Ngoài giá đỗ xanh, giá đỗ đen, chúng ta cũng có thể sử dụng đậu nành hay còn gọi là đỗ tương để làm giá đỗ. Hạt đỗ tương là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và giàu dưỡng chất.
Cách làm giá đỗ tương sạch tại nhà đơn giản và dễ làm. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của Quantrimang.com để có thêm thực phẩm tốt dùng cho gia đình nhé.
Công dụng của giá đậu nành
Hạt đậu nành chứa rất nhiều dưỡng chất và sau quá trình nảy mầm, giá đậu nành lại thêm bổ dưỡng hơn.
Trong giá đậu nành rất giàu vitamin E, vitamin B2, 12 và một hàm lượng lớn protein thực vật có lợi. Các chất này rất tốt cho sức khỏe con người, giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh như béo phì, các bệnh về tim mạch…
Giá đậu này có isoflavon có tác dụng ngăn ngừa lão hóa, giảm nám, tàn nhang, đẹp da, cải thiện chức năng sinh lý nữ.
Trong quá trình nảy mầm, hạt đỗ tương sẽ nảy sinh thêm lượng vitamin E, C, K,.. chống oxy hóa, cải thiện hệ miễn dịch.
Lưu ý:
- Giá đậu nành hơi khó tiêu hóa và không hợp với những người tỳ vị hư hàn.
- Nên chế biến chín giá đậu nành và cho thêm chút giấm để giảm sự hao hụt vitamin B2.
- Nên dùng loại mới nhô ra vì những cọng mầm quá dài sẽ bị giảm hàm lượng vitamin B2.
Cách làm giá đỗ tương bằng rổ nhựa
Nguyên liệu làm giá đỗ tương
- 200 đến 300 gam đỗ tương hoặc nhiều hơn nếu bạn thích
- Rổ nhựa, khăn sạch
Cách làm giá đậu nành bằng rổ nhựa
- Đỗ tương rửa sạch, ngâm với nước ấm khoảng 38 đến 40 độ C khoảng 10 tiếng đến 12 tiếng để cho hạt đỗ nở ra. Khi thấy hạt đỗ đã nhú mầm thì vớt ra, tráng qua với nước lạnh.
- Dùng khăn mùi xoa mỏng hoặc vải màn, lót xuống đáy rổ nhựa có đế cao tầm 2cm. Rải đều đỗ tương lên trên.
- Lấy 1 khăn vải xô to, gấp lại thành nhiều lần (khoảng 3-4 lần), nhúng ướt bằng nước sạch rồi trùm lên trên đỗ tương.
- Tưới nước sạch, mát vào rổ đỗ tương đã úp khăn rồi để ở chỗ thật tối. Mỗi ngày tưới nước cho đỗ 2 lần sáng tối.
- Sau khoảng 3 – 4 ngày (có thể đến 5 ngày) bạn có thể thu hoạch giá đỗ tương để sử dụng.
Cách làm giá đậu nành bằng vỏ hộp sữa
Nguyên liệu
- 100 gram hạt đậu nành
- Vỏ hộp sữa dung tích 1 lít
- Phễu nhựa
- 1 cây kéo
- Nước ấm
Cách làm
Đậu nành mua vo qua nước, bỏ hết hạt lép. Ngâm đậu nành trong nước ấm 30 độ trong 4 – 6 tiếng hoặc đến khi nào thấy hạt đậu nở to, căng và nứt vỏ thì vớt đậu ra rổ để ráo.
Rửa sạch vỏ hộp sữa và cậy 4 góc của hộp ra. Cắt 4 góc trên nắp hộp, và dùng vật nhọn chọc nhiều lỗ nhỏ hơn kích thước của hạt đỗ ở dưới đáy hộp để có không khi cho giá thở phát triển, đồng thời tránh ngập nước gây úng.
Cho từ từ đậu nành đã ngâm vào hộp, sau đó đổ nước lạnh vào, đậy nắp lại. Đặt hộp sữa vào chậu nước sạch, sao cho nước ngập đỗ bên trong vỏ hộp sữa trong khoảng 15 phút.
Nhấc vỏ hộp sữa lên cho nước bên trong chảy hết ra theo các lỗ đã chọc. Sau đó đặt vỏ hộp sữa ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
Mỗi ngày ngâm hộp sữa vào nước như trên khoảng 5 phút, mỗi ngày 2 lần. Sau khoảng 4 ngày là thu hoạch được rồi.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!