Cách làm tào phớ KHÔNG dùng ĐƯỜNG NHO đơn giản số 1 Máy chế biến thực phẩm – Cơ Khí Viễn Đông

Tào phớ là một món ăn quen thuộc vào những ngày hè nắng nóng tại Hà Nội. Tào phớ được làm từ 2 nguyên liệu chính là đậu tương và đường nho. Tuy nhiên đường nho có giá thành cao và không phải lúc nào cũng sẵn có trong nhà. Hôm nay cùng cokhiviendong.com tìm hiểu về cách làm tào phớ không dùng đường nho tại nhà nhé!

cách làm tào phớ không dùng đường nho

Công dụng của đường nho trong việc làm tào phớ

Để làm thành công tào phớ, điều quan trọng nhất chính là việc nước đậu nành có đông lại được hay không. Nếu đậu nành không thể đông lại thì nó lại trở thành nước đậu mất rồi. Vai trò của đường nho trong tào phớ ngoài tạo vị ngọt thanh cho món ăn, còn là làm đông nước đậu thành tào phớ.

cách làm tào phớ không dùng đường nho

Đường nho có trong quả nho và mật ong, khi nếm đường nho có hương vị ngọt thanh sau đó chuyển sang vị chua nhẹ. Vị chua đó đến từ phản ứng thuỷ phân đường nho trong nước chuyển thành axit và tạo kết tủa như chanh và giấm nhưng với tốc độ chậm hơn. Nhờ vào đặc điểm này mà đường nho có công dụng lên men, làm đông cho các loại thực phẩm như tào phớ, sữa chua,…

cách làm tào phớ không dùng đường nho

Vậy công dụng chính của đường nho để làm tào phớ là làm đông nước đậu. Hiểu được vai trò của đường nho rồi, vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu những cách làm tào phớ không dùng đường nho, có thể thay thế bằng nguyên liệu gì nhé!

Cách làm tào phớ không dùng đường nho đơn giản nhất tại nhà

Sau đây là cách làm tào phớ không dùng đường nho mà thay thế bằng bột rau câu, đảm bảo tỷ lệ thành công cao cho cả những bạn không giỏi bếp núc. Cùng bắt tay vào thực hiện nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Đậu nành (đậu tương): 150gr

Bột rau câu: 10g

Lá nếp: 3-4 lá

Gừng: 1 nhánh nhỏ

Đường (đường trắng, đường thốt nốt,…)

cách làm tào phớ không dùng đường nho

Cách làm tào phớ không dùng đường nho

Bước 1: Sơ chế đậu nành

Đậu nành bạn cần đãi sạch sau đó ngâm 6-8 tiếng. Bạn có thể để qua đêm, đến sáng ngày hôm sau dậy là mình đã sẵn sàng nguyên liệu để làm tào phớ được rồi. Sau khi ngâm xong thì bạn nhớ bỏ phần vỏ và những hạt đậu mốc, sâu đi nhé.

Protein đậu nành

Bước 2: Xay đậu nành

Đậu nành đã được sơ chế bạn đem xay cùng 1 lít nước, chia làm 2 lần xay để tránh nặng máy, khó xay. Hỗn hợp nước đậu đã xay xong bạn cho qua rây hoặc vải loại bỏ phần bã thừa.

làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố

Ở bước xay đậu nành, đối với những khách hàng có nhu cầu kinh doanh, bạn có thể tham khảo các máy xay đậu nành của Viễn Đông có năng suất lớn và có chức năng lọc bã riêng biệt, bạn có thể bỏ qua bước lọc. Một số máy xay của Viễn Đông bạn có thể tham khảo: Eton, 1HP, 2HP, 3Hp,…

máy xay đậu nành

Máy xay đậu nành

Bước 3: Nấu và làm đông đậu nành

Bạn bắc nồi lên bếp và cho nước đậu nành vừa xay được vào đun cùng lá nếp đã chuẩn bị. Khi đun nhớ chú ý cho lửa nhỏ và khuấy liên tục đến khi nước sôi. Lá dứa được cho thêm vào sẽ giúp đậu nành có mùi thơm nhẹ rất dễ chịu.

Nồi nấu sữa đậu nành

Trong lúc nấu, bạn hoà tan bột rau câu với một ít nước, sau khi nước đậu nành sôi thì cho từ từ hỗn hợp bột vào, đồng thời khuấy đều đến khi nước sôi trở lại thì tắt bếp. Cuối cùng để nguội nước đậu và cho vào tủ lạnh, quá trình làm đông sẽ nhanh hơn, toà phớ ăn cũng ngon và mát hơn.

Nồi nấu sữa đậu nành

Nồi nấu sữa đậu bằng điện

Những khách hàng kinh doanh sữa đậu, nấu bằng nồi và dùng bếp ga hoặc bếp củi với số lượng lớn dễ bị khê cháy, bạn có thể dùng các sản phẩm nồi nấu sữa bằng điện sử dụng dung dịch cách thuỷ và ống sục giúp sữa không bị khê và bạn không cần khuấy đảo liên tục.

Bước 4: Nấu nước đường

Khi nấu nước đường bạn có thể hoà tan đường và nước ròi cho thêm gừng đun sôi. Hoặc bạn có thể đun sôi nước sau đó cho đường và gừng vào sau. Ở công đoạn này nếu bạn cho thêm một ít lá nếp hoặc tinh dầu bưởi, hoa nhài thì món ăn của mình có mùi thơm càng cuốn hút hơn.

nấu nước đường làm tào phớ

Đến bước này bạn có thể hoàn thành nấu tào phớ không dùng đường nho rồi. Nếu muốn ăn thêm trân châu bạn có thể dùng bột năng làm thêm hoặc mua những gói trân châu bán sẵn ngoài cửa hàng.

làm tào phớ

Những lưu ý để tào phớ nấu ngon hơn

Cách làm tào phớ không dùng đường nho này tuy đơn giản và dễ thành công nhưng bạn cùng cần chú ý những điều sau:

  • Bạn nên chọn những hạt đậu có màu trắng ngà, đều màu. Vỏ hạt đậu không có xuất hiện vết nứt hoặc đã nảy mầm. Chọn mua các hạt đậu nành với kích thước tương đồng nhau, bóp chắc hạt, không mủn, không vụn, không mềm.

làm tào phớ

  • Bạn không nên ngâm đậu quá lâu. Việc ngâm đậu chỉ kéo dài từ 6-8 tiếng, khi bạn ngâm đậu quá lâu sẽ làm đậu chua dẫn đến tào phớ cũng bị chua.
  • Do các bọt khí xuất hiện trong quá trình đun nước đậu làm tào phớ bị rỗ, bạn nên hớt hết bọt khi nước đậu nành sôi. Ngoài ra, khi đổ hỗn hợp bột rau câu vào cần đổ thấp tay để tránh tạo bọt.

Cách làm tào phớ không dùng đường nho này được khá nhiều ngươi lựa chọn vì do có tỷ lệ thành công cao, nguyên liệu dễ tìm. Hơn thế, nếu lựa chọn cách làm tào phớ không dùng đường nho mà thay thế bằng thạch cao mà trong thạch cao có hàn the sẽ không tốt cho sức khoẻ.

bà bầu có ăn được tào phớ không

Vậy Viễn Đông đã gửi đến bạn công thức làm tào phớ không dùng đường nho siêu đơn giản, an toàn cho sức khoẻ. Chúc bạn thành công nhé!