Lưu ngay Top 10+ cách làm thịt nấu đông [Đầy Đủ Nhất]

* Vui lòng đọc kĩ bài viết và các phản hồi trước khi đặt câu hỏi

* Toàn bộ nội dung bài viết và hình ảnh (trừ những hình ảnh có ghi nguồn trích dẫn) thuộc bản quyền của Savoury Days. Các bạn có thể lưu lại công thức để sử dụng cho mục đích cá nhân. Nhưng không được sử dụng hoặc đăng tải lại với các mục đích liên quan đến thương mại. Nếu muốn chia sẻ, vui lòng liên hệ với tác giả và ghi đầy đủ đường dẫn nguồn bài viết.

——————————————

Cảm ơn cả nhà nhiều vì đã hỏi thăm sức khỏe của Trang 😡 Đến hôm nay thì mình hoàn toàn ổn và đã làm việc, nấu nướng, … lại bình thường rồi 🙂 Mấy hôm vừa rồi cũng phải cảm ơn Hồng Phúc, Oriole, Poppi_Muffin và các bạn khác rất nhiều vì đã rất nhiệt tình giải đáp thắc mắc trong bếp 😡 Trong ngày hôm nay mình sẽ cố gắng trả lời nốt các câu hỏi và phản hồi còn lại. Nhưng vì có khá nhiều (chắc khoảng gần 200 phản hồi) nên nếu mình bỏ sót câu hỏi nào thì các bạn nhắc mình nhé.

Quay trở về chủ đề “Món ăn ngày Tết” nhé. Mâm cơm ngày Tết miền Bắc có lẽ là không thể thiếu món thịt đông. Và cũng hiếm thấy món ăn nào đặc biệt như thịt đông. Món ăn rõ ràng là “lạnh”, vậy mà chỉ xuất hiện trong mùa Đông, mà dường như cũng chỉ hợp với những ngày rét mướt. Thử tưởng tượng trong một buổi tối mưa phùn gió bấc, ngồi trong nhà quây quần với bát cơm trắng nóng hổi, đĩa dưa giá giòn chua ngọt vừa ăn với một bát thịt đông thơm phức. Miếng thịt mềm dừ, thơm mùi tiêu, mùi nấm, quyện với nước đông trong veo, man mát đầu lưỡi. Còn gì bằng nhỉ? 🙂

Thịt đông nếu nấu theo cách truyền thống thì khá cầu kì. Bởi để làm cho thịt có thể đông lại thì cần chất kết dính từ bì (da lợn). Bì lợn phải được làm sạch, khử hôi, sau đó ninh nhừ cùng với thịt và các nguyên liệu khác. Bì phải vừa đủ, quá ít thì thịt không đông được, quá nhiều thì thịt dễ bị cứng. Nhìn chung là phức tạp. Một số tài liệu còn cho rằng nếu không có bì lợn thì khó có thể nấu được món thịt đông. Nhưng cũng không hẳn vậy, vì có một thứ nguyên liệu cũng giúp đông nước mà lại rất nhanh gọn, tiện lợi, an toàn là Gelatin.

Gelatin là gì? Bạn nào làm bánh thì hẳn là đã rất quen thuộc với loại nguyên liệu này rồi. Còn với các bạn chưa bao giờ nghe nói đến Gelatin thì đây là giải thích của Wikipedia: Gelatin là một chất rắn không màu, không vị, trong mờ, giòn (khi để khô), làm từ collagen lấy trong da lợn và xương gia súc. Như vậy, về cơ bản thì Gelatin khá giống với chất tiết ra khi chúng ta ninh bì lợn. Gelatin giúp cho các chất lỏng đông lại sau khi để lạnh khoảng 3-4h đồng hồ. Khác với bột rau câu (Agar), sản phẩm đông từ Gelatin khá mềm và dẻo, trong khi bột rau câu cho sản phẩm đông dạng cứng và giòn. Nên mình nghĩ dùng Gelatin làm thịt đông có lẽ thích hợp hơn là Agar. Các bạn có thể mua Gelatin tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh (danh mục cửa hàng tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh ở ĐÂY). Bạn nào ở nước ngoài thì có thể tìm tại quầy bán các thứ bột, đồ trang trí… cho bánh ngọt nhé.

