Có rất nhiều cách làm sinh tố đu đủ thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà để giúp bổ sung thêm nhiều vitamin và các khoáng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình. Hãy cùng Barona đi vào bài viết dưới đây để khám phá ngay những cách làm sinh tố đu đủ thanh mát, dễ làm dưới đây nhé.
1. Nguyên liệu làm sinh tố đu đủ
-
Đu đủ chín: 1/2 quả (khối lượng khoảng 200g)
-
Sữa tươi không đường: 50ml
-
Sữa đặc: 20ml
-
Đường cát trắng: 25g
-
Đá viên hoặc đá bào.
-
Dụng cụ: máy xay sinh tố, dao, muỗng, ống hút, ly.
Mẹo chọn mua đu đủ ngon, ngọt, chín tự nhiên
Những quả đu đủ chín cây thường có màu sắc đậm, không bị nhợt nhạt như những quả bị chín ép. Hơn nữa, phần hạt của đu đủ chín cây sẽ đen nháy và có bọng nước bóng bên ngoài còn đu đủ chín ép thì hạt vẫn còn trắng và không được bóng.
Bạn nên chọn những quả đu đủ còn nguyên vẹn, không bị dập nát, cuống còn tươi và có nhiều nhựa vì đó là đu đủ mới hái vẫn còn tươi.
Đu đủ ngon và ngọt nhất nhất là loại đu đủ hai da: loại đu đủ này vỏ ngoài vàng có lốm đốm xanh nhỏ li ti và quả thuôn dài thường rất đặc ruột.
2. Cách làm sinh tố đu đủ vị nguyên bản
Đu đủ là một loại trái cây nhiệt đới đang được nhiều người ưa thích bởi hương thơm dịu nhẹ, mùi vị ngon ngọt, mát lành và chứa nhiều vitamin rất tốt cho sức khỏe. Cách làm sinh tố đu đủ cũng rất đơn giản, bạn hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây:
Bước 1: Sơ chế đu đủ
Quả đu đủ sau khi mua về bạn hãy rửa sạch với nước. Tiếp theo, bạn dùng dao gọt sạch vỏ ( hoặc dùng nạo để nạo vỏ cho nhanh). Bạn bổ đôi quả đu đủ dùng thìa cạo hết hạt ra.
Sau đó, bạn cắt đu đủ thành các miếng nhỏ.
Bước 2: Xay sinh tố đu đủ
Bạn rửa sạch lại máy xay, trần qua phần cối xay với nước sôi để tiệt trùng. Tiếp theo, bạn cho hết phần đu đủ vừa sơ chế vào máy xay cùng với sữa tươi, sữa đặc và đường cát trắng. Bạn đậy nắp cối xay và bật máy xay xay với chế độ cao trong vòng 1 phút.
Bạn cho thêm vào cối xay thêm 2/3 ly đá vào rồi xay tiếp đến khi được hỗn hợp sinh tố sánh mịn.
Yêu cầu thành phẩm
Sinh tố đu đủ nổi bật với màu vàng cam đặc trưng của quả đu đủ rất đẹp mắt, sánh mịn và có mùi thơm hấp dẫn nhưng không được quá hắc mùi nhựa đu đủ. Vị béo ngậy của sữa hòa cùng vị ngọt dịu, thanh mát của đu đủ giúp bạn xua tan đi mọi cái nóng của ngày hè và giúp tâm trạng vui vẻ, thư thái hơn.
Trình bày và thưởng thức
Bạn cho ra cốc, để thìa và cắm ống mút vào là bạn đã có được ly sinh tố đu đủ thơm ngon để sẵn sàng thưởng thức.
Bạn có thể trang trí thêm các loại hoa cắt tỉa từ các loại hoa quả hay dùng phụ kiện trang trí đồ uống chuyên dụng để giúp cốc sinh tố đu đủ của mình thêm phần chuyên nghiệp và bắt mắt hơn.
Cách trang trí đơn giản nhất đó là, bạn hãy cắt quả chanh làm 4 rồi lấy một miếng chanh cắt dọc đôi nhưng không tách rời hẳn rồi bạn gài vào miệng cốc. Thêm vài lá bạc hà cho ly sinh tố thêm trọn vẹn.
Sinh tố đu đủ ngon nhất khi uống lạnh nên bạn hãy thưởng thức ngay sau khi vừa xay với đá xong nhé.
3. Bí quyết làm ra món sinh tố đu đủ ngon, sánh mịn
Việc lựa chọn đu đủ tươi ngon ngọt quyết định rất lớn đến sự thành công của món sinh tố đu đủ.
