Cách làm thạch trà xanh thanh mát, thơm giòn, hấp dẫn tại nhà là công thức được nhiều bạn yêu thích. Với cách thực hiện đơn giản, nhanh chóng, đừng bỏ qua hướng dẫn làm topping thức uống hấp dẫn này ngay sau đây nhé!
1. Nguyên liệu làm thạch trà xanh
– 5g bột thạch rau câu
– 100g đường kính trắng
– 600ml nước lọc
– 50ml nước nóng
– 5g bột matcha
Xem thêm: Tổng hợp 3 cách làm trà chanh dây chua chua, ngọt ngọt, mát lạnh
2. Cách cách làm thạch trà xanh
Bước 1: Trộn đều đường và bột thạch trong một chiếc bát. Đổ 600ml nước vào nồi đun đến khi sôi nhẹ.
Bước 2: Khi nước sôi đổ hỗn hợp đường và bột thạch vào khuấy đều cho tan hết. Giữ bếp ở lửa nhỏ.
Bước 3: Hòa tan matcha với 50ml nước nóng đến khi tan hết. Đổ phần matcha này vào nồi, khuấy đều và tắt bếp.
Bước 4: Đợi khoảng 2 phút cho phần thạch nguội bớt. Lọc nước thạch qua rây để loại bỏ các xơ trà xanh còn sót lại.
Bước 5: Đổ dung dịch thạch vào khuôn to, hoặc các khuôn tạo hình tùy thích. Để thạch nguội bớt khoảng 15 phút và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 30 phút – 1 tiếng để thạch đông hẳn.
*** Lưu ý: vì nước thạch còn nóng nên tốt nhất bạn dùng khuôn thủy tinh, hoặc nhựa chịu nhiệt.
Bước 6: Lấy thạch trà xanh ra khỏi khuôn, cắt miếng nhỏ tùy theo ý thích và thưởng thức. Như vậy cách làm thạch trà xanh đã hoàn thành rồi. Thạch sẽ có màu xanh nhạt, có độ trong, vị ngọt dịu và đậm vị trà. Hãy nhâm nhi món thạch này cùng kem, sữa chua, trà sữa, hoặc ăn không cũng đã rất ngon rồi.
3. Một số lưu ý khi thực hiện làm thạch
– Với nguyên liệu bột thạch rau câu bạn có nhiều lựa chọn khác nhau. Bạn có thể lựa chọn loại nào cũng được. Một số loại phổ biến hiện nay có thể kể đến như:
+ Bột gelatin: Có nguồn gốc từ rong biển hoặc collagen trong xương và da động vật, khả năng đông đặc tốt, tạo kết cấu thạch mềm, dẻo nhưng vẫn có độ đàn hồi nhất định, được sử dụng rất phổ biến làm thạch rau câu, mochi giọt nước… Ngoài ra gelatin còn được cô đặc thành lá, mỗi lá có trọng lượng khoảng 2g, rất dễ định lượng khi sử dụng.
+ Bột agar: Có nguồn gốc từ tảo đỏ, khả năng đông đặc, kết dính rất cao, tạo kết cấu thạch giòn dai, thường dùng làm các món thạch nhiều lớp, kết hợp nhiều hương vị.
+ Bột konnyaku: Có nguồn gốc từ cây konjac, khả năng đông đặc vừa phải, tạo kết cấu thạch dẻo, dai, mềm, thường dùng làm thạch topping cho vào trà sữa.
– Cách chọn bột trà xanh thực hiện cách làm thạch trà xanh:
+ Bột trà xanh chuẩn vị sẽ có mùi nhẹ nhàng tự nhiên, không có thêm mùi ngọt hay mùi hoa nhài. Nếu bạn chưa quen sẽ thấy mùi matcha hơi tương tự mùi rong biển.
+ Hãy chọn loại bột trà xanh nguyên chất có độ mịn cao, không vón cục, màu xanh non, khi thử có vị chát nhẹ, để lại hậu ngọt ở cuống họng.
– Bột trà xanh khi đun lâu sẽ bị xỉn màu, không còn màu xanh mướt đẹp mắt mà thay vào đó là màu xanh vàng hơi úa nên bạn cho bột trà vào khi hỗn hợp thạch đã gần sôi trở lại, khuấy thật nhanh tay cho bột trà tan hết hoặc khuấy trước bột trà với một chút nước ấm cho trà tan hết rồi mới đổ vào hỗn hợp thạch
– Bạn có thể thêm hoặc bớt lượng đường trong công thức đi tùy khẩu vị gia đình.
– Nếu không có bột trà xanh các bạn có thể sử dụng siro trà xanh để thay thế
Với hướng dẫn cách làm thạch trà xanh thanh mát, thơm giòn, hấp dẫn tại nhà trên đây, chúc bạn thực hiện thành công.
Siêu thị điện máy HC tổng hợp
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!