Công thức dưới đây của mình là thịt gà nấu đông. Ở cuối bài sẽ là phần thay thế nếu các bạn muốn làm thịt lợn nấu đông nhé.

Nguyên liệu

  • Nước dùng gà (xem cách làm ở dưới)
  • 0.5 kg thịt gà (lọc xương)
  • Vài tai mộc nhĩ to
  • 15-18 cái nấm hương
  • 3-4 củ hành hương (hành khô – có thể thay bằng hành tím hoặc hành tây)
  • 1 củ cà rốt nhỏ (không bắt buộc)
  • 4 lá Gelatin (2gram/ lá – có thể thay bằng Gelatin bột với lượng tương đương)
  • Nước mắm, muối, hạt tiêu
  • Dầu ăn

Cách làm

1. Chuẩn bị nguyên liệu

– Hành hương lột vỏ, băm nhỏ.

– Thịt gà lọc xương, thái miếng khoảng 2 x 2cm. Ướp thịt với chút nước mắm hoặc bột gia vị/ muối, tiêu và 1/2 số hành hương. Ướp thịt trong khoảng 45-60 phút.

– Nấm hương, mộc nhĩ ngâm trong nước ấm khoảng 45-60 phút cho nở mềm. Rửa sạch rồi thái mộc nhĩ thành sợi to hoặc miếng vừa ăn (để khi ăn với thịt còn cảm thấy độ giòn). Nấm hương cắt đôi nếu là loại to, loại nhỏ để nguyên.

– Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa rồi thái khoanh tròn nhỏ.

* Nước dùng gà: Cho phần xương gà (có thể thêm cổ, cánh cho ngọt nước..) vào nồi, đổ nước lạnh vừa đủ ngập xương (nếu chỉ dùng để nấu thịt đông thì cần khoảng 0.5-0.8 lít nước). Đun sôi rồi hớt sạch bọt, hạ lửa nhỏ, ninh trong khoảng 45 phút (với nồi thường, nồi áp suất sẽ nhanh hơn) đến khi nước ngọt.

Có thể cho vào nồi 1/2 củ hành tây hoặc 2-3 củ hành hương (hành khô) để nước có mùi thơm và ngọt hơn (nên nướng hành, cạo sạch vỏ rồi mới ninh cùng xương, nước sẽ thơm hơn). Trong quá trình đun cần liên tục hớt bọt (nếu có) để nước trong. Không cần nêm gia vị với nước dùng.

2. Bắc chảo lên bếp. Để lửa to, cho 1-1.5 thìa canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu ăn nóng già thì cho 1/2 số hành hương băm còn lại vào phi thơm. Cho thịt gà vào xào sơ.

3. Sau khoảng 2-3 phút, khi thịt gà đã chín sơ mặt bên ngoài thì cho mộc nhĩ, nấm hương và cà rốt. Cho thêm nước dùng gà vừa ngập nguyên liệu. Vặn lửa to đợi nước sôi thì hớt bọt (nếu có). Hạ nhỏ lửa, nêm lại mắm muối cho vừa ăn, đun thêm khoảng 15-20 phút đến khi thịt gà và cà rốt vừa chín tới. Trong quá trình đun cần liên tục hớt bọt (nếu có).

4. Trong lúc đợi thịt chín thì ngâm Gelatin với nước lạnh cho Gelatin nở mềm. Thông thường, tỉ lệ dùng Gelatin là khoảng 22-24gram Gelatin cho 1 lít nước. Tuy nhiên, vì trong nước dùng và thịt gà cũng có một phần mỡ, cũng giúp nước đông nên cho 1 công thức như trên mình nghĩ 3-4 lá Gelatin (6-8gram) là vừa đủ.

