Thắng cố là món gì? là câu hỏi của khá nhiều bạn đam mê tìm tòi văn hoá ẩm thực. Thắng Cố hay còn được biết đến với tên gọi Tháng Cô là một món ăn truyền thống đặc trưng của người dân tộc H’mông, có nguồn gốc từ Vân Nam (Trung Quốc), sau đó du nhập vào Kinh, Dao và Thái. Thịt nấu ra món đặc sản Thắng Cố theo như truyền thống là thịt ngựa, về sau này có thêm cả thịt bò, thịt trâu và thịt lợn.
Thắng cố là món gì?
Đây là món ăn mang đậm nét văn hóa truyền thống của người dân tộc H’mông. Món ăn này có bắt nguồn từ Trung Quốc sau đó du nhập vào Việt Nam. Nó được biết tới qua cách chế biến của những người dân vùng Tây Bắc.
Thực chất món ăn này còn có tên gọi khác của thịt ngựa. Sau này người ta còn sử dụng thịt bò, thịt lợn hay thịt trâu để làm món ăn ngon này. Tính tuổi đời thì món ăn đã có từ rất lâu đời khoảng 200 năm trước khi người H’Mông đến vùng Tây Bắc cư trú.
Nguyên liệu nấu đặc sản thắng cố
Gia vị truyền thống bao gồm các nguyên liệu sau : muối, địa điền,thảo quả, quế, lá chanh nướng lên cho thơm, tán nhuyễn, ướp vào thịt trước khi đem xào.
Ngày nay, nhiều nhà hàng và quán ăn đã thay đổi thành phần của các loại gia vị để làm cho hương vị có sự khác biệt đáng kể. Khi ăn, nồi vẫn đang đun trên bếp, ăn đến đâu thì múc ra bát đến đó để giữ trọn được hương vị món ăn . Đây là món ăn thường được nấu vào những dịp lễ hội, những ngày đông vui tụ tập nhiều người (như hội làng, hội làng, họp chợ).
Cách chế biến món Thắng Cố
Trước đây, người dân bản địa dùng thịt ngựa để chế biến, không để lại gì. Sau đó, thịt trâu cũng được đưa vào để nấu Thắng Cố. Ở Sapa có nhiều vùng nấu món Thắng cố này nhưng Thắng Cố ngon nhất vẫn là ở Bắc Hà, Mường Khương, Sapa-Thắng Cố Mã ở Lào Cai.
Cách nấu của Thắng Cố rất đơn giản. Tất cả ruột, ruột non, ruột già, phổi được gọi chung là ngũ tạng, trộn chung với xương ngựa và huyết ngựa, có mùi thơm và bùi. Trước khi nấu, thịt và nội tạng động vật được rửa sạch, luộc chín, ướp gia vị rồi đổ vào nồi nước dùng với xương ngựa, nội tạng, huyết …
Nồi Thắng Cố của đồng bào dân tộc thiểu số còn cho thêm một ít ngô, rau và gia vị, như gừng, thảo quả, vỏ quýt, hoa hồi, lá chanh … Đại khái là có khoảng 12 loại gia vị truyền thống, gồm thảo quả, hoa hồi, quế. , sả, gừng, và nhiều loại gia vị đặc trưng khác của người dân cao nguyên. Tất cả những thứ này được ninh trong vài giờ cho thấm gia vị. Khi ăn, ai thích có thể cho thêm một chút ớt, tiêu hoặc muối.
Những nồi đựng Thắng Cố ở Chợ Tây Nguyên thường đủ lớn cho hàng chục người ăn. Một chiếc chảo lớn chứa đầy thịt nạc, mỡ và nội tạng phục vụ một tô Thắng cố cho thực khách.
Mùi vị món ăn Thắng Cố như thế nào?
Thắng Cố ở Sapa có vị đắng và mùi hắc, ăn không ngon. Ăn một lần thì nhớ cả đời, ăn hai lần rồi sẽ có nguy cơ muốn ăn lần nữa. Nếu đã ăn 3 lần, bạn sẽ dễ bị nghiện món Thắng Cố đặc sản ở Sapa này.
Nhiều người không ăn được món Thắng Cố vì cho rằng ruột non vẫn còn chứa nhiều phần trắng ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ, nhưng khi ăn nhiều sẽ dễ gây nghiện bởi mùi vị đặc trưng. Đắm chìm trong vị đắng của món ăn ấy là một dư vị tuyệt vời của ẩm thực vùng cao nguyên.
