Cách làm ốc nấu chuối đậu chuẩn vị miền Bắc, thơm ngon khó cưỡng

Ốc nấu chuối đậu là món ăn có từ rất lâu, quen thuộc trên mỗi mâm cơm người Việt ngày xưa. Lâu dần, món ăn được biến chế theo nhiều cách khác nhau để phù hợp với hương vị của mỗi vùng miền. Nhưng hầu hết chúng vẫn giữ được hương vị thơm ngon với phần nước dùng đậm đà, thơm nhẹ mùi lá lốt, tía tô, vị béo nhẹ của chuối, đậu, thịt heo, chua thanh của mẻ. Cùng Nước Mắm Tĩn vào bếp thực hiện ngay món ăn này nhé!

Nguyên liệu cần cho món ốc nấu chuối đậu

  • Ốc bươu: 1kg
  • Đậu phụ: 3 miếng
  • Chuối xanh: 5 trái
  • Thịt ba chỉ: 200gr
  • Mẻ: ½ chén
  • Nghệ tươi: 1 củ nhỏ
  • Mắm tôm: ½ muỗng
  • Hành tím: 2-3 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Lá lốt: 300gr
  • Lá tía tô: 100gr
  • Hành lá
  • Gia vị: nước mắm ngon, bột ngọt, hạt nêm, giấm.
Nguyên liệu cần cho món ốc nấu chuối đậu

Các bước nấu ốc nấu chuối đậu

Bước 1: Sơ chế chế ốc

Ốc bươu mua về, đem ngâm trong nước vo gạo cho nhả hết chất nhớt và cát ra. Vớt ốc ra rửa lại thật sạch với nước rồi cho vào nồi. Cho thêm 1 muỗng cà phê muối rồi luộc chín. Luộc chín với lửa lớn cho đến khi vẩy ốc bong ra hết tắt bếp.

Vớt ốc ra để nguội, dùng tăm khui lấy phần thịt ốc bên trong, cho vào một cái bát nhỏ. Cho một ít nước mắm và bột ngọt vào ướp với ốc.

Ốc bươu thường được dùng trong món ốc nấu chuối đậu, tuy nhiên nếu không tìm được thì bạn cũng có thể thay thế bằng những loại ốc khác.

Cách sơ chế ốc bươu sạch hết bùn đất

Bước 2: Sơ chế chuối và những nguyên liệu khác

  • Hành tím và tỏi bóc sạch vỏ, đập dập, rồi băm nhuyễn.
  • Chuối xanh sau khi mua về gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn rồi mang đi ngâm với nước muối pha loãng. Làm như vậy sẽ giúp chuối sau khi lột vỏ không bị thâm. Ngâm một lúc thì vớt ra để ráo nước.
  • Thịt ba chỉ mua về rửa sạch với nước muối loãng, để kỹ hơn bạn có thể chà sát mặt thịt với muối. Rửa sạch với nước, cắt thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cà chua cũng mang đi rửa sạch, rồi cắt dọc thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Đậu hũ sau khi mua về rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt thành từng lát nhỏ vừa ăn.
  • Lá tía tô, lá lốt, hành lá lặt bỏ những lá úa, hư rồi mang đi rửa sạch với nước, để ráo nước, cắt thành những sợi nhỏ.
  • Cho thêm một ít nước lọc vào bát mẻ, dùng đũa khuấy đều cho tan, đem lọc lấy phần nước.
  • Dùng muỗng cạo sạch vỏ nghệ tươi, rửa sạch qua nước rồi mang đi giã nhỏ, lọc lấy phần nước nghệ để tạo màu.
Sơ chế chuối với những nguyên liệu khác

Bước 3: Chiên đậu hũ, xào chuối xanh và thịt ba rọi

Bắt một cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo. Bật bếp đun cho đến khi dầu nóng thì cho đậu hũ vào chiên vàng 2 mặt, vớt ra để ráo dầu.

Dùng lại chảo dầu chiên đậu hũ vừa nãy, cho chuối xanh vào xào. Xào một lúc thì cho thịt heo và cà chua vào xào cùng. Nhớ vớt bỏ đi phần cặn chiên đậu hũ trong chảo dầu, nếu dầu nhiều quá thì cho bớt ra chén.

Chiên đậu hũ, xào chuối xanh và thịt ba rọi

Bước 4: Nấu ốc chuối đậu

Cho phần nước nghệ đã lọc trước đó vào chung với bát mẻ, dùng đũa khuấy đều. Tiếp đến cho thêm ½ muỗng mắm tôm vào khuấy đều cho đến khi tan.

Đem hỗn hợp mẻ vừa pha rưới vào chảo chuối xào, trộn đều cho tất cả nguyên liệu thấm đều gia vị. Tiếp đến cho thêm một lượng nước lọc vừa đủ sao cho nước xâm xấp mặt chuối thì được.

Um vung cho đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ lại, tiếp tục nấu thêm một lúc cho đến khi chuối chín mềm. Cho đậu hủ chiên vào, đảo đều, nấu thêm khoảng 5 phút.

Khi tất cả các nguyên liệu chính và thấm đều gia vị thì cho ốc vào, đảo đều rồi nêm nếm lại lần cuối. Tiếp tục um vung cho đến khi sôi lại lần nữa, cho ra tía tô, lá lốt và hành lá vào đảo đều. Tắt bếp.

Cách làm món ốc om chuối đậu

Xem thêm các công thức món ngon HẤP DẪN : TẠI ĐÂY

Bước 5: Thành Phẩm

Ốc nấu chuối đậu là một món canh thơm ngon, có màu sắc bắt mắt, hương vị đậm đà vô cùng bắt cơm. Phần nước có vị chua thanh xen lẫn với vị ngọt nhẹ, chuối xanh bùi bùi, ăn cùng thịt ốc gia giòn sật sật. Tất cả nhưng hòa quyện vào trong miệng, cùng với hương thơm nhẹ từ lá lốt.

ốc nấu chuối đậu
Thành phẩm món ốc nấu chuối đậu thơm ngon, béo ngọt

Mẹo chọn ốc ngon giúp ghi điểm trong mắt mẹ chồng

Cách 1: Dùng tay chạm vào miệng ốc đang mở.

Nếu mày ốc tụt nhẹ vào phía trong, thì đó là những con ốc còn sống và tươi. Còn nếu ốc không có phản xạ gì, và có mùi khó chịu, thì rất nhiều khả năng con ốc đó đã chết hoặc để từ lâu và không còn tươi nữa.

Cách 2: Quan sát mày ốc từ bên ngoài.

Quan sát thấy mày ốc tụt sâu vào trong, có khả năng con ốc này gầy yếu và không ngon. Còn nếu mày ốc nằm ngay miệng, thì con ốc đó béo, thịt dày, khi ăn dễ lấy thịt.

Cách 3: Thả ốc vào chậu nước

Một cách khác là bạn có thể thả ốc vào một chậu nước. Nếu ốc chết sẽ nổi lên mặt nước và theo hướng miệng úp xuống dưới, không ngửa lên trên.

Mẹo chọn ốc bươu ngon làm món ốc nấu chuối đậu

Lời kết

Cách làm ốc nấu chuối đậu khá đơn giản, chỉ cần bạn biết và thực hiện đúng với các bước trên. Là một món ăn dân giã với những nguyên liệu dễ tìm, còn chần chừ gì mà không thêm ngay vào thực đơn hàng ngày của gia đình bạn. Làng chài xưa chúc bạn thành công với món ăn này nhé!