Bạn đã biết cách làm thạch rau câu bắp không bị tách lớp, giòn ngon đơn giản tại nhà hay chưa? Nếu chưa thì hãy để Bách hoá XANH hướng dẫn cho bạn nhé!
Chuẩn bị 10 phút Chế biến 40 phút Dành cho 3 – 4 người
Thạch rau câu bắp là một món tráng miệng được nhiều người yêu thích bởi sự thơm ngon và cách làm cực kỳ đơn giản. Hôm nay, mời bạn cùng Bách hoá XANH vào bếp và học ngay cách làm món thạch rau câu hấp dẫn này cho gia đình.
1Nguyên liệu làm thạch rau câu bắp
- 10g bột rau câu giòn
- 2 trái bắp Mỹ
- 200ml nước cốt dừa
- 40g sữa đặc
- 180g đường
Dụng cụ: Máy xay sinh tố, rây lọc, nồi, khuôn,…
Nguyên liệu chính làm thạch rau câu bắp
Mẹo hayMuốn mua bắp Mỹ ngon bạn nên chọn những trái bắp vừa mới hái, cuống còn tươi, vỏ xanh mướt, không bị khô.Râu bắp mềm mượt. Cuống bắp không bị héo và hạt bắp phải mẩy, đều, bóng và thẳng tắp.Không chọn bắp có hạt quá to, vỏ ngả vàng, râu bị héo sẽ không ngon.
2Cách làm thạch rau câu bắp
Bước 1 Nấu sữa bắp
Nấu sữa bắp
Bắp Mỹ sau khi mua về bạn lột bỏ vỏ và râu bắp rồi rửa sạch lại với nước. Dùng tay tách lấy phần hạt bắp cho vào máy xay sinh tố cùng 180ml nước lọc, xay nhuyễn. Lọc qua rây để loại bỏ phần xơ.
Lấy khoảng 200ml nước cốt sữa bắp cho vào nồi đun sôi với lửa vừa. Khuấy đều tay để hỗn hợp sữa bắp không bị khét. Khi thấy sữa bắp bắt đầu sôi thì bạn tiếp tục khuấy đều thêm 2 phút nữa cho sữa bắp sánh lại rồi tắt bếp, cho ra tô, để nguội.
Bước 2 Nấu nước cốt dừa
Nấu nước cốt dừa
Cho 200ml nước cốt dừa vào nồi cùng 40ml sữa đặc, đun sôi hỗn hợp. Khi hỗn hợp vừa sôi thì bạn tắt bếp, cho ra tô.
Lưu ý: Bạn không nên đun nước cốt dừa sôi vì như vậy sẽ khiến nước cốt dừa bị tách dầu, không được ngon.
Bước 3 Nấu nước rau câu
Nấu nước rau câu
Để rau câu không bị vón cục thì bạn nên trộn đều 10g bột rau câu giòn vào 180g đường. Tiếp cho, cho vào nồi khoảng 200ml nước lọc rồi từ từ cho hỗn hợp đường và bột rau câu vào. Ngâm khoảng 10 – 15 phút cho bột rau câu nở.
Sau đó, bạn cho nồi lên bếp đun sôi với lửa lớn. Vừa đun vừa khuấy cho tan đường. Khi thấy hỗn hợp tan hết thì bạn giảm lửa nhỏ, để lửa liu riu trong suốt quá trình đổ rau câu. Thỉnh thoảng bạn khuấy đều vài lần để rau câu không bị đông lại.
Bước 4 Đổ thạch rau câu bắp
Đổ thạch rau câu bắp
Chuẩn bị khuôn và bắt đầu đổ lớp thạch đầu tiên. Cho vào chén 4 muỗng canh sữa bắp ở bước 1 cùng 3 muỗng canh nước rau câu nóng. Khuấy đều rồi đổ vô khuôn, chờ đông khoảng 2 – 3 phút.
Tiếp theo, bạn lại cho 4 muỗng canh nước cốt dừa ở bước 2 cùng 3 muỗng canh nước rau câu nóng vào 1 chén khác. Khuấy đều, đợi lớp mặt rau câu đầu tiên đông lại thì đổ hỗn hợp này vào khuôn. Tiếp tục chờ khoảng 2 – 3 phút.
Làm tương tự, lặp đi lặp lại 2 bước này cho đến khi nào hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị.
Cho rau câu vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 – 3 tiếng là có thể lấy ra thưởng thức.
Lưu ý: Khi bạn dùng hết khoảng ½ nước rau câu nóng thì bạn nên cho thêm khoảng 50ml nước sôi vào, khuấy đều để bù đắp lượng nước bốc hơi trong quá trình đổ rau câu. Khi thấy bề mặt lớp rau câu thứ nhất vừa đông lại thì bạn nhẹ nhàng cho lớp rau câu thứ 2 vào. Không cho vào quá sớm khiến 2 lớp rau câu hoà vào nhau cũng không cho vào quá trễ khi lớp rau câu thứ nhất đã đông hoàn toàn sẽ khiến rau câu bị tách lớp. Bạn nên đổ nhẹ nhàng để tránh rau câu bị nổi bọt khí sẽ không đẹp. Trường hợp có bọt khí bạn nên dùng vật nhọn để làm vỡ bọt khí hoặc dùng muỗng để lấy nó ra. Bạn không nên nấu nước rau câu trước để tránh trong thời gian chờ quá lâu rau câu bị đông lại.
Bước 5 Thành phẩm
Sau khi làm lạnh, bạn lấy rau câu ra và cắt thành những miếng vừa ăn là có thể thưởng thức cùng gia đình rồi.
Thành phẩm
3Thành phẩm
Thạch rau câu bắp thơm ngon, hấp dẫn
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một mẻ thạch rau câu bắp giòn ngon rồi đấy. Lớp thạch rau câu bắp thì thơm thơm kết hợp với lớp rau câu nước cốt dừa béo béo tạo nên những miếng rau câu vô cùng ngon miệng và hấp dẫn. Còn chần chờ gì nữa, vào bếp và trổ tài làm ngay món rau câu này cho gia đình thôi nào.
Mẹo bảo quản thạch rau câu
- Cho rau câu vào hộp kín, để trong ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản được từ 7 – 10 ngày.
- Không để gần các loại thực phẩm sống, có mùi tanh sẽ khiến rau câu bị ám mùi.
- Không nên để thạch rau câu ngoài nhiệt độ phòng quá lâu để tránh rau câu bị hỏng.
Vừa rồi Bách hóa XANH đã hướng dẫn đến bạn cách làm thạch rau câu bắp không bị tách lớp giòn ngon đơn giản. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này nhé!
Mua bột làm rau câu ngon tại Bách hóa XANH:
Bách hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!