Cách làm sữa dừa, công thức tạo nên những ly sữa dừa ngon sánh mịn, giàu dưỡng chất giúp giải nhiệt hiệu quả, bổ sung đa dạng các vitamin cần thiết cho cơ thể không hề phức tạp. Dưới đây là nguyên liệu và các bước tiến hành làm sữa dừa.
Cách làm sữa dừa nguyên chất
Chuẩn bị nguyên liệu
- Dừa khô: 2 – 3 trái
- Nước sôi: 1,5 lít
- Dụng cụ: dao, nạo, vải lọc, máy xay
- Cách làm sữa bí đỏ
- Cách làm sữa ngô
Các bước làm sữa dừa nguyên chất
Bước 1: Sơ chế, bổ dừa
Dùng mũi dao nhọn hoặc dùi để đục phần đầu của trái dừa. Tiếp đến, bạn chắt riêng phần nước dão dừa ra ly. Với phần trái dừa còn lại, bạn dùng dao bổ đôi theo chiều dọc của trái.
Sau khi bổ dừa xong, bạn dùng nạo và nạo sạch phần vỏ nâu bên ngoài. Nạo xong, đem rửa phần cơm dừa cho sạch rồi bổ thành những miếng nhỏ. Bạn nên xắt dừa mỏng nhỏ để quá trình xay sữa dừa nhanh chóng hơn.
Bước 2: Xay sữa dừa
Cho toàn bộ phần cơm dừa vào máy xay cùng với lượng nước sôi đã chuẩn bị. Bật máy xay và xay mịn cho đến khi đạt được hỗn hợp trắng như sữa, không còn miếng cơm dừa chưa tan.
Xay xong, bạn chắt hỗn hợp sữa dừa qua lớp vải mỏng và dùng tay siết chặt nhiều lần để vắt được nước cốt. Vắt kỹ cho tới khi phần bã dừa khô, xốp và tơi là được. Để riêng phần bã dừa và sử dụng để trộn xôi hoặc làm các món bạn thích. Phần nước cốt thu được chính là sữa dừa nguyên chất.
- Cách làm sữa đậu nành
- Cách làm sữa chua uống
Cách làm sữa dừa non thạch trân châu
Chuẩn bị nguyên liệu
- Dừa non: 2 trái
- Sữa tươi không đường: 200 ml
- Bột năng: 30 gram
- Đường kính: 150 gram
- Nước cốt lá dứa: 40 ml
- Bột rau câu: 10 gram
Các bước làm sữa dừa non thạch trân châu
Bước 1: Xay sữa dừa
Bổ dừa chắt lấy nước dão sau đó nạo lấy phần cơm dừa. Cho 4/5 lượng cơm dừa này vào máy xay sinh tố cùng với 1,2 lít nước sôi và xay mịn. Sau khi xay xong, bạn chắt hỗn hợp qua vải mỏng hoặc rây và vắt lấy nước cốt sữa dừa.
Sau khi có được nước cốt sữa dừa, bạn cho hỗn hợp này vào nồi và đun cùng với 100 gram đường. Khi nước sữa dừa vừa sôi, bạn tắt bếp và đổ phần sữa tươi vào sau đó khuấy cho thật đều. Để hỗn hợp sữa dừa nguội tự nhiên
Bước 2: Làm thạch và trân châu
Làm trân châu
Cho phần nước cốt lá dứa vào đun sôi lăn tăn. Tiếp đến, bạn nhào kỹ bột năng với nước cốt lá dứa để tạo thành khối bột mịn dẻo. 1/5 lượng dừa non còn lại, bạn xắt nhỏ hạt lựu để làm nhân.
Lấy một lượng nhỏ bột vừa nhào và đặt miếng dừa nhỏ vào sau đó viên tròn. Xong xuôi, bạn cho các viên trân châu nhân dừa non vào nồi và luộc chín. Sau khi luộc xong, vớt trân châu thả vào tô nước lạnh cho khỏi dính đồng thời làm trân châu được trong và ngon hơn.
Làm thạch rau câu
Trộn kỹ 10 gram bột thạch rau câu với 50 gram đường. Đem hỗn hợp này hoà tan trong khoảng 200 ml nước lọc rồi đặt lên bếp khuấy đều, đun sôi. Khi đã thu được hỗn hợp thạch sánh, trong thì bạn cho phần nước cốt lá dứa vào khuấy chung.
Nấu thạch rau câu chín, bạn đổ thạch vào khuôn cho nguội bớt. Thạch nguội, bạn đem cất trong ngăn mát tủ lạnh cho thạch đông hẳn rồi dùng dao xắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Thưởng thức sữa dừa non thạch trân châu
Cho trân châu và thạch rau câu vừa làm vào chung trong ly/cốc. Tiếp đến, bạn rót phần nước sữa dừa đã nấu vào chung. Thêm đá lạnh sau đó khuấy đều và thưởng thức.
Sữa dừa nguyên chất hay sữa dừa non kết hợp cùng thạch rau câu và trân châu là thứ đồ uống mát lịm, giàu dưỡng chất và không thể thiếu trong những ngày hè nóng nực. Ngoài thạch và trân châu, bạn cũng có thể kết hợp thêm sữa dừa với món chè hoặc tào phớ non cũng rất hợp vị. Hy vọng với những chia sẻ về cách làm sữa dừa như trên, các bạn đã có thêm công thức đồ uống mới tuyệt ngon cho bản thân và gia đình.
Chúc các bạn thực hiện thành công món sữa dừa.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!