Có nhiều người đang thắc mắc Bột gelatin làm thạch loại bột được sử dụng trong rất nhiều công thức làm thạch, pudding….Nó có tác dụng làm dẻo và tạo thạch. Khá nhiều bạn thắc mắc bột gelatin làm thạch có thể dùng để làm những món gì ? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn.
Những cách Làm thạchbằng bột gelatin
Bột gelatin được biết đến rất nhiều trong các công thức làm thạch, kẹo…Nhưng bột gelatin còn được sử dụng trong các món bánh tráng miệng tuyệt vời. Bột gelatin giúp chiếc bánh thêm hoàn hảo và ngon.
Bột gelatin làm thạch kẹo dẻo
Chắc hẳn các bạn cũng đã từng thưởng thức qua những viên kẹo dẻo thơm ngon đẹp mắt, nhưng bạn lại không nghĩ rằng loại kẹo này lại có cách làm rất đơn giản chỉ với loại bột gelatin
Nguyên liệu
- 250ml nước ép trái cây
- 50 gram bột gelatin
- 350gr đướng kính
- 30ml nước cốt chanh
- Một ít vani
Cách thực hiện
- Bước 1: Hòa tan hỗn hợp Đầu tiên, đem nước cốt hoa quả cho vào âu, tiếp đến cho 250gr đường kính vào hòa tan hỗn hợp trong khoảng 5 phút để đường tan hết.
- Bước 2: Đun sôi Tiếp đến, đem hỗn hợp trên đun với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sôi lên thì cho vani vào khuấy đều đến khi hỗn hợp kẹo tan hết bọt thì tắt bếp. Tuy nhiên, trong hỗn hợp còn ít bọt vẫn được.
- Bước 3: Đổ khuôn Cuối cùng cho hỗn hợp kẹo vào khuôn, tuy nhiên nếu không có khuôn bạn cũng có thể cho vào khay hay một cái hộp có thành cao, sau đó đem ngâm vào trong nước lạnh cho kẹo nguội. Bạn nên chú ý đến độ dày của kẹo từ 1 đến 1,2cm, cuối cùng cắt miếng kẹo thành những miếng vừa ăn vừa có thể nhanh khô hơn. Tuy nhiên, bạn nên để kẹo khô tự nhiên trong nhiệt độ phòng như thế sẽ thơm ngon hơn không nhanh bị ướt.
- Bước 4: Hoàn thành Cuối cùng, chỉ việc lấy kẹo ra khay, sau đó lấy phần đường còn lại rắc một lớp mỏng lên trên. Tiếp đến, bạn có thể dùng dao hoặc dùng khuôn để cắt thành những viên kẹo đẹp mắt, hấp dẫn.
- Giờ chỉ việc cho những viên kẹo dẻo này vào keo lọ là có thể bảo quản và dùng dần.
Bột gelatin làm thạch đông
Nguyên liệu, dụng cụ làm thạch bằng bột Gelatin làm thạch
- Nước: 62ml
- Bột gelatin làm thạch: 10g
- Đường cát: 50g
- Hương liệu ( tùy thích )
- u, thìa
- Nồi nhỏ, bếp
- Khuôn thạch
Hướng dẫn cách làm thạch rau câu tại nhà bằng bột Gelatin làm thạch
- Bước 1: Dùng 1 âu sạch. Cho ½ lượng nước vào âu. Cho toàn bộ bột gelatin làm thạch vào âu nước, để nguyên trong 5 phút
- Bước 2: Cho lượng nước còn lại vào nồi nhỏ, sau đó cho 50g đường và hương liệu vào nồi. Đun lửa nhỏ, khuấy đều đến khi đường tan hết
- Chú ý: Không đun sôi. Khi đường tan hết, bạn cho âu hỗn hợp bước 1 vào, khuấy đều liên tục để gelatin tan hết
- Bước 3: Sau khi gelatin tan hết, hỗn hợp trong suốt, các bạn tắt lửa, đổ vào khuôn thạch
* Chú ý: Đổ nhanh tay tránh thạch đông trong khi đổ. Cho vào tủ lạnh ít nhất 4 tiếng rồi mới sử dụngVậy là bạn đã hoàn thành tất cả quy trình cách làm thạch rau câu từ bột gelatin làm thạch rồi đó. Chúc bạn thành công nhé
Bột gelatin làm thạch chè khúc bạch
Nguyên liệu
- 250ml kem tươi
- 250ml sữa tươi không đường
- 100g đường
- 25g bột gelatine
- 1 ống vani
- 1 thìa cà phê bột trà xanh
- Hạt hạnh nhân 500gr nhãn/ vải tươi
- Nước, bột sắn dây ướp hoa bưởi
Cách thực hiện
Bước 1:Sơ chế nguyên liệu
- Hạt hạnh nhân cho vào chảo rang vàng cho dậy mùi thơm. Nhãn hoặc vải đem bóc vỏ, bỏ hạt, tách lấy phần cùi cho vào bát rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Bột trà xanh thì cho vào bát, thêm ít nước vào khuấy tan. Về phần bột gelatin cũng cho vào bát ngâm với chút nước khoảng 15 phút cho bột nở đều.
