Sườn xào chua ngọt với tên tiếng anh là “Sweet and sour pork ribs” là món ăn góp mặt thường xuyên trong bữa cơm gia đình Việt Nam, đây là món ăn không bị ngán, mà rất giàu chất dinh dưỡng. Cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc thì khá đơn giản với nguyên liệu chính là sườn, còn miền Nam thì nhiều màu sắc, và hương vị
Sau đây Bếp Eva sẽ chia sẻ một số công thức làm món sườn chua ngọt ngon. Trước tiên là cách làm cơ bản, hay chính là kiểu miền Bắc thường ăn.
Cách chọn nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt
Làm thế nào để chọn được nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt ngon? Cùng tìm hiểu những bí kíp siêu đơn giản dưới đây nhé.
1. Cách chọn sườn heo ngon
Để món sườn xào chua ngọt ngon đúng điệu, các bạn cần mua được phần sườn ngon. Sườn khi chế biến lên phải có độ thơm, mềm, béo ngậy, không quá nhiều mỡ để tránh ngấy, không quá nạc để tránh khô.
Thông thường, sườn để xào chua ngọt sẽ dùng phần sườn thăn. Nên chú ý một số tiêu chí sau:
– Quan sát thấy phần xương nhỏ, dẹt. Những dẻ sườn này có nhiều thịt, ít xương.
– Kích thước sườn vừa phải, tránh mua loại quá nhỏ vì thường dẻ sườn nhỏ được lấy từ những con lợn non, hương vị vừa không ngon lại dễ mua phải lợn bị bệnh.
– Miếng thịt sườn có thịt dày, ít mỡ, khi xào chua ngọt sẽ ngon, mềm, béo ngậy.
– Chọn mua tại các địa chỉ bán thịt lợn sạch, uy tín để tránh mua phải lợn bệnh, lợn ốm, hại sức khỏe.
2. Hướng dẫn chọn dứa ngon
Khi chọn mua dứa, bạn nên chú ý:
– Dứa có quả màu vàng tươi trải đều từ cuống cho tới đuôi. Dứa vàng càng đều thì càng ngọt.
– Nên mua quả có hình tròn, ngắn. Những loại quả như thế này sẽ nhiều thịt hơn so với quả dài.
– Dùng tay ấn lên bề mặt dứa, các quả tươi ngon sẽ không bị quá cứng hoặc quá mềm.
– Dứa ngon thường có mắt lớn và thưa.
– Quan sát phần ngọn dứa để biết dứa có tươi hay không. Thường những quả đã thu hoạch quá lâu phần ngọn sẽ có dấu hiệu khô hoặc thối.
3. Làm thế nào để chọn được cà chua ngon?
Cà chua cũng là nguyên liệu làm nên thành công của món sườn xào chua ngọt. Bạn nên chọn cà chua có màu đỏ tươi, đều màu.
Quan sát phần bên ngoài quả cà chua không có vết xước, vỏ căng mọng.
Ngoài ra, cà chua chín tự nhiên khi ngửi sẽ cảm nhận được hương thơm dịu nhẹ. Cuống dính chặt vào thân, còn tươi và không bị héo.
Cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc
1. Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt
– 500gr sườn thăn
– 4 thìa nước mắm
– 5 thìa nhỏ đường
– 5 thìa nhỏ giấm hoặc chanh
– 1/3 bát nước sôi để nguội
– Dầu ăn, nước mắm, tỏi, hành khô, hành lá, ớt
2. Các bước làm sườn chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, trần qua nước sôi với chút muối để khử sạch mùi hôi, sau đó rửa sạch lại,
– Ướp sườn với hạt nêm, mắm tầm 10 phút
– Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập.
– Hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ để trang trí
Bước 2: Cách pha nước sốt sườn xào chua ngọt
– Cho 5 thìa đường, 5 thìa dấm, tỏi, ớt, nửa già bát con nước sôi nguội, nước mắm rồi khuấy đều. Tùy vào khẩu vị ăn cay để cho thêm ớt.
Có thể thay dấm bằng chanh hay me, cà chua đều được. Nếu dùng chanh thì nên cho vào sau cùng, vì khi chanh được đun lâu sẽ bị đắng.
