Có nguồn gốc từ ẩm thực Anh, sốt phô mai hiện nay rất được người Việt ưa chuộng. Sốt có mùi thơm nồng của vị sốt béo ngậy, màu sắc vàng ươm vô cùng bắt mắt. Khi kết hợp với các món ăn Việt Nam lại càng thăng hạng cả mùi lẫn vị. Với công thức đơn giản, nguyên liệu dễ tìm ai cũng có thể tự làm thành công ngay tại nhà. Cách làm sốt phô mai chuẩn như thế nào, chị em đừng bỏ qua bài viết này nhé.
Cách làm sốt phô mai Cheddar Cheese
Đây là món sốt phô mai quen thuộc mà nhà hàng, quán ăn nào cũng sẽ có. Nếu bạn đã thử và thích mê vị béo ngậy, mùi thơm nức cho loại sốt này. Thì hôm nay hãy thử làm ngay tại gian bếp của gia đình nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Bơ lạt: 30g
- Bột bắp: 1 thìa cà phê
- Sữa tươi không đường: 120ml
- Sữa kem béo: 50ml
- Phô mai Cheddar: 3 lát
- Muối: ½ thìa cà phê
- Bột ớt: ½ thìa cà phê
- Ngò tây khô: ½ thìa cà phê
- Bột tỏi: ½ thìa cà phê
Các bước làm nước sốt phô mai Cheddar
Bước 1: Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng thì cho 30g bơ lạt vào. Bạn nhớ đảo nhẹ để bơ tan chảy hết.
Bước 2: Cho sữa tươi không đường, phô mai cheddar, sữa kem béo, nước bột bắp vào chảo rồi khuấy thật đều. Trước khi cho các nguyên liệu vào, bạn nhớ hòa bột bắp với 1 thìa nước để bột bắp tan đều, sốt không bị vón cục.
Bước 3: Nêm các loại gia vị đã chuẩn vị vào hỗn hợp sốt rồi đảo đều cho nguyên liệu hòa tan. Đun đến khi sốt sôi lên thì tắt bếp.
Như vậy là chỉ với 3 bước đơn giản, chị em đã có ngay bát sốt phô mai thơm nức mũi siêu ngon rồi. Bạn cứ thử đi, đảm bảo cả gian bếp sẽ thơm nồng nàn vị phô mai béo ngậy đấy.
Cách làm sốt phô mai từ cream cheese và kem tươi
Kem tươi hay cream cheese đều là những nguyên liệu quen thuộc dễ tìm mua. Thế nhưng với cách làm sốt phô mai này, chị em hoàn toàn có thể thay thế cream cheese bằng phô mai con bò cười. Hoặc nếu không có kem tươi, hãy sử dụng sữa kem béo để thay thế nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cream cheese: 50g
- Sữa tươi không đường: 65ml
- Tinh chất vani: 5ml
- Kem tươi: 50ml
- Bơ lạt: 15g
- Đường: 10g
- Bột bắp: 5g
Các bước làm sốt phô mai từ cream cheese và kem tươi
Bước 1: Trước hết bạn cần chuẩn bị một nồi hoặc chảo có kích thước trung bình. Tiếp đó cho hỗn hợp sau đây vào và đánh đều lên. Các nguyên liệu gồm có: cream cheese, bơ lạt, kem tươi, 1 phần sữa tươi không đường, đường trắng.
Bước 2: Bắc nồi/ chảo lên bếp và đun với lửa nhỏ. Bạn nhớ khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sốt sánh mịn và sôi lăn tăn nhé. Để sốt không bị dính hoặc cháy khi đun chị em nhớ khuấy liền tay và nên dùng nồi có lớp chống dính tốt.
Bước 3: Chuẩn bị một bát con, cho phần sữa tươi không đường cùng bột bắp vào rồi trộn đều lên. Sau đó cho hỗn hợp này vào nồi sốt đang đun rồi khuấy đều.
Bước 4: Quan sát thấy sốt đã bắt đầu sệt lại thì cho tinh chất vani vào để tạo hương thơm tự nhiên. Như vậy là bát sốt phô mai ngon, ngọt và thơm nức mũi đã hoàn thành rồi.
Chỉ với 15 phút bạn đã có ngay món sốt phô mai từ kem tươi và cream cheese siêu chất lượng rồi. Cách làm sốt phô mai cực kỳ đơn giản lại không tốn nhiều thời gian. Triển khai ngay thôi nào.
Cách làm sốt phô mai từ sữa tươi và phô mai con bò cười
Với nguyên liệu chính là sữa tươi và phô mai con bò cười, bát nước sốt thần thánh sẽ thổi bùng vị giác của bạn Mới nghĩ thì bạn sẽ thấy việc nấu một loại nước sốt gì đó rất là khó. Nhưng có công thức, có trình tự các bước làm rồi thì không gì là không thể.
