Cách làm ruốc gà đổi gió thực đơn ăn dặm cho bé yêu

Ruốc là một trong những món ăn truyền thống vừa ngon vừa tiện lợi, làm ruốc cho bé ăn dặm cũng là một trong những cách hay giúp các mẹ bỉm sữa làm mới thực đơn cho bé. Các món ăn dặm không chỉ kích thích vị giác của bé mà còn đảm bảo dinh dưỡng, rất tiện lợi cho mẹ khi mẹ quá bận rộn hoặc muốn đưa bé đi chơi xa. Cách làm ruốc gà đơn giản với những sợi tơi rời, béo ngậy ăn cùng cháo trắng, xôi mặn hay bánh mì chà bông hấp dẫn. Cùng làm món ruốc gà tiện lợi này theo công thức của mvvvvp.com nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu để làm ruốc gà cho bé

  • Thịt gà (thịt ức): 500 gram
  • Đường trắng: 30 gram
  • Nước mắm: 15 gram
  • Muối: 10 gram

Cách làm ruốc gà thơm ngon cho bé

Cách làm ruốc gà thơm ngon cho bé
Cách làm ruốc gà thơm ngon cho bé

Bước 1

Mua 500 gram thịt ức gà rửa sạch, thấm khô nước, cắt theo xớ, sau đó ướp thịt gà với 10 gram muối, 30 gram đường, 15 gram nước mắm trong khoảng 20 phút cho thấm gia vị.

Bước 2

Cho thịt ức gà đã ướp vào chảo và đảo đều cho thịt gà chín, đậy nắp và đợi đến khi gần cạn nước thì vớt thịt gà ra. Lưu ý: Khi làm ruốc gà thì không cần cho dầu vì thịt gà sẽ tự ra nước, chỉ cần đậy nắp khoảng 5 phút rồi mở nắp khoảng 10 phút nữa là thịt gà sẽ chín đều.

Bước 3

Cho một ít thịt gà vào cối, dùng chày giã thịt gà cho nát rồi xé nhỏ thịt bằng tay cho tơi (hoặc cho vào máy xay sinh tố để xay cho độ tơi được nhiều hơn). Sau đó cho phần ruốc thịt gà lên chảo nóng đảo đều đến khi khô.

Bước 4

Để nguội. Khi ruốc gà đã nguội có thể bảo quản kín trong lọ để dùng dần. Lưu ý: Cách làm ruốc gà tại nhà khá đơn giản, không có chất bảo quản, rất tốt cho sức khỏe. Bạn hãy tranh thủ làm ngay mẻ chà bông thịt gà tơi rời, thơm ngon để cho cả nhà dùng dần nhé.

Cách dùng: Bảo quản thịt ruốc gà trong hủ kín, nơi thoáng mát dùng dần trong thời gian dài nên rất tiện lợi mỗi khi cần sử dụng ruốc chế biến món ăn nhé.

Kết luận công thức

  • Nguyên liệu: 4
  • Thực hiện: 30 phút
  • Phần ăn: 4 người
  • Độ khó: Dễ
  • Mục đích: Ăn vặt
  • Cách thức: Rang

Yêu cầu thành phẩm

Ruốc gà sau khi hoàn thành cần đạt được những yêu cầu sau:

  • Ruốc có màu vàng ruộm, sợi ruốc không bị mủn quá, ngắn quá, bông mịn, không có các cục thịt vón vào nhau.
  • Hương thơm của mắm nguyên chất dậy mùi cả món ăn.
  • Ruốc có vị đậm của mắm, khi nhai kĩ thì phần nước ngọt tiết ra. Không bị mặn quá hay nhạt quá, cũng không bị khô quá.

Một số lưu ý khi làm món ruốc thịt gà

Một số lưu ý khi làm món ruốc thịt gà
Một số lưu ý khi làm món ruốc thịt gà

Bất kì món ruốc nào muốn có được vị thơm ngon đặc trưng của ruốc thì có hai điều quan trọng nhất đó là:

  • Làm ruốc cần có bước giã bằng tay.
  • Sử dụng nước mắm ngon nguyên chất sao ruốc.
  • Cách chọn nước mắm ngon: Nước mắm ngon khi mua thường có màu vàng nhưng sau một thời gian sử dụng sẽ chuyển dần sang nâu sậm, đó là nước mắm được ủ theo cách truyền thống. Nước mắm ngon thì trong, không có cặn và vẩn đục. Vị của nước mắm ngon có sự hài hòa giữa độ mặn và độ ngọt, mùi thơm nhẹ chứ không nồng, khi nếm có vị bùi bùi, mùi thơm đặc trưng, hương vị vương vấn nơi đầu lưỡi mãi sau khi ăn.
  • Cách chọn thịt gà làm ruốc phù hợp: Để có được món ruốc thịt gà bông tơi bắt mắt bạn nên chọn thịt ở phần ức. Đây là phần nhiều thịt, thớ thịt dài, có ít gân. Chọn miếng ức gà có càng ít sọc trắng càng tốt. Miếng thịt sẽ dễ ngấm gia vị và có hàm lượng chất béo ít hơn. Thịt gà công nghiệp mặc dù hàm lượng chất dinh dưỡng không tốt bằng gà ta. Nhưng thịt gà công nghiệp dễ làm ruốc hơn. Do thịt gà ta có nhiều đường gân và dai. Khi làm ruốc sẽ khó hơn.

Lời kết