Cách làm nước sốt sườn xào chua ngọt ngon như nhà hàng là phải sánh, có màu đỏ thẫm đẹp mắt. Để làm được điều này bạn sẽ cho thêm tương ớt, tương cà hoặc cà chua. Như vậy món sườn xào chua ngọt sẽ ngon hơn rất nhiều.
Bước 3: Xào sườn
– Sườn sau khi trần qua nước sôi thì để ráo rồi chiên qua với dầu ăn. Lưu ý chiên màu hơi ngả vàng, tránh bị cháy sẽ khiến sườn bị khô, quắt lại sẽ không ngon.
– Hành khô phi vàng, đổ hỗn hợp nước sốt vào, đun sôi nhỏ lửa.
– Cho sườn hỗn hợp nước sốt, đảo đều, rồi đun đến khi sền sệt thì tắt bếp
Bước 4: Trình bày, thưởng thức
Múc sườn ra đĩa, rắc thêm chút hành tươi thái nhỏ lên trên trang trí cho đẹp mắt. Sườn xào chua ngọt miền Bắc thơm ngon, ăn với cơm trắng hấp dẫn vô cùng.
Phần sườn thấm đẫm gia vị, khi ăn bạn cảm nhận được hương vị chua chua ngọt ngọt xen lẫn vị cay cực kỳ hấp dẫn. Bạn có thể dùng phần nước sốt sườn để chấm rau củ luộc cũng cực kỳ tuyệt vời đấy.
Cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam
Ở miền Nam món sườn xào sẽ có nhiều hương vị, màu sắc hơn và có khác biệt khá lớn so với miền bắc. Thay vì làm nước sốt chua ngọt thì người miền Nam sẽ dùng me chua hoặc dứa, nguyên liệu có thêm cà chua, ớt chuông, hành tây, dứa, dưa leo.
1. Nguyên liệu nấu sườn xào chua ngọt Miền Nam
– Sườn heo: 700g
– Dứa: ½ quả
– Cà chua: 2 quả
– Hành tây: 1 củ
– Ớt chuông: 1 quả
– Dưa chuột: 1 quả
– Cần tây: ½ bó
– Hạt tiêu, đường, hạt nêm, muối
2. Cách nấu sườn chua ngọt kiểu miền Nam
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Sườn heo mua về, rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn. Để sườn bớt mùi hôi, bạn nên chần sơ sườn qua nước sôi. Cách làm này không chỉ khử mùi sườn tốt mà còn giúp loại bỏ các chất độc hại bám trên sườn.
– Vớt sườn ra bát cho ráo nước.
– Các loại rau củ: Dứa, dưa chuột, ớt chuông rửa sạch, gọt vỏ rồi thái miếng vừa ăn.
– Cần tây nhặt sạch, thái khúc.
Bước 2: Rán qua sườn
– Bắc chảo chống dính lên bếp. Thêm vào đây khoảng 2 thìa dầu ăn.
– Dầu nóng, bạn cho sườn đã sơ chế ở bước 1 vào chiên vàng đều các mặt rồi vớt ra.
Bước 3: Xào rau củ
– Đặt chảo lên bếp, cho dầu nóng lên, thêm dứa và cà chua vào xào trước.
– Khi cà chua và dứa mềm, tiếp tục cho hành tây, dưa leo, ớt chuông vào xào.
Bước 4:
Sau đó cho sườn chiên cùng rau cần tây, 10g muối, 20g bột nêm, 10g đường, 5g tiêu vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Với cách làm sườn chua ngọt miền Nam nhìn sẽ hấp dẫn, nhiều màu sắc hơn sườn xào kiểu miền Bắc. Công thức này không chỉ có vị ngọt đậm đà hơn mà còn có thêm hương vị của nhiều loại rau củ giúp kích thích vị giác hơn gấp bội.
Sườn xào chua ngọt cà chua
Ngoài công thức làm sườn xào chua ngọt kiểu miền Bắc, miền Nam thì người ta còn làm thêm sườn xào với cà chua.
1. Nguyên liệu
– Sườn heo: 500g
– Cà chua: 3 – 4 quả (tùy vào khẩu vị)
– Hành lá, tỏi băm
– Hạt tiêu, dầu ăn, hạt nêm, tương ớt, đường
2. Chi tiết các bước làm sườn xào chua ngọt cà chua
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
– Sườn heo rửa sạch, chặt miếng rồi chần qua nước sôi.
