Tìm hiểu ngay cách nấu thịt lợn chua ngọt, đưa cơm để đổi món mỗi dịp cuối tuần nhé. Chắc chắn gia đình bạn sẽ có được bữa cơm quây quần với món ngon hấp dẫn dưới đây.
Thịt lợn xào chua ngọt là món ăn được chế biến từ nguyên liệu đơn giản nhưng lạ miệng, đưa cơm được nhiều người yêu thích. Món ăn tưởng quen mà lạ lại có cách thức chế biến vô cùng đơn giản, có thể tự làm tại nhà.
Song thực tế, không phải ai cũng biết cách làm thịt lợn xào chua ngọt ngon, đúng vị, đảm bảo an toàn để thưởng thức. Vậy nên nấu thế nào cho ngon, đâu là công thức chế biến món thịt lợn xào chua ngọt đúng điệu?
Bạn đang muốn tìm hiểu công thức cách nếu thịt lợn chua ngọt hấp dẫn, đưa cơm cho cả gia đình? Hãy cùng JAMJA’s Blog tham khảo những nội dung trong bài viết dưới đây, chắc chắn gia đình bạn sẽ có được bữa ăn quây quần phù hợp vào mỗi dịp cuối tuần.
Nào hãy cùng trổ tài nữ công gia chánh với công thức nấu ăn tuyệt vời từ thịt lợn trong bài viết này nhé!
Xem thêm: Gợi ý những ý tưởng tổ chức sự kiện 20/11
Cách nấu thịt lợn chua ngọt
Thịt lợn là nguồn thực phẩm chính của con người nên có rất nhiều cách để chế biến thành những món ăn ngon hợp khẩu vị. Nói đến sốt thịt lợn, bạn chẳng thể nào bỏ qua được món chua ngọt. Thịt lợn sốt chua ngọt là món ăn mà bất kì lứa tuổi nào cũng yêu thích. Với món này, bạn sẽ có cảm giác rất ngon miệng, đưa cơm nhiều hơn bình thường. Thịt lợn mềm mịn, ngấm đều gia vị, nước sốt vừa chua vừa ngọt, ăn chẳng bao giờ sợ ngán.
Cách làm món thịt lợn chua ngọt này không khó nhưng lại rất được ưa chuộng trong bữa ăn hằng ngày của mọi gia đình Việt Nam. Biết thêm công thức làm thịt chua ngọt, bạn có thêm một món mới để thêm vào thực đơn món chính của mình.
Nguyên liệu làm thịt lợn chua ngọt
- Thịt lợn
- Hành tươi
- Đường, chanh, dầu hào
- Mắm nguyên chất
Bạn nên chọn thịt ba chỉ để món ăn khi hoàn thành sẽ không bị khô, thịt ba chỉ thường có chút mỡ kèm theo thịt nạc nên sẽ không gây ngán cho người thưởng thức.
=> Xem thêm: Cách nấu xôi mặn thập cẩm tại nhà thơm ngon, ăn đứt các hàng quán
Các bước nấu thịt lợn chua ngọt
Bước 1:
Thịt lợn khi mua về làm sạch. Bạn nên chọn những miếng thịt còn tươi, màu sắc đỏ sáng, mỡ còn trắng, khi ấn vào thấy thịt vẫn có được độ đàn hồi tốt, thịt có mùi thơm. Bạn làm sạch thịt bằng cách xát muối, dùng dao cạo sạch lông ở bì hoặc bạn có thể lọc luôn cả bì. Rửa lại thịt với nước sạch rồi để cho ráo nước. Đây là nguyên liệu chính quyết định cách nấu thịt lợn chua ngọt ngon hấp dẫn, vì thế bạn cần lưu ý trong khâu lựa chọn nguyên liệu nhé.
Sau khi thịt đã ráo nước thì ta bắt đầu thái thịt. Dùng dao sắc cắt thịt thành những miếng vừa ăn. Để thịt vào một bát tô, thêm vào bát các gia vị như mắm nguyên chất và dầu hào. Trộn đều tất cả và để thịt khoảng 10 đến 15 phút để gia vị được ngấm nhất.
Bước 2:
Đặt chảo lên bếp, cho thêm một chút dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho từng miếng thịt vào chiên vàng, lật đều các mặt để có màu đều đẹp mắt. Nên chiên cho hơi cháy cạnh một chút. Thêm vào thịt một chút đường trắng, đợi đường tan rồi đảo đều để đường bao quanh miếng thịt. Khi thịt đã có màu cánh gián thì cho thêm một chút nước cốt chanh, một chút mắm nêm sao cho vừa miệng.
Pha nước cùng 2 thìa đường, quấy cho tan rồi đổ vào cùng thịt. Đun cho đến khi sốt sánh lại, đạt độ sệt hoàn hảo, sốt bám quanh thịt thì cho nốt hành lá tươi thái khúc ngắn vào.
Bước 3:
Xếp thịt ra đĩa, sao đó rắc lên trên một chút hạt tiêu xay nhuyễn. Thêm một chút lá rau mùi để trang trí cho đẹp mắt. Thịt chua ngọt thưởng thức ngon nhất với cơm nóng.
