Bỏ túi 2 cách làm tré giòn ngon chuẩn vị đặc sản Bình Định

Món tré dường như đã không còn xa lạ với những bạn đến từ miền Trung. Đây là một món ăn đặc sản quê Bình Định và rất dễ làm với những công thức cách làm tré VinID giới thiệu tới bạn trong bài viết này. Hãy cùng vào bếp thôi nào.

1. Cách làm tré chuẩn vị Bình Định

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 500gr
  • Tai heo: 500gr
  • Da heo: 200gr
  • Mè rang: 100gr
  • Thính gạo: 50 – 70gr
  • Lá chuối: 7 – 8 lá
  • Lá ổi: 15 lá
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tím: 2 – 3 củ nhỏ
  • Tỏi: 3 – 4 tép
  • Giềng: 50gr
  • Ớt: 2 – 3 trái (tuỳ vào độ ăn cay)
  • Gia vị hay dùng: hạt nêm, đường, muối, tiêu, …

1.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt heo, da heo và tai heo cho vào nồi nước sôi cùng một chút giấm luộc sơ qua trong vòng 10 phút để loại bỏ hết các chất bẩn.
  • Cho thịt heo, da heo và tai heo sau khi luộc sơ vào nồi luộc tầm 30 – 45 phút, cho vào nồi 1 củ hành tím cỡ vừa để luộc chung, như vậy sẽ khử được hết mùi hôi của thịt và thịt sẽ ngọt nước hơn.
  • Khi thịt đã chín, vớt thịt ra một thau nước lạnh để giữ được độ giòn của thịt được lâu hơn.
  • Thái sợi thịt heo, da heo và tai heo.

1.3. Trộn nguyên liệu và gói tré

  • Băm nhỏ tỏi, ớt và giềng.
  • Trộn giềng băm, tỏi băm và ớt băm cùng với thịt ba chỉ, tai heo và da heo (đã cắt sợi) trong một tô lớn.
  • Nêm gia vị vào tô, bạn cho tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm và mè rang vào chung, sau đó trộn đều lên.
  • Cho khoảng 6 – 7 muỗng thính gạo vào và trộn đều lên một lần nữa.
  • Cắt lá chuối và rửa sạch trước khi dùng để gói tré, cắt lá thành từng miếng hình vuông.
  • Trải phẳng lá chuối và cho một lớp lá ổi lên trên, sau đó để tré ở giữa. Dùng dây lạt cột chặt ở hai đầu.
  • Để tré ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng và nhiệt độ quá nóng khoảng 2 – 3 ngày cho tré lên men là có thể dùng được.
Thành phẩm món tré hấp dẫn
Thành phẩm món tré hấp dẫn

2. Cách làm tré trộn cóc xoài chua cay ngon bá cháy kiểu Huế

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ba rọi: 500gr
  • Da heo: 300gr
  • Tai heo: 500gr
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tím: 3 – 4 củ
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Giấm: 30ml
  • Tỏi: 3 – 4 tép
  • Giềng: 50gr
  • Ớt: 3 – 4 trái (tuỳ vào độ thích ăn cay)
  • Gia vị thông dụng: tiêu xay, đường, hạt nêm, muối, …

2.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt heo và da heo và tai heo bạn cho vào nồi nước sôi cùng một chút giấm luộc sơ qua trong vòng 10 phút để loại bỏ hết các chất bẩn.
  • Cho thịt heo, da heo và tai heo sau khi luộc sơ vào luộc tầm 30 – 45 phút, cho vào nồi 1 củ hành tím cỡ vừa để luộc chung, như vậy sẽ khử được hết mùi hôi của thịt và thịt sẽ ngọt nước hơn.
  • Khi thịt đã chín, vớt thịt ra một thau nước lạnh để giữ được độ giòn của thịt được lâu hơn.
  • Thái tất cả thành dạng sợi mỏng.

2.3. Trộn nguyên liệu và gói tré

  • Trộn thính gạo với phần thịt heo, tai heo và da heo thật đều. Thính là nguyên liệu làm quá trình lên men nhanh hơn, tré được chua hơn nên phải trộn thính thật đều tay.
  • Cắt ớt và trộn ớt vào cùng với hỗn hợp. Người Huế thường ăn rất cay nên họ trộn rất nhiều ớt ở bước này.
  • Xếp lá chuối trên mặt phẳng và xếp một lớp lá ổi lên trên, xếp tré ở giữa.
  • Dùng lá chuối cuộn chặt tré ở bên trong, xoắn hai đầu lá chuối và dùng lạt buộc chặt lại.
  • Treo tré ở nơi thoáng mát, để khoảng 3 – 4 ngày đợi tré lên men là có thể ăn được rồi.
Thành phẩm món tré Huế đậm vị cay, chua chua ngọt ngọt
Thành phẩm món tré Huế đậm vị cay, chua chua ngọt ngọt

3. Cách chọn thịt heo tươi ngon

3.1. Độ đàn hồi

Bạn nên chọn những miếng thịt còn độ đàn hồi. Bạn có thể dùng tay ấn vào miếng thịt thử xem độ đàn hồi. Nếu miếng thịt có mức độ nảy lại thì đó là miếng thịt còn tươi.

3.2. Màu thịt

  • Bạn nên chọn những miếng thịt có màu hồng tươi, đó là những miếng còn tươi. Không chọn những miếng có đốm đen hoặc có màu đã ngả hồng thẫm.
  • Không chọn những miếng có lớp nhớt ở đầu thịt, đó là những miếng chuẩn bị bị hư và hết hạn.
Chọn thịt heo dựa vào màu thịt
Chọn thịt heo dựa vào màu thịt

3.3. Mùi của thịt

  • Thịt còn tươi sẽ có không có mùi thoảng nồng hoặc mùi khó ngửi.
  • Không nên chọn những miếng thịt có mùi nồng mặc dù nhìn thịt vẫn còn tươi và hồng.

3.4. Đối với lớp da và lớp mỡ

  • Con lợn được nuôi trong môi trường tự nhiên và không có thuốc tăng trọng thường sẽ có lớp thịt liền nhau, lớp mỡ và da dày, nối liền với lớp thịt săn chắc.
  • Dùng tay ấn vào nếu thấy có dịch chảy ra từ thịt thì không nên mua vì thịt đó là từ con lợn được nuôi bằng thuốc tăng trọng.
Chọn thịt heo dựa vào lớp mỡ và lớp da
Chọn thịt heo dựa vào lớp mỡ và lớp da

Vậy là VinID đã giới thiệu tới các bạn những công thức cách làm tré trộn ngon khó cưỡng, đặc sản của vùng Bình Định. Đừng quên ghé hệ thống siêu thị Vinmart hay mua sắm online qua ứng dụng VinID để tìm cho mình những nguyên liệu tươi ngon thực hiện món tré này nhé!

Banner CTA Đi chợ online 750

>>> Cách làm chả ốc siêu ngon <<<