– Vớt sườn heo ra, cho vào bát rồi nêm thêm 1 thìa hạt nêm, ½ thìa hạt tiêu, dùng đũa trộn đều lên và ướp khoảng 10 – 15 phút.
– Cà chua đem rửa sạch và thái hạt lựu.
– Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Nấu sườn xào chua ngọt
– Bắc chảo lên bếp rồi thêm vào đây 2 thìa dầu ăn.
– Dầu nóng, trút phần sườn đã ướp vào chiên vàng đều 2 mặt.
– Khi sườn đã vàng đều, cho tỏi băm vào phi thơm sau đó vớt sườn ra đĩa để cho ráo dầu.
Trút cà chua thái hạt lựu vào chảo vừa rán sườn sau đó xào cho tới khi cà chua chín nhuyễn thì nêm nếm gia vị gồm: Hạt nêm, hạt tiêu, tương ớt, đường. Tùy theo khẩu vị của gia đình mà tăng giảm các loại gia vị sao cho hỗn hợp sốt có vị chua ngọt vừa ăn.
Đun cho tới khi cà chua sền sệt thì trút sườn vào đảo đều để sườn ngấm gia vị.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Rắc hành lá thái nhỏ lên bên trên chảo sườn, đảo đều rồi gắp ra đĩa.
Món sườn xào chua ngọt cà chua này có màu sắc cực kỳ bắt mắt. Khi ăn, sườn có lớp vỏ giòn dai, phần thịt sườn chín tới ngọt, mềm quyện cùng nước sốt chua chua ngọt ngọt đậm đà vô cùng “bắt” cơm. Bạn có thể ăn kèm với dưa chuột hoặc các loại rau củ luộc để tăng cường dinh dưỡng lại chống ngấy nhé.
Công thức sườn xào chua ngọt sốt me
Nếu bạn yêu thích vị chua ngọt rất lạ mà ngon của me thì chắc chắn không thể bỏ qua công thức làm sườn xào chua ngọt sốt me này.
1. Làm sườn xào chua ngọt me cần những gì?
– Sườn heo: 500g
– Nước sốt me: ½ bát
– Cà chua: 3 quả
– Hành tím: 5 củ
– Tỏi: 2 củ
– Mật ong: 3 thìa
– Tương ớt: 1 thìa
– Nước mắm: 1 thìa
– Muối, hạt tiêu, dầu ăn
2. Cách làm sườn xào chua ngọt me
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Cà chua rửa sạch, thái miếng.
– Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
– Sườn heo mua về rửa sạch rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Cho sườn ra bát để cho ráo nước sau đó ướp với: 1 thìa muối, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa hành tím băm. Dùng đũa trộn đều lên và để 1 lúc cho sườn ngấm gia vị.
Bước 2: Chế biến sườn
– Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào rồi đun nóng.
– Dầu trong chảo nóng lên, bạn trút phần sườn đã ướp vào chiên vàng 2 mặt.
Bước 3: Làm nước sốt chua ngọt
– Tận dụng chảo vừa chiên sườn, bạn cho vào đây phần tỏi băm nhuyễn, phi vàng thơm rồi bỏ cà chua đã thái vào xào chín.
– Cho vào đây ½ bát nước sốt me cùng 3 thìa mật ong, 1 thìa tương ớt, 1 thìa nước mắm.
– Dùng đũa hoặc thìa đảo đều lên rồi đun cho tới khi sốt sánh sệt là được.
Bước 4: Đảo sườn
Sốt đã sệt, bạn trút sườn chiên vàng vào đảo đều khoảng 10 phút cho sườn ngấm gia vị thì tắt bếp.
Bước 5: Trình bày
Gắp sườn ra đĩa rồi thêm vài cọng rau mùi lên trên để món ăn trông đẹp mắt hơn.
Món sườn xào chua ngọt sốt me này có màu sắc cực kỳ hấp dẫn. Sườn chín mềm, khi ăn thơm ngậy với vị ngọt của thịt, chua chua thanh thanh của sốt me. Bạn có thể ăn kèm với cơm trắng thì đảm bảo ngon “nhức nhối”.
