Tàu hủ trắng ngần, mềm mịn và rất tốt đối với sức khỏe và được coi là nguyên liệu tuyệt vời giúp các bạn nữ duy trì sắc vóc. Bạn hoàn toàn có thể làm tàu hủ ngon tại nhà, vừa đảm bảo lại an toàn không thạch cao và các nguyên liệu tự nhiên. Chi tiết cách làm tàu hủ miếng sẽ được JAMJA’s Blog chia sẻ với bạn ngay trong bài viết này.
Những công dụng tuyệt vời của tàu hủ
-Tàu hủ hay đậu hũ là một nguyên liệu bổ dưỡng và quen thuộc với thực đơn của mọi người. Được làm ra từ đậu nành, một trong 5 loại ngũ cốc nổi tiếng nên rất giàu dinh dưỡng, dưỡng chất và khoáng chất như: Ca, Fe, Mg, các axid amin,… Đặc biệt những món ăn làm từ đậu hũ đều rất ngon, chứa ít calo và tuyệt đối không chứa cholesterol ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Những công dụng tuyệt vời của tàu hủ
-Theo nghiên cứu, đậu hũ rất tốt cho tim mạch, có tác dụng phòng và chống các tế bào ung thư, điều trị béo phì, tiểu đường thoái hóa thần kinh và đặc biệt tốt cho nữ giới. Các sản phẩm từ đậu nành có công dụng giúp làn da của phái nữ thêm mịn màng, trắng trẻo và giữ độ ẩm, tăng cường khá năng chống lão hóa, duy trì sắc đẹp và tuổi xuân.
-Phương Đông quan niệm rằng, đậu nành cũng cấp năng lượng cho cơ thể rất tốt, hỗ trợ hệ miễn dịch cũng như tiêu hóa tốt hơn, ngòai ra nó còn có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể, dịu các cơn đau khớp, tốt cho người bị bệnh dạ dày và giúp nó hoạt động, trao đổi chất tốt hơn.
Cách làm tàu hủ miếng tại nhà
Nguyên liệu chuẩn bị làm tàu hủ miếng
– Đậu nành: 500 gram
– Nước: 8 lít
– Giấm hoặc nước cốt chanh
– Khuôn gỗ, vải lọc
Công đoạn làm tàu hủ miếng
Bước 1: Ngâm đậu
Cách làm tàu hủ miếng cũng rất đơn giản, đầu tiên thì bạn cần ngâm đậu nành với nước âm ấm khoảng 7-8 tiếng cho đậu nở ra hoặc bạn ngâm để qua đêm thì càng tốt. Để làm tàu hủ ngon thì đậu nành bạn chọn cần đẹp, đều hạt, không sâu, hỏng hay mốc. Sau khi ngâm xong thì bạn đổ đậu ra rổ, để cho ráo nước.
Bước 2: Xay đậu
Tiếp theo, bạn hãy xay đậu, chia làm 4 lần xay và mỗi lần sử dụng thêm 1l nước. Xay đều đến khi thật nhuyễn và mịn đậu thì dừng lại, lần lượt xay đến hết chỗ đậu chuẩn bị thì thôi.
Bước 3: Lọc đậu
Bạn chuẩn bị đồ lọc đậu, bằng cách dùng vải lọc để trên một cái xong lớn có thể đựng đủ nước đậu rồi cho từ từ, lượng vừa đủ lọc lên trên vải và bóp lấy phần nước xuống phía dưới. Lặp lại như vậy thật kỹ để đảm bảo bạn vắt hết sữa đậu. Bạn lọc qua rây một lần nữa cho nước đậu thật mịn, không có xơ và bột lớn.
Bước 4: Đun nước đậu lọc
Sau đó bạn bắc nồi nước đậu lên bếp khuấy đều tay, để tránh phía dưới bị cặn và khét. Tiếp tục như vậy đến khi nước sôi thì tắt bếp. Cho thêm vào dấm hòa tan một chút muối đã chuẩn bị hoặc bạn cũng có thể thay dấm bằng nước cốt chanh khuấy lên vì nó sẽ giúp đậu đông lại do kết tụ Protein khi có xúc tác của Axit. Đợi khoảng 5-6phút thì với lượng chanh hay giấm vừa đủ đậu sẽ đông tụ, nhưng lưu ý bạn cần đậy nắp xong lại trong khỏang thời gian ấy.
