CÁCH NẤU SƯƠNG SÁO TỪ LÁ KHÔ
Sương sáo là thức uống giải khát quen thuộc, được ưa chuộng nhờ tính mát và giá cả phải chăng. Đây là lựa chọn số một trong mùa hè. Tuy nhiên, chúng ta vẫn thường mua sẵn sương sáo ngoài chợ. Vì không phải ai cũng biết cách chế biến món thức uống tốt cho sức khỏe này. Thử tìm hiểu cách nấu sương sáo từ lá khô chỉ trong một nốt nhạc thôi nhé.
1. Có bao nhiêu cách nấu sương sáo?
Rất bất ngờ phải không?
Điều đó có nghĩa là có rất nhiều cách để nấu sương sáo khác nhau. Sự đa dạng trong cách nấu này cũng bắt nguồn từ việc thạch sương sáo là món ăn có vị ngọt nhạt thanh đạm, rất dễ kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để biến tấu trở thành nhiều món ăn khác nhau. Có nơi ăn với tào phớ, có nơi ăn với nước đường, nước cốt dừa, có nơi lại dùng thạch sương sáo để nấu như một loại chè đặc trưng.
Mỗi món ăn khi kết hợp cùng sương sáo đều có bí quyết chế biến khác nhau. Tuy nhiên, ở đây, bài viết sẽ chỉ cho bạn cách làm một ly sương sáo – nước đường truyền thống. Bạn cũng có thể dùng phần thạch sương sáo này chế biến ra các món khác tùy thích theo bí kíp riêng của mình nhé.
Về cơ bản, để làm ra được những khối thạch sương sáo giòn mịn có 3 cách quen thuộc:
– Nấu bằng lá sương sáo tươi
– Nấu bằng lá sương sáo khô
– Nấu bằng bột sương sáo
Lá sương sáo tươi chỉ có trong trường hợp vùng bạn đang sống có trồng loại cây này. Vậy nên 2 cách quen thuộc nhất là nấu bằng lá sương sáo khô và bột sương sáo.
Tuy nhiên, những ai thường xuyên chế biến món này đều thấy rằng sương sáo nấu từ bột bị mất đi mùi vị thảo mộc tự nhiên, màu sắc cũng nhợt nhạt chứ ko đen huyền như sương sáo nấu từ lá. Vì vậy, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu sương sáo từ lá khô.
2. Cách nấu sương sáo từ lá khô
Trước tiên, để nấu được món sương sáo ngon cần có nguyên liệu chất lượng. Lá sương sáo khô bạn hãy chọn mua ở những nơi có uy tín với bao bì nguồn gốc rõ ràng.
Nguyên liệu gồm có:
– 100gr lá sương sáo khô
– 100gr bột gạo (hoặc 80gr bột năng)
– 2.5 lít nước
Cách nấu sương sáo từ lá khô cơ bản gồm các bước sau:
– Lá sương sáo khô đem ngâm tầm 5-10 phút, sau đó rửa sạch với nước để trôi đi bụi bẩn (lưu ý tránh ngâm nước quá lâu làm mất mùi thảo mộc đặc trưng của sương sáo).
– Cho lá sương sáo vào nồi, đổ 2.5 lít nước vào, đun từ 2-3 giờ cho đến khi thấy lá sương sáo nhừ ra. Trong lúc nấu nhớ đảo thường xuyên để lá sương sáo nở đều. Nếu nước cạn mà vẫn chưa nhừ có thể thêm nước vào.
– Khi sương sáo đã nhừ, bắc nồi xuống bếp để nguội. Vò lá sương sáo thật kỹ, vắt lấy nước và lọc nước qua vải để lấy sạch phần bã đi. Tiếp tục đổ phần nước thạch sương sáo này vào nồi, bắc lên lửa vừa.
– Hòa tan phần bột đã chuẩn bị với khoảng 200ml nước, cho dần bát bột loãng này vào nồi nước thạch đang đun, vừa cho vào vừa khuấy liên tục trên nền lửa nhỏ. Cho tiếp tục đường vàng vào với liều lượng hợp khẩu vị.
– Sau khi nồi nước được khuấy liên tục đến khi sánh lại, đổ ngay vào khuôn tạo hình tùy thích, để nguội thạch sẽ tự động. Bạn có thể cho vào tủ lạnh để ăn ngon hơn.
Thạch sương sáo có thể được bảo quản lạnh, giữ từ 5 – 6 ngày, thoải mái chế biến thành nhiều món ăn khác nhau mà vẫn đảm bảo vệ sinh và độ ngon nhà làm.
Liên hệ
Hiện tại khách hàng có nhu cầu về sản phẩm của đơn vị sản xuất thạch đen Tràng Định, có tham khảo hoặc liên hệ qua các kênh online như:
Website: thachdentrangdinhlangson.com
Hoặc click xem Fanpage chính: Thạch đen tràng định lạng sơn
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!