Tôm chiên xù là món ăn thơm ngon được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn trẻ. Trong bài viết hôm nay, META sẽ chia sẻ đến bạn 5 cách làm tôm chiên xù cực ngon, lại đơn giản. Hãy tham khảo nhé!
Cách làm tôm chiên xù, tôm tẩm bột chiên giòn
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 20 con tôm to
- 1 quả trứng gà
- 100g bột chiên xù
- 100g bột chiên giòn
- 200ml dầu ăn
- Dụng cụ: Chảo chống dính, dao – thớt, bát tô, thìa…
Cách làm tôm tẩm bột chiên giòn
Bước 1: Sơ chế tôm
- Tôm đem rửa sạch, để ráo, loại bỏ phần đầu, lột vỏ, rút chỉ đen, tiếp tục rửa sạch lại, để ráo.
- Tiếp theo, bạn dùng dao cắt đôi phần bụng tôm ra để khi chiên tôm sẽ đẹp mắt hơn. Lưu ý: Bạn không nên cắt quá sâu để tránh làm tôm bị đứt đôi.
Bước 2: Làm tôm tẩm bột chiên giòn
- Cho bột chiên giòn và bột chiên xù ra bát riêng (bột chiên xù bạn đem giã nhuyễn để khi lăn bột sẽ dính nhiều hơn lên tôm).
- Trứng gà đập ra bát, đánh đều.
Bước 3: Làm tôm chiên xù
- Tôm đem nhúng lần lượt vào bột chiên giòn, trứng gà, bột chiên xù.
- Sau khi nhúng tôm vào bột xong, bạn đặt chảo lên bếp, thêm 200ml dầu ăn vào, vặn lửa lớn, đun sôi dầu.
- Khi dầu sôi, bạn cho tôm vào chiên chín đều, vặn nhỏ lửa để khi bột áo tôm vàng thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Sau khi hoàn thành xong cách làm tôm chiên giòn trên đây, bạn lấy ra đĩa, trang trí sao cho đẹp mắt rồi thưởng thức thành phẩm của mình.
Cách làm tôm chiên giòn cả vỏ
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 400g tôm
- 1 quả trứng gà
- 200g bột chiên xù
- 35g bột năng
- 3 thìa cà phê bột béo
- 3 thìa cà phê bột sư tử
- 3 thìa cà phê bột bắp
- 1 thìa canh bột chiên giòn
- 200ml dầu ăn
- Gia vị: Bột ngọt, hạt tiêu, hạt nêm…
- Dụng cụ: Chảo chống dính, dao – thớt, bát tô, thìa…
Cách làm tôm chiên giòn cả vỏ
Bước 1: Sơ chế và ướp tôm
- Tôm đem rửa sạch, bóc bỏ vỏ phần thân, chừa lại phần vỏ ở đầu và ở đuôi, rút bỏ chỉ lưng, rửa sạch lại, để ráo.
- Đập trứng ra bát, lọc riêng lòng đỏ và lòng trắng.
- Cho tôm vào bát tô cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay, lòng đỏ trứng, trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút cho tôm ngấm đều gia vị.
Bước 2: Pha hỗn hợp bột
- Cho 35g bột năng, 3 thìa cà phê bột bép, 3 thìa cà phê bột sư tử, 3 thìa cà phê bột bắp, 1 thìa canh bột chiên giòn vào bát tô, trộn đều.
- Tiếp tục cho nước vào bát bột, khuấy đều để tạo thành hỗn hợp lỏng là được.
- Tiếp theo, bạn cho tôm vào bát hỗn hợp bột vừa chế, trộn đều. Đeo găng tay nilong nhúng tôm vào bột ướt rồi lại nhúng vào bột chiên xù. Bạn nhớ phủ đều bột chiên xù lên tôm để khi chiên tôm giòn và ngon hơn nhé.
- Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu sôi, bạn cho tôm vừa nhúng bột vào chiên chín vàng đều 2 mặt bột áo thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Sau khi hoàn thành xong cách làm tôm chiên giòn cả vỏ trên đây, bạn lấy ra đĩa, trang trí sao cho đẹp mắt rồi thưởng thức thành phẩm của mình.
Cách làm tôm chiên giòn bằng bột mì
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500g tôm to
- 300g dầu ăn
- 150g bột mì
- 2 quả trứng gà
- 100g đường
- Rau mùi, 2 cây xà lách
- 1 thìa canh giấm
- 1 củ hành khô, 1 củ tỏi, 1 quả ớt
- Gia vị: Nước mắm, muối, hạt tiêu xay…
- Dụng cụ: Chảo chống dính, dao – thớt, bát tô, thìa…
Cách làm tôm chiên giòn bằng bột mì
Bước 1: Sơ chế tôm
- Tôm đem rửa sạch, bóc bỏ vỏ phần thân, chừa lại phần vỏ ở đầu và ở đuôi, rút bỏ chỉ lưng, rửa sạch lại, để ráo.