Thịt sườn chín tới nên vẫn giữ được độ ngọt thơm, không dai, khô. Sườn dóc xương, sốt sánh sệt vừa miệng khiến mọi người gắp không ngừng.
Bí kíp nấu sườn xào chua ngọt ngon chuẩn vị
Sườn xào chua ngọt ngon cần đáp ứng rất nhiều tiêu chí, từ màu sắc cho tới hương vị, mỗi cách làm sẽ có những yêu cầu về thành phẩm khác nhau. vậy nấu sườn xào chua ngọt như thế nào cho ngon?
1. Khử mùi hôi của thịt sườn
Để sườn heo không còn mùi hôi khó chịu đồng thời loại bỏ được hết chất bẩn còn lại trên thịt thì bạn có thể áp dụng cách làm sau:
Bước 1: Ngâm sườn
– Cho vào chậu nhỏ 2 – 3 thìa muối hột sau đó khuấy đều lên cho muối tan. Thái thêm 1 vài lát gừng cùng 1 – 3 giọt rượu trắng vào chậu nước muối.
– Lấy thịt sườn đã chặt miếng cho vào nước muối ngâm khoảng 20 – 30 phút rồi lấy ra rửa lại với nước sạch.
Bước 2: Chần sườn
– Bắc nồi nước lạnh lên bếp rồi đun sôi.
– Trút phần sườn vừa ngâm nước muối vào chần từ 2 – 3 phút rồi vớt nha.
* Mẹo nhỏ: Nếu ở quê sẵn có rơm lúa thì bạn nên thả vào đây từ 2 – 3 cọng nhé. Rơm sẽ làm sạch và khử mùi hôi của sườn cực kỳ tốt đấy.
2. Cách làm sườn xào chua ngọt không bị khô
Trong quá trình nấu sườn xào chua ngọt, không ít chị em phiền lòng vì thành phẩm bị hơi khô, ăn có cảm giác dai không được ngọt thịt.
Theo các đầu bếp chuyên nghiệp, việc sườn xào chua ngọt bị khô có thể do nhiều yếu tố, ví dụ như bạn chọn sườn heo quá nạc hoặc bạn chiên sườn quá kỹ. Vậy cách làm sườn xào chua ngọt không bị khô là gì?
Trước tiên, bạn cần mua phần sườn thăn có phần thịt dày, trên bề mặt có cả nạc, cả mỡ để khi chế biến sẽ ngon, mềm và ngọt hơn.
Thứ hai, trong quá trình làm sườn xào chua ngọt, bạn nên cho thêm 1 chút nước rồi đun thêm khoảng 5 phút. Thao tác này sẽ giúp sườn vừa mềm vừa ngấm gia vị, khi gắp ra đĩa, miếng sườn núng nính, thơm mềm ai cũng mê.
Thứ ba, không chiên sườn quá lâu. Thường các chị em hay chiên cho tới khi miếng sườn vàng ươm mới dừng lại. Tuy nhiên, việc này sẽ khiến cho sườn bị khô, quắt lại, ăn rất dai và không ngon. Thay vì thế, hãy chỉ chiên sơ cho các mặt sườn ngả vàng thôi, vừa đảm bảo sườn thơm, vàng lại giữ được độ tươi ngon của món ăn.
3. Tỷ lệ pha nước sốt sườn xào chua ngọt
Ngoài chọn sườn và các nguyên liệu thì linh hồn của món sườn xào chua ngọt chính là nước chấm. Có 7749 cách pha nước sốt cho món này nhưng để ngon chuẩn vị thì chỉ có 1 công thức mà Bếp Eva chia sẻ ngay sau đây.
3.1. Nguyên liệu
– Giấm ăn: ½ bát
– Tương cà: 3 thìa
– Tương ớt: 2 thìa
– Đường: 2 thìa
– Nước mắm: 2 thìa
– Ớt tươi băm nhỏ
– Hạt tiêu xay
3.2. Cách pha nước sốt làm sườn xào chua ngọt
Bước 1: Trộn nguyên liệu
– Cho tất cả những nguyên liệu đã chuẩn bị vào bát rồi dùng đũa khuấy đều hỗn hợp lên.
– Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào đun nóng. Đợi dầu sôi thì cho hành vào phi thơm.
– Trút bát nước sốt vào chảo đảo đều tay, đổ thêm ½ bát nước vào đun sôi.
