Cách làm ruốc cá tầm giàu dinh dưỡng cho mẹ bầu và bé

Ruốc cá tầm có chứa rất nhiều dinh dưỡng như omega 3, 6 vitamin B6, B12 rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ và sức khỏe của mẹ mang bầu. Cùng tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của cá tầm và cách làm ruốc cá tầm thơm ngon bổ dưỡng cho mẹ và bé.

Tin bài cùng chủ đề:

✔️ Nên dùng ruốc cá hồi cho bé mấy tháng tuổi tốt nhất?

✔️ Ruốc cá hồi – bật mí công dụng và cách làm ruốc cá cực hay

Tìm hiểu về cá tầm

Cá tầm là một trong những loại cá thuộc họ có xương sụn, da dày, nhám, không có vảy. Cũng giống như cá hồi, cá tầm Sapa thường được nuôi trong môi trường nước lạnh, ở các dòng suối có nước chảy mạnh, do vậy mà thịt cá luôn săn chắc, không mỡ, thớ thịt săn.

Tính về số lượng các cơ sở nuôi cá tầm của Sapa thì số lượng không được nhiều như số người nuôi cá hồi. Do vậy, nếu có dịp ghé qua Sapa nhất định bạn phải thưởng thức cá tầm được nuôi chính gốc tại đây, với thực đơn đa dạng như: lẩu cá tầm, cá tầm hấp sapa, cá tầm nướng giấy bạc , cá tầm nướng lá chanh …..

Không chỉ có dinh dưỡng trong thịt, trứng cá tầm còn được đánh giá là một loại thực phẩm quý hiếm và vô cùng bổ dưỡng. Trứng cá tầm có chứa đến 47 loại khoáng chất và vitamin, là một trong 10 loại thực phẩm quý hiếm trên thế giới. Do vậy, chẳng có lý do gì để bạn từ chối khi có dịp thưởng thức sản vật tươi rói này tại Sapa đúng không nào.

Đặc biệt khi trở về nhà, nếu không thể xách được cá tầm tươi thì bạn cũng có thể xách một lọ ruốc cá tầm Sapa thơm ngon khó cưỡng về để tặng cho người thân trong gia đình và bạn bè, bạn nhé.

Dinh dưỡng trong cá tầm

Cá tầm chứa nhiều dưỡng chất có giá trị cao, đó là omega 3 và omega 6, rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ em. Bên cạnh đó, trong cá tầm có chứa selen và các loại vitamin B6, B12 rất tốt cho mẹ đang bầu, tốt cho hệ tim mạch, hạn chế lão hóa, đẹp da cho phụ nữ. Bên cạnh đó, những dưỡng chất có trong sụn cá tầm cũng rất tốt để giúp khỏe xương khớp của người cao tuổi hay tăng chiều cao ở trẻ nhỏ.

Để đảm bảo ruốc cá tầm có thể để được trong thời gian lâu nhất, thành phần chủ yếu sẽ là thịt cá và một chút muối. Thông thường, nếu để ruốc trong tủ lạnh bạn có thể lưu trữ trong thời gian rất dài, ngoài tháng. Ruốc cá tầm rất thích hợp để sử dụng khi bạn không có nhiều thời gian để làm các món ăn bồi bổ sức khỏe.

Cách làm ruốc cá tầm cho mẹ và bé

Để làm món ruốc cá tầm thơm ngon, đảm bảo đầy đủ dưỡng chất có trong cá không bị mất đi, bạn có thể áp dụng cách làm ruốc như làm với cá hồi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị là khoảng 500gr thịt cá tầm, 200ml sữa tươi (bạn nên chọn loại sữa tươi không đường), chút gừng, hai cây sả, chút muối và rượu trắng. Cá tầm trước khi mang ngâm sữa tươi khoảng 40 phút thì nên rửa qua nước muối loãng. Sau đó lấy khăn lau khô, mang ướp cá với chút muối, rượu trắng, gừng và sả, cho vào đĩa rồi mang đi hấp cách thủy đến khi chín.

Cá chín thì đợ để nguội, mang đi giã nhuyễn trong cối rồi đảo trên chảo chống dính cho đến khi chín vàng. Để nguội cho vào lọ thủy tinh là có thể bảo quản, dùng trong vòng từ 1-2 tuần nếu để ở ngăn mát, 3 tháng nếu để ở ngăn lạnh.

Vì nhu cầu sử dụng cá hồi rất lớn, nên hiện nay có nhiều nơi bán ruốc cá tầm để cho bạn lựa chọn. Nếu có dịp đi du lịch ở Sapa, bạn có thể mua ruốc cá tầm ở các cửa hàng lưu niệm của Vietfarm tại Sapa hoặc ở xa thì có thể đặt hàng để được vận chuyển đến tận nhà.

Cá tầm ở Việt Nam không phải là nhiều, chủ yếu có ở Sapa, do vậy bạn có thể mua cá tươi ở đây để làm ruốc cá tầm. Không chỉ có dinh dưỡng cao, cá tầm ở Sapa còn được nuôi trong môi trường trong sạch, hoang sơ ở nơi núi rừng nên rất tốt để chế biến cho mẹ bầu, trẻ nhỏ và người già, những người đang trong giai đoạn hồi phục sức khỏe cả về thể lực và trí não.