Nếu bạn đã quá quen thuộc với việc ăn sống trái sơ ri, có thể làm mới thực đơn của mình bằng nước trái cây sơ ri và khóm. Sự kết hợp của sơ ri chua ngọt cùng mùi thơm của khóm (dứa) sẽ mang lại cho bạn một thức uống vô cùng thú vị trong mùa hè nóng nực đấy. Cùng Ifarmer tìm hiểu cách nấu nước trái cây sơ ri và khóm cực đơn giản nhé.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để nấu nước sơ ri và khóm thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:
- Khóm (dứa, thơm): 1 trái. Nên chọn những quả vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi, có vài mắt hơi xanh, không nên chọn những quả dứa bị chín quá hay xanh quá đều không ngon. Mắt dứa lớn và càng xa nhau càng tốt, vỏ cứng đó là những quả dứa thơm ngon.
- Sơ ri 150 gram: chọn những quả vừa chín tới, sẽ có vị hơi chua nhẹ, không nên lựa những quả quá chín hoặc quá xanh khi làm nước uống sẽ không có vị chua ngọt tự nhiên. Lựa những quả to tròn, cuống tươi, cứng, không bị nát, vỏ căng bóng sẽ góp phần làm cho thức uống thêm phần đậm đà.
- Đường 120 gram
- Thịt mít thái đã chín: 100 gram: Mít thái sẽ có mùi thơm và độ giòn vừa phải, mùi thơm nhẹ nhàng, thịt chín màu vàng tươi, khi kết hợp với thức uống sẽ thêm phần thơm ngon và đẹp mắt.
2. Tiến hành sơ chế
Dứa rửa sạch, gọt sạch vỏ, cắt bỏ phần mắt (bạn cũng có thể mua dứa người ta đã gọt sẵn). Thái dứa thành những miếng nhỏ theo hình cánh quạt.
Rửa sạch trái sơ ri, bỏ phần cuống, vớt ra để ráo.
Thịt mít đem thái sợi.
Đem dứa đã thái nhỏ trộn đều với khoảng 50-70 gram đường, tùy sở thích dùng ngọt của bạn. Để nguyên ít nhất khoảng 15 phút cho 2 nguyên liệu ngấm đều vào nhau. Tương tự với trái sơ ri, cũng để khoảng tầm 15 phút cho đường ngấm vào quả sơ ri. Nếu bạn có thời gian thì có thể ướp trong vòng 2 tiếng hoặc qua đêm thì phần trái cây sẽ thấm đều hơn, khi nấu nước sẽ thơm ngon hơn đấy nhé.
3. Cách nấu nước trái cây sơ ri và khóm
Sau khi đã để hỗn hợp đường cùng dứa và đường cùng trái sơ ri 15 phút. Tiếp tục cho hỗn hợp khóm đã ngâm đường vào nồi đun trên ngọn lửa nhỏ. Chờ cho dứa sôi khoảng 3-4 phút, tiếp tục cho hỗn hợp sơ ri đường vào, trộn đều cho đến khi bạn thấy nước sôi lại thêm một lần nữa thì tiến hành chế thêm nước lọc (khoảng 200 mililit) vào nồi. Đun trên ngọn lửa vừa cho đến khi nước sôi thì tắt bếp. Đối với mít đã thái sợi, tùy theo sở thích của bạn muốn ăn mít chín mềm hay giòn giòn thì có thể chọn phương pháp nấu mít trên lửa khoảng 15 phút hoặc có thể để vào ly dùng ngay đều được. Mỗi phương pháp sẽ cho ra một hương vị khác nhau. Rất thú vị để thử đấy.
4. Thưởng thức
Sau khi hỗn hợp nước đã nguội, đem đổ ra ly một lượng vừa uống. Cho thêm mít, đá bào (hoặc đá viên) là bạn có thể thưởng thức ngay. Bạn có thể trang trí thêm cho ly nước thêm phần hấp dẫn nhé. Vị chua chua, ngọt ngọt của dứa và sơ ri, mùi thơm của mít, mát lạnh của đá bào tạo nên một ly nước giải khát tuyệt vời trong những ngày hè nóng nực. Bạn có thể ăn kèm với trái cây tươi. Vừa thơm ngon, vừa vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe.
Vậy là Ifarmer đã giới thiệu xong cách nấu nước trái cây sơ ri và khóm. Rất đơn giản và nhanh chóng phải không nào? Vậy còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp chế biến ngay món nước rất lạ miệng và hấp dẫn cho cả nhà cùng thưởng thức. Chúc các bạn thành công nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!