Hướng dẫn làm món gỏi đu đủ Som Tam Thái Lan ngon chuẩn vị
Som Tam hay Som Tum là món gỏi đu đủ (nộm đu đủ) của người Thái Lan được làm từ nguyên liệu chính là đu đủ xanh bào sợi. Theo đúng kiểu Thái, món gỏi đu đủ này phải có vị cay của ớt, chua của chanh, mặn của nước mắm, ngọt của đường thốt nốt và phải được làm bằng cách giã trong cối, vì vậy mới có tên là som tam (món giã trong cối).
Nếu bạn đã từng đến thăm đất nước Thái Lan, có lẽ bạn đã được thưởng thức món ăn ngon này theo đúng kiểu của người Thái vì món này được bán rất nhiều ở khắp đầu đường ngõ phố ở Thái Lan. Còn nếu chưa có dịp đến thăm đất nước Thái Lan nhưng muốn thưởng thức hương vị từ món Som Tam này, thì ở ngay tại Sài Gòn cũng có rất nhiều quán đã làm và mở bán món Som Tam này với hương vị rất chuẩn Thái Lan đó ạ.
Nghe nói gỏi đu đủ Som Tam Ty Thy hot lắm đúng không mọi người
Nhưng nếu anh chị nào muốn thử tài làm thức ăn của mình với món Som Tam này mà không biết cách phải làm như thế nào thì hôm nay mình sẽ hướng dẫn các anh chị làm món Som Tam Thái Lan này theo đúng phong cách Thái ngon chuẩn vị.
Hướng dẫn làm món Som Tam truyền thống
Theo truyền thống, một đĩa gỏi đu đủ Thái điển hình sẽ bao gồm các loại nguyên liệu như đu đủ, đậu đũa, sấu đỏ, dưa chuột, chuối, bắp chuối và xoài. Tuy nhiên, ngày nay thì người Thái đã cải biến đi khá nhiều để phù hợp với khẩu vị của mọi người hơn.
Nguyên liệu để làm món som tam truyền thống
- Đu đủ: 1 quả cỡ 300g
- Tôm khô: 50g
- Đậu phộng: 50g
- Cà chua bi: 100g
- Đậu đũa: 100g
- Tỏi: 1 củ
- Chanh: 1 quả
- Ớt: 3 quả
- Dưa leo: nửa trái
- Đường thốt nốt: 1 muỗng
- Nước mắm: 1 muỗng
- Ít bột ngọt
- Mọi người có thể thêm các loại như xoài bào, bắp chuối,… tuỳ theo sở thích.
Cách làm gỏi đu đủ Som Tam Thái Lan truyền thống
- Đu đủ bào sợi.
- Cà chua bi rửa sạch, cắt đôi.
- Đậu đũa rửa thật sạch, cắt khúc nhỏ rồi trụng qua nước sôi.
- Rang vàng đậu phộng, bóc vỏ.
- Rửa sạch dưa leo, cắt lát.
- Tỏi lột vỏ rồi băm nhuyễn, ớt cũng băm nhuyễn.
- Chanh vắt lấy nước cốt.
- Sau khi sơ chế xong, bạn cho cà chua, ớt, tỏi, đậu đũa vào đĩa, còn đường, nước mắm, nước cốt chanh và các gia vị khác bạn cho vào từng chén nhỏ để dễ dàng lấy và cho đúng lượng cần thiết.
- Cuối cùng, bạn cho đu đủ bào sợi, cà chua bi, đậu đũa, dưa leo, tỏi, ớt và tôm khô vào cối, giã dập rồi thêm đường thốt nốt, nước mắm, nước cốt chanh vào trộn đều lên, nêm nếm theo khẩu vị của bản thân, thêm đậu phộng trộn đều lên là xong.
Còn giờ thì bạn hãy bắt đầu thưởng thức món ngon này thôi nào!
Hướng dẫn làm món gỏi đu đủ ba khía Thái Lan
Ngoài món Som Tam truyền thống ra thì người Thái còn cải biến ra thêm 1 món Som Tam mới là món gỏi đu đủ ba khía. Gỏi đu đủ ba khía mang đậm hương vị vùng sông nước. Con ba khía giòn ngọt, chắc thịt được trộn cùng với gỏi đu đủ giòn giòn thật là thú vị phải không nào. Nếu bạn nào muốn ăn món gỏi đu đủ (Som Tam) ba khía với cái vị ngon ngọt của mắm ba khía thì có thể làm theo hướng dẫn của mình dưới đây nhé.
Nguyên liệu làm món gỏi đủ đủ ba khía Thái Lan (2 người ăn)
- Đu đủ xanh 300g
- Mắm ba khía 50g
- Tôm khô 30g
- Đậu đũa 50g
- Cà chua bi 50g
- Rau răm 30g
- Ngò gai 30g
- Đậu phộng 30g
- Đường thốt nốt 20g
- Tỏi 15g
- Ớt 10g
- Nước mắm 30ml
- Nước cốt chanh 50ml
Hướng dẫn thực hiện món gỏi đu đủ ba khía Som Tam Thái Lan
- Cho vào tô lớn 30g tôm khô (ngâm mềm), 20g đường thốt nốt, 15g tỏi, 10g ớt và 30ml nước mắm vào cối rồi giã nhuyễn.
- Bào đu đủ thành sợi mỏng, rửa sạch và để ráo. Cho vào tô trộn 300g đu đủ xanh cùng 50g đậu đũa (cắt khúc), 50g cà chua bi (cắt đôi), 30g rau răm, 30g đậu phộng, 30g ngò gai và 50g mắm ba khía. Dùng chày vừa trộn vừa giã cho các nguyên liệu thấm đều gia vị với nhau.
- Bày món ăn lên đĩa rồi thêm vài cây húng thái nhỏ lên trên là hoàn thành. Gỏi đu đủ ba khía là món ăn chơi đậm chất miền Tây lại vừa là món ăn nổi tiếng của Thái Lan. Với nước trộn chua ngọt, cay cay hòa cùng cái giòn giòn đu đủ, đậu đũa và mùi ba khía nồng đậm sẽ kích thích vị giác người ăn tối đa. Một món ăn thích hợp để thiết đãi bạn bè những lúc tám chuyện cùng nhau, còn chờ gì nữa mà không xắn tay vào bếp làm ngay thôi !
Chú ý: Mọi người nhớ 1 điều này cho mình nhé. Món Som Tam này là món được giã trong cối (cối đá hoặc cối gỗ), nên nếu món này mà không được giã đều trong cối thì sẽ không ra được cái chất của món gỏi đu đủ Som Tam này. Phải giã thật đều để cho các loại nguyên liệu chảy nước ra, bầm dập thì mới thấm gia vị và món ngon nên nếu mọi người mà không giã đều giã kỹ mà chỉ trộn trộn rồi cho ra đĩa thì không chuẩn bị Thái Lan và không được ngon đâu nhé.
Trên đây là cách làm 2 loại gỏi đu đủ Som Tam (Som Tum) Thái Lan ngon chuẩn vị của người Thái mọi người nhé. Mọi người nếu ai đã làm rồi và làm thành công rồi thì cho mình xin ý kiến nhé.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!