CÁCH ƯỚP TÔM NƯỚNG SA TẾ NGON NHƯ NHÀ HÀNG

Tôm nướng sa tế là một trong những món ngon được ưa chuộng trong thực đơn hải sản nướng. Cách ướp tôm nướng sa tế tương đối đơn giản, chủ yếu chú trọng đến khâu ướp gia vị. Vậy làm thế nào để ướp đậm đà? Các bước thực hiện như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay cách làm tôm nướng sa tế qua bài viết dưới đây.

Nguyên liệu chuẩn bị

Trước khi tiến hành chế biến, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

Nguyên liệu Định lượng Tôm sú 1kg Sa tế 2 muỗng canh (nếu ăn cay hơn có thể bỏ thêm sa tế) Chanh 1 trái Rau răm 50-70 gram Xiên que Tùy vào số lượng tôm Dầu mè 1 muỗng canh Muối 1 muỗng cà phê Tiêu 1 muỗng cà phê Bột ngọt ⅙ muỗng cà phê Ớt xanh 2 trái Ngò rí 5g Đường 1 muỗng cà phê

> Sa tế tuỳ vào khẩu vị mỗi người mà bạn có thể chọn 1 trong 3 loại sa tế dưới đây:

Cách làm tôm nướng sa tế đơn giản hấp dẫn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm: Rửa sạch con tôm với nước rồi để ráo. Bạn không nên cắt bỏ đuôi và đầu con tôm, vì cho tôm vào nướng vị ngọt sẽ chuẩn hơn.
  • Rau răm: Nhặt rau răm, cắt bỏ đi những lá bị vàng rồi rửa sạch với nước muối loãng.
  • Ngò rí, ớt xanh: Cắt bỏ những lá héo, không dùng được, rửa sạch sau khi cắt tỉa.
  • Xiên que: Luộc sơ với nước nóng để đảm bảo tẩy sạch các hóa chất gây hại.

Bước 2: Ướp tôm nướng sa tế

Gia vị ướp tôm nướng được xem là thành phần quyết định hương vị thơm ngon của món tôm nướng sa tế này. Do đó, bạn nên chú ý thực hiện theo đúng các cách ướp tôm nướng sa tế như sau:

  • Trước hết bạn cho sa tế và dầu mè vào tô, khuấy thành 1 hỗn hợp đỏ sệt.
  • Sau đó, bạn bắt đầu ướp với hỗn hợp trên. Tốt nhất bạn hãy quét sa tế lên từng con tôm để tôm thấm hơn.
  • Để tôm đã ướp trong vòng 10 phút rồi lấy tôm ra và xiên tôm vào từng que.

Bước 3: Nướng tôm

Ở bước này, bạn chỉ cần lưu ý canh chỉnh thời gian nướng tôm tùy theo các loại bếp nướng.

Mẹo nhỏ khi sử dụng các lò nướng khác nhau:

  • Nướng tôm bằng lò than: Bạn bỏ tôm vào vỉ, đảo đều tay trong vòng 7-10 phút, tuỳ vào nhiệt độ của lò. Sau đó, bạn nướng lại bằng bếp gas trong vòng 3 phút để làm khô thịt tôm, khiến món tôm sa tế này trông hấp dẫn hơn.
  • Nướng tôm bằng lò nướng: làm nóng lò trước khi đặt tôm vào nướng. Sau đó chọn nhiệt độ 250 độ C, nướng trong vòng 10 phút. Trường hợp lò chưa được làm nóng, bạn tăng thời gian nướng lên 15 phút.
  • Nướng tôm bằng lò vi sóng: Cho vào tôm và nướng trong vòng 15 phút với tốc độ và điều chỉnh độ C của lò ở mức trung bình.

>> Có thể bạn quan tâm: ở đâu bán sa tế ngon?

Bước 4: Làm muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh thơm ngon

Món tôm nướng sa tế có thể ăn với muối ớt xanh hoặc muối tiêu chanh sẽ ngon hơn. Tùy vào sở thích của bạn để thực hiện muối chấm thích hợp.

  • Muối tiêu chanh: Cho muối, bột ngọt, tiêu theo đúng liều lượng vào máy xay nhuyễn.
  • Muối ớt xanh: Cho muối, đường, bột ngọt, nước cốt chanh, ớt xanh, ngò rí và vỏ chanh vào xay nhuyễn.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm sa tế tôm khô cay nồng

Bước 5: Trình bày

Cho tất cả rau răm ra dĩa rồi để tôm lên trên. Ban cũng có thể dùng tiêu xanh để ăn kèm với món tôm nướng sa tế.

Xem thêm video hướng dẫn cụ thể cách làm tôm nướng sa tế tại nhà ngay dưới đây:

Bí quyết để làm tôm nướng ngon hơn

Bên cạnh việc biết cách làm tôm nướng sa tế, bạn hãy lưu ý đến những vấn đề sau để thực hiện món tôm nướng ngon chuẩn vị.

Chọn tôm tươi ngon

Tôm là nguyên liệu chính của món ăn, do đó hãy chọn tôm tươi ngon, thịt tôm săn chắc. Nên tìm mua loại tôm sông, to khỏe, khoảng 20-22 con/kg.

Chọn gia vị ướp tôm nướng chuẩn vị

Hương vị của món ăn hoàn toàn phụ thuộc vào gia vị ướp tôm nướng, cụ thể ở đây là sa tế. Do đó, bạn hãy tìm mua một hũ sa tế chất lượng, chuẩn vị để ướp. Sa tế A TUẤN KHANG là một trong những loại sa tế thơm ngon, phù hợp với khẩu vị Việt.

Hy vọng tất cả các bước trong bài viết này sẽ giúp những người yêu bếp bỏ túi thêm được một món ăn ngon. Và đừng bỏ lỡ cơ hội trổ tài làm tôm nướng sa tế trong những dịp gia đình, bạn bè quây quần nhé!