5 cách làm sữa đậu xanh giàu dinh dưỡng • Hello Bacsi

– Khi nấu xong, bạn đổ hỗn hợp ra bình thủy tinh cho nguội bớt. Khi muốn dùng, bạn đổ thêm sữa tươi vào hỗn hợp và thưởng thức.

3. Cách làm sữa đậu xanh hạt sen

sơ chế hạt sen để nấu sữa

Hạt sen vừa giúp cải thiện giấc ngủ lại rất có lợi cho làn da. Đây sẽ là nguyên liệu giúp ly sữa có thêm nhiều dinh dưỡng mà lại ngon miệng hơn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bạn cần chuẩn bị hai nguyên liệu chính là hạt sen và đậu xanh cùng một số nguyên liệu phụ khác.

  • 200g hạt sen tươi
  • 200g đậu xanh
  • Đường
  • Sữa tươi

Các bước thực hiện

Khi đã có đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể tham khảo các bước làm sữa như sau:

– Hạt sen tươi làm sạch, lấy tim để không bị đắng.

– Đậu xanh làm sạch, ngâm 4 tiếng cho nở hết.

– Cho hạt sen và đậu xanh vào nồi cùng 1 lít nước để hầm trong 20 phút cho chín mềm.

– Để hạt sen và đậu xanh nguội rồi cho vào máy xay cùng ít đường tới khi mịn.

– Lấy hỗn hợp ra và cho thêm ít sữa để thưởng thức. Nếu thích uống lạnh, bạn có thể cho thêm đá.

4. Cách làm sữa đậu xanh nước cốt dừa

sữa đậu xanh nước cốt dừa

Nước cốt dừa sẽ mang lại vị béo ngậy thơm ngon cho sữa đậu xanh. Bạn có thể tìm hiểu cách kết hợp nguyên liệu này vào món sữa của mình như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bên cạnh đậu xanh và nước cốt dừa, bạn cũng cần thêm một số nguyên liệu phụ khác:

  • 130g đỗ xanh không vỏ
  • 100ml nước cốt dừa
  • Nước
  • Lá nếp
  • Đường
  • Ít muối

Các bước thực hiện

Khi đã chuẩn bị đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn có thể nấu sữa đậu xanh theo các bước sau:

– Đậu xanh làm sạch rồi ngâm nước vài tiếng cho đậu nở mềm. Sau đó, bạn xả lại đậu cho sạch.

– Cho đậu xanh, lá dứa và ít muối vào nồi nấu cho tới khi đậu chín mềm. Trong khi nấu, bạn nên mở nắp nồi để tránh bị trào.

– Khi đậu đã chín mềm, bạn vớt lá dứa ra rồi bỏ tất cả phần đậu vào máy xay sinh tố xay cho tới khi mịn.

– Lọc phần đậu vừa xay qua rây để bỏ bớt bã.

– Cho phần sữa đậu vừa lọc vào nồi nấu với ít đường. Bạn lưu ý khuấy đều trong khi nấu.

– Bạn nấu cho tới khi sữa sôi thì bỏ nước cốt dừa vào khuấy đều và nấu tiếp cho tới khi sôi.

– Đổ thành phẩm ra ly thưởng thức. Nếu muốn uống lạnh, bạn có thể bỏ thêm đá cũng rất ngon.

5. Cách làm sữa đậu xanh mè hạnh nhân

hạnh nhân rang để nấu sữa đậu xanh

Hạt mè có chứa rất nhiều chất xơ cũng như vitamin B tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, hạnh nhân cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như ngăn ngừa bệnh tim, hỗ trợ não, duy trì sức khỏe làn da… Với hai nguyên liệu này, món sữa của bạn sẽ rất đầy đủ dưỡng chất đấy.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bạn sẽ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để nấu sữa đậu xanh mè hạnh nhân:

  • 200g đậu xanh cà vỏ
  • Mè rang
  • 50g hạnh nhân rang
  • Nước
  • 500ml sữa tươi hoặc sữa đậu nành
  • 100g đường phèn
  • Ít sữa đặc

Các bước thực hiện

Bạn có thể tham khảo cách làm sữa đậu xanh mè hạnh nhân như sau:

– Đậu xanh làm sạch rồi ngâm 2 – 3 tiếng cho nở.

– Bỏ đậu xanh vào nồi với 1 lít nước nấu cho đến khi sôi thì vớt bớt bọt nổi lên. Sau đó, bạn tiếp tục nấu đậu ở lửa nhỏ trong 15 – 20 phút cho đến khi đậu nở mềm.

– Sau khi đậu xanh mềm, bạn cho thêm 500ml sữa tươi hoặc nước hoặc sữa đậu nành vào nồi. Sau đó, bạn cho thêm mè và hạn nhân đã rang vào nồi nấu cùng sữa. Trong khi nấu, bạn khuấy đều để tránh sữa bị khét.

– Đổ hỗn hợp sữa đã nấu chín vào máy xay cho tới khi mọi thành phần nhuyễn. Bạn có thể lọc dung dịch sau khi xay qua rây để có thành phẩm sữa cuối cùng mịn hơn. Nếu không, bạn có thể dùng ngay sữa vừa xay xong.

Sữa đậu xanh là món uống thanh mát, bổ dưỡng mà lại ngon miệng giúp bạn giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Nếu muốn bổ sinh dinh dưỡng cho cả nhà, bạn có thể học cách làm món đồ uống lành mạnh này tại nhà. Thành phẩm cuối cùng vừa an toàn và thơm ngon sẽ giúp bạn giải tỏa hết mệt mỏi một ngày dài.

Như Vũ HELLO BACSI

(*) Medical News Today Health benefits of mung beans Những lợi ích sức khỏe của đậu xanh