Nguyên liệu cần có
- Sữa tươi không đường: 90ml
- Phô mai con bò cười: 60g (4 viên)
- Bột bắp: 5g
- Bơ lạt: 15g
- Lòng đỏ trứng gà: 1
- Đường: 15g
Các bước làm sốt phô mai từ sữa tươi và phô mai con bò cười
Bước 1: Chuẩn bị một cái nồi hoặc chảo bắc lên bếp. Tiếp đó cho 80ml sữa tươi không đường, đường trắng, bơ lạt, phô mai con bò cười vào khuấy đều lên. Chị em lưu ý để lửa nhỏ thôi không dễ bị cháy sốt nhé.
Bước 2: Cho bột bắp vào bát con, thêm 10ml sữa tươi không đường rồi khuấy tan. Sau đó cho hỗn hợp bột bắp này vào chảo phô mai.
Bước 3: Đun trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sốt sôi lăn tăn. Bạn nhớ liên tục khuấy đều nhé. Khi thấy nổi bong bóng trên bề mặt sốt thì cho lòng đỏ trứng gà vào. Giờ thì bạn chỉ cần khuấy cho hỗn hợp tan đều, sánh mịn là được.
Bước 4: Sau đó một lần nữa bật chảo lên đun sôi cho đến khi hỗn hơp sốt phô mai đã sền sệt lại. Cho sốt ra bát để nguội rồi thưởng thức nữa là xong rồi.
Cách làm sốt phô mai từ bột ngô và phô mai sợi
Hỗn hợp sốt phô mai làm từ bột ngô và phô mai sợi được sử dụng rất nhiều khi ăn cùng bánh mì. Phần sốt thơm, béo ngậy ăn một lần là nghiện ngay. Chị em nào đang loay hoay chưa biết chuẩn bị bữa sáng cho gia đình thế nào. Thì lưu ngay cách làm sốt phô mai này kẻo hối hận đấy.
Nguyên liệu cần có
- Phô mai sợi: 200g
- Bột ngô: 30g
- Sữa tươi không đường: 30ml
- Sữa đặc: 80ml
Các bước làm sốt phô mai từ bột ngô và phô mai sợi
Bước 1: Bắc nồi lên bếp với lửa nhỏ, sau đó cho lần lượt bột ngô và phô mai sợi vào nồi. Chị em tiến hành khuấy đều cho đến khi hỗn hợp này tan chảy. Để tránh bột ngô bị vón cục hay phô mai bị cháy dưới đáy nồi thì bạn nên dùng chảo chống dính và khuấy thật đều tay nhé.
Bước 2: Cho lần lượt sữa tươi không đường và sữa đặc vào khuấy đều. Đun cho đến lúc hỗn hợp sốt phô mai sền sệt, sánh mịn lại thì tắt bếp.
Bước 3: Cho sốt ra bát, để nguội và thưởng thức thôi.
Vậy là với cách làm sốt phô mai siêu đơn giản này, bạn đã có ngay thành phẩm ngon tuyệt đỉnh rồi. Đâu cần phải la cà hàng quán trong khi bạn có thể thỏa sức trổ tài ngay trong gian bếp nhà mình phải không nào.
Món ngon kết hợp với sốt phô mai
Sốt phô mai vốn là loại nước sốt truyền thống ở Anh. Từ khi du nhập vào Việt Nam, ít nhiều hương vị đã được biến tấu. Đây cũng là món sốt phù hợp với nhiều loại thực phẩm. Không chỉ khiến cho món ăn hấp dẫn hơn, mà sốt phô mai còn giúp tăng hương vị nữa.
Sau đây mình sẽ chia sẻ một số nhóm thực phẩm cực ngon nếu bạn ăn kèm sốt phô mai nhé:
- Khoai tây, khoai lang chiến chấm sốt phô mai
- Gà rán ăn kèm sốt phô mai,
- Ăn cùng rau củ luộc để tăng vị ngon
- Mì Spaghetti sốt phô mai tan chảy
- Hải sản chấm sốt phô mai,…
Tạm kết
Như vậy bài viết đã giới thiệu cho bạn cách làm sốt phô mai thơm ngon, chuẩn vị mà cũng rất đơn giản rồi đấy. Hiện nay có rất nhiều công thức làm sốt phô mai ngon cho bạn tham khảo. Mỗi loại đều mang đến hương vị rất riêng. Nhưng chung quy đều giúp cho món ăn của bạn thêm ngon miệng và bắt mắt hơn. Nếu chị em đã thực hành thành công, hãy khoe thành quả ngay dưới bài viết này nhé.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!