Nếu như không uống luôn thì không nên cho đá vào xay cùng đu đủ mà bạn có thể xay sinh tố đu đủ rồi để vào trong tủ lạnh cho mát khi nào uống thì có thể thêm đá nếu muốn.
Tùy vào khẩu vị và độ ngọt của đu đủ mà bạn điều chỉnh lượng sữa đặc cũng như đường cát trắng cho phù hợp.
Nếu như bạn lo ngại đường cát và sữa đặc trong sinh tố đu đủ có thể gây tăng cân thì bạn có thể thay thế chúng bằng mật ong cũng khiến cho món sinh tố đu đủ thơm ngon vô cùng.
Bạn có thể thay thế sữa tươi không đường bằng sữa chua để ly sinh tố đu đủ của bạn có vị chua chua, ngọt ngọt hấp dẫn và còn rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Để món ăn thêm phần hấp dẫn hơn thì bạn có thể cho thêm topping là trân châu, thạch, hoặc các loại hạt, tùy theo sở thích.
4. Sinh tố đu đủ có tác dụng gì?
Sinh tố đu đủ là thức uống lành mạnh mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
-
Trong quả đu đủ có rất nhiều chất chống oxy hóa làm chậm quá trình lão hóa và rất tốt cho những người bị bệnh tiểu đường, bệnh gan, suy giáp nhẹ.
-
Chất Lycopene trong đu đủ có tác dụng chống ung thư và sự phát triển của các tế bào ung thư rất tốt.
-
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra đu đủ thuộc vào loại trái cây có nhiều C và Lycopene giúp cải thiện sức khỏe của hệ tim mạch.
-
Sinh tố đu đủ giúp làm đẹp da, cho da căng bóng, tăng độ đàn hồi vì có nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho da.
-
Ngoài ra, việc thường xuyên uống sinh tố đu đủ còn giúp ngăn ngừa bệnh hen suyễn, tốt cho xương, cải thiện hệ tiêu hóa, hỗ trợ chữa lành vết thương hiệu quả,…
5. Một số công thức sinh tố đu đủ khác
Ngoài cách làm sinh tố vị nguyên bản thì các bạn có thể kết hợp với các loại trái cây khác như bơ, táo, đào, chuối, cà rốt,… để làm tăng hương vị thơm ngon và hấp dẫn cho cốc sinh tố đu đủ của mình. Dưới đây là một số công thức làm sinh tố đu đủ ngon, dễ làm rất đáng để bạn thực hiện.
5.1. Sinh tố đu đủ với bơ
Bơ béo ngậy kết hợp với đu đủ ngọt ngọt, thanh mát cùng với sữa sẽ mang lại một thức uống vô cùng hoàn hảo, đó chính là sinh tố đu đủ và bơ. Không chỉ thơm ngon mà còn chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng, nguồn vitamin dồi dào giúp cải thiện sức khỏe, nhất là những người đang căng thẳng và những người vừa ốm dậy.
Nguyên liệu
-
Bơ: 2 trái
-
Đu đủ: 1/3 trái
-
Sữa tươi: 100 ml
-
Sữa đặc: 4 muỗng canh
Chế biến sinh tố đu đủ bơ
-
Bước 1: Với bơ bạn hãy bổ làm đôi, bỏ phần hạt rồi dùng thìa cạo hết phần thịt bơ để riêng ra bát. Với đu đủ, bạn rửa sạch, bỏ hạt rồi cắt thành các miệng nhỏ.
-
Bạn 2: Bạn rửa máy xay rồi cho bơ, đu đủ vừa sơ chế cùng với sữa tươi, sữa đặc vào rồi xay khoảng 1 phút cho thật nhuyễn.
-
Bước 3: Bạn chuẩn bị một chiếc cốc để sắn 1/3 đá bào rồi đổ sinh tô đu đủ và bơ vừa xay vào rồi trang trí thêm cho bắt mắt là đã có thể dùng ngay rồi.
5.2. Sinh tố đu đủ chuối
Chuối và đu đủ đều là loại trái cây nhiệt đới lành tính có nhiều vitamin A, vitamin E, vitamin D cùng nhiều khoáng chất tốt cho da, tốt cho sự phát triển trí thông minh, hệ thần kinh và hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Hơn nữa, sinh tố đu đủ với chuối lại rất ngon và dễ uống, vì vậy bạn đừng nên bỏ qua món đồ uống thú vị này khi muốn giải khát, thanh lọc cơ thể nhé.
