Chia sẻ cách làm sa tế miền Trung chuẩn vị ngon khó cưỡng

Đặc trưng của món sa tế miền Trung

Chúng ta thường biết đến món sa tế với màu đỏ đặc trưng, vị cay nồng cùng mùi thơm đặc trưng. Sa tế xuất hiện nhiều trong nhiều món ăn, thêm trực tiếp vào các món ăn như bún, miến, phở hay dùng để chế biến lẩu, các món canh…

Món sa tế miền Trung, hay sa tế của Đà Nẵng, Huế lại sở hữu hương vị đặc trưng riêng. Món sa tế ở miền Trung còn được gọi với cái tên ớt xào, ớt rim. Khi thưởng thức bún chả cá, mỳ Quảng mà thiếu món sa tế miền Trung này thì quả thật thiếu sót. Bắt tay thực hiện món sa tế miền Trung chuẩn vị này bạn nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Cùng thực hiện cách làm sa tế miền Trung bằng cách chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau bạn nhé. Chuẩn bị cho mình:

200gr ớt sừng

150g củ tỏi

100ml dầu ăn

150g đường đỏ

100ml nước mắm ngon

Chuẩn bị các dụng cụ:

Máy xay, nồi, rây lọc, dao chén, muỗng…

Ảnh 2: Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cho món ngon

Lựa chọn ớt sừng tươi ngon, bạn chú ý tới những quả ớt với màu sắc đẹp, đồng đều nhau. Ớt còn tươi với mùi vị tự nhiên nhất. Ớt cuống còn xanh, dính chặt vào phần trái chứng tỏ rất tươi vừa được thu hoạch. Đường đỏ được làm từ mật mía sẽ cho màu sa tế rất đẹp. Đường đỏ cũng chứa nhiều vitamin tốt cho sức khoẻ hơn các loại đường tinh luyện khác.

Thực hiện món sa tế miền Trung đúng vị

Bắt đầu sơ chế nguyên liệu theo đúng cách làm sa tế miền Trung ngay bạn nhé. Ớt sừng sau khi mua về sẽ rửa sạch sẽ, để ráo nước và sau đó cắt từng khúc dài trong khoảng một ngón tay. Phần tỏi bạn sẽ bóc sạch vỏ, rồi rửa sạch và để ráo phần tỏi và ớt. Lần lượt bạn sẽ dùng máy xay để xay nhuyễn phần ớt riêng và xay nhuyễn phần tỏi riêng.

Bắt tay vào chế biến món sa tế miền Trung, ớt xào miền Trung đúng vị thơm ngon. Bạn tiến hành bắc chảo lên bếp, cho phần dầu ăn đã chuẩn bị vào chảo vào để dầu nóng lên. Trước tiên, bạn sẽ cho phần tỏi đã xay vào chảo để phi vàng với mức lửa vừa. Đảo đều tay để tỏi không bị cháy, vàng đều. Sau khi tỏi đã dậy mùi thơm thì bạn tắt bếp đi, để nguội. Phần tỏi đã vàng ươm màu đẹp thì dùng rây lọc, tiến hành tách phần tỏi và dầu ra để riêng với nhau.

Lấy phần dầu ăn đã phi tỏi trước đó vào chảo chống dính, đợi cho dầu nóng lên thì cho phần ớt đã xay nhuyễn vào để xào. Phần dầu còn thơm mùi tỏi này hoà quyện với ớt xay sẽ cho ra hương vị thơm ngon khó cưỡng. Bạn đảo đều tay phần tỏi ở mức lửa vừa phải. Xào từ 5 – 7 phút cho ớt quyện vào với nhau, sáng lại từ từ thì cho thêm phần đường đỏ đã chuẩn bị vào.

Tiếp tục đảo đều tay với mức lửa vừa phải cho ớt ngấm và đường tan chảy hết, bám đều lấy phần ớt. Khi hỗn hợp đã có độ sền sệt nhất định thì thêm 100ml nước mắm vào tiếp tục đảo đều. Sau khi cho phần nước mắm đã chuẩn bị vào, đảo đều thêm khoảng 2 phút nữa là hoàn thành.

Trộn đều phần ớt đã xào, dàn mỏng trên chảo cho hỗn hợp nguội bớt. Sau đấy đổ trực tiếp vào các dụng cụ để bảo quản.

Cách làm sa tế miền Trung rất đơn giản, sẽ cho ra món ăn có màu đỏ bắt mắt vô cùng, mùi thơm từ tỏi phi và mùi hơi nồng của ớt rất đặc trưng. Món sa tế này ăn kèm cùng mỳ Quảng, xôi, bún phở đều rất hợp miệng.

Ảnh 3: Thành phẩm sa tế miền Trung thơm ngon đúng điệu

Lưu ý khi chế biến sa tế miền Trung

Theo cách làm sa tế miền Trung này, bạn nên chọn nguyên liệu đầu vào đạt chuẩn tươi ngon để đảm bảo chất lượng thành phẩm. Ớt xào sau khi chế biến xong, nên bảo quan vào hộp có nắp đậy, để ở nơi khô ráo hoặc ngăn mát tủ lạnh. Thời gian sử dụng lên đến 1 tháng nên căn chỉnh để chế biến lượng vừa ăn bạn nhé.

Chia sẻ cách làm sa tế miền Trung chuẩn bị trên đây đã mang đến cho bạn thông tin đầy đủ, hữu ích hay chưa? Bắt tay vào thực hiện để có được món ăn hấp dẫn nhất dành cho cả gia đình bạn nhé. Truy cập thêm website https://inoxquanghuy.vn/ của inox Quang Huy để bỏ túi nhiều kinh nghiệm nhà bếp, mua sắm sản phẩm phục vụ công việc bếp núc ngay nào!