– Nước sền sệt thì cho sườn đã chiên vào xào cùng.
Phần nước sốt của món sườn xào chua ngọt phải có vị chua cay, mặn ngọt hài hòa. Bạn có thể điều chỉnh lượng giấm ăn và ớt cũng như các nguyên liệu để đạt được hương vị mà mình mong muốn.
Với các chị em bận rộn, có thể làm nước sốt này rồi bảo quản trong tủ lạnh, khi cần có thể đem ra chế biến sườn xào, vừa ngon lại cực kỳ tiện lợi.
1 đĩa sườn xào chua ngọt bao nhiêu calo, ăn như thế nào để không béo?
Ăn sườn xào chua ngọt có béo không, 1 đĩa sườn xào có khoảng bao nhiêu calo là thắc mắc của nhiều người. Cùng với Bếp Eva tìm hiểu ngay sau đây nhé.
1. Sườn xào chua ngọt bao nhiêu calo?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, món sườn xào chua ngọt có chứa một lượng calo không hề nhỏ. Trung bình, cứ 100g sườn xào sẽ bổ sung khoảng 370 calo. Như vậy, nếu 1 đĩa sườn xào chua ngọt 500g sẽ cung cấp cho cơ thể 1850 calo.
Trung bình một ngày mỗi người chỉ nên nạp khoảng 2000 – 3000 calo. Do đó, nếu bạn ăn quá 100g sườn xào chua ngọt cùng các món ăn khác nữa thì chắc chắn sẽ khiến cân nặng của bạn thay đổi.
2. Ăn sườn xào chua ngọt thế nào để không béo?
Làm thế nào để ăn sườn xào chua ngọt mà không bị béo là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm. Dưới đây là một số lưu ý mà bạn không thể bỏ qua.
– Ăn số lượng vừa đủ, dao động 100g/bữa ăn.
– Cân đối các thực phẩm kết hợp. Nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả, giảm lượng cơm trắng trong phần ăn.
– Tập luyện thể dục thể thao đều đặn để tiêu hao lượng calo mà bạn đã nạp vào cơ thể.
Không ăn tối quá muộn. Các chuyên gia sức khỏe cho hay, nếu bạn ăn tối quá muộn, ngoài việc khiến cân nặng thay đổi thì còn làm cho hệ tiêu hóa quá tải. Không những thế, những món ăn nhiều dầu mỡ còn làm cho bạn tăng cân và gặp nhiều vấn đề về sức khỏe khác.
3. Những người không nên ăn sườn xào chua ngọt
Sườn xào chua ngọt chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Người ta đã tìm ra các công dụng chính của món ăn này với con người là:
– Cung cấp hàm lượng protein cũng những axit béo cần thiết cho cơ thể con người.
– Bổ sung sắt hữu cơ cùng các cysteine giúp thúc đẩy quá trình hấp thu sắt, nhờ đó mà bạn có thể cải thiện được tình trạng thiếu máu.
– Trong sườn có hàm lượng caxi không nhỏ, nhờ đó mà tốt cho xương của người già và trẻ em.
Tuy có nhiều tác dụng nhưng không phải ai cũng có thể ăn sườn xào chua ngọt.
– Người mắc bệnh tiểu đường
– Những người đang mắc bệnh thừa cân, béo phì
– Bệnh nhân bị gout phải hạn chế ăn
– Người đang mắc bệnh cao huyết áp hoặc các bệnh về tim mạch
– Nếu bị máu nhiễm mỡ bạn cũng cần cân nhắc ăn sườn xào chua ngọt
Món sườn xào chua ngọt ăn nóng sẽ rất ngon. Trong trường hợp bạn không ăn hết trong một bữa thì có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại hoặc cho sườn vào hộp kín có nắp đậy rồi cất trong ngăn mát của tủ lạnh.
Lưu ý, không nên để sườn xào đã chế biến quá 24h. Khi ăn nên hâm lại cho nóng bằng lò vi sóng hoặc cho vào chảo, bật bếp đảo lại sau đó bày ra đĩa và thưởng thức.
Mong rằng, những cách làm sườn xào chua ngọt mà Bếp Eva vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có được món sườn ngon để chiêu đãi cả nhà. Chúc thành công!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!