Bước 5: Ép đậu
Là bước cuối cùng trong cách làm tàu hủ miếng thì bạn sẽ chỉ cần múc đậu vào khuôn theo từng mảng một, tránh để phần kết tủa bị rã thì bạn không đổ nguyên nồi nước vào. Sau khi ép xong bạn sẽ cắt đậu ra và bảo quản trong nước. Khi này đậu có thể giữ được khoảng 2 tuần nếu bạn thay nước thường xuyên và giữ trong tủ lạnh. Mẹo nhỏ nữa cho bạn đó là bạn có thể dùng nước chua do đậu tiết ra cho những lần làm đậu tiếp theo mà không cần dùng đến dấm hay chanh bằng cách cho nước chua vào chai và cất trong tủ lạnh, nó có giữ được khoảng 1 tháng.
Một số món ăn làm từ tàu hủ miếng
Không chỉ cách làm tàu hủ miếng thì đơn giản như vậy mà các món ăn làm từ tàu hủ vừa đảm bảo ngon miệng mà lại rất dễ làm.
Tàu hủ sốt cà chua
Tàu hủ sốt cà chua là món ăn không thể không nhắc đến trong các món ăn làm từ tàu hủ. Tàu hủ miếng được chiên vàng giòn, bên trong mềm mịn quyện bọc bởi sốt cà chua thấm gia vị vừa ngon ngọt, mằn mặn mà lại chua chua đặc trưng. Món ăn này ăn kèm với cơm nóng thì ngon còn gì bằng.
Tàu hủ Tứ Xuyên
Bạn sẽ thường nghe đến cái tên đậu hũ Tứ Xuyên hơn, món ăn này được làm từ đậu hũ non, thịt heo xay, ớt bột, sa tế, tỏi, gừng. Có thể nói đây là món ăn độc đáo với vị cay nồng của ớt kèm vị ngầy ngậy của đậu hũ phù hợp thưởng thức và những hôm trời lạnh như thế này.
Salat tàu hủ
Chỉ với các lát tàu hủ chiên và tàu hủ non cùng chút gia vị giấm, đường, muối tiêu và xà lách trộn cùng là bạn đã có món salat tàu hủ đơn giản, nhanh gọn mà lại ngon miệng. Bạn hãy thử làm món ăn xem sao, tin chắc bạn sẽ bất ngờ vì vị ngon của nó đấy!
Tàu hủ viên chiên
Đối với món ăn này thì bạn cần sử dụng các nguyên liệu như cà rốt, óc đậu và tàu hủ miếng, bột ngô, trứng gà, bột mì cùng dầu mè, đường, muối, tiêu, hạt nêm và dầu ăn. Những viên tàu hủ đậm gia vị được trộn cùng nguyên liệu chiên vàng giòn vừa ngậy bùi lại vừa mặn ngọt dễ ăn.
Tàu hủ hấp thịt
Bạn nghĩ sao về sự kết hợp của tàu hủ miếng được hấp cùng trứng, thịt lợn băm nhỏ với xì dầu, măm, hạt tiêu và hành hoa. Món ăn này vừa đơn giản, vừa ngon miệng và rất đưa cơm nên bạn có thể xem xét bổ sung “em ấy” cho thực đơn của gia đình thêm đa dạng.
Trên đây là một số chia sẻ của JAMJA’s Blog về những công dụng tuyệt vời của tàu hũ và cách làm tàu hủ miếng thơm ngon, đơn giản tại nhà. Rất mong bạn sẽ có những thông tin hữu ích cho mình và đừng quên theo dõi những tin bài thú vị tiếp theo bạn nhé!
>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:
- Xem ngay ưu đãi mới nhất từ: Tasaki BBQ
- Thông tin khuyến mãi: Mastertea
- Đặt chỗ nhận ngay mã giảm giá tại: Heekcaa
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!