Gelatin sau khi đã ngâm nở thì chắt bớt nước, để lại trong bát khoảng 2 thìa canh nước, cho vào lò vi sóng quay khoảng 20 giây rồi quấy đều cho Gelatin tan hết trong nước (nếu không có lò vi sóng thì có thể chưng cách thủy cho Gelatin tan).

5. Sau khi thịt chín thì bắc ra khỏi bếp, nêm lại mắm muối, tiêu một lần nữa. Cho nước hòa tan Gelatin vào nồi thịt, quấy thật đều.

6. Múc thịt ra bát tròn. Phần đáy và thành bát các bạn có thể xếp cà rốt để khi úp ngược lại, cà rốt này sẽ giúp trang trí cho đĩa thịt. Đổ nước ngập thịt. Để nguội rồi cho vào tủ lạnh (đậy kín), để tối thiểu 4h đồng hồ hoặc qua đêm cho thịt đông hẳn.

Khi ăn dùng dao mỏng lách nhẹ quanh thành bát, đặt một chiếc đĩa lên miệng bát rồi úp ngược bát lại, lắc nhẹ cho thịt rơi xuống đĩa. Thịt đông đạt yêu cầu sẽ có miếng thịt mềm vừa chín tới, không bị nát, không bị bã, cà rốt không bị quá mềm nát, mộc nhĩ giòn, dậy mùi thơm của mắm, tiêu và nấm hương. Nước thịt trong, màu vàng nhạt, đông nhưng không bị cứng và có thể cắt thành miếng mà không bị vữa.

* Nếu làm thịt lợn nấu đông:

Các bạn có thể thay phần thịt gà bằng thịt chân giò hoặc thịt mông. Nên luộc qua thịt một nước (đổ nước này đi, rửa sạch) rồi mới ướp vì thịt lợn hiện tại rất bẩn, luộc qua sẽ sạch và thơm hơn. Phần nước dùng, các bạn có thể dùng nước dùng gà, hoặc ninh xương lợn lấy nước dùng theo cách như trên.

Các nguyên liệu khác và cách làm không thay đổi. Tuy nhiên, thịt lợn cần nấu lâu hơn thịt gà nên phần nấm, mộc nhĩ và cà rốt nên xào riêng rồi cho vào khi thịt đã gần mềm dừ như ý muốn, để phần nấm và cà rốt này không bị quá dừ.

Ngoài thịt lợn và thịt gà, các bạn cũng có thể dùng thêm tai lợn, thịt băm hoặc mọc.. tùy thích.

Top 14 cách làm thịt nấu đông biên soạn bởi Nhà Xinh

Cách nấu thịt đông ngon cho ngày Tết cổ truyền miền Bắc

Cách nấu thịt đông ngon cho ngày Tết cổ truyền miền Bắc
  • Tác giả: bep360.net
  • Ngày đăng: 07/17/2022
  • Rate: 4.59 (293 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu thịt đông không khó, ngày nay chúng ta có tủ lạnh hỗ trợ thì việc làm thịt đông lại càng trở nên đơn giản.
  • Kết quả tìm kiếm: Bước 2: Tai lợn, cũng cạo sạch, khử hôi bằng cách sát muối và dấm. Sau đó thái nhỏ. Phần thịt chân giò nếu có nhiều mỡ thì nên lạng bớt ra, nếu không thích ăn tai lợn thì bạn phải thay thế bằng một miếng da lợn bằng bàn tay để thịt có thể đông được …

