Cách Làm Tỏi Ngâm Nước Mắm Để Được Lâu Không Bị Xanh | Leflair

Không lấy gì làm lạ khi chúng ta bắt gặp những hủ tỏi ngâm nước mắm để ăn cùng với các món ăn như phở, mì, các món chiên rán,… tại các hàng. Nhờ món ăn kèm này mà món ăn sở hữu hương vị hài hoà và ngon miệng hơn. Dưới đây là công thức chế biến món tỏi ớt ngâm nước mắm tại nhà vô cùng đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và còn để được lâu. Cùng bắt tay vào thực hiện thôi nào !

Nguyên liệu làm tỏi ngâm nước mắm

Món tỏi ngâm nước mắm này có công thức thực hiện tuy đơn giản, nguyên liệu cực kỳ dễ kiếm nhưng vẫn cho ra thành phẩm vô cùng chất lượng và vừa lòng người thưởng thức. Nguyên liệu sẽ gồm có:

Tỏi: 500 g

Khi chọn mua tỏi, bạn không nên lựa tỏi quá non và quá cũ vì không bảo quản được lâu. Thay vào đó, bạn nên lựa các tép tỏi có kích thước như nhau, vỏ ngoài khô nhưng ở trong vẫn còn căng bóng. Nếu được, Leflair khuyên bạn nên sử dụng tỏi Lý Sơn vì chúng không cay nồng như các loại tỏi khác mà chỉ cay nhẹ dịu và chứa hàm lượng tinh dầu tốt cho sức khỏe.

Nước mắm ngon: 500 ml

Với nước mắm, bạn nên chọn loại nước mắm nguyên chất có màu sắc trong, mùi thơm nhẹ nhàng, độ mặn vừa phải, khi nếm vị mặn nhưng hậu vị mang lại có vị ngọt.

Ớt: 100 g

Nên chọn ớt xiêm hoặc ớt xanh vì chúng không bị mềm mà còn có độ giòn.

Đường: 2 thìa canh

Rượu trắng: 100 ml

Cách làm tỏi ngâm nước mắm

Sơ chế nguyên liệu

Tỏi lột vỏ, rửa sạch, sau đó vớt ra, thái mỏng hoặc để nguyên tép rồi rửa lại với nước sạch. Một mẹo cho các bạn là hãy chọt tỏi để lúc tỏi ngâm nước mắm không bị ngả sang màu xanh.

Ớt bỏ cuống, rửa sơ qua rồi ngâm trong nước muối loãng trong 15 phút, vớt ra rửa sạch. Đun sôi một nồi nước, bắc ra cho ớt đã rửa vào khoảng 5 phút hoặc trực tiếp nấu trên bếp. Sau khoảng thời gian trên thì bạn lấy ra, cho vào nước lạnh (sử dụng nước đá càng tốt) rồi vớt ra để cho ráo nước. Việc làm này giúp ớt giữ được màu sắc tươi mới và độ giòn ngon. Ngoài ra, nếu bạn có thời gian hãy đem ớt đi phơi nắng 1 ngày để khi ngâm ớt sẽ bảo quản được lâu hơn.

Ngâm tỏi trong nước muối

Lấy tỏi đã sơ chế trộn với đường, để yên khoảng 5 phút. Pha hỗn hợp rượu, muối và nước vào nồi đun ở nhiệt độ vừa phải rồi bắc xuống để nguội, sau đó cho tỏi vào ngâm tầm khoảng từ 10 – 15 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch. Một lời khuyên dành cho bạn bạn là không nên sử dụng nồi bằng đồng, bởi vì đồng sẽ làm cho tỏi chuyển sang màu xanh nhìn không đẹp mắt.

Nấu nước mắm đường

Bắc nồi lên bếp, cho nước mắm ngon và đường vào theo tỷ lệ 1 nước mắm : 1 đường và đun trên lửa liu riu cho đến khi đường tan hết, sôi liu riu thì bắc ra ngoài, đợi thật nguội thì mới cho vào tỏi ớt.

Làm ớt ngâm nước mắm

Đầu tiên, xếp tỏi và ớt vào hũ thủy tinh (đừng quên làm sạch và khử trùng hũ thủy tinh bằng nước nóng nhé), kế đó cho một vài hạt muối hột vào để tạo được độ giòn cho món tỏi ngâm nước mắm này. Cuối cùng, pha hỗn hợp nước mắm đường vào ngập tỏi ớt. Đậy kín hũ thủy tinh, để ở nơi khô thoáng hoặc trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 tuần là có thể sử dụng được và việc bảo quản sẽ được lâu hơn (tầm 3 – 6 tháng). Khi ăn, bạn có thể vớt ra ăn kèm với món ăn chính hoặc ăn trực tiếp đều được.

Tỏi ngâm nước mắm được làm và bảo quản đúng cách sẽ giúp tỏi không còn mùi hăng, khi ăn cùng các món như rau luộc, thịt luộc, các món chiên xào, các món có nước dùng nhiều gia vị,… vừa ngon miệng lại có công dụng về mặt sức khỏe như trị cảm cúm, đầy bụng, khó tiêu, các bệnh về tim mạch, tiểu đường,… Các bạn hãy thử thực hiện món ăn này và thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công !