Sốt xá xíu không chỉ giúp món ăn có màu nâu đẹp mắt mà còn mang đến vị mặn – ngọt xen lẫn, rất đậm đà, thơm ngon. Cách làm sốt xá xíu khá đơn giản và không cầu kỳ phức tạp. Hãy cùng vào bếp với Digifood xem ngay cách làm nhé.
1. Sốt xá xíu – Sốt BBQ của Trung Quốc
Nước sốt xá xíu (sốt Char Siu 叉烧 酱), còn được gọi là nước sốt thịt nướng của Trung Quốc. Nước sốt hơi đặc, vị ngọt, mặn, quyện với bột ngũ vị hương. Nó thường được dùng để kho thịt hoặc nướng thịt, và cũng có thể được dùng làm hương vị cho các món bún, món xào, v.v. Món thịt sốt xá xíu thường ăn với cơm nóng hoặc bánh bao trắng.
Ảnh: Sưu tầm
2. Cách làm sốt xá xíu truyền thống
Sốt xá xíu truyền thống thường dùng mạch nha hoặc mật ong để tạo nên vị ngọt dịu, không bị gắt như dùng đường kính. Bên cạnh đó là sốt hoisin, loại sốt làm từ đậu nành, tỏi, ớt, thì là, giấm, đường và ngũ vị hương. Nhờ vậy, sốt xá xíu mang hương vị tuyệt hảo cho món ăn gấp đôi phần hấp dẫn.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mật ong (hoặc maltose/mạch nha): 4 thìa canh
- Sốt hoisin: 3 thìa canh
- Ngũ vị hương: 1 thìa
- Rượu nấu ăn Thiệu Hưng: 3 thìa canh
- Nước tương: 4 thìa canh (chọn loại có vị nhẹ, không quá đậm)
- Dầu mè: 3 thìa canh
- Tỏi băm: 5 tép
Sốt Hoisin (Ảnh: Sưu tầm)
Digifood gợi ý:
- Cách làm thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu
Các bước chế biến
- Chuẩn bị âu lớn, cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào âu
- Khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện hoàn toàn thành hỗn hợp sốt
- Bạn dùng sốt này để ướp thịt và làm thành món thịt sốt xá xíu ngay trong ngày
- Nếu muốn để sốt lâu dài cho các lần chế biến khác, bạn cho hỗn hợp vào nồi và bắc lên bếp đun sôi, sau đó để nguội và cho vào hũ thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Thành phẩm
Cách làm sốt xá xíu truyền thống cho nước sốt dạng sệt, màu nâu đậm, thơm mùi ngũ vị hương rất cuốn hút. Vị mặn ngọt hài hòa, chỉ cần tẩm ướp với thực phẩm và nấu mà không cần nêm nếm thêm.
Ảnh: Sưu tầm
3. Cách làm sốt xá xíu thuần chay
Công thức thuần chay sẽ không sử dụng mật ong mà được thay bằng siro cây thùa, mật cây thùa. Đây là chất tạo ngọt tự nhiên được làm từ nước ép của một giống xương rồng có nguồn gốc từ Mexico.
Chuẩn bị nguyên liệu
- ½ cốc nước lọc
- ½ cốc siro cây thùa
- 2 muỗng canh sốt hoisin
- 1 thìa cà phê xì dầu
- ¾ muỗng cà phê muối
- ½ thìa cà phê bột ngũ vị hương
- 1 củ tỏi
- ½ muỗng canh bột ngô
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
- Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi được hỗn hợp mịn.
- Cho hỗn hợp vào chảo và đun ở lửa vừa. Khuấy liên tục khoảng 5 phút cho đến khi hỗn hợp bắt đầu đặc lại.
- Khi nước sốt đã đặc, tắt bếp và để nguội hoàn toàn ở nhiệt độ phòng
- Cho vào lọ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
- Sốt xá xíu sẽ giữ được đến 2 tuần trong tủ lạnh
- Mỗi khi chế biến bạn chỉ cần lấy sốt ra và ướp với thịt, sau đó đem rim hoặc nướng là được món ăn ngon.
Ảnh: Sưu tầm
Trên đây là 2 công thức cách làm sốt xá xíu truyền thống và sốt chay. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều món ăn ngon từ công thức sốt này.
Xem thêm:
- Cách làm sốt Pesto
- Cách làm sốt Thái
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!