Bước 2: Giờ đến công đoạn làm khúc bạch.
- Cho 500ml nước vào nồi cùng với 100gr đường đun nóng, khuấy đều đến khi đường tan thì cho nhãn/vải tươi đã được bóc vỏ vào đun đến khi nhãn /vải tươi vừa chín tới thì tắt bếp để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Tiếp đến, cho kem tươi, sữa tươi vào nồi cùng với đường đun sôi trên lửa nhỏ đến khi đường tan và nóng già. Sau đó cho phần gelatin vào khuấy đều rồi tắt bếp, thêm chút trà xanh hay nước ép hoa quả vào khuấy đều. Cuối cùng cho hỗn hợp trên ra khay rồi đợi cho hỗn hợp nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để đông lại.
Bước 3: Nấu nước đường
- Cho phần đường còn lại vào nồi cùng với ít nước, bắt lên bếp đun sôi khi hỗn hợp nước đường sôi thì cho từ từ bột sắn dây đã được pha loãng với nước vào. Thêm ít nước ướp hoa bưởi vào cho có mùi thơm thì tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
- Khi khúc bạch đã được đông đặc lại, lấy khúc bạch ra cắt thành những miếng vừa ăn cho vào bát, rắc thêm hạnh nhân và nhãn/vải tươi vào, thêm ít nước đường vào là có thể thưởng thức.
Bột gelatin làm thạch sữa chua dẻo
Nguyên liệu
- 15g bột gelatin
- 2 hộp sữa đặc
- 1 hộp sữa tươi không đường
- 2 hộp sữa chua vinamilk
Cách Thực hiện
- Bước 1: Hòa tan bột gelatin bằng 2 – 3 thìa nước ấm cho vào bát nhỏ, chú ý nước vừa đủ ấm thôi nhé, nóng qua bột sẽ bị vón cục
- Bước 2: Đục 2 hộp sữa đặc đổ ra thau (có thể giữ lại vỏ hộp sữa và dùng để đong nước cho chính xác). Đong 2,5 lon nước sôi đổ vào thau sữa đặc khi nãy. Tiếp tục đổ 1 lít sữa tươi không đường cùng 2 hộp sữa chua vinamilk vào hỗn hợp sữa đặc + nước sôi ở trên. Sau đó cho bột gelatin đã hòa ở bước 1 vào rồi khuấy đều tay cho hỗn hợp đó thành sệt sệt là được
- Bước 3: Đến công đoạn ủ sữa (đây là công đoạn quan trọng nhất của việc làm sữa chua)
- Sau đó cho vào thùng đậy kín nắp, cẩn thận hơn thì bạn dùng chăn phủ lên nữa, cho hỗn hợp sữa chua nhanh lên men. Thời gian ủ khoảng 12h, sau đó là bạn đã có món sữa chua dẻo thơm ngon đẹp mắt
Làm kem từ bột gelatin
Nguyên liệu
- Nước lạnh: 60ml
- Kem tươi (whipping cream): 60ml
- Đường: 30gr
- Bột gelatin: 10gr
- Tinh chất vani: 1 muỗng cà phê ( cam, dâu tùy thích )
Cách làm
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho 60ml nước lạnh, 10gr bột gelatin không mùi vào, để nguyên 5 phút cho bột thấm nước. Bậc bếp lên, khuấy đều cho đến khi phần bột tan hết vào nước thì tắt bếp.
- Bước 2: Cho 60ml kem tươi (whipping cream) vào tô, đổ gelatin vào, khuấy đều trong 20-30 giây, cho 1 muỗng cà phê tinh chất vani, 30gr đường vào, khuấy tan.
- Bước 3: Cho hỗn hợp vào ngăn mát từ 60 – 90 phút. Cứ cách 15-20 phút bạn lấy hỗn hợp ra khuấy lên rồi lại cho vào tủ lạnh.
- Bước 4: Cuối cùng, bạn đem kem ra dùng máy đánh bông lên, rồi cho vào tủ đá từ 5-6 tiếng cho kem đông lại là xong.
Một vài lưu ý lúc sử dụng bột gelatin làm bánh
Với Blog xe lam bạn cần có những lưu ý dưới đây để biết về bột gelatin nha
- Gelatin không sử dụng cho người ăn chay vì nó được tổng hợp từ động vật.
- Không cho gelatin vào nước sôi vì sẽ khiến cho mất độ kết dính, món ăn sẽ không đông được.
- Đối với những món ăn có trái cây, phải xay nhuyễn và nấu sôi trái cây trước lúc cho gelatin vào, vì một số trái cây chua có chứa enzym phá hủy kết cấu khiến cho đông của gelatin.
Phía trê là những thông tin cần thiết cách công thức bột gelatin làm bánh và thạch . Mong rằng giúp bạn có thể tạo ra những món bánh và thạch ngon nhức nách cho cả nhà cùng thưởng thức nhá .
Tìm hiểu thêm:
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!