🥥 Hướng Dẫn Cách Làm Thạch Dừa Bến Tre Tại Nhà A-Z

Thạch dừa được xem là một món tráng miệng khoái khẩu trong mỗi gia đình. Khi trời vào hè hay thời tiết oi ả, nóng bức thì cắn một miếng thạch dừa mát lạnh còn gì bằng. Hôm nay Vườn Ẩm Thực Mai An Tiêm Bến Tre hướng dẫn cách làm thạch dừa bến tre tại nhà cực đơn giản cho quý khách 😊

Giá trị dinh dưỡng của món thạch dừa bến tre

Các nhà khoa học đã chứng minh được những lợi ích và giá trị dinh dưỡng của dừa tươi hay thạch dừa với sức khỏe con người nhờ hàm lượng cao các thành phần dinh dưỡng như glucose, fructose, chất béo, protein, vitamin các loại và các khoáng chất kali, magie,kẽm…

Thạch dừa Bến Tre có lợi cho tiêu hóa, làm giảm nguy cơ mất nước, tăng cường hệ miễn dịch và đặc biệt rát tốt cho việc làm đẹp của các chị em[1]

Dưới đây là cách làm thạch dừa bến tre cực ngon mà vô cùng dễ làm.

Cách Làm Thạch Dừa Bến Tre

Để làm được món thạch dừa này thì đầu tiên các bạn cần phải chuẩn bị nguồn nguyên liệu

Nguyên Liệu Làm Thạch Dừa Bến Tre

  • Dừa xiêm tươi: 2 trái
  • Dừa bào: 300gr
  • Bột rau câu (Jelly): 20gr
  • Nước dừa tươi: 1 lít
  • Đường trắng: 200gr

Hướng dẫn cách làm thạch dừa bến tre

Bước 1: Cách làm thạch dừa xiêm

  • Trộn rau câu với đường: Trộn đều 20gr bột rau câu với 200gr đường vào một cái tô. Đây là bước quan trọng bởi khi bạn nấu trước đường và nước dừa sẽ làm bột Jelly vón cục và không thể tan.
  • Chặt dừa xiêm:Dừa rửa sạch, chặt khoanh nhỏ ở phần đầu, có đường kính khoảng 3cm, đổ hết nước dừa vào 1 cái nồi. Nhớ giữ trái dừa lại để đổ rau câu vào.
  • Đun sôi nước dừa: Bật bếp, cho nồi nước dừa lên bếp, điều chỉnh lửa vừa để đun sôi nước dừa.
  • Cho bột rau câu vào nước dừa:Khi nước dừa sôi, giảm lửa xuống một chút rồi từ từ đổ bột rau câu jelly đã trộn đều với đường vào, liên tục khuấy đều tay để bột rau câu Jelly tan ra hoàn toàn vào nước dừa.Nếu phát hiện bột rau câu bị vón cục thì ngay lập tức tắt bếp, cho nồi nấu rau câu xuống. Dùng rây để lọc bỏ phần bột bị vón cục đi. Sau đó, lại tiếp tục nấu bình thường.
  • Nấu tiếp 3 phút nữa:Tiếp tục nấu thêm khoảng 3 phút nữa sau khi nước bắt đầu sôi, khuấy đều tay. Kiểm tra xem nếu hỗn hợp rau câu nước dừa trong hoàn toàn, không còn vón cục hay không có màu đục thì có thể tắt bếp.
  • Ngâm 200ml rau câu ra riêng:Múc riêng khoảng 200ml rau câu nước dừa ra tô, ngâm trong nước sôi để chống đông đặc, để riêng.
  • Đổ rau câu đã nấu xong vào trái dừa:Đổ rau câu nước dừa (phần còn lại) vào trái dừa. Bạn chỉ nên đổ rau câu dừa vừa tới gần miệng, cách miệng trái dừa khoảng 2cm thì ngừng. Để trái dừa đã đổ rau câu ra chỗ mát để nhanh nguội và đông lại.