Nguyên liệu
-
Đu đủ: 120 gr
-
Chuối: 1 trái
-
Sữa chua: 180 gr
-
Mật ong: 50 ml
-
Nước cốt chanh: 5 ml
-
Vỏ chanh: 2 gr
Xay sinh tố đu đủ chuối
-
Bước 1: Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch rồi cạo bỏ hạt rồi cắt thành các miếng nhỏ. Chuối bóc vỏ, cắt khúc nhỏ. Vỏ chanh rửa sạch.
-
Bước 2: Bạn cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay sinh tố gồm có: đu đủ, chuối, sữa chua, mật ong, nước cốt chanh và vỏ chanh vào rồi bật chế độ xay nhanh trong khoảng 40-60 giây cho nhuyễn.
-
Bước 3: Bạn bỏ đá bào vào ly, đổ sinh tố vào là bạn đã hoàn thành xong món sinh tố đu đủ chuối.
5.3. Sinh tố gừng đu đủ
Sinh tố thơm với đu đủ là sự kết hợp hoàn hảo giữa trái thơm ngọt và thơm nức cùng đu đủ thanh mát để tạo ra thức uống vô cùng ngon, lôi cuốn, vừa có tác dụng giải nhiệt lại vừa dễ thực hiện ngay tại nhà.
Nguyên liệu
-
Đu đủ: 1 trái
-
Gừng: 1 củ
-
Sữa tươi: 100 ml
Làm sinh tố gừng đu đủ
-
Bước 1: Gọt vỏ đu đủ, rửa sạch, tách bỏ hết phần hạt rồi thái đu đủ thành các miếng nhỏ. Gừng cạo vỏ rồi thái lát.
-
Bước 2: Bạn cho đu đủ, gừng vừa sơ chế và sữa tươi vào máy xay rồi bật chế độ xay nhanh xay thật nhuyễn thì tắt máy.
-
Bước 3: Bạn đổ sinh tố gừng đu đủ ra ly đã đựng sẵn đá bào thêm muống và ống hút là đã có thể thưởng thức.
5.4. Sinh tố thơm (dứa) với đu đủ
Sinh tố thơm với đu đủ là sự kết hợp hoàn hảo giữa trái thơm ngọt và thơm nức cùng đu đủ thanh mát để tạo ra thức uống vô cùng ngon, lôi cuốn, vừa có tác dụng giải nhiệt lại vừa dễ thực hiện ngay tại nhà.
Nguyên liệu
-
Thơm: 1/3 trái
-
Đu đủ: 300 gr
-
Sữa: tươi 150 ml
-
Đường trắng: 1 muỗng canh
Pha chế sinh tố thơm đu đủ
-
Bước 1: Bạn gọt vỏ đu đủ, rửa sạch, tách bỏ hết phần hạt rồi thái đu đủ thành các miếng nhỏ. Thơm bạn gọt vỏ, cắt mắt rồi thái miếng nhỏ.
-
Bước 2: Bạn cho đu đủ và dứa vừa sơ chế vào máy xay rồi cho thêm 150ml sữa tươi cùng với 1 muỗng canh đường trắng.
-
Bước 3: Bạn bật chế độ xay nhanh để xay nhuyễn tất cả nguyên liệu với nhau đến khi tạo thành hỗn hợp nhuyễn, mịn thì tắt máy rồi rót từ từ ra ly có sẵn đá bào. Món sinh tố thơm đu đủ mát lạnh giúp thanh nhiệt cơ thể, lại bổ sung thêm nhiều vitamin cho cơ thể nên rất thích hợp cho các gia đình vào những ngày ngày mùa hè oi ả.
5.5. Sinh tố táo đu đủ
Sinh tố táo đu đủ thơm ngon, lạ miệng chắc chắn có thể chinh phục cả những người khó tính nhất. Táo và chuối đều có nhiều vitamin nổi tiếng là loại trái cây tốt với cơ thể nên món sinh tố kết hợp 2 loại quả này sẽ là sự lựa chọn số 1 cho những ngày hè oi ả.
Nguyên liệu
-
Đu đủ: ½ quả
-
Táo: 1 quả nhỏ
-
Đường: 2 muỗng cà phê
-
Đá viên: 2 chén
-
Nước: 2 chén
Xay sinh tố táo với đu đủ
-
Bước 1: Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch rồi cạo bỏ hạt, cắt miếng nhỏ. Với táo gọt vỏ, rửa sạch, cắt bỏ phần lõi và phần hạt rồi cắt miếng nhỏ.
