầu
    Trứng ráo dầu khi ăn sẽ đỡ ngấy hơn

Bước 3: Rim trứng với nước mắm

  • Cho bớt dầu ăn chiên trứng ra, chỉ chừa lại một ít để phi tỏi vàng.
  • Hạ nhỏ lửa, cho nước mắm và đường vào khuấy đều. Nêm nếm cho vừa với khẩu vị (có thể cho thêm tương ớt/ ớt tươi cắt nhỏ vào bước này nếu ăn cay).
  • Cho trứng vào đảo đều đến khi phần nước mắm cạn lại, hơi sền sệt là hoàn thành.

3. Thành phẩm

Món trứng cút rim mắm khi hoàn thành sẽ có vị mặn, ngọt vừa phải. Có thể thêm chút tiêu, hành lá hoặc rau ngò để tăng màu sắc và hương vị, khi ăn sẽ rất cuốn cơm.

Thành phẩm
Trứng cút rim mắm thành phẩm sẽ có màu vàng nâu đẹp mắt

Ăn kèm với dưa leo giòn giòn, tươi mát. Món ăn này có thể dùng ăn vặt vào những ngày trời mưa.

Nguyên liệu dễ tìm, công thức đơn giản, bắt tay vào bếp với cách làm trứng cút rim mắm cho gia đình nào. Đến Vinmart hoặc truy cập ứng dụng VinID để mua nguyên liệu cực kỳ tiện lợi và đơn giản nhé.Banner CTA Bơ trứng sữa 750

>>> Cách làm trứng cút chiên giòn cực ngon <<<