Thịt xào chua ngọt kiểu Hàn Quốc
Nhắc đến món thịt chua ngọt Hàn Quốc rất nhiều người còn xa lạ. Ở Hàn, món ăn này có tên là tangsuyuk, phổ biến trong cộng đồng người Trung và Hàn. Món thịt chua ngọt Hàn chỉ hay được chế biến vào những ngày đặc biệt, cho trẻ em vì chúng rất thích vị chua ngọt của thịt. Cùng JAMJA’s BLOG bắt tay vào làm món thịt chua ngọt kiểu Hàn ai ăn cũng mê tít.
Nguyên liệu:
- Thịt lợn: 500g
- Trứng gà: 3 quả
- Bột canh, tiêu xay nhuyễn
- Bột khoai
- Dầu ăn
Món này muốn ngon thì sẽ nhờ vào sốt thịt đậm đà. Chuẩn bị nguyên liệu sau cho sốt:
- Giấm gạo, nước
- Đường trắng
- Tương
- Muối
- Hạt tiêu đen
- Tỏi băm nhuyễn
- Hành tây
- Ớt đỏ, ớt xanh
- Dứa, táo, cà rốt
- Hạt mè, dầu ăn
- Bột khoai
- Nước lọc.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế rau và trái cây:
Hành tây gọt vỏ, cắt đi phần rễ, rửa sạch rồi cắt đôi củ hành, sau đó xắt thành những lát mỏng cho dễ ăn, không bị hăng
Ớt đỏ và ớt xanh rửa sạch, bỏ đi xuống và hạt ớt cay đi. Sau đó cũng cắt ớt thành những lát nhỏ giống như hành.
Dứa gọt vỏ, cắt hết mắt, rồi sau đó cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch, cắt thành những lát nhỏ dày khoảng 2mm- 3mm
Táo rửa sạch, sau khi thái lát thì cho vào dung dịch muối loãng để không bị thâm.
Bước 2:
Thịt lợn làm sạch bằng cách xát muối lên bề mặt bên ngoài, rửa lại với nước rồi để cho ráo. Sau đó thái thịt thành những miếng vừa ăn, cho thịt vào bát rồi ướp với muối và tiêu xay. Đảo đều cho thịt ngấm gia vị. Để 20 phút cho các mặt đều được ngấm.
Bước 3:
Đặt xoong lên bếp, đợi cho xoong nóng rồi thêm một chút dầu thực vật vào. Cho hành băm vào phi thơm, khi đã thấy dậy mùi thì cho cà rốt và hành tây vào xào cùng. Tiếp tục thêm táo thát lát, các loại ớt xanh và ớt đỏ. Xào tất cả các nguyên liệu trong vòng 2 phút với lửa thật lớn, xào đều tay cho chín.
Bước 4:
Công đoạn này quan trọng nhất quyết định độ ngon của thịt. Nêm vào rau xào một chút nước, gần bằng rau, sau đó là một chút giấm gạo, đường trắng, trộn đều tất cả gia vị với nhau rồi tiếp tục đun sôi.
Sau khi sôi rồi cho thêm vào rau là nước tương, muối cùng với chút hạt tiêu xay nhuyễn, nêm sao cho vừa miệng bạn là được.
Pha bột khoai với nước lọc, dùng thìa khuấy cho tan bột hoàn toàn. Sau khi hỗn hợp trong chảo sôi thì đổ bột vào, trộn đều. Đợi sốt sôi thì giảm nhỏ lửa, giữ cho rau còn độ ấm.
Bước 5:
Nhúng thịt lợn vào bột chiên giòn, đánh đều 3 quả trứng nêm cùng một chút hạt tiêu. Sau đó nhúng thịt vào hỗn hợp trứng vừa làm. Đổ dầu sao cho ngập được miếng thịt, đợi dầu sôi rồi thả thịt đã nhúng qua trứng vào chiên giòn, lật đều các mặt để chín cho đều. Chiên thịt trong dầu khoảng 5 phút, có màu vàng đẹp mắt thì vớt ra, đặt vào giấy thấm dầu.
Sau 30 phút, cho thịt lại vào chiên một lần nữa cho giòn, thịt vỏ bên ngoài sẽ có màu vàng nâu.
Bước 6: Xếp thịt ra đĩa, đổ phần sốt vừa làm lên chốc rồi có thể thưởng thức ngay, rắc thêm vừng để có vị thơm ngon hơn. Món thịt lợn xào chua ngọt Hàn Quốc lạ miệng này chắc chắn sẽ khiến cả nhà thích mê cho xem.
Trên đây là 2 cách nấu thịt lợn chua ngọt đơn giản dễ làm mà lại ngon cơm. JAMJA’s BLOG chúc bạn thành công và có bữa ăn thật ngon miệng!
>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:
- Xem ngay ưu đãi mới nhất từ: Chevi
- Thông tin khuyến mãi: Goky
- Đặt chỗ nhận ngay mã giảm giá tại: Ding Tea
Comments
comments
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!