Cách Nấu Thịt Đông Miền Bắc Cho Mâm Cơm Ngày Tết

Cách Nấu Thịt Đông Miền Bắc Cho Mâm Cơm Ngày Tết
  • Tác giả: beptruong.edu.vn
  • Ngày đăng: 06/30/2022
  • Rate: 4.51 (294 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm thịt đông miền Bắc được hướng dẫn từ Hướng Nghiệp Á Âu sẽ giúp bạn có ngay món ăn ngon chuẩn vị cho những ngày Tết sắp đến.
  • Kết quả tìm kiếm: Với cách nấu thịt đông như trên, bạn sẽ có ngay mâm cơm ngày Tết thêm ý nghĩa và thơm ngon. Nếu muốn học cách làm những món ăn ngày Tết khác, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới để được Bếp Trưởng Á Âu tư vấn chi tiết hơn về chương trình …

Cách làm thịt đông – Món Tết ngon dễ nấu mà ai cũng thích ăn

Cách làm thịt đông - Món Tết ngon dễ nấu mà ai cũng thích ăn
  • Tác giả: mamnamngu.com
  • Ngày đăng: 12/23/2022
  • Rate: 4.19 (314 vote)
  • Tóm tắt: Cho thịt chân giò + bì lợn + tai heo vào xào cho thịt săn lại. Thêm nấm hương, mộc nhĩ vào xào cùng. Xào sơ qua cho thơm. Tiếp tục thêm nước lọc vào ngập mặt …
  • Kết quả tìm kiếm: Nước mắm Nam Ngư Cá Cơm Tươi, Chai Thủy Tinh mới được làm từ vùng biển ngọc Phú Quốc với nguồn cá cơm giàu đạm, gói trọn vị ngon cá cơm tươi trong chai thủy tinh cao cấp. Cho món Tết thơm ngon đậm đà, xứng đáng là lựa chọn cho gia đình trong mùa Tết …

Bí quyết làm thịt nấu đông ngon

  • Tác giả: toinayangi.vn
  • Ngày đăng: 06/09/2022
  • Rate: 4.02 (543 vote)
  • Tóm tắt: Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn một bí quyết nấu thịt đông ngon đúng hương vị của món thịt đông ngày tết.

Cách làm thịt lợn nấu đông giòn ngon lạ miệng – Digifood

Cách làm thịt lợn nấu đông giòn ngon lạ miệng - Digifood
  • Tác giả: digifood.vn
  • Ngày đăng: 08/11/2022
  • Rate: 3.86 (200 vote)
  • Tóm tắt: Thịt đông mà ăn kèm với củ hành, củ kiệu muối thì đúng trọn vẹn ngày Tết rồi. thit lon nau dong 8. Ảnh: Sưu tầm. 4. Mẹo nấu thịt heo đông …
  • Kết quả tìm kiếm: Vậy là bạn đã hoàn thành món thịt lợn nấu đông siêu đơn giản rồi đấy. Trước khi ăn bạn hãy úp bát tô ngược lại rồi cắt từng miếng để ăn. Đây là một món ăn thơm, ngon lại dễ dàng ăn. Không chỉ vậy nó còn có nhiều chất dinh dưỡng đấy. Thịt đông mà ăn …

Thịt đông nấu theo cách này vừa ngon thơm, nhừ, trong veo, ăn ngày gió về thì cả nồi cơm bay biến

 Thịt đông nấu theo cách này vừa ngon thơm, nhừ, trong veo, ăn ngày gió về thì cả nồi cơm bay biến
  • Tác giả: 24h.com.vn
  • Ngày đăng: 02/16/2022
  • Rate: 3.79 (293 vote)
  • Tóm tắt: Miếng thịt đông hầm chín nhừ mềm thơm, béo ngậy được nấu cùng nấm hương, mộc nhĩ giòn giòn, thêm chút tiêu cay làm cho mùa đông miền Bắc như …
  • Kết quả tìm kiếm: “Mình sinh ra và lớn lên ở một làng quê thuộc tỉnh miền Bắc. Món thịt kho đi vào kí ức và nỗi nhớ của mình là: “Thịt kho đông”. Cứ đến khi thời tiết chuyển mùa, se lạnh thì mẹ lại nấu 1 nồi thịt đông kho nhừ thật to để ăn trong vài ngày.”, chị Thúy …