Ăn món đặc sản Thắng Cố ở Sapa, bạn có thể ăn cùng với mèn mén, nướng bánh đa, đặc biệt đừng bỏ qua rượu ngô Bắc Hà hay rượu San Lùng, là thứ rượu thơm nồng kết tinh từ tinh hoa của núi rừng. Trong không khí se lạnh của Sapa, thực khách sẽ xuýt xoa trước nồi lẩu Thắng Cố đầy ắp tình cảm dân tộc, khi nếm vị cay nồng của rượu vùng cao, để càng thêm yêu vùng núi Tây Bắc thơ mộng này.
Thắng Cố Sapa giờ đã về với miền xuôi, nơi có những nhà hàng, quán ăn. Tuy nhiên, Thắng Cố đã được làm sạch quá nhiều, để lại rất nhiều thứ trong nội tạng ngựa. Ruột non, ruột già, tim, thận, họng, phổi và các bộ phận khác đã được cắt bỏ. Nói một cách chính xác, Thắng Cố có vị ngọt ở miền xuôi, không đắng như vị của Sapa. Những người sành ăn khi thưởng thức món Thắng Cố này sẽ cảm thấy thiếu đi những dư vị tuyệt vời của ẩm thực cao nguyên.
Các món ăn ở mỗi vùng miền thường mang những nét đặc trưng và bản sắc thổ dân riêng. Thắng Cố tại vùng Sapa cũng vậy, ở đây toát lên sự nồng hậu, mến khách của người dân vùng núi Sapa, để lại ấn tượng khó phai trong lòng mỗi du khách khi đặt chân đến mảnh đất này.
Lời kết
Nếu bạn tò mò về Thắng Cố là món gì? và muốn nếm thử Thắng Cố chính gốc thì hãy xách ba lô lên và đến ngay Chợ H’Mông Sapa ở Hà Bắc. Những tô Thắng Cố được phục vụ cho du khách trong một chiếc chảo lớn đầy dầu mỡ. Nếm thử một miếng Thắng Cố, đặc biệt là phần nội tạng, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của món ăn núi rừng Tây Bắc, thơm, nhiều thịt, ngọt… bạn sẽ nhớ mãi không quên.
Nếu chưa quen với hương vị ẩm thực dân tộc, bạn vẫn có thể thưởng thức món ăn đặc biệt này ở một số nhà hàng, tuy nhiên phong tục ăn Thắng Cố của các nhà hàng này cũng đã được thay đổi nhiều , phù hợp với thị hiếu của người miền xuôi.
Top 22 cách làm thắng cố ngựa biên soạn bởi Nhà Xinh
Món thắng cố ngựa Sapa là món gì? Gia vị, cách nấu thắng cố
- Tác giả: top10laocai.com
- Ngày đăng: 03/12/2022
- Rate: 4.71 (323 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu thắng cố ngựa chuẩn. Để nấu được một món ngon này đúng chuẩn thì trước hết cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:.
- Kết quả tìm kiếm: Để thưởng thức được món ngon này thì mỗi khi ăn có thể thêm một chút ớt, chút tiêu hoặc muối cho vừa khẩu vị của mình. Nội tạng của ngựa sau khi đã chế biến sạch sẽ khi nấu chín ăn vào sẽ có mùi thơm, mùi ngọt và đặc biệt là rất giòn và được ăn kèm …
Thắng cố là món gì – Thắng cố đặc sản Sapa Tây Bắc
- Tác giả: sapareview.vn
- Ngày đăng: 10/06/2022
- Rate: 4.51 (316 vote)
- Tóm tắt: Đúng nghĩa nhìn ngon mắt ngon miệng. Nước dùng ngọt tự nhiên cộng với thịt ngựa và rau xanh. Tất cả tạo nên sự hấp dẫn khó tả.
- Kết quả tìm kiếm: Nhà hàng A Phủ là địa điểm ăn uống đã nổi tiếng từ lâu tại Sapa. Nghe cái tên bạn đã thấy đậm chất Tây Bắc rồi. Chính vì vậy mà món ăn ở đây cũng toàn đặc sản Tây Bắc. Nếu muốn thưởng thức món ăn đúng vị Tây Bắc thì đến đây nhé.Khi ăn chảo đun trên …
Đặc sản thắng cố nổi tiếng bậc nhất của người Mông
- Tác giả: danviet.vn
- Ngày đăng: 06/28/2022
- Rate: 4.22 (564 vote)
- Tóm tắt: Thịt nấu thắng cố theo truyền thống là thịt ngựa về sau có thêm … thì món thắng cố ngựa ra đời từ cách đây gần 200 năm khi người Mông, …
- Kết quả tìm kiếm: Hiện có ba thuyết về ý nghĩa tên gọi thắng cố. Tên gọi “thắng cố” bắt nguồn từ tiếng Hán, đọc theo âm Hán Việt tiêu chuẩn là “thang cốt”, có nghĩa là “canh xương”. Tên “thắng cố” bắt nguồn từ tiếng Hán, đọc theo âm Hán Việt tiêu chuẩn là “thang …
Thắng cố Ngựa món ăn hấp dẫn vùng cao nguyên đá Đồng Văn
- Tác giả: caonguyendafood.com
- Ngày đăng: 03/16/2022
- Rate: 3.99 (397 vote)
- Tóm tắt: Bánh Tro ngon món ăn dân dã được làm như thế nào? Hãy cùng Caonguyendafood.com tìm hiểu về nguyên liệu. Và cách nấu món thắng cố ngựa này nhé.
