Thịt ba chỉ xào chua ngọt là món ăn rất đưa cơm, song bạn có biết cách giúp món này trở nên đa dạng và hấp dẫn hơn? Vậy thì đừng bỏ qua 4 cách biến tấu món thịt ba chỉ xào chua ngọt đơn giản mà Digifood sẽ bật mí ngay sau đây nhé. Những công thức này sẽ giúp bạn trở thành ‘siêu đầu bếp’ trong tíc tắc đấy. Nào hãy cùng nhau vào bếp và bắt đầu thôi!
1. Giới thiệu món thịt ba chỉ xào chua ngọt
Thịt ba chỉ là nguyên liệu không thể thiếu trong căn bếp của mọi gia đình. Có rất nhiều cách để chế biến thịt ba chỉ thành các món ăn ngon, trong đó phải kể đến món thịt ba chỉ xào chua ngọt. Đây là món ăn dễ làm và thường xuyên có mặc trong các mâm cơm hằng ngày.
Ảnh: Sưu tầm
Thịt ba chỉ xào mềm béo, thấm đẫm gia vị nên cực kỳ bén cơm. Điểm hấp dẫn nhất chính là vị chua chua, ngọt ngọt kích thích, mang lại cảm giác ngon miệng khi ăn. Cũng chính vì thế mà dù là người lớn hay trẻ em, thì cũng đều mê mẩn món nay.
2. Hướng dẫn 4 công thức làm thịt ba chỉ xào chua ngọt
Thịt ba chỉ xào chua ngọt sẽ không bao giờ nhàm chán nếu bạn nắm trong tay 4 công thức này. Đây đều là những công thức rất đơn giản, nên dù bạn là người giỏi hay không giỏi nấu ăn thì cũng sẽ thực hiện được món này một cách dễ dàng. Các bạn đã sẵn sàng chưa? Cùng Digifood vào bếp ngay nhé!
Thịt ba chỉ xào sốt giấm chua ngọt
Giấm là loại gia vị thường dùng để tạo nên vị chua ngọt hấp dẫn cho các món ăn. Chính vì vậy mà nó cũng là nguyên liệu không thể thiếu cho món thịt ba chỉ xào chua ngọt này.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Độ khó 2 người 15 phút 20 phút Dễ
- Thịt ba chỉ: 300gr
- Hành lá: 1 nhánh
- Hành tím: 2 củ
- Ớt: 1 trái
- Giấm: 1 muỗng canh
- Các gia vị khác: Muối, đường, tiêu, dầu ăn, hạt nêm,…
Cách thực hiện:
- Hành lá rửa sạch, phần đầu hành băm nhuyễn, phần lá thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt trái bỏ cuống, rửa sạch, thái nhỏ.
- Thịt ba chỉ rửa thật sạch để loại bỏ chất dơ và mùi hôi. Để thịt ráo nước, sau đó thái thành những miếng vừa ăn. Ướp thịt heo với hỗn hợp gồm: 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, ½ thìa bột ngọt và đầu hành băm nhuyễn. Trộn đều, ướp từ 15 – 20 phút.
- Làm hỗn hợp sốt giấm chua ngọt theo tỉ lệ: 1 muỗng canh giấm , 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng nước lọc, 2 muỗng đường và ớt thái nhỏ. Khuấy cho tan hết.
- Đặt chảo lên bếp và cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì cho hành tím vào phi thơm. Tiếp đến cho thịt ba chỉ vào xào đều tay.
- Khi thịt ba chỉ xào đã chín và săn lại thì đỗ sốt giấm chua ngọt vào. Đảo đều đến khi sốt sánh lại và bám đều lên từng miếng thịt. Nêm nếm lại cho vừa ăn, sau đó tắt bếp rồi cho hành lá vào đảo đều là xong.
Ảnh: Sưu tầm
Yêu cầu thành phẩm
Thịt ba chỉ xào với sốt giấm chua ngọt được hoàn thành một cách nhanh chóng. Những miếng thịt được thái vừa ăn. Thịt săn chắc, đậm đà gia vị, khi xào nên đẻ xém cạnh thì sẽ ngon hơn. Phần nước sốt có vị mặn, ngọt, chua cân bằng. Không nên cho quá nhiều giấm, như vậy sẽ làm mất đi vị ngon của món ăn.
- Digi gợi ý: Công thức thịt ba chỉ chiên tỏi ớt cực ngon
Thịt ba chỉ xào chua ngọt sốt cà chua
Công thức thứ 2 mà Blog Digifood muốn giới thiệu cho bạn đó chính là thịt ba chỉ xào với sốt cà chua ngọt. Hãy cùng thực hiện ngay nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Độ khó 3 người 15 phút 25 phút Dễ
- Thịt ba chỉ: 400gr
- Tỏi: 2 tép
- Hành lá: 1 nhánh
- Bột chiên giòn: 2 muỗng canh
- Giấm: 2 muỗng canh
- Sốt cà chua: 2 muỗng canh
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, dầu ăn
Cách làm
- Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo nước và thái miếng vừa ăn. Ướp thịt với ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu xay, 2 muỗng canh bột chiên giòn. Trộn đều rồi ướp khoảng 10 phút.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi thì cho thịt đã ướp vào chiên. Chiên đến khi thịt vừa chín vàng là được, đừng để quá lâu thịt sẽ bị khô.
- Dùng 1 chiếc chảo khác, cho 1 ít dầu ăn vào phi thơm tỏi băm. Sau đó cho 2 muỗng canh sốt cà cùng 1 ít nước lọc vào đun sôi. Nếu không có sốt cà chua thì bạn có thể sử dụng cà chua tươi. Cà chua rửa sạch, thái múi cau và bỏ lõi (băm nhỏ để cà chua nhanh chín).
Ảnh: Sưu tầm
- Kế tiếp cho thêm 2 muỗng canh giấm trắng, 2 muỗng canh đường, ½ thìa cà phê muối (nếu bạn nào muốn ăn cay thì có thể cho thêm ớt), khuấy đều rồi nêm nếm lại cho hợp khẩu vị của bạn.
- Cuối cùng cho phần thịt đã chiên vào đảo đều. Hạ lửa nhỏ lại rồi tiếp tục xào khoảng 3 – 5 phút nữa, khi thấy nước sốt sệt lại thì tắt bếp.
- Sau khi tắt bếp thì cho hành lá vào trộn đều nữa là xong.
Yêu cầu thành phẩm
Nhờ có thêm sốt cà nên thịt ba chỉ xào chua ngọt sẽ vô cùng đậm đà. Phần thịt bên ngoài giòn rụm, bên trong vẫn giữ được độ mềm và béo. Sốt cà nêm nếm vừa ăn, đồng thời cũng giúp cho món này có màu sắc trông hấp dẫn hơn.
Ảnh: Sưu tầm
Thịt ba chỉ xào sốt me chua ngọt
Ngoài 2 loại sốt trên thì cũng đừng bỏ qua công thức xào thịt ba chua ngọt với sốt me này nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu:
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Độ khó 4 người 15 phút 30 phút Dễ
- Thịt ba chỉ: 500gr
- Sốt me: 3 – 4 muỗng canh
- Nước dừa tươi: 1 chén con
- Tỏi: 2 tép
- Hành tím: 1 củ
- Hành lá: 1 nhánh
- Ớt trái: 3 quả
- Gia vị: Dầu ăn, tương ớt, mắm, muối, hạt nêm, đường,…
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm
- Tỏi, hành tím bóc vỏ rửa sạch, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ; ớt cũng vậy.
- Thịt ba chỉ sau khi rửa sạch, để ráo thì thái miếng mỏng vừa ăn. Sau đó đem đi ướp với hỗn hợp bao gồm: 1 muỗng canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa đường, 1 ít tiêu xay và ớt băm. Ướp khoảng 15 – 20 phút.
- Bắc chảo lên bếp cho vào một ít dầu rồi phi thơm hành, tỏi băm. Cho thịt vào xào đến khi săn.
- Tiếp theo cho nước dừa, sốt me cùng phần ớt còn lại vào. Để lửa vừa, đảo đều và nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Xào đến khi thấy phần nước sốt cạn lại và có độ sền sệt thì tắt bếp, cho hành lá vào đảo đều là hoàn thành.
Ảnh: Sưu tầm
Yêu cầu thành phẩm
Thịt ba chỉ xào chua ngọt với sốt me sẽ có mùi thơm và vị ngon khó cưỡng. Những miếng thịt thấm đẫm nước sốt, trông vô cùng hấp dẫn. Thịt ba chỉ mềm béo, hoà quyện với vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay của nước sốt me, ăn tới đâu là ‘nhức nách’ tới đó.
Thịt ba chỉ xào dưa cải chua ngọt
Cách thực hiện món thịt ba chỉ xào dưa cải chua sẽ bao gồm các bước như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Độ khó 3 người 20 phút 30 phút Dễ
- Thịt ba chỉ: 300gr
- Cải chua: 400gr
- Hành tím: 1 củ
- Hành lá: 1 nhánh
- Ớt: 1 trái
- Gia vị: Mắm, muối, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu,…
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo rửa sạch, để ráo rồi cắt thành những miếng vừa ăn. Hỗn hợp ướp thịt bao gồm: Đầu hành băm nhuyễn, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu xay, ½ thìa bột ngọt, 1 xíu muối. Trộn đều rồi để thịt ướp khoảng 15 – 20 phút.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, phần đầu hành băm nhuyễn, phần lá thái nhỏ. Ớt rửa sạch, thái lát.
- Cải chua rửa sạch, vắt thật ráo nước rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Xào thịt ba chỉ với cải chua
- Làm nóng chảo, cho dầu ăn và phi thơm hành tím. Tiếp theo trút thịt đã ướp vào xào đều tay. Xào khoảng 5 phút cho thịt săn lại thì cho cải chua vào xào chung.
- Để lửa vừa, xào khoảng vài phút thì cho thêm ớt cùng 1 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh đường.
- Đảo đều và tiếp tục xào khoảng 5 phút nữa. Sau đó nêm nếm lại lần cuối rồi tắt bếp, cho hành lá vào trộn đều nữa là xong.
- Cho món ăn ra đĩa, nhớ rắc thêm ít tiêu xay để món thịt ba chỉ xào cải chua thêm dậy mùi hơn nhé.
Ảnh: Chip Chip
Yêu cầu thành phẩm
Món thịt ba chỉ xào chua ngọt với cải chua có mùi thơm đặc trưng, vô cùng kích thích vị giác. Thịt ba chỉ mềm thấm đẫm gia vị, hoà quyện chung với dưa cải giòn giòn, chua chua, ngọt ngọt. Món này ăn chung với cơm nóng thì ngon ‘hết nước chấm’ luôn.
3. Bí quyết chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon
- Nên mua những miếng thịt có tỉ lệ nạc – mỡ cân bằng, phần nạc dính chặt vào lớp mỡ.
- Miếng thịt tươi ngon sẽ có lớp màng ngoài khô, khi nhấn vào không bị dính tay. Thịt có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi, thớ thịt rõ ràng, có độ đàn hồi và có mùi đặc trưng của thịt heo.
- Không nên mua những miếng thịt có mùi hôi lạ, màu nhợt nhạt, thịt mềm nhũn, phần nạc và mỡ không dính chặt vào nhau. Vì đó có thể là những miếng thịt đã bị ôi thiu hoặc để lâu ngày.
Ảnh: Sưu tầm
4. Cách khử sạch mùi hôi của thịt ba chỉ
- Cách 1: Ngâm thịt trong nước muối loãng khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra rửa lại bằng nước sạch.
- Cách 2: Dùng muối với nước cốt chanh hoặc gừng giã nhuyễn với rượu trắng chà xát lên miếng thịt, rồi rửa lại thật sạch với nước.
- Cách 3: Rửa sạch miếng thịt, cho vào nồi luộc sơ cùng một ít gừng, hành tím và muối. Luộc khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra rửa sạch lại với nước lạnh.
Vậy là Blog Digifood đã chia sẻ xong cho bạn 4 công thức và những bí quyết hay ho để thực hiện món thịt ba chỉ xào chua ngọt thơm ngon rồi. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có những món ăn thật ngon để thưởng thức cùng gia đình. Chúc các bạn thành công nhé!
Xem thêm các món ngon khác từ thịt heo:
- Cách áp chảo thịt heo cực ngon
- Cách ướp thịt sườn chiên
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!