Món chè dừa non thạch nếp đang vô cùng hot nhờ vị thơm ngon không cưỡng lại được. Nếu bạn đang loay hoay tìm món ăn giải nhiệt ngày hè thì học ngay cách nấu chè dừa non thạch lá nếp dưới đây nhé, chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng đâu.
CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
Bạn có thể chọn lượng nguyên liệu phù hợp với số người ăn. Trong hướng dẫn này của mình, mình sẽ chuẩn bị nguyên liệu đủ cho 3 người ăn. Bạn có thể tăng hoặc giảm số lượng theo người tùy ý nhé.
Làm thạch lá nếp:
- Lá nếp tươi 80g
- 10gr bột rau câu dẻo
- Đường trắng (tùy khẩu vị)
Làm trân châu:
- Bột năng
- 100gr bột báng khô (bạn sẽ ngâm trước khi nấu khoảng 30 phút)
- Dừa
Làm phần nước chè:
- Nước cốt dừa 400ml
- Đường trắng (tùy khẩu vị)
- 3 lá nếp tươi đã cắt khúc
- Sữa tươi 150ml
- Sữa bột nguyên kem 30g
- Nước cốt dừa
Ngoài ra trong cách nấu chè dừa non thạch lá nếp không thể thiếu nguyên liệu dừa non. Bạn sẽ chuẩn bị 250g dừa non thái sợi hoặc viên tùy thích.
HƯỚNG DẪN NẤU CHÈ
Bước 1: Làm thạch lá nếp
– Đầu tiên, bạn rửa sạch lá nếp rồi cắt thành từng khúc. Sau đó bạn sẽ xay nhuyễn lá nếp và lọc lấy 400ml nước cốt nha.
– Tiếp theo đó, bạn cho bột rau câu và đường vào nước lá nếp, khuấy đều.
– Tiếp đến, bạn sẽ cho hỗn hợp này lên đun sôi và khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi 3 phút thì tắt bếp, đổ ra khay. Đợi một lúc cho nguội thì bạn để vào ngăn mát tủ lạnh cho đến khi thạch đông hoàn toàn nha.
– Đến khi hỗn hợp đông thành thạch thì bỏ ra cắt thành từng miếng hoặc sợi vừa ăn.
Bước 2: Làm trân châu dừa trắng
– Đầu tiên bạn sẽ rửa sạch dừa, sau đó cắt dừa thành từng miếng vuông nhỏ bằng hạt đỗ xanh (đậu xanh).
– Tiếp tục cho bột năng vào bát to, từ từ đổ nước sôi vào để nhào bột và nhào đến khi bột dẻo, mịn, thành khối và không bị dính tay là được.
– Chia bột thành những phần nhỏ, lấy bột nặn thành những viên tròn nhỏ bằng viên bi. sau đó bạn ấn dẹt ra, cho nhân dừa vào giữa, sau đó viên tròn lại.
– Sau khi đã nặn xong hết trân châu, bạn đun sôi nồi nước và thả trân châu vào. Nấu đến khi thấy trân châu nổi lên thì tiếp tục đun thêm 3 phút nữa thì vớt trân châu ra. Cho ngay trân châu vào bát nước lạnh để chúng không bị dính vào nhau.
Bước 3: Nấu chè dừa non
– Bạn cho tất cả các nguyên liệu: Nước cốt dừa, đường, lá nếp tươi, sữa tươi… vào nồi. Sau đó sẽ cho dừa non và bột báng vào để nấu cùng.
– Tiếp đến bạn sẽ đun sôi phần nước chè bằng lửa nhỏ và khuấy đều. Khi thấy nước chè sôi lăn tăn, và bột báng bắt đầu nổi lên, bạn cho trân châu vào, đun thêm khoảng 5 đến 10 phút nữa thì sẽ tắt bếp.
Vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu chè dừa non thạch lá nếp rồi. Cuối cùng bạn chỉ cần múc chè ra bát và thêm thạch lá nếp vào là có thể thưởng thức.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách nấu chè dừa non thạch lá nếp mình đã chia sẻ!
Xem thêm:
Lý do bạn nên học cách nấu chè dưa gang ngay và luôn
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!