- Kết quả tìm kiếm: Mỗi người một muỗng gỗ hoặc muôi nhôm và sau khi vài chén rượu ngô ủ men lá, ăn một tô thắng cố nóng nghi ngút khói giữa cái giá rét như cắt da cắt thịt, cảm nhận lòng mình như ấm lên nhiều. Vị béo ngậy cộng chút bùi bùi độc đáo khác lạ, bát thắng …
Thắng cố Lào Cai món đặc sản làm say lòng du khách
- Tác giả: thegioiamthuc.com
- Ngày đăng: 03/01/2022
- Rate: 3.94 (314 vote)
- Tóm tắt: Và đúng như tên gọi của nó, món thắng cố được chế biến từ xương ngựa, xương trâu bò ninh nhừ cùng lục phủ ngũ tạng. Món thắng cố. Cách chế biến món thắng cố Lào …
Thắng cố Bắc Hà làm say lòng du khách
- Tác giả: vietnamnet.vn
- Ngày đăng: 10/02/2022
- Rate: 3.69 (473 vote)
- Tóm tắt: Ngày xưa cách chế biến thắng cố tương đối khác so với ngày nay. Xưa kia tất cả thịt và nội tạng ngựa được làm sạch sẽ rồi cho vào chảo luộc …
- Kết quả tìm kiếm: Nếu bạn tới chợ vào khoảng tháng 5 đến tháng 7, bạn nhớ mua mận Bắc Hà hay còn gọi là mận Tam Hoa để làm quà cho bạn bè hoặc người thân. Đây là loại quả đặc sản nơi đây. Quả mận khá to, khi chín màu đỏ tím, ăn giòn, vị ngọt dôn dốt. Giá cả cũng …
Cách nấu thắng cố bò
- Tác giả: tinycollege.edu.vn
- Ngày đăng: 04/03/2022
- Rate: 3.5 (513 vote)
- Tóm tắt: Vậy món win rứa ngựa Bắc Hà là món gì mà làm say lòng khác nước ngoài mang lại vậy, phần nhiều các gia vị nấu ăn chiến thắng cố là hồ hết …
- Kết quả tìm kiếm: Như vậy là mình đã giới thiệu cho các bạn xong về món thắng cố làm say lòng du khách tại thị trấn Bắc Hà, cách nấu món thắng cố, các loại gia vị chính để nấu món thắng cố. Địa chỉ mua các loại gia vị nấu thắng cố uy tín chất lượng. Nhưng chia sẻ …
Thắng cố là gì? Cách nấu thắng cố của bà con dân tộc vùng cao
- Tác giả: vn.alongwalker.co
- Ngày đăng: 04/07/2022
- Rate: 3.34 (591 vote)
- Tóm tắt: Thắng cố ngựa là món ăn ngon nổi tiếng được rất nhiều du khách yêu thích và dành tình cảm đặc biệt khi tới đây du lịch. So với các món ăn thắng …
- Kết quả tìm kiếm: Sau khoảng vài tiếng khi thịt ngựa được đun chín nhừ là bạn đã có một nồi thắng cố thơm ngon để ăn. Do vậy, qua các công đoạn trên, bạn sẽ hiểu được thắng cố là gì? Nó là món ăn được làm từ ngựa và được chế biến theo công thức riêng của người dân …
” Thắng cố ” Một món ăn không thể quên ở Tây Bắc
- Tác giả: travelsapa.com.vn
- Ngày đăng: 09/21/2022
- Rate: 3.17 (510 vote)
- Tóm tắt: Thắng cố của người H’mong vốn chỉ được nấu từ thịt ngựa, sau này các dân tộc khác cải biên thành thắng cố thịt trâu, bò, lợn. Nguyên liệu cũng khác, cách nấu …
THẮNG CỐ – ĐẶC SẢN DÂN TỘC VÙNG CAO
- Tác giả: s9travel.com
- Ngày đăng: 12/15/2022
- Rate: 2.97 (130 vote)
- Tóm tắt: Sở dĩ món thắng cố của người H’Mông đặc biệt bởi vì cách chế biến của nó. Món thắng cố truyền thống của người H’Mông được làm từ thịt ngựa.