-
Bước 2: Cho hết đu đủ và táo vừa gọt vào trong máy xay sinh tố. Cho tiếp vào 2 muỗng cà phê đường, 1 chén nước cùng với 2 chén đá viên vào.
-
Bước 3: Bạn Bật máy xay nhuyễn tất cả nguyên liệu hòa quyện lại với nhau cho đến khi thành hỗn hợp mịn và nhuyễn thì tắt máy. Sinh tố đu đủ mát lạnh, thơm mùi táo ngon vô cùng.
5.6. Sinh tố đu đủ cà rốt
Cà rốt rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Làm sinh tố là cách chế biến đơn giản nhất giúp bảo toàn nguồn vitamin tuyệt vời từ cà rốt. Do đó, bạn đừng nên bỏ qua sinh tố đu đủ với cà rốt trong danh sách những món sinh tố đu đủ ngon và bổ dưỡng này nhé. Thức uống này có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng, giải độc gan, giúp xương và răng chắc khỏe,….
Nguyên liệu
-
Cà rốt: 1/2 trái
-
Đu đủ: 1/3 trái
-
Sữa tươi: 100 ml
-
Sữa đặc: 4 muỗng canh
Cách làm sinh tố đu đủ cà rốt
-
Bước 1: Với đu đủ bạn hãy gọt vỏ, rửa sạch rồi cạo bỏ hạt rồi cắt miếng nhỏ. Cà rốt cũng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái miếng.
-
Bước 2: Cho đu đủ và cà rốt vừa sơ chế cùng với sữa tươi, sữa đặc vào máy xay xay thật nhuyễn. Bạn có thể cho thêm đá viên vào xay cùng để sinh tố thêm mát lạnh và sánh mịn.
-
Bước 3: Bạn cho sinh tố ra cốc rồi trang trí thêm cho tăng tính thẩm mỹ.
5.7. Sinh tố đu đủ hồng xiêm (sapoche)
Nếu như bạn đang muốn tìm một thức uống thanh mát, nhiều vitamin và lành mạnh thì sinh tố đu đủ với hồng xiêm chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Hồng xiêm ngọt, thơm rất thích hợp làm sinh tố kết hợp với đu đủ ngọt thanh, cùng đá bào mát lạnh sẽ khiến ai từng thưởng thức đều tấm tắc khen ngon.
Nguyên liệu
-
Đu đủ chín: 200 gr
-
Hồng xiêm (hay còn gọi là sapoche): 100 gr
-
Sữa đặc: 1 muỗng
-
Sữa tươi: 50 ml
-
Đá: 1 cốc
Cách làm sinh tố đu đủ hồng xiêm
-
Bước 1: Đu đủ và hồng xiêm chín bạn hãy gọt bỏ vỏ, rửa sạch, bỏ hạt sau đó cắt thành các miếng vuông nhỏ và cho ra dĩa hoặc tô đựng.
-
Bước 2: Bạn lấy dụng cụ máy xay sinh tố và thực hiện tráng sơ cối xay với nước sôi để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn. Kế tiếp cho đu đủ chín cùng với hồng xiêm chín đã sơ chế thành các miếng vuông nhỏ vào trong cối xay.
-
Bước 3: Tiếp đến, bạn cho lần lượt các nguyên liệu sau vào cối xay gồm có: 1 muỗng cà phê sữa đặc, 50ml sữa tươi có đường và 1/2 cốc đá viên. Bạn cũng có thể tùy chỉnh độ ngọt bằng cách tăng thêm sữa đặc cho phù hợp nhất với khẩu vị của mình.
-
Bước 4: Bạn bật máy xay hỗn hợp đu đủ và hồng xiêm khoảng 1 – 3 phút là được. Cuối cùng, bạn đổ sinh tố ra cốc, thêm muống và uống hút là đã có thể thưởng thức.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tối về cách làm sinh tố đu đủ, hy vọng đã giúp bạn bổ sung thêm vào cẩm nang nội trợ của mình thêm phần phong phú. Ngoài ra, nếu bạn muốn đóng góp thêm ý kiến cho chúng tôi thì đừng ngần ngại, hãy để lại ngay bình luận dưới bài viết này nhé.
Xem thêm:
- Chia sẻ 13 cách làm sinh tố xoài ngon, thanh mát và rất tốt cho sức khỏe
- 11 cách làm sinh tố bơ thơm ngon, béo ngậy ngay tại nhà
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!