- Cho tôm vào bát tô cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay, trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút cho tôm ngấm đều gia vị.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Tỏi, hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Các loại rau rửa sạch, ngâm nước muối 15 phút, rửa sạch lại, để ráo.
Bước 3: Sơ chế hỗn hợp bột
- Cho bột mì vào bát tô, từ từ đổ nước lạnh vào, khuấy đều sao cho hỗn hợp cô đặc lại, sánh vừa phải.
- Tiếp theo, bạn đập trứng gà vào, thêm chút muối, hành khô vào, khuấy đều.
Bước 4: Làm tôm chiên giòn bằng bột mì
- Nhúng tôm vào phần bột mì vừa chế.
- Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu sôi, bạn cho tôm vào chiên chín vàng đều 2 mặt thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Sau khi hoàn thành xong cách làm tôm chiên giòn bằng bột mì trên đây, bạn lấy tôm ra đĩa, trang trí rau xà lách, rau mùi sao cho đẹp mắt rồi thưởng thức thành phẩm của mình.
Cách làm tôm chiên xù đám cưới
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300g tôm tươi
- 1 quả trứng gà
- 100g bột chiên giòn
- 150g bột chiên xù
- 400ml dầu ăn
- 70ml nước lọc
- Gia vị: Muối, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt…
- Dụng cụ: Chảo chống dính, dao – thớt, bát tô, thìa…
Cách làm tôm chiên xù đám cưới
Bước 1: Sơ chế tôm
Tôm đem rửa sạch, bóc bỏ vỏ phần thân, chừa lại phần vỏ ở đầu và ở đuôi, rút bỏ chỉ lưng, rửa sạch lại, để ráo.
Bước 2: Pha bột
- Cho 100g bột chiên giòn vào bát, sau đó bạn đập trứng gà vào, thêm 70ml nước lọc, khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan.
- Tiếp theo, bạn cho 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay vào bát hỗn hợp bột, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp bột mịn, không quá đặc, không quá lỏng là được.
Bước 3: Lăn bột
- Nhúng tôm vào hỗn hợp bột vừa pha, rồi lăn qua lớp bột chiên xù.
- Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu sôi, bạn cho tôm vào chiên chín vàng đều 2 mặt thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Sau khi hoàn thành xong cách làm tôm chiên xù đám cưới trên đây, bạn lấy ra đĩa, trang trí sao cho đẹp mắt rồi thưởng thức thành phẩm của mình.
Cách làm tôm chiên bột mì cốm xanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500g tôm sú
- 2 quả trứng gà
- 200g bột mì
- 300g cốm xanh
- Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt tiêu, hạt nêm…
- Dụng cụ: Chảo chống dính, dao – thớt, bát tô, thìa…
Cách làm tôm chiên bột mì cốm xanh
- Bước 1: Tôm đem rửa sạch, bóc bỏ vỏ phần thân, chừa lại phần vỏ ở đầu và ở đuôi, rút bỏ chỉ lưng, rửa sạch lại, để ráo.
- Bước 2: Cho tôm vào bát tô, thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay vào, trộn đều rồi ướp trong khoảng 15 phút.
- Bước 3: Đập trứng gà ra bát, khuấy đều rồi. Bột mì và cốm xanh đổ ra bát riêng.
- Bước 4: Lăn tôm lần lượt vào bột mì, trứng gà, cốm xanh rồi đem chiên.
- Bước 5: Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu sôi, bạn cho tôm vào chiên chín vàng đều 2 mặt thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Bước 6: Sau khi hoàn thành xong cách làm tôm chiên bột mì cốm xanh trên đây, bạn lấy ra đĩa, trang trí sao cho đẹp mắt rồi thưởng thức thành phẩm của mình.
>> Tham khảo thêm:
- Cách chiên chả ram tôm đất bằng nồi chiên không dầu thơm nức, giòn ngon
- Cách làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu siêu tốc, siêu đơn giản
- Cách làm da heo chiên giòn bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không ngấy mỡ
- Cách chiên chả giò bằng nồi chiên không dầu giòn rụm, không ngấy
- 2 cách làm mực chiên giòn, mực chiên xù ngon như nhà hàng
- Cách nấu súp tôm ngon, đơn giản, đậm đà chiêu đãi cả nhà
- Cách làm ruốc tôm ngon, không tanh để được lâu
- Cách làm chả tôm ngon, giòn dai cực đưa cơm
Trên đây là 5 cách làm tôm chiên xù mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!
Nếu có nhu cầu đặt mua các sản phẩm đồ gia dụng, bạn hãy truy cập website META.vn hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh chóng.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!