Bước 2: Cách làm rau câu nước cốt dừa

  • Lấy nước cốt dừa:Đem 300gr dừa bào với nước nóng khoảng 15 phút. Dùng rây để lọc bỏ bã, giữ lại phần nước cốt. Với bã dừa thu được, cho vào một cái khăn vải xô để bóp chắt lấy nước một lần nữa.
  • Nấu hỗn hợp rau câu và nước cốt dừa:Cho hết 200ml rau câu nước dừa để riêng khi nãy vào nồi chứa nước cốt dừa, khuấy đều. Cho thêm 1 muỗng đường vào, khuấy đều cho đường tan. Sau đó cho nồi rau câu nước cốt dừa lên bếp để nấu sôi. Trong khi nấu, chịu khó đảo đều tay cho đến khi nước cốt dừa rau câu sôi thì tắt bếp.
  • Đổ rau câu nước cốt dừa vào trái dừaDùng rây có phủ thêm một lớp khăn bằng vải xô phía trên để lọc nước cốt dừa rau câu một lần nữa cho thật mịn.Tiếp theo, đổ phần rau câu nước cốt dừa lên trên bề mặt rau câu đã đông lại trong trái dừa. Đổ phần rau câu nước cốt dừa vừa ngập đến miệng trái dừa là được.
  • Cho thạch dừa vào tủ lạnhĐể cho rau câu trái dừa nguội hoàn toàn và đã đông lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 1 tiếng cho mát là có thể lấy rau câu thạch dừa xiêm ra dùng được.

Cách làm thạch dừa Bến Tre thật đơn giản có phải không?

Thời gian bảo quản rau câu trái dừa trong ngăn mát tủ lạnh là khoảng 2 ngày. Bạn nên chú ý không để món thạch dừa xiêm trong tủ lạnh quá lâu vì chất béo có trong nước cốt dừa dễ biến đổi, ảnh hưởng không tốt đến cơ thể.

Video Cách Làm Thạch Dừa Bến Tre Cực Đơn Giản

Xem thêm: Top 10 Món Ăn Đặc Sản Bến Tre Ngon Không Thể Cưỡng

Lưu ý về cách làm thạch dừa Bến Tre

  • Thay đổi lượng đường tùy theo khẩu vị. Có thể thêm đường hoặc không.
  • Sữa tươi không đường giúp phần thạch dừa có vị ngậy và thơm mùi sữa. Muốn thạch đậm vị dừa có thể trộn ½ lượng sữa tươi và ½ nước cốt dừa, lượng tương đương. Hoặc có thể dùng kem sữa tươi.

Cách làm phần thạch dừa trong:

  • Đun sôi phần nước thạch rau câu trên lửa nhỏ, thêm đường, để thạch rau câu và đường tan hết, chuyển màu trong thì tắt bếp. Nếu bột thạch và đường vẫn chưa tan hết khi nước sôi đun trên lửa vừa. Hớt bọt trên mặt nước.
  • Ngâm thạch dừa trong nước nóng để chóng đông khi bạn đang bận làm các công đoạn khác

Cách chóng đông thạch dừa

  • Để thạch không bị dính vào nhau nên đổ lớp mới khi bề mặt thạch vừa đông, chưa cứng hẳn. Có thể kiểm tra bằng cách nhấn ngón tay lên bề mặt thạch thấy đông và hơi ướt tay. Tránh đổ thạch quá sớm sẽ làm hai phần thạch hòa lẫn vào nhau.
  • Trong quá trình đổ thạch, ngâm nước thạch trong chậu nước ấm để tránh thạch bị đông trong lúc chờ đổ lớp thạch.

Cách làm phần thạch sữa dừa:

Đối với những ai thích ăn thạch dừa thơm mùi sữa tươi thì lưu ý

  • Cho nước cốt dừa, sữa tươi không đường vào bát quấy đều. Lưu ý hỗn hợp này không nên quấy bằng nước lạnh.
  • Đun sôi phần nước thạch rau câu còn lại tương tự như phần trên. Sau đó cho từ từ hỗn hợp sữa dừa vừa chuẩn bị vào nồi. Ngâm nồi trong chậu nước nóng để thạch không bị đông trong quá trình đổ thạch. Thi thoảng quấy thạch để tránh lớp trên bề mặt thạch bị đông.

Vậy là đã xong phần hướng dẫn cách làm thạch dừa bến tre. Thạch dừa sau khi hoàn thành có vị thanh mát ngọt lịm, thích hợp nhất là ăn trong những ngày hè nóng bức.🥵

THÔNG TIN LIÊN HỆ

VƯỜN ẨM THỰC MAI AN TIÊM

Địa chỉ: 108E An Thuận B, Mỹ Thạnh An, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre

Tư vấn & nhận tiệc: Mr.Hiền 0913189610 – Mrs.Quế: 0975021985