Mẹo làm nước mắm chấm tôm sống chua cay kiểu Thái

Tôm sống sốt Thái là món ăn mang hương vị đặc trưng của xứ sở chùa Vàng. Nếu bạn đã lỡ nghiện món ăn này mà vẫn chưa biết cách làm nước mắm chấm tôm sống kiểu Thái thì hãy xem qua công thức dưới đây nhé.

Nước mắm chấm tôm - Hình 1

Tôm sốt Thái

1. Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Tôm tươi 300 gram Nước mắm 4 muỗng canh Đường trắng 6 muỗng canh Tương ớt 4 muỗng canh Ớt bột 2 muỗng canh Bột bắp 2 muỗng canh Mù tạt ¼ muỗng cà phê Chanh 5 trái Ớt 6 trái Tỏi 2 tép Gừng 5 lát Sả 1 cây Hành tím 4 củ Ngò rí ( rau mùi)

Các bước sơ chế nguyên liệu:

Rửa sạch tôm, chia đôi phần đầu và thân tôm. Thân tôm bóc vỏ, rút bỏ chỉ đen, chẻ lưng và xếp vào đĩa. Bạn nhớ để lại phần đuôi tôm để món ăn nhìn hấp dẫn hơn nhé. Phần đầu tôm trộn với bột bắp cho vào chảo dầu chiên vàng sau đó vớt ra để cho ráo dầu.

Nước mắm chấm tôm - Hình 2

Sơ chế tôm

Tỏi, ớt, hành tím bạn rửa thật sạch sau đó sau đó cắt nhỏ ra và cho vào cối cùng gừng giã thật nhuyễn. Với món sốt này, bạn hãy cố gắng giã thật nhuyễn phần nguyên liệu nhé vì giã càng nhuyễn thì phần sốt làm ra sẽ trông rất bắt mắt và đậm vị.

2. Cách thực hiện

  • Bước 1: Cho 6 muỗng đường, 4 muỗng nước mắm và 4 muỗng canh tương ớt vào phần nguyên liệu bạn đã giã nhuyễn, sau đó khuấy đều cho đến khi đường tan hết.Tiếp theo, bạn vắt 4 quả chanh để lấy nước cốt, nhớ bỏ phần hạt đi trước khi vắt để nước chanh không có vị đắng nhé. Sau đó bạn cho phần nước cốt chanh vừa vắt xong cùng ớt bột vào hỗn hợp trên và trộn đều.
  • Bước 2: Để đảm bảo thịt tôm sống không bị tanh và làm tái thịt tôm bạn nên pha hỗn hợp để ngâm tôm trước khi trộn cùng phần nước sốt. Bạn vắt nước cốt một quả chanh, cho ¼ muỗng cà phê mù tạt vào trộn đều. Sau đó cho phần hỗn hợp này lên thịt tôm để khoảng 1 phút thì loại bỏ đi phần nước ngâm này.
  • Bước 3: Xếp tôm vừa ngâm lên đĩa, sau đó rưới đều phần nước sốt Thái đã làm lên tôm, cho thêm vài lá ngò rí ( rau mùi) đã xắt nhỏ để món ăn thêm bắt mắt. Phần đầu tôm bạn có thể xếp lên đĩa cùng phần thân tôm hoặc xếp riêng ra chiếc đĩa khác và trang trí cùng ngò rí hoặc rau thơm.

Món ăn khi hoàn thành sẽ có màu sắc bắt mắt, vị ngọt sần sật của tôm tươi quyện cùng hương vị đậm đà chua cay đặc trưng của gia vị sẽ làm bùng cháy vị giác của bạn khiến bạn ăn hoài mà không thấy chán. Đặc biệt hương thơm của chanh, ớt và gừng phải làm mất đi vị tanh của tôm sống thì món ăn này đã thành công rồi đấy.

Nước mắm chấm tôm - Hình 3

Nước sốt Thái chua cay đậm vị

3. Những lưu ý khi làm món tôm sống sốt thái

Nước mắm chấm tôm - Hình 4

Chọn tôm tươi sống sốt Thái chua cay để món ăn tươi ngon và bắt mắt

  • Vì đây là món ăn sống nên khâu lựa chọn tôm là vô cùng quan trọng. Tôm tươi sống thì phần chân tôm có màu sắc trong suốt tự nhiên và chắc khỏe, thân và đầu tôm còn nguyên vẹn, săn chắc màu sắc tươi tự nhiên.
  • Để có món sốt đậm đà hương vị và màu sắc bắt mắt thì bạn nên chọn nước mắm ngon, sánh có màu nâu cánh gián hoặc nâu đỏ.
  • Bạn có thể dùng trực tiếp phần tôm vừa làm hoặc ăn kèm xoài xanh bằm nhuyễn sẽ rất ngon đấy.
  • Với công thức này phần nước sốt sẽ có vị thiên ngọt, vì thế nếu bạn thích cay hơn nữa và bớt độ ngọt lại thì có thể gia giảm lượng đường thêm vào hoặc chấm thêm mù tạt.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có được thêm một món Thái ngon để bỏ túi. Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm một loại nước mắm với hương vị đậm đà tự nhiên có màu nâu cánh gián đạt chuẩn nước mắm ngon thì đừng bỏ qua thương hiệu nước mắm Hoàng Gia – nước mắm ngon với nguyên liệu 100% từ tự nhiên sẽ giúp bạn có món sốt chua cay chuẩn vị Thái.