Học làm thịt nấu đông đậm đà hương vị ngày Tết

  • Tác giả: netspace.edu.vn
  • Ngày đăng: 01/18/2022
  • Rate: 3.41 (264 vote)
  • Tóm tắt: 100g bì heo; Mộc nhĩ, nấm hương, 4-5 củ hành khô; Gia vị, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn. Cách làm: Bước …
  • Kết quả tìm kiếm: Món thịt đông không nên nấu quá đậm mà bạn nên nấu nhạt để khi dùng thêm với 1 chút nước mắm nữa là ngon nhất. Khi nấu thịt đông theo cách này từ lúc thịt bắt đầu sôi là hương vị đã lan tỏa khắp căn bếp nhà bạn, vô cùng hấp dẫn. Bí quyết để món thịt …

Bật mí cách làm thịt đông ngon chuẩn vị truyền thống – Nấu Cỗ 29

Bật mí cách làm thịt đông ngon chuẩn vị truyền thống - Nấu Cỗ 29
  • Tác giả: nauco29.com
  • Ngày đăng: 02/06/2022
  • Rate: 3.36 (286 vote)
  • Tóm tắt: Chỉ với vài bước đơn giản chúng ta đã có thể nấu thịt đông ngon cho cả gia đình rồi. Chuẩn bị nguyên liệu: Thịt chân giò: …
  • Kết quả tìm kiếm: Thịt đông là món ăn vô cùng quen thuộc của người miền Bắc mỗi khi đông về. Tuy là món ăn quen thuộc nhưng cách làm thịt đông chuẩn vị thì không phải ai cũng biết. Sau đây Nấu Cỗ 29 sẽ chia sẻ cho các bạn cách nấu thịt đông ngon chuẩn vị truyền thống …

Hướng dẫn 5 cách nấu thịt đông tại nhà thơm ngon, đẹp mắt chiêu đãi gia đình ngày Tết

Hướng dẫn 5 cách nấu thịt đông tại nhà thơm ngon, đẹp mắt chiêu đãi gia đình ngày Tết
  • Tác giả: meta.vn
  • Ngày đăng: 11/22/2022
  • Rate: 2.99 (553 vote)
  • Tóm tắt: Hướng dẫn 5 cách nấu thịt đông tại nhà thơm ngon, đẹp mắt chiêu đãi gia đình ngày Tết, Thịt đông là một trong những món ăn ngon không thể thiếu vào ngày …
  • Kết quả tìm kiếm: Ngoài các món thịt đông cơ bản ở phía trên, bạn cũng có thể kết hợp nấu đông các loại thịt với nhau, hoặc kết hợp nấu đông thịt với các loại rau củ khác nữa. Sau đây, META xin chia sẻ đến bạn một số cách nấu thịt đông hỗn hợp thơm ngon và thanh mát …

Cách nấu thịt đông theo người Xứ Nghệ – Hươu nai

Cách nấu thịt đông theo người Xứ Nghệ - Hươu nai
  • Tác giả: huounaixunghe.com
  • Ngày đăng: 02/19/2022
  • Rate: 2.95 (191 vote)
  • Tóm tắt: – Nấm mèo (mộc nhĩ). thit-dong-xu-nghe, mon ngon cho ban. 2. Cách làm thịt nấu đông:
  • Kết quả tìm kiếm: 2. Cách làm thịt nấu đông: – Ngâm nấm mèo cho mềm. – Da heo cạo sạch lông, rửa sạch, để ráo, cắt sợi hoặc cắt miếng vuông tùy thích. – Thịt chân giò rửa sạch, để ráo, cắt miếng nhỏ vừa ăn. – Nấm mèo mềm bạn rửa sạch, bỏ gốc rồi cắt sợi. – Cho thịt, …

2 cách nấu thịt đông gà và lợn trong veo, ngon, mềm chuẩn vị với mộc nhĩ

 2 cách nấu thịt đông gà và lợn trong veo, ngon, mềm chuẩn vị với mộc nhĩ
  • Tác giả: eva.vn
  • Ngày đăng: 05/21/2022
  • Rate: 2.84 (129 vote)
  • Tóm tắt: 1. · Nguyên liệu nấu thịt đông: · Cách nấu thịt đông ngon: · Bước 1: Ngâm mộc nhĩ, nấm hương · Bước 2: Làm sạch thịt chân giò và tai heo · Bước 3: …
  • Kết quả tìm kiếm: Theo tính toán, cứ 100g thịt nấu đông sẽ tương đương với 297 calo. Không chỉ vậy, món ăn này còn bổ sung cho cơ thể một lượng không hề nhỏ các dưỡng chất như đạm, chất béo cùng nhiều vitamin khác. Vì thế, khi ăn bạn cần cân đối lượng thịt đông phù …

Cách nấu thịt đông ngon chuẩn vị

Cách nấu thịt đông ngon chuẩn vị
  • Tác giả: bepxua.vn
  • Ngày đăng: 02/06/2022
  • Rate: 2.73 (59 vote)
  • Tóm tắt: Để món ăn ngon hoàn hảo, hãy học ngay cách nấu thịt đông ngon chuẩn vị dưới đây nhé. Nên chọn phần thịt nào để nấu đông? Thịt để nấu đông thường …
  • Kết quả tìm kiếm: Thịt để nấu đông thường được chọn là thịt chân giò vì phần thịt này khi chế biến sẽ tạo ra nhiều chất kết dính. Hơn nữa thịt nhiều nạc và có một ít mỡ nên vừa dễ ăn vừa tạo được độ ngậy cần thiết. Ngoài ra bạn cũng có thể cho thêm thịt gà, thịt ngan …

Cách nấu thịt đông ngon tuyệt với các bước đơn giản

  • Tác giả: ameovat.com
  • Ngày đăng: 03/14/2022
  • Rate: 2.52 (65 vote)
  • Tóm tắt: Hướng dẫn chi tiết cách nấu thịt đông ngon nhất. Thịt nấu đông là một trong nhiều món ăn ngon trong bữa cơm gia đình không chỉ trong dịp tết nguyên đán.
  • Kết quả tìm kiếm: Đầu tiên, bạn đem chân giò đã rút xương, cạo thật sạch lông và rửa sạch rồi đem thái thành từng miếng nhỏ bằng khoảng 3 đầu ngón tay. Tiếp đó, bạn đem chỗ thịt đã thái cho vào nồi luộc qua trong vòng 2 phút để loại bỏ hết chất bẩn và bắc xuống đem …

Thịt nấu đông theo truyền thống – nét đẹp ẩm thực miền Bắc ngày Tết

Thịt nấu đông theo truyền thống - nét đẹp ẩm thực miền Bắc ngày Tết
  • Tác giả: yeutre.vn
  • Ngày đăng: 03/27/2022
  • Rate: 2.39 (121 vote)
  • Tóm tắt: Món thịt nấu đông theo truyền thống ăn với gì ngon nhất? 5. Vài nét về món thịt nấu đông theo truyền thống Bắc bộ. 1. Cách làm thịt nấu …
  • Kết quả tìm kiếm: Điều thú vị là, món thịt đông này còn là món ngon phổ biến ở ẩm thực Đông Âu, Tây Âu (tên gọi tiếng Anh là Aspic ). Mặc dù khá tốn thời gian chế biến, nhất là khâu sơ chế nguyên liệu thịt sống sao cho kỹ lưỡng, nhưng món thịt nấu đông theo truyền …