Thắng cố là món gì ? Nguồn gốc từ đâu ? Cách thực hiện !
- Tác giả: banhran.vn
- Ngày đăng: 06/11/2022
- Rate: 2.75 (107 vote)
- Tóm tắt: Thì theo như lời của Giàng Seo Sẩu là tên của người tộc Mông sống ở Lào Cai , Việt Nam, thì nấu thắng cố ngựa ngon có tiếng, thì tính cho tới …
- Kết quả tìm kiếm: Thắng cố là món ăn được nấu khá đơn giản, với 12 thứ gia vị truyền thống bao gồm như : thảo quả, hoa hồi, quế chi, sả, gừng và nhiều loại gia vị đặc biệt của dân tộc vùng cao. Trong đó thì cây thắng cố là loại gia vị cuối cùng. Thịt và nội tạng của …
Thắng cố – món ăn ‘nhớ đời’ với du khách – Thực phẩm sạch
- Tác giả: thucphamchosach.com
- Ngày đăng: 04/11/2022
- Rate: 2.61 (163 vote)
- Tóm tắt: Vùng Tây Bắc có rất nhiều món ngon đặc sản làm nức lòng du khách thập phương. … Cách nấu thắng cố ngựa. thắng cố. – Làm sạch thịt và nội tạng ngựa, …
- Kết quả tìm kiếm: Trước kia, thắng cố truyền thống được chế biến từ một con ngựa, không bỏ đi bất cứ thứ gì. Nhưng sau này, thắng cố được các dân tộc khác cải biến thêm thịt bò, trâu… và sáng tạo ra nhiều loại công thức nấu khác nhau. Tuy nhiên, thắng cố ngon nhất …
THẮNG CỐ BẮC HÀ – Du Lịch Bắc Hà.Net
- Tác giả: dulichbacha.net
- Ngày đăng: 09/18/2022
- Rate: 2.66 (128 vote)
- Tóm tắt: Nhưng ngon nhất vẫn là món thắng cố ngựa. “Món thắng cố ngựa ra đời từ cách đây gần 200 năm khi người Mông, Tày, Nùng về Bắc Hà cư trú.” Tuy thế, cách nấu …
Thắng cố ngựa Bắc Hà – Tinh hoa văn hóa ẩm thực vùng cao
- Tác giả: kinhtedouong.vn
- Ngày đăng: 05/28/2022
- Rate: 2.51 (61 vote)
- Tóm tắt: Bên cạnh hình thù lạ mắt và hương vị khó quên thì cách chế biến thắng cố ngựa lại cực kì đơn giản. Sau giai đoạn làm sạch thịt ngựa, …
- Kết quả tìm kiếm: Sẽ là một trải nghiệm thú vị khi hòa mình nhịp sống của người dân nơi đây, ngồi được ngồi trong một quán rượu ven đường hay ven chợ, xích lại gần nhau bên đống củi rực lửa hít hà hương thơm và thưởng thức mùi vị đậm đà từ chiếc chảo thắng cố lớn …
Thắng cố là gì? Cách nấu thắng cố của bà con dân tộc vùng cao – ALONGWALKER
- Tác giả: sentayho.com.vn
- Ngày đăng: 08/08/2022
- Rate: 2.39 (190 vote)
- Tóm tắt: Chính điều này đã tạo nên sự ấn tượng đặc biệt đối với du khách khi thưởng thức món ngon này. Quảng Cáo Thắng cố ngựa. Tuy vậy, thoạt nhiên lúc ban đầu không …
- Kết quả tìm kiếm: Điều đặc biệt khi thực hiện cách chế biến thắng cố đó là mùi vị của món năn này rất khó chịu. Nhiều du khách thường lầm tưởng do nội tạng của ngựa chưa được làm sạch nên nồi thắng cố mới có mùi vị lạ và khó chịu đến như vậy. Thật ra, trước khi chế …
Cách nấu thắng cố ngựa ngon đượm vị Tây Bắc – Cao mã Tính Phát
- Tác giả: caomatinphat.com
- Ngày đăng: 12/13/2022
- Rate: 2.26 (162 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu thắng cố ngựa ngon đượm vị Tây Bắc. Hà Giang là vùng đất nổi tiếng không những bởi cảnh đẹp mà còn có rất nhiều món ngon vật lạ để bạn khám phá và …
- Kết quả tìm kiếm: Cách nấu thắng cố ngựa tại mỗi vùng một khác. Tuy nhiên, thắng cố ngựa tại Hà Giang lại được nấu rất đơn giản. Sau khi làm sạch thịt ngựa, tiến hành chia thịt thành những miếng nhỏ để ướp gia vị cho dễ ngấm. Sau đó, cho tất cả chỗ thịt đã ướp vào …
Thắng Cố Là Món Gì? Giới Thiệu Món Thắng Cố Đặc Sản Tây Bắc
- Tác giả: tasteofaustralia.com.vn
- Ngày đăng: 12/14/2022
- Rate: 2.17 (77 vote)
- Tóm tắt: Luộc tiết ngựa chín và đặt lên nồi thịt cho nước xâm xấp mặt thịt và hầm nhừ. Cách 2: Đun nhừ. dac san thang co tay bac. Có phần cầu kỳ hơn. Thịt …
- Kết quả tìm kiếm: Tiếp đến đặt chảo lớn trên bếp lửa than hồng, cho xương, thịt và nội tạng ngựa vào xào lăn bằng chính mỡ ngựa. Đợi miếng thịt săn lại thì thêm nước vào và đun sôi. Thường xuyên vớt bọt để nước lẩu trong và ngọt hơn. Ăn kết hợp với các loại rau rừng …
Hướng dẫn cách nấu Thắng cố Bắc Hà
- Tác giả: sanvatvungcao.blogspot.com
- Ngày đăng: 02/10/2022
- Rate: 2.06 (65 vote)
- Tóm tắt: Chuẩn bị nguyên liệu nấu thắng cố. 1 kg gồm: thịt ba chỉ, da, xương xụn và nội tạng ngựa. Lá thảo quả, hoa hồi, quế chi …
Cách nấu thắng cố lẩu ngựa ngon chuẩn tinh hoa ẩm thực vùng cao
- Tác giả: anhvufood.vn
- Ngày đăng: 11/17/2022
- Rate: 1.9 (62 vote)
- Tóm tắt: Các hương vị mới, đặc biệt là với các loại rau rừng, rất tuyệt. Cùng tham khảo cách làm lẩu ngựa này nhé! thắng cố (lẩu ngựa) 1.
- Kết quả tìm kiếm: Nói đến Sabah không chỉ có Fansipan mà còn có những món ăn đặc sản được nhiều người yêu thích. Đó là thang cô hay lẩu ngựa. Nếu ai đó chưa từng đến đây và chưa từng thử những hương vị này sẽ thấy chúng không hấp dẫn và thậm chí là sợ hãi. Nhưng chỉ …
Thắng cố Bắc Hà: Hơn 200 năm tuổi vẫn “hấp dẫn như thuở mới quen”
- Tác giả: kenh14.vn
- Ngày đăng: 09/01/2022
- Rate: 1.94 (96 vote)
- Tóm tắt: Khác với cách nấu truyền thống, món bánh canh há cảo nhân thắng cố lại được người … Thắng cố là món ăn đặc trưng được nấu từ thịt ngựa.
- Kết quả tìm kiếm: Được nấu từ xương ninh nhừ cùng lục phủ ngũ tạng nên nhiều người cho rằng, thắng cố là món ăn “không sạch sẽ” do nội tạng ngựa gây ra mùi hôi. Tuy nhiên, suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm bởi mùi khó chịu của thắng cố do gia vị trong quá trình đun nấu …
Thắng cố – Tạp chí Làng Nghề Việt Nam
- Tác giả: langngheviet.com.vn
- Ngày đăng: 04/12/2022
- Rate: 1.87 (168 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu làm thắng cố chính là xương và thịt, nội tạng ngựa. Cách nấu truyền thống là chỉ dùng thịt ngựa, nhưng ngày nay, người H’Mông …
Cây Lá Thắng Cố
- Tác giả: nongnghiepmienbac.com
- Ngày đăng: 09/23/2022
- Rate: 1.72 (60 vote)
- Tóm tắt: Công dụng của cây Lá Thắng Cố là gì? Cách trồng và chăm sóc cây Lá Thắng Cố. Bán Lá Thắng Cố tươi tại Yên Bái, Hà Nội. Cách nấu Thắng Cố ngựa?
- Kết quả tìm kiếm: Thắng cố là món ăn đặc trưng truyền thống của người H’mông, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Về sau món thắng cố được du nhập sang các dân tộc H’Mông, Nùng, Kinh, Dao, Tày… Thịt nấu thắng cố theo truyền thống là thịt ngựa về sau có